Hóa giải stress bằng Thiền “Niệm Ân Đức Phật”

Thiền Samatha-Anapanasati là một phương pháp hóa giải stress một cách tích cưc và hiệu quả; sự hóa giải stress của thiền giả được ví như giai đoạn “Restart” của một máy vi tính đang bị treo vì “Overloaded memory”, Những doanh nhân thực tập thiền tốt họ sẽ đạt được “hạnh phúc tự tâm” và không ít người thốt lên rằng “ Tôi như người được tái sinh lần thứ hai trong đời “

Hóa giải stress bằng Thiền “Niệm Ân Đức Phật” (Cứu cánh của Doanh Nhân thời @) Bài & ảnh : Chơn Minh I. Đặt vấn đề:

             Đất nước ta đang chuyển mình để hội nhập vào nền kinh tế khu vực và thế giới nhất là từ sau hội nghị APEC 2017 tại Đà Nẵng, điển hình qua việc ký kết nhiều hiệp định Kinh tế như : Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Liên minh Kinh tế Á-Âu (FTA); Hiệp định FTA Việt Nam - Hàn Quốc (VKFTA); FTA Việt Nam – Chile; Hiệp Định thương mại song phương Việt Nam-Lào; giữa Asean-Ấn Độ (AJFTA); Asean-Australia/NewZealand (AAMZFTA) v…v. Cơ hội thì nhiều, nhưng thách thức cũng không kém và doanh nhân là người trong cuộc, là chủ thể sống động của nền kinh tế số của Việt Nam đang trên đà phát triển.
Thực tế cho thấy do môi trường của nền kinh tế thị trường theo định hướng XHCN nên điều kiện làm việc mang tính cạnh tranh cao trong thời đại cách mạng công nghệ số 4.0. Các vấn đề về tài chính, thị trường, nhân sự, chi phí, doanh thu, các biến động về giá cả về thị trường nguyên vật liệu… luôn ám ảnh các nhà quản trị, các giám đốc điều hành CEO khiến họ luôn trong trạng thái căng thẳng còn gọi là stress.
Hóa giải stress bằng Thiền “Niệm Ân Đức Phật” - niem-an-duc-phat 33.jpg (62464 KB)
Trạn thái căng thẳng thần kinh trong công việc hàng ngày ( Ảnh Minh họa )
           Cơ quan nghiên cứu các doanh nghiệp quốc tế (IBOS) công bố một bản báo cáo, nêu rõ nguy cơ stress đang tăng nhanh trên toàn cầu, đặc biệt trong giới doanh nhân  nhất là doanh nhân ở các nền kinh tế đang nổi lên ở châu Á. Giới doanh nhân Đài Loan đứng đầu thế giới về mức độ stress với 89% tổng số doanh nhân cảm thấy bị stress, tiếp theo là doanh nhân Trung Quốc (87%), Phi-líp-pin đứng thứ ba với 76%... Số doanh nhân Mỹ và châu Âu bị căng thẳng tương tự cũng tăng từ 42 đến 45% so với năm 2014 và dĩ nhiên giới doanh nhân Viet Nam không là một ngoại lệ cũng chiếm tỷ lệ khá cao. Các nhà nghiên cứu của IBOS cho rằng:
+ Sức ép của việc duy trì tốc độ tăng trưởng kinh doanh nhanh.
+ Cuộc chiến chống suy thoái kinh tế .
+ Ảnh hưởng của Thị trường trong và ngoài nước.
là các nguyên nhân chủ yếu làm tăng tình trạng căng thẳng trong giới doanh nhân ở nơi có nền kinh tế và thị trường tiếp tục tăng trưởng mạnh như tại Việt Nam.
Dĩ nhiên bản thân của doanh nhân cũng đã tự mình tìm hiểu hay nghe bè bạn họ đã tìm ra những biện pháp để thoát khỏi những áp lực đó. Đa số doanh nhân tìm đến những thú vui vật chất, bia rượu giải sầu, những giai điệu nhạc cuồng loạn, chát chúa để giải căng thẳng trong các quán BAR, vũ trường những cuộc chơi thâu đêm suốt sáng và số còn lại đi du lịch hay tìm đến tôn giáo có thể là vừa với sự đồng thuận của gia đình, vừa là miễn cưỡng. Trong khi đó các bệnh viện số bệnh nhân TBMMN vẫn gia tăng mà trong đó doanh nhân chiếm tỷ lệ không nhỏ.
Vậy để giúp doanh nhân hiểu ra vấn đề và đâu là giải pháp loại trừ stress tốt nhất trong cuộc sống ? Chúng ta cần quan tâm tìm hiểu những phạm trù sau :  
II. Tác động của Stress ở thương trường kinh doanh:

           Stress là một trạng thái phản ứng lại trong từng trường hợp cụ thể. Đó là cách cơ thể đối phó với thách thức và chuẩn bị để đương đầu với tình huống khó khăn với sự tập trung cao độ, sức khỏe, sức chịu đựng. Hay nói cách khác, stress là một phản ứng tâm lý tự nhiên của cơ thể vừa có lợi, vừa bất lợi cho chúng ta, nhưng phần lớn là bất lợi do quan điểm, ý chí chủ quan của chủ thể, Stress là nỗ lực của cơ thể để thích nghi với những đổi thay. Stress xuất hiện nhiều trong các hoạt động sống hàng ngày nói chung và trong các hoạt động kinh tế nói riêng. Những căng thẳng đó, một khi không thể kiểm soát, sẽ biểu hiện ra ngoài với những mức độ khác nhau.
+ Có người hay giận dữ, cáu gắt với nhân viên, người thân, nhiều lúc dẫn tới những hành vi bạo lực không đáng có.
+ Có người lại âm thầm chịu đựng, đi vào trầm cảm, ít giao tiếp hơn với mọi người.
Ngược lại, nếu biết cách kiểm soát, stress lại chính là động lực khiến con người giải quyết công việc một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Hóa giải stress bằng Thiền “Niệm Ân Đức Phật” - niem-an-duc-phat 35.jpg (36211 KB)
Người mắc hội chứng trầm cảm ( Ảnh Minh họa )

Hóa giải stress bằng Thiền “Niệm Ân Đức Phật” - niem-an-duc-phat 34.jpg (22939 KB)
Lao động trí óc quá sức ( Ảnh Minh họa )
          Những CEO, Giám Đốc điều hành đang phải làm quá nhiều việc một lúc gây stress vì những lý do đa đoan hay ôm đồm trong công việc mà kết quả không như ý , doanh nhân phải đối đầu với những điều bất như ý chưa kể là không ngừng tư duy đến việc nâng cao khả năng của doanh nghiệp theo nhịp công nghệ mới 4.0. Không một doanh nghiệp nào mà không có những vấn đề từ sâu bên trong của nó. Người doanh nhân bình thường chỉ nghĩ được hai việc là làm sao sản phẩm tốt hơn ? