Hoa sen trong nghệ thuật kiến trúc Phật giáo

17/01/2019

Nghệ thuật và cuộc sống

Tìm hiểu sự thật về bí ẩn xá lợi

12/01/2019

Tìm hiểu sự thật về bí ẩn xá lợi thuộc về tập 2 của Bộ phim tài liệu Khám phá bí ẩn văn hóa phương đông

Phỏng vấn HT Minh Châu

06/01/2019

Bài phòng vấn thực hiện vào năm 1981

Ấn Độ: Phát hiện một Bảo tháp thế kỷ thứ 8 tại bang Ttripura Eidgah

05/01/2019

Bảo tháp Phật giáo thế kỷ thứ 8 tại Boxanagar (khu vực bầu cử Vidhan Sabha) đã được tìm thấy tại Tripura, một bang thuộc vùng Đông Bắc Ấn Độ. Bảo tháp vốn là sự minh chứng sự ảnh hưởng mạnh mẽ của Phật giáo đối với nhà nước trước đây của người Tipperah (còn được gọi là Tipra hay Tipperah).

Khởi nguồn Phật giáo Trung Hoa

31/12/2018

Là một trong những thước phim tài liệu về Huyền bí phương đông nói về nền Tôn giáo ở các nước phương Đông. Chịu trách nhiệm nội dung: Đặng Thái Văn.

Khởi nguồn

31/12/2018

Một tác phẩm tài liệu chuyên đề trong loạt phim tài liệu 'Huyền bí phương Đông' nói về các giai đoạn hình thành và phát triển Phật giáo tại Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Đặng Thái Văn

Sự thật về loài hoa sālā thiêng liêng và câu chuyện về Đức Phật

28/12/2018

Sālā là một trong những nguồn gỗ gỗ cứng quan trọng nhất ở Ấn Độ, gỗ hạt thô có màu sáng khi mới cắt, và trở thành màu nâu đậm khi phơi sáng.

Ý nghĩa tháp chùa

19/12/2018

Tháp là một kiến trúc chính yếu và đặc thù thường thấy ở những chùa chiền. Tôi gọi đây là tháp chùa hay tháp Phật. Trong Phật giáo nguyên thủy (Thevada), nhiều khi tháp còn nổi trội và là khuôn mặt chính yếu của chùa chiền ví dụ như thấy ở các chùa ở Tích Lan, Myammar, Thái Lan, Campuchia. Do đó tháp Phật mang một ý nghĩa biểu tượng của triết thuyết Phật giáo.

Từ tháp Phật đến tháp Mộ- Một biểu tượng của hành trình giải thoát

13/12/2018

Theo Phật học từ điển của Đoàn Trung Còn thì tháp (stupa), pagoda, tháp bà, đâu bà, du bà, tụy đồ ba, tụy đô bà, phù đồ… đều là những tên gọi theo Phạn ngữ thường đọc là “tháp”. Ấy là những tòa kiến trúc cao, nhiều tầng, dưới lớn trên nhỏ, để thờ xá-lị (tro tàn) của chư Phật hoặc của các bậc thành đạo như Bồ-tát, Duyên-giác, A-la-hán; hoặc để táng di cốt của các bậc tôn túc từng hành đạo trong các ngôi chùa. Có cảnh tháp cất riêng một mình. Song phần nhiều cốt trong vườn nhà chùa

Hoa Cúc một mùa thơ

12/12/2018

Để tưởng niệm một “mùa hạ đầu tiên vắng bóng Người”, chúng tôi đã biên tập lại những bài thơ trong mùa hạ cuối in thành tập thơ Hoa Cúc – một mùa thơ gửi tặng đến quý độc giả như một lời cám ơn đến những tình cảm quý báu mà quý vị đã giành cho Tỳ khưu Thiện Minh, bút danh Hoa Cúc.