Lễ bế mạc khóa An cư kiết hạ 2018 và đại lễ dâng Y Kathina

Thực hiện thông bạch số 86/HĐTS-GHPGVN ngày (23 tháng 3 năm 2018) và kế hoạch số 103/BTS/GHPGVN-Tp-HCM (ngày 3-4-2018) về tổ chức An Cư Kiết Hạ của BTS/ GHPGVN TP.Hồ Chí Minh. Sau ba tháng an cư đã mãn, chư Tôn đức hành giả công đức được viên mãn. Một bậc Tỳ kheo sau khi trở về bổn tự của mình sẽ mang nhiều niềm vui vì tự thấy mình đã thực hiện lời Phật dạy, đã nghiêm trì giới luật suốt thời gian ba tháng an cư. Ban tổ chức trường hạ, tán dương những thành quả đạt được trong mùa an cư đồng thời cũng tán thán tinh thần tu học của các trường hạ Tăng Ni đã nghiêm túc tu tập, cùng nhau chia sẻ kiến thức, lý tưởng, giáo lý đức Từ phụ để cùng nhau tinh tấn, cùng nhau tiến bộ, giữ gìn giới luật và mạng mạch Phật pháp mãi trường tồn.

Lễ bế mạc khóa An cư kiết hạ 2018 và đại  lễ dâng Y Kathina tại Tổ Đình Bửu Quang.PGNT

Bài & Ảnh : Chơn Minh & Tấn Phát

A. Lễ Bế mạc Khóa ACKH. 2018             

          Sáng nay, Chủ Nhật 28-10 2018 (20/09/năm Mậu Tuất). PL 2562, lúc 8g30 tại chùa Bửu Quang (P.Bình Chiểu, Q.Thủ Đức, TP.HCM) đã trọng thể diễn ra lễ bế mạc khóa An cư kiết hạ tại TP.HCM (vào rằm Thadinkyut hay còn gọi là Ngày Abhidhamma,theo PG Myanmar) kết hợp với lễ dâng y Kathina theo thông lệ hàng năm của Phật giáo Nam Tông Kinh.
           Thực hiện thông bạch số 86/HĐTS-GHPGVN ngày (23 tháng 3 năm 2018) và kế hoạch số 103/BTS/GHPGVN-Tp-HCM (ngày 3-4-2018) về tổ chức An Cư Kiết Hạ của BTS/ GHPGVN TP.Hồ Chí Minh, Tại 21 tự viện PGNT trong Tp-HCM, tổng cộng có 150 chư Tăng , trên 100 tu nữ; riêng tại Bửu Quang có 32 Tỳ Khưu; 6 Sa di và 41 tu nữ tổng cộng là 49 vị thuộc hệ phái Nam Tông (Theravada) tại TP.HCM đã tổ chức sinh hoạt An cư kiết hạ 3 tháng (từ ngày 16-6 đến 15-9 ÂL hàng năm) cho chư Tăng - Tu nữ và Phật tử .
            Sau ba tháng an cư đã mãn, chư Tôn đức hành giả công đức được viên mãn. Một bậc Tỳ kheo sau khi trở về bổn tự của mình sẽ mang nhiều niềm vui vì tự thấy mình đã thực hiện lời Phật dạy, đã nghiêm trì giới luật suốt thời gian ba tháng an cư. Ban tổ chức trường hạ, tán dương những thành quả đạt được trong mùa an cư đồng thời cũng tán thán tinh thần tu học của các trường hạ Tăng Ni đã nghiêm túc tu tập, cùng nhau chia sẻ kiến thức, lý tưởng, giáo lý đức Từ phụ để cùng nhau tinh tấn, cùng nhau tiến bộ, giữ gìn giới luật và mạng mạch Phật pháp mãi trường tồn.

an-cu 1.jpg (127 KB)
   Chư Tôn Đức đang niệm phật cầu gia bị trước khi hành lể bế mạc ACKH 2018
an-cu 2.jpg (193 KB)
Chư Tôn Đức trong TW-GHPGVN tham dự lễ bế mạc ACKH

Trước khi buổi lễ bắt đầu toàn thể trường hạ dành một phút mặc niệm tưởng nhớ đến Cố TT. Thiện Minh, vị tăng tài có nhiều công lao với sự phát triển PGNT. ĐĐ Chánh Định MC buổi lễ đọc tuyên bố lý do và giới thiệu chương trình cùng xướng danh Chư tôn đức và Đại biều khách mời.

