HÀNH THIỀN VÌ MỘT XÃ HỘI BỀN VỮNG

Thiền định mang lại sự an lạc, chữa lành các bệnh tật của tâm thức và điều hòa sức khỏe thể chất ([1]). Thiền định đưa chúng ta trở về với thực tại, giúp chúng ta hòa nhập trong từng giây phút một với các kinh nghiệm cảm nhận của chính mình trong cuộc sống

 

[1] (sách “thiền định và Sức Khỏe” - ĐĐ - Tiến Sĩ Thiện Minh)

HÀNH THIỀN VÌ MỘT XÃ HỘI BỀN VỮNG

(MEDITATION FOR A SUSTAINABLE SOCIETY)
Bài viết tiền đề cho Tham Luận Vesak 2019 
Buddhist Approach to Global Education in Ethics. 
(Phương pháp tiếp cận Phật giáo để giáo dục toàn cầu về đạo đức)
Chơn Minh  
Ký sụ về Khóa thiền VIII diễn ra tại Ocenami Resort
(Long Hải – Vũng Tàu),
Thiền sư – Tiến sĩ – ĐĐ. Thiện Minh hướng dẫn-
Giảng viên Học viện Phật giáo Việt Nam.
Nguyên Bác sĩ Y khoa Ngô Thành Thanh. 
dưới sự tài trợ của Đại Thí Chủ – TGĐ Công ty Cổ Phần BEEGREEN.

 1. Nhận Định : (General)
          Thiền định mang lại sự an lạc, chữa lành các bệnh tật của tâm thức và điều hòa sức khỏe thể chất [1]. Thiền định đưa chúng ta trở về với thực tại, giúp chúng ta hòa nhập trong từng giây phút một với các kinh nghiệm cảm nhận của chính mình trong cuộc sống. Đấy cũng là cách giúp chúng ta thoát ra khỏi sự kiềm tỏa của các phản ứng tự động và máy móc của tư duy, luôn liên kết với nhau để trói buộc chúng ta. Sự sống của chúng ta thật ra chỉ là một sự sinh tồn máy móc, điều khiển bởi các phản ứng tự động (sự sống ấy thật ra chỉ là một chuỗi dài các phản ứng tự động, chi phối bởi bản năng và các xu hướng sẵn có - tức là nghiệp - khiến cho chúng ta không còn kịp suy nghĩ hay xét đoán gì nữa cả mà chỉ biết giao phó cho các phản ứng quy ước và hời hợt của tư duy điều khiển mình một cách máy móc).

thien-xhbv 9.jpeg (47 KB)

Khóa Thiền Samatha-Anapansatiu "Niệm Ân Đức Phật" tại Oceanami Long Hải -BRVT

thien-xhbv 3.jpeg (60 KB)

  Các Hành Giả trong khóa Thiền tại OCEAMI

“Trần gian bao nỗi thăng trầm
Lấy điều giác ngộ tịnh tâm tu thiền
Trắng đen khác một cái nhìn
Đời hư hay thực tâm mình sáng soi”. 

IIGiá Trị của Thiền Định: ( The Value of Meditation)         
              Các bác sĩ và khoa học gia cũng như Sách “Thiền định và sức khỏe” đã chứng minh cho thấy là thiền định có khả năng làm nhẹ bớt đi các chứng căng thẳng thần kinh và lo âu quá đáng (Stress) và chữa lành được nhiều thứ bệnh phát sinh từ tình trạng trầm cảm (depression). Do vậy Phạm vi Thiền được áp dụng rộng rãi mang tính đại chúng, phi tôn giáo và ai ai cũng có thể hành thiền nếu được chỉ dẫn đúng cách. Thiền định giúp chúng ta mở rộng lòng mình để đón nhận một thể dạng tâm linh đích thật và để tận hưởng các kinh nghiệm cảm nhận về thực tại cũng như một tình thương yêu vô điều kiện.

Sống thiền, hành thiện, kiếp thanh tao
Công danh phú quý chẳng tơ hào
Lánh chốn quan trường, tìm thương đạo
Căng buồm bát nhã thả tiêu dao
 
thien-xhbv 2.jpeg (42 KB)

Đại Đức Tiến Sĩ Thiện Minh; Người hướng dẫn Khóa Thiền Tập Niệm Ân Đức Phật

IIIQuan Điểm của Phật Giáo về xã hội Bền vững: (Viewpoint of Buddhism on Sustanable Society)
                Muốn cho xã hội phát triển bền vững nhất là tại các nước quốc giáo, Phật giáo đã dạy cho người Phật tử, tế bào của xã hội cần có một quan niệm sống cao đẹp và thánh thiện với tâm hồn hướng thượng không ngừng, sống trong giới luật và thực hành đúng theo tám lời khuyên quý báu của Đức Phật, hay còn được gọi là tám chánh đạo ([2])

