TP.HCM: HT. Thích Bửu Chánh thuyết giảng tại cơ sở 2 Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM

Theo lịch thuyết giảng do Hòa thượng Viện trưởng học viện Phật giáo TPHCM (cơ sở II, huyện Bình Chánh) ấn ký, sáng ngày 13/08/2023 (27/06 Qúy Mão) Hòa thượng Thích Bửu Chánh - Phó viện trưởng học viện Phật giáo Việt Nam TPHCM - Trưởng khoa Pali, thuyết giảng chủ đề Tu Đúng Tu Sai. 

TP.HCM: HT. Thích Bửu Chánh thuyết giảng tại Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM cơ sở 2 - IMG_3536.JPG (244690 KB)

Sau mười phút tọa thiền, Hòa thượng Thích Bửu Chánh chia sẻ chủ đề Tu Đúng Tu Sai theo ba tri pháp căn bản.
Theo khái niệm chung, Tu Đúng bao gồm: Bao Dung, Hỷ Xả, Độ Đời.
Trái ngược với Tu Đúng, Tu sai có: Bung Dao, Xỉ Vả, Đợi Đồ.

TP.HCM: HT. Thích Bửu Chánh thuyết giảng tại Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM cơ sở 2 - IMG_3539.JPG (252628 KB)

Tu đúng là bao dung, tâm từ lan tỏa mát mẻ, lợi lạc cho tất cả chúng sinh muôn nơi. Bao dung là trạng thái tâm thiện, bung dao hiện rõ tâm ác, người tu hành biết rõ tâm mình chọn sai hay đúng.

TP.HCM: HT. Thích Bửu Chánh thuyết giảng tại Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM cơ sở 2 - IMG_3546.JPG (279834 KB)

Muốn có sự bao dung, mỗi ngày chúng ta phải miên mật thực hành bát chánh đạo, y cứ theo lời Đức Phật để đạt kết qủa tốt lành. Trong Kinh Trung Bộ, trích đoạn nói về lòng tin của người xuất gia, đúc kết lại có hai việc cần làm là nghe pháp & trạng thái im lặng bậc Thánh. 

TP.HCM: HT. Thích Bửu Chánh thuyết giảng tại Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM cơ sở 2 - IMG_3560.JPG (248930 KB)

Hỷ xả là tu đúng, xỉ vả là tu sai. Trong các mối tương quan, bất kì ai đối xử tốt xấu hay thiện ác, người có trí tuệ luôn chánh niệm tỉnh thức, nhận ra định luật nhân quả, tâm chí thành tri ân, gấp rút nhận lỗi để sửa đổi nhanh chóng. Khi chúng ta hoan hỉ trả qủa, nhưng đối tượng luôn xỉ vả tạo nhân mới, đây là cơ hội để mọi người nhận diện đúng sai theo chính pháp.

TP.HCM: HT. Thích Bửu Chánh thuyết giảng tại Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM cơ sở 2 - IMG_3555.JPG (250076 KB)

Độ đời là tu đúng, đợi đồ là tu sai. Phật pháp có 84.000 pháp môn, mỗi pháp môn đều là vua khi người tu thực nghiệm và chứng đắc giáo pháp vi diệu, cũng như bộ giầy này vừa vặn với đôi chân của mỗi vị đệ tử Phật. Chúng ta nên tìm kinh đúng để học, tìm người giải đúng nghĩa lý thâm sâu mà nghe, luôn tiếp cận lời Phật để giác ngộ, giải thoát kiếp phù du sinh tử đáo lai. 

TP.HCM: HT. Thích Bửu Chánh thuyết giảng tại Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM cơ sở 2 - IMG_3556.JPG (236316 KB)

Cuối thời pháp thoại, Hòa thượng nhắn nhủ Tăng Ni sinh học thêm tiếng Pali - Hán & Anh, vì đây là ngôn ngữ thông dụng của Tam tạng, vì thế giới ngày càng có nhiều người đang nghiên cứu về Phật giáo. Trong ba tháng an cư, Tăng Ni sinh cần nỗ lực tinh tấn trau dồi Giới Định Tuệ, đại chúng nỗ lực xây dựng tịnh nghiệp đạo tràng để duy trì mạng mạch của Phật pháp.

TP.HCM: HT. Thích Bửu Chánh thuyết giảng tại Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM cơ sở 2 - IMG_3552.JPG (206354 KB)

Tin và ảnh: LTT

Bình luận
| Mới nhất