Quang lâm chứng minh buổi lễ bế mạc ACKH về phía TW.Giáo hội PGVN có sự hiện diện của: HT. Thích Trí Quảng, Đệ Nhất Phó Pháp Chủ HĐCM/GHPGVN, Trưởng BTS.GHPGVN-Tp.HCM; HT. Thích Giác Toàn PCT/HĐTS/GHPGVN; HT.Thích Thiện Đức UVTT/HĐTS kiêm Phó TBTT-BKS. TW/GHPGVN. Phó BTS/GHPGVN/Tp-HCM; HT. Thích Hộ Chánh UV HĐTS/TW-GHPGVN; HT. Thích Tất Lãnh Trưởng BTS-GHPGVN-Quận Thủ Đức; HT. Pháp Cao UVHĐTS, Phó BTS-GHPGVN Tp Đà Nẵng; HT. Thích Nhật Giác HĐCM.BTS-GHPGVN-Quận Thủ Đức; Ngài Trưởng Lão Trí Giới đệ nhất cao niên 105 tuổi của PGNT; TT. Giác Trí UVHĐTS/GHPGVN, Phó BTS-GHPGVN Tp BRVT, Trụ Trí Chùa Hộ Pháp; TT. Pháp Chất Giáo Phẩm Hệ phái PGNT, Trụ Trì chùa Nguyên Thủy; TT.Thích Bửu Chánh, UV Thường trực HĐTSGHPGVN, Phó Ban kiêm chánh thư ký GHPGVN-Tỉnh Đồng Nai, Trụ trì Thiền viện Phước Sơn;TT. Thích Thiện Thành UVHĐTS.TW/GHPGVN-Trụ Trì Chùa Nam Tông; TT. Thích Pháp Huê Vp. Thành Hội PG.TpHCM cùng chư tôn Hòa thượng, chư Thượng tọa, Đại đức, quý Tu nữ và Phật tử PGNT các tự viện trong thành phố về tham dự, chứng minh.

an-cu 3.jpg (155 KB)                                              Chư Tôn Đức các tự viện trong TpHCM tham dự lễan-cu 4.jpg (165 KB)                                      Đại Diện CQ Các cấp gốm BTG-CP; UBMTTQ;BTG-TpHCM;UBND & Đại Diện CA
Về phía chính quyền TW&Tp-HCM có Ông Trà Quang Thanh, Đại diện Ban Tôn Giáo CP; Ông Lê hoàng Vân Phó BTG-TpHCM; Ông Nguyễn ngọc Thông Phó Trưởng Ban dân vận Tp-HCM; Ông Thạch Nghị Xuân Phó Trưởng Ban Dân tộc Tôn giáo MTTQ.TpHCM; Ông Huỳnh Công Hùng Phó GĐ Sở Nội Vụ, Trưởng Ban Thi đua khen thưởng TpHCM; Ông Vũ Mạnh Hải UVTT-Ban Dân Tộc Tôn Giáo MTTQ-TpHCM; Ông Nguyễn văn Đăng Phó Trưởng ban PA 38; về phía Đại biểu Quận và Phường Bình Chiểu có Bà Nguyễn thị Thanh Thúy Phó Trưởng Ban Dân vận Quận Ủy Quận Thủ Đức; Bà Hồ Thị Hương PCT.UBMTTQ- Q. Thủ Đức; Bà Vũ Thị Thanh Thúy Đại diện CA Quận Thủ Đức; Ông Võ Tùng Xuân PCT UBND.Phường Bình Chiểu;


an-cu 5.jpg (182 KB)
TT. Thiện Tâm đọc diễn văn khai mạc
an-cu 7.jpg (177 KB)
Phật Tử và đoàn dâng hoa Đại lễ dâng Y Kathina