 1. Chánh kiến: (Right view) là sự nhìn thấy đúng đắn về bản chất của tất cả các sự vật hiện tượng đang hiện hữu như chính nó đang là.
 2. Chánh tư duy: (Right intention) Sự nhìn thấy đúng đắn từ chánh kiến đưa người Phật tử đến sự suy nghĩ đúng, biết đúng sẽ giúp cho người Phật tử có cuộc sống đúng để có một đời sống đúng đắn và tốt đẹp cho mình, cộng đồng và xã hội phát triển bền vững người Phật tử cần phải có
 3. Chánh ngữ: (Right Speech) tức là lời nói chân thật (ái ngữ) và thương yêu, có lợi cho mình và tất cả mọi người, không gây chia rẽ và đau khổ cho nhau.
 4. Chánh nghiệp: (Right action) Là nghề nghiệp, việc làm của mỗi người phải lương thiện, đúng lẽ phải, không phạm pháp, không làm việc gì trái với đạo đức, trái với lương tâm.
 5. Chánh mạng: (Right livelihood) vì lòng từ bi vô hạn nên người Phật tử phải quý sinh mạng chúng sanh như sinh mạng của mình, nên không được sát sanh hại vật, lấy máu thịt các loài động vật cấp thấp để nuôi sống xác thân, làm như thế sẽ tạo thêm ác nghiệp, nghiệp ác sẽ theo nhau lưu chuyển không ngừng, làm cho oán thù ngày càng chồng chất không làm sao xóa bỏ được.
 6. Chánh tinh tấn: (Right effort) muốn thực hành theo lời Phật dạy một cách có hiệu quả, người Phật tử phải nỗ lực tinh tấn không ngừng mới mong đạt được kết quả tốt đẹp.
 7. Chánh Niệm:(Right Mindfulness) là luôn nhớ và nghĩ đến những điều hay lẽ phải được xem là đúng đắn và cố gắng sống sao cho phù hợp với những gì đã nghĩ.Biết rõ những gì mình đã làm.
 8. Chánh Định: (Right concentration) là tập trung tư tưởng để tư duy, quán chiếu thật sâu sắc về một vấn đề mà bản thân chưa thật sự hiểu biết rõ ràng, nhằm có được một cách nhìn tổng thể, một ý nghĩ chân thực, một quan điểm khách quan và phù hợp với chân lý.

thien-xhbv 10.jpeg (208 KB)

Tổng Giám Đốc Tập Đoàn ECI Land Xuất Gia Gieo Duyên

thien-xhbv 6.jpeg (44 KB)

 Thiền hành sớm ngoài bãi biển

thien-xhbv 5.jpeg (44 KB)

 Thiền hành sớm ngoài bãi biển

Đứng trước hiện trạng xã hội phức tạp hiện nay, người con Phật chúng ta nên áp dụng lời Phật dạy vào cuộc sống hiện thực, phải tuân giữ nhừng điều giới cấm mà người Phật tử cần thiết phải giữ gìn mới mong đạt được sự an lạc, hạnh phúc chân thật cho bản thân, gia đình và toàn xã hội, đồng thời cũng phải chia sẽ niềm hạnh phúc, an lạc mà người Phật tử đã từng trải nghiệm, tu tập mà có được cho tất cả mọi người, làm sao cho họ thấy được những lợi ích thực tiễn khi tin và sống đúng theo lời Phật dạy. Như thế, sẽ phần nào xoa dịu được những nỗi khổ niềm đau của nhân loại, xây dựng và bảo vệ nền hòa bình thế giới, giúp xã hội phát triển bền vững, giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp, bài trừ các hủ tục mê tín, phủ nhận tất cả những quan điểm tín ngưỡng cực đoan.

Mỗi con người trong chúng ta lớn dần theo thời gian và trưởng thành lên nhờ trải nghiệm những khổ đau, thất bại. Ai có đi qua những ngọt ngào của thành công, chiến thắng, và đau với những lừa dối, ích kỷ, xấu xa, chìm trong tuyệt vọng, mất niềm tin không lối thoát sẽ hiểu được bình an trong tâm đáng giá biết bao. Khi những bình an lan tỏa trong cộng đồng thì xã hội sẽ bình an và phát triển bền vững.

Trong kinh Mahasaropamsutta,M.N 29, Đức Phật dạy:
“Cái gì là lõi cây, cái ấy sẽ tồn tại lâu dài”
(Yo sàro so thassati) .

V.Kết Lun: (Conclusion)   

             Ta đưa tay hứng lấy hạt mưa đang treo dưới đuôi chiếc lá bồ đề và có bao giờ tự hỏi thân xác ta làm bằng bao nhiêu giọt mưa? Bao nhiêu hạt bụi cõi trần? Bao nhiêu cơn gió bay? Và bao nhiêu làn hơi ấm? Còn lại gì nếu một mai khi một trong bốn đại của hình hài ta thôi không còn kết tụ? Lúc ấy “gió trả lại trời cao, nước trả lại đại dương , bụi về đất lành và hơi ấm sẽ bay đi sưởi cho những mùa đông giá rét. Rồi ta trở lại cuộc đời với nhiều hình hài khác biệt, ta vẫn tiếp tục rong chơi trong muôn vàn biểu hiện của cuộc đời sung sướng hay đau khổ tùy  vào giây phút này.                       
Hãy tinh tấn tu thiền để tâm được an lạc vì một xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau.
“Tham thiền trí tuệ sanh,
Không thiền trí tuệ diệt,
Người có thiền có tuệ,
Người ấy gần Niết Bàn”. (KPC)

thien-xhbv 8.jpeg (74 KB)
Hành Giả tu Xuất Gia Gieo Duyênthien-xhbv 7.jpeg (203 KB)

   Kỷ niệm về một khóa Thiền Niệm ân Đức Phật

thien-xhbv 12.jpg (236 KB)

PV Chơn Minh Tác Nghiệp tại Oceanami-Long Hải BRVT

thien-xhbv 11.jpg (163 KB)

Quang Cảnh Resort nơi tổ chức khóa Thiền rèn luyện Kỹ Năng sống an lạc

[1] (sách “thiền định và Sức Khỏe” - ĐĐ - Tiến Sĩ Thiện Minh)

[2] Kinh Mangalasuuta (Ven Thông Kham)

Bình luận
| Mới nhất