Đại Lễ Dâng Y Chùa Bửu Quang

Sáng ngày 18/10/2019 (ÂL 20/9 năm Kỷ Hợi-PL2563) sau hoàn mãn ba tháng ACKH lúc 8g30 tại chùa Bửu Quang, Tổ đình PGNT Kinh tổ chức lễ Dâng Y hàng năm. Đây là một lễ hội quan trọng có ý nghĩa hết sức to lớn mang tính truyền thống của PGNT, vừa thể hiện thiện tâm của người phật tử vừa tạo niềm vui tâm linh cho phật tử tại gia lẫn bậc xuất gia luôn nhớ về và trân trọng tấm lòng của đàn na tín chủ. Chùa Bửu Quang, tổ đình PGNT năm nay tổ chức Đại lễ Dâng y Kathina  theo thông lệ hàng năm sau mua an cư kiết hạ kết thúc. Năm nay Lễ dâng y  do 3 Gia Đình và một số phật tử thí chủ hiệp tâm hùn phước

ĐẠI LỄ DÂNG Y KATHINA

TỔ ĐÌNH BỬU QUANG

Bài & Ảnh: Chơn Minh-Tấn Phát

            Sáng ngày 18/10/2019 (ÂL 20/9 năm Kỷ Hợi-PL2563) sau hoàn mãn ba tháng ACKH lúc 8g30 tại chùa Bửu Quang, Tổ đình PGNT Kinh tổ chức lễ Dâng Y hàng năm. Đây là một lễ hội quan trọng có ý nghĩa hết sức to lớn mang tính truyền thống của PGNT, vừa thể hiện thiện tâm của người phật tử vừa tạo niềm vui tâm linh cho phật tử tại gia lẫn bậc xuất gia luôn nhớ về và trân trọng tấm lòng của đàn na tín chủ.

dang-y-bq 2.jpg (252 KB)

Nhiễu Phật

dang-y-bq 3.jpg (181 KB)

Chư Tôn Đức Tăng  tham dự lễ Dâng y

            Danh xưng Kathina  có ý nghĩa là sự vững bền, chặt chẽ. Đại lễ này kết cấu của nhiều quy định  quan trong dẫn đến nhiều duyên lành cho hàng phật tử. Đại lễ là sự thể hiện đại hạnh của dức bố thí và sẽ được viên mãn khi tín chủ dâng y có sự kết hợp của nhiều yếu tố nội tại như : Tâm thí, thời thí, vật thí, người thụ thí và cung cách thí. Đại lễ dâng y bao hàm tất cà những nêu trên nên mang ý nghĩa của sự bền vững, chặt chẽ và viên mãn giữa Tăng chúng và Phật tử thuần thành.

dang-y-bq 4.jpg (102 KB)

HT. Thiện Tâm cử hành Lễ Dâng Y

dang-y-bq 5.jpg (162 KB)

Đại Lễ Dâng Y Chùa Bửu Quang - dang-y-bq 7.jpg (104897 KB)

Tập Thể Thí chủ dâng Mâm huê đến Chư Tăng

            Chùa Bửu Quang, tổ đình PGNT năm nay tổ chức Đại lễ Dâng y Kathina  theo thông lệ hàng năm sau mua an cư kiết hạ kết thúc. Năm nay Lễ dâng y  do 3 Gia Đình và một số phật tử thí chủ hiệp tâm hùn phước.

  1. GĐ Phật tử Quang Dung, Quang Loan Singapore;
  2. GĐ. Ngọc Anh-Thùy Chung(Đà Nẵng); GĐ Nguyễn văn Bỉnh, GĐ Nguyễn Tự Nam; GĐ.Trần Ngọc Vân; GĐ Đỗ Anh Khoa; GĐ Nguyễn văn Khanh-Thanh Đan
  3. GĐ. Cô Võ Thị Xinh (PD Diệu Minh); GĐ Võ Thanh Bình
  4. Và 31 Phật Tử  đồng tâm hiệp lực hùn phước cúng dường. 

 đứng ra tổ chức, khi đó tăng đoàn sẽ được thông báo để các sư làm lễ thọ y.

dang-y-bq 9.jpg (160 KB)

Đọc Tuyên Ngôn Tăng Sự

            Quang lâm tham dự lễ dâng Y mùa này có Trưởng Ban Tổ Chức HT. Thiện Tâm PCT HĐTS-GHPGVN, Trụ Trì Chù Phổ Minh Gò Vấp cùng các chư Tôn Giáo Phẩm thuộc Hệ Phái PGNT tham gia lễ là phái đoàn Chư Tôn Đức khách mời từ Myanmar do ĐĐ Thiện Ngọc Trụ trì chùa Đại Phước dẫn đầu gổm: Ngài Sayadaw Panditarama nguyên Tăng trưởng quận Newdagon, Yangon ;  Ngài (Sayadaw Sandima Vamta) Tăng Trưởng Quận Newdagon-Yangon; Ngài (Sayadaw Visitta Kelata) phó Tăng trưởng.

            Việc dâng y diễn ra sau ba lần nhiễu Phật trong không khí tín tâm thấm tình đạo vị với sư tham dự của đông đảo Phật tử khắp nơi. Lễ vật gồm y áo và tứ sự cúng dường khác được phật tử đặt vào mâm rồi đội lên đầu để tỏ lòng kính ngưỡng Tam Bảo sau đó đi diễu hành quanh khuôn viên chùa để dâng cho chư tăng.

            Tăng Đoàn cử hành tăng sự giao y và thụ y. Chư Tăng khi thụ y phải biết xả y cũ , làm dấu và chú nguyện y mới và hoàn tất bằng lời tri ân trước phật tử. Việc thụ y đúng thời đúng pháp là một thắng duyên cho chư tăng và phát sanh công đức cho phật tử . Chư tăng thường dùng lời hoan hỷ để tạ ân đức Phật, tạ ân tăng đoàn đã tổ chức lễ thụ y và tạ ân các thí chủ đã tổ chức lễ Dâng Y. Sau dâng y là phần đăng đàn Ban pháp Thọai do HT. Bửu Chánh phụ trách với nội dung khuyến tu và sống chan hòa với nhau trong cộng đồng.

dang-y-bq 10.jpg (159 KB)

Dâng Y áo đến chư tăng

             Đại lễ dâng Y Kathina của PGNT chùa Bửu Quang trở thành ngày hội của giới phật tử trong mùa an cư kiết hạ. Ý nghĩa đại lễ này không chỉ khích lệ lòng tin  mà còn tạo thuận duyên cho tín đồ phật tử thực thi hạnh bố thí, tri ân công đức của Phật, của Tam Bảo và toàn thể chư Tăng nhớ về công đức của đàn na tín thí . 

            Đối với Phật giáo nguyên  thủy nhà sư được xem như đại thể của tất cả tăng đoàn truyền thừa giáo pháp. Phật tử dâng y nghĩ đến đại thể thì phật pháp còn hưng thịnh và vững bền.

            Đại lễ dâng y mang lại sự an lạc, và là một đại hạnh thù thăng cho tăng đoàn.

            Đại lễ dâng y trở thành một nét đẹp trong đời sống văn hóa của những tín đồ PGNT, là dịp để tôn vinh những giá trị truyền thống tâm linh Phật giáo có từ thời Đức Phật. Sau lễ dâng y nhà chùa khoản đãi Buffet chay và buổi lễ chấm dứt lúc 12g00 cùng ngày

( Hình Ảnh Chờ Cập Nhật)

Bình luận
| Mới nhất