  1. Thích Thiện Tâm, PCT.HĐTS/TW-GHPGVN, Phó BTS.GHPGVN-TpHCM, Trưởng Ban Quản Trị Tổ đình Bửu Quang, Trưởng Ban Tổ chức lễ Bế mạc an cư kiết hạ đọc diễn văn khai mạc buổi lễ bế mạc nội dung tri ân sự hỗ trợ của GHPGVN các cấp, quý chư tăng PGNT và của Lãnh đạo CQ các cấp đến trường hạ an cư của PGNT Kinh trong Tp-HCM.
  2. HT. Thích Trí Quảng cũng phát biểu đôi lời sách tấn chúc mừng chư tăng ni thêm một tuổi hạ. Đại diện đại Thí chủ Dâng Y năm nay (Gia đình cố TT Thiện Minh) trao quà cúng đường đến HT Phó Pháp Chủ.
    an-cu 8.jpg (186 KB)
    HT. Trí Quảng Đệ Nhất Phó Pháp Chủ GHPGVN phát biểu tại buổi lễ
  3. an-cu 9.jpg (161 KB)

HT. Thiện Tâm trao quà cúng dường của Gia đình Đại Thí chú Cố TT,. Thiện Minh đến HT. Phó Pháp Chủ

Tiếp theo chương trình là phần trao tặng hoa của các đại biểu CQ các cấp gửi đến chúc mừng buổi lễ và HT Thiện Tâm đại diện nhận các lễ phẩm hoa.


an-cu 10.jpg (165 KB)

Lẳng Hoa của BTC-Chính Phủ trao tặng

an-cu 11.jpg (169 KB)

Lẳng hoa Ban Dân vận Thành ủy Tp.HCMan-cu 12.jpg (163 KB)

Lẳng hoa của BTG Tp-HCM

an-cu 14.JPG (259 KB)

Lẳng hoa MTTQ-TpHCM

an-cu 15.jpg (159 KB)Lẳng hoa của Đại Biểu CQ & Đoàn Thể Quận Thủ Đứcan-cu 16.jpg (160 KB)Lẳng hoa của Đại diện CA - Quận Thủ Đứcan-cu 17.jpg (159 KB)Lẳng hoa BTS GHPGVN-Quậ Thủ Đứcan-cu 18.jpg (162 KB)

Lẳng hoa Ban CM/GHPGVN-Q-Thủ Đứcan-cu 20.jpg (191 KB)Đại Đức Minh Tấn (Quản tăng Chùa Bửu Quang đọc báo cáo tổng kết sinh hoạt kỳ ACKH 2018

kế đó là lễ dâng hoa đến các chư Tăng và Tu nữ mùa An cư kiết hạ do TT. Thiện Hạnh phụ trách cùng đoàn phật tử dâng hoa theo truyền thống PGNT. Dịp này Đại đức Minh Tấn (Phụ Trách quản chúng Tổ Đình Bửu Quang) đã báo cáo tình hình sinh hoạt ACKH năm 2018 vừa qua nội dung báo cáo diễn tiến hoạt động PGNT ở các chùa qua  kỳ an cư kiết hạ 2018 vừa qua của các đạo tràng và  các phật tử Truyền thống Phật giáo Nam tông

.an-cu 21.jpg (142 KB)
Lời phát biểu của Đại Diện Sở Nội Vụ BTG Tp.HCM

Tiếp theo Ông Lê Hoàng Vân BTG TpHCM cũng có đôi lời phát biểu cảm tưởng chúc quý chư Tăng tu nữ và phật tử PGNT hưởng nhiểu phước báu sau kỳ ACKH phát huy tinh thần đoàn kết tu học để làm tốt đời đẹp đạo. Tiếp theo là phần tặng quà cúng dường đến chư tôn đức và các đại biểu. TT Thiện hạnh thay mặt Ban Tổ chức nói đôi lời cảm tạ.

Lể bế mạc khóa an cư kiết hạ 2018 kết thúc lúc 10 g00.

an-cu 22.jpg (181 KB)

Đoàn dâng hoa chùa Bửu quang dâng hoa ngày lễ dâng Y

an-cu 23.jpg (166 KB)

