Đồng Nai: Lễ khai mạc khóa thiền Vipassana - trở về chính mình tại Thiền viện Phước Sơn

Vào lúc 8g00, tại Thiền Viện Phước Sơn ( 368 Ấp Tân Cang - Đồi Lá Giang - Xã Phước Tân - Tp. Biên Hòa - Tỉnh Đồng Nai ) đã diễn ra lễ khai mạc khóa thiền Vipassana.

Đồng Nai: Lễ khai mạc khóa thiền Vipassana - trở về chính mình tại Thiền viện Phước Sơn - IMG_2554.jpeg (220551 KB)

Vipassana là con đường tự thay đổi bằng cách tự quan sát. Phương pháp thiền này chú trọng đến tương quan mật thiết giữa tâm và thân. Mối tương quan này có thể kinh nghiệm được trực tiếp bằng cách chú tâm thận trọng đến những cảm giác thực sự trên thân, những cảm giác luôn luôn đan xen và tạo ra các khuôn mẫu cho tâm. Hành trình quan sát và tự khám phá này đi vào cái gốc rễ chung của tâm và thân, từ đó xóa bỏ những bất tịnh tinh thần, mang đến một tâm quân bình tràn đầy tình thương và lòng từ bi.

Đồng Nai: Lễ khai mạc khóa thiền Vipassana - trở về chính mình tại Thiền viện Phước Sơn - IMG_2553.jpeg (286122 KB)

Mở đầu, TT. Bửu Chánh giới thiệu đôi nét về khóa thiền Vipassana trở về chính mình suốt 3 ngày tại Thiền Viện Phước Sơn ( 20 / 10  - 21 / 10 / 2023 ), khi chúng ta học và hành thiền Vipassana nghĩa là tuân theo các quy luật của Dhamma (Pháp), quy luật tự nhiên phổ quát. Đó là hành trình đi theo Con Đường Cao Quý có 8 Phần (Bát Chánh Đạo), được phân thành Sila (Giới), Samadhi (Định) và Pañña (Tuệ).

Đồng Nai: Lễ khai mạc khóa thiền Vipassana - trở về chính mình tại Thiền viện Phước Sơn - IMG_2552.jpeg (267835 KB)

Khi chính ta trở về với ta, chính là trở về với hơi thở, đi đứng nằm ngồi, chúng ta tập chánh niệm tỉnh giác trong thiền và tu tập mỗi ngày. Đức phật lịch sử đã từ niệm hơi thở mà thành và Ngài đã vận các điều đó truyền lại cho chúng ta. Như chúng ta đều biết, đức Phật sinh ra, thành đạo, niết bàn đều nơi gốc cây, nơi thiên nhiên trong lành, chúng ta hằng ngày hít thở môi trường thiên nhiên, vì vậy chúng ta phải biết ơn và bảo vệ thiên nhiên, luôn tạo mảng xanh nơi mình sinh sống và đã yêu thiên nhiên thì sẽ không xã rác ra môi trường kênh rạch, hủy hoại môi trường, hủy hoại cuộc sống của chúng ta. Khi đã biết và nhận ra các việc làm trong sự tỉnh giác thì ta đã thực hành đúng lời Phật dạy trong thiền.

Đồng Nai: Lễ khai mạc khóa thiền Vipassana - trở về chính mình tại Thiền viện Phước Sơn - IMG_2549.jpeg (248535 KB)

Trong suốt khóa thiền, những thiền sinh phải tuân theo Nội quy của trung tâm. Họ phải giữ im lặng thánh thiện bằng việc không giao tiếp với các thiền sinh khác; tuy nhiên, họ có thể tự do thảo luận các câu hỏi liên quan với thiền sư và các vấn đề nhu yếu với Ban quản lý.

Đồng Nai: Lễ khai mạc khóa thiền Vipassana - trở về chính mình tại Thiền viện Phước Sơn - IMG_2550.jpeg (260818 KB)
Đồng Nai: Lễ khai mạc khóa thiền Vipassana - trở về chính mình tại Thiền viện Phước Sơn - IMG_2548.jpeg (276097 KB)

Tin và ảnh: Nguyễn Quí

 

Bình luận
| Mới nhất