Chùa Đại Lộc - Ấn Độ: Hoàn thành công trình cổng chùa chất liệu bằng đá

Ngày 01 tháng 01 năm 2016 đã hoàn thành công trình Cổng (bằng chất liệu đá), cao 9m, ngang 6m, với 24 khối đá.

Cuối năm 2014, chùa Đại Lộc đã tổ chức lễ khánh thành vô cùng tôn nghiêm và hoành tráng, có đại diện Chánh phủ Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, Đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Tăng Ni và Phật tử trong và ngoài nước đến tham dự khoảng 1000 Tăng Ni và Phật tử. Trong lễ Khánh thành có khoảng 6 đài Truyền hình và Báo đài của Ấn Độ đến tham dự đưa tin sự kiện trọng đại này. Dịp này, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam bổ nhiệm Đại đức Tiến sĩ Thiện Minh viện chủ; Đại đức Tiến sĩ Tường Quang Trụ trì chùa Đại Lộc.

Trong năm nay, mỗi ngày có khoảng 50 người Ấn Độ đến tham quan  chùa, lễ bái tượng Phật đá cao 24m có thể nói đây là tượng phật đá chuyển pháp luân lớn nhất thế giới. Có rất nhiều đoàn hành hương đến thăm viếng, tổ chức khỏa tu học theo truyền thống Phật giáo Nguyên Thủy; Ở Việt Nam, gần 10 phái đoàn của các Bộ Ngành Trung Ương chánh phủ đi công tác ở Ấn Độ, ghé viếng chùa, đó là niềm khích lệ lớn lao cho ban tổ chức bổn tự.

Các hạng mục công trình của chùa Đại Lộc đã hoàn thành trong dịp lễ Khánh thành, nhưng phần còn lại lót gạch sân chùa, cổng. Lót gạch sân chùa đã hoàn thành đầu năm 2015.

Ngày 01 tháng 01 năm 2016 đã hoàn thành công trình Cổng (bằng chất liệu đá), cao 9m, ngang 6m, với 24 khối đá. Kiến trúc của cổng chùa Đại Lộc theo kiến trúc cổ của Ấn Độ truyền thống Sanchi. Toàn bộ cổng làm bằng đá, có khắc chạm 64 bức tranh, gồm có: 35 bức tranh miêu tả cuộc đời đức Phật; 10 bức tranh, miêu tả thời ngài thực hành Pháp độ; 14 bức tranh miêu tả cảnh khổ địa ngục; 4 bức tranh miêu tả tư thế Phật quán duyên chúng sanh; 1 bức tượng Thánh tăng Sivali. Tổng chi phí cho cổng là 25.000 USD.

cong-da-chua-dai-loc-2.jpg (75 KB)

cong-da-chua-dai-loc-3.jpg (75 KB)

 

Hiện nay, Thượng tọa Tiến sĩ Tường Quang đang thực hiện gần xong tượng Ông Cấp Cô Độc, tượngTín nữ Visakha (bằng chất liệu đá) là hai đại thí chủ thời đức Phật; Sắp tới tiếp tục thực hiện tượng nhà vua hộ pháp Asoka và tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông (chất liệu đá), tất cả những tượng này tôn trí xung quanh pho tượng Phật chuyển pháp luân cao 24m. Tổng chi phí cho các pho tượng là 24.500 USD.

Thiện Minh

Bình luận
| Mới nhất