Chư Tăng đọc kinh hồi hướng bế mạc Khóa ACKH-2018

B. Lễ Dâng Y Kathina theo truyền thống PGNT-2018

            Nhân dịp bế mạc ACKH tổ đình Bửu Quang cũng kết hợp tổ chức lễ Dâng Y Kathina theo truyền thống hàng năm của PGNT, đây là lễ hội hàng năm và duy nhất của Phật giáo Nam Truyền có từ thời Đức Phật còn tại thế, được tiến hành bắt đầu từ ngày 16/09 Âm lịch và kéo dài trong vòng 01 tháng (PL.2558). Đại lễ năm nay nhằm vào ngày chủ nhật 28/10/2018 Dương lịch. Đối với PGNT thì Đại lễ dâng Y Kathina mang một ý nghĩa hết sức to lớn có ý nghĩa như Đại lễ Vu Lan báo hiếu của Phật giáo Mahanaya (Bắc tông). Buồi lễ có sự hiện diện đông đảo bà con Phật tử đến chùa tham gia cầu nguyện và dâng y cùng tứ sự cúng dường đến các chư tăng sau khi mãn hạ. Đại lễ là một ngày hội của giới Phật tử, là dịp để tôn vinh những giá trị truyền thống Phật giáo có từ thời Đức Phật, không chỉ khích lệ tín đồ Phật tử thực thi đại hạnh bố thí, tri ân công đức của Đức Bổn sư Như Lai, tri ân công đức Tam bảo, tri ân công đức hàng Phật tử hộ trì Phật pháp mà còn để nhắc nhở hàng Phật tử tại gia và xuất gia nhớ về công đức của đàn na tín chủ.

           Theo như tên gọi của đại lễ, y áo chính là vật phẩm quan trọng nhất trong đại lễ, được gọi là “quả báu”. Sở dĩ quả báu của lễ dâng Y Kathina đặc biệt hơn tất cả mọi quả báu của phước thiện bố thí khác, là vì lễ dâng Y Kathina được phát sinh một cách hoàn toàn trong sạch, do bởi đại thiện tâm hợp với trí tuệ hiểu biết rõ phước thiện dâng Y Kathina là cao quý, và quả báu của lễ dâng Y Kathina là cao quý, không có ai xúi giục, khuyến khích.

          Đại lễ dâng Y Kathina đã trở thành một nét đẹp trong văn hóa của những tín đồ theo Phật giáo Nguyên thủy. Mỗi mùa an cư kiết hạ qua đi là chúng Phật tử lại nhớ về Đại lễ dâng Y Kathina như một hạnh nguyện lớn trong đời. Chiếc Y Kathina cho dù trong hình thức đơn giản nhất cũng nói lên ba điều quan trọng là người dâng y không lựa chọn cá nhân chư tăng để dâng, chư tăng thụ y theo cách lợi hoà đồng quân và vật phẩm trong lễ dâng y được trang trọng vì chuyên chở những giá trị truyền thống tốt đẹp.

an-cu 24.jpg (158 KB)
Gia đình Cố TT. Thiện Minh Đại Thí chủ lễ dâng y 2018

an-cu 29.jpg (177 KB)

Phái đoàn phật tử nhà chùa nhiễu phật ba vòng quanh chùa

an-cu 31.jpg (164 KB)

Phần diễn tiến lễ dâng Y Kathina

an-cu 32.jpg (164 KB)
Gia Đình Phật Tử Thùy Chung Đà Nẵng đồng thí chủ chính đọc tác bạch dâng y

an-cu 35.jpg (185 KB)

Đại Đức Minh Tấn thực hiện thủ tục thọ y

an-cu 40.jpg (173 KB)

Đại Đức Minh Tấn đọc lời tri ân sau lễ thọ Y kathina

an-cu 39.JPG (257 KB)

Tập thẻ phật tử tụng kinh phúc chúc và bế mạc lễ dâng y kathina -2018

Thí chủ chính trong buổi lễ Dâng y năm nay 2018 là gia đình Cố TT. Thiện Minh và GĐ Cô Thùy Chung Đà Nẵng cùng dông đảo phật tử tham dự
Buổi lễ dâng y kết thúc tốt đẹp lúc 11g30 cùng ngày và mọi người thọ trai do nhà chùa khoản đãi. Dòng đời vẫn lặng lẽ trôi với bao thăng trầm và hoài niệm của riêng nó. Tập thể tứ chúng lại tiếp tục đồng tu hầu tiến tới giác ngộ giải thoát cho ngày vị lai.

            Âm vang tiếng Buddhan Saranang Gacchami vọng lại trên rặng cây Dầu sân chùa ngày cuối thu…

Bình luận
| Mới nhất