Đại Lễ Vu Lan Báo Hiếu tại Chùa Đại Phước.Myanmar

Sáng Thứ bảy 17 tháng 8 năm 2019;, ÂL 17/7 năm Kỷ Hợi , chùa Đại Phước đã long trọng tổ chức Đại Lễ Vu Lan Báo Hiếu. Sự tham dự đại lễ của đông đảo Phật tử trong nước và cộng đồng doanh nghiệp người Việt Nam tại Myanmar để bày tỏ lòng tôn kính đối với những bậc thi ân đã khẳng định sự trường tồn của đạo lý uống nước nhớ nguồn và vị trí tôn nghiêm của Chùa Đại Phước trong tâm khảm mỗi người Việt trong nước cũng như trên đất nước Myanmar.

Đại Lễ Vu Lan Báo Hiếu

tại Chùa Đại Phước.Myanmar

Bài & Ảnh: Chơn Minh – Thiện Ngọc

 Sáng Thứ bảy 17 tháng 8 năm 2019;, ÂL 17/7 năm Kỷ Hợi , chùa Đại Phước đã long trọng tổ chức Đại Lễ Vu Lan Báo Hiếu. Quang lâm tham dự có sư hiện diện của Ngài Tam Tạng VII- Sīlakkhandhābhivaṁsa, Bậc Thông thuộc thấu suốt Tam Tạng- Bậc anh hùng giữ gìn Pháp bảo; các Ngài tăng trưởng nguyên Trưởng ban Trị sự, Phó Trưởng ban trị sự quận Dagon; các vị tăng, ni sinh người Việt Nam đang theo học tại Myanmar và gần 100 Phật tử, Cộng đồng người Việt Nam- Doanh nhân Việt Nam tại Myanmar.

Vu-Lan 4.jpg (113 KB)

Quang cảnh Lễ Vu lan Báo Hiếu chùa Đại Phước

Phát biểu khai mạc tại buổi lễ Đại đức Thiện Ngọc, Uỷ viên Ban Hoằng pháp TW/GHPGVN/ Phân Ban Hoằng Pháp hải ngoại, Trụ trì chùa Đại phước cho biết: “Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu là dịp để chúng ta sống chậm lại, tạm gác lại những xô bồ, hối hả trong cuộc sống, dành thời gian để tự ngẫm và yêu thương nhiều hơn, là dịp để mỗi người con hướng lòng thành kính về đấng sinh thành, những người đã ban cho chúng ta cuộc sống trên cõi đời này. Chúng ta cũng thành kính biết ơn, tri ân đến những vị anh hùng của dân tộc đã hy sinh vì độc lập của Tổ quốc, vì chủ quyền lãnh thổ vùng trời, biển đảo của tổ quốc Việt Nam”.

Vu-Lan 5.jpg (97 KB)

Đại Đức Thiện Ngọc, Trụ Trì Chùa Đại Phươc phát biểu trong dip lễ Vu Lan

Tại buổi lễ, Ngài Tam tạng VII đã chủ trì cùng các vị tăng ni đại diện cho phía Myanmar và Việt Nam cùng đọc kinh cầu chúc cho các bậc cha mẹ của quý Phật tử ở kiếp này cũng như kiếp trước được hộ độ, giải thoát. Sau đó Ngài đã có bài pháp về “Ơn báo hiếu đối với cha mẹ” dành cho các vị phật tử của Việt Nam. Đại đức Từ Minh đại diện cho các tăng ni Việt Nam đang theo học chương trình TS Phật học tại Myanmar đã có bài pháp giới thiệu về nguồn gốc, ý nghĩa của Đại lễ Vu Lan cho các phật tử Việt Nam. Nhân dịp tổ chức Lễ Vu lan lần này, chùa Đại phước cũng đã tổ chức Lễ cầu siêu và tri ân những vị anh hùng, chiến sĩ đã chiến đấu cho biển đảo, cho hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam.

Vu-Lan 3.jpg (103 KB)

Vị tam Tạng VII chủ trì buổi lễ

Vu-Lan 2.jpg (104 KB)

Phật tử Việt Nam hành hương và tại chỗ cùng đại diện Doanh nghiệp tại Myanmar tham dự lễ Vu Lan

Tham dự buổi lễ tại chùa Đại phước, phật tử Nguyễn Thị Lành đến từ Hà Nội- đã đại diện cho các vị Phật tử Việt Nam bày tỏ niềm xúc động khi lần đầu tiên được tham dự Đại lễ tại chùa Đại Phước -ngôi chùa Việt Nam đầu tiên tại Myanmar. Thay mặt đoàn Phật tử là khách du lịch Việt Nam qua Myanmar lần này cô đã trao khoản tịnh tài đóng góp xây dựng chùa do các vị Phật tử trong đoàn khách du lịch đến Myanmar quyên góp và mong sẽ tiếp tục có nhiều sự ủng hộ cho chùa nhằm sớm hoàn thiện ngôi chính điện trong thời gian tới.

Xúc động trước tấm lòng của các vị Phật tử Việt Nam, bày tỏ tri ân đến sư phụ cố GS. TS Thích Thiện Minh - nguyên Viện chủ chùa Đại phước - Đại đức Thiện Ngọc đã đọc bài thơ vừa sáng tác với tựa đề:

“Vu Lan hội nhớ”

Vu Lan tháng bảy lại về

Lễ này năm trước hội kề người thân

Năm nay mình lại tự thân

Làm nên đại lễ nhớ ân ở chùa

 

Vu Lan Đại Phước mùa mưa

Cộng đồng tựu hội với chùa tha hương

Cùng nhau quỳ xuống dâng hương

Nguyện cầu cha mẹ sống thường bên con

 

Song Thân sức khỏe mãi còn

Sống lâu trăm tuổi tóc còn xanh tươi

Như vậy con mới vui cười

Làm nên phát đạt để đời mai sau

 

Vu Lan tháng bảy nhiệm mầu

Bà con hội đến nguyện cầu giống nhau

Truyền thống Việt có đã lâu.

Cùng chung hạnh hiếu, đạo tình làm con

Đại lễ Vu lan Báo Hiếu và tri ân các anh hùng liệt sĩ Trường Sa, Hoàng Sa tại chùa Đại phước đã diễn ra trong tinh thần ấm tình đạo vị cùng tình yêu tổ quốc. Buổi lễ đã để lại những cảm xúc dâng trào trong lòng mỗi du học tăng và Phật tử Việt xa quê. Dù ngoài trời những cơn mưa nặng hạt và công trình xây dựng đương ngổn ngang. Sự tham dự đại lễ của đông đảo Phật tử trong nước và cộng đồng doanh nghiệp người Việt Nam tại Myanmar để bày tỏ lòng tôn kính đối với những bậc thi ân đã khẳng định sự trường tồn của đạo lý uống nước nhớ nguồn và vị trí tôn nghiêm của Chùa Đại Phước trong tâm khảm mỗi người Việt trong nước cũng như trên đất nước Myanmar.

            Buổi lễ kết thúc vào buổi trưa cùng ngày.

Vu-Lan 6.jpg (88 KB)

Chư Tăng tụng Kinh Chúc Phúc

 

 

Bình luận
| Mới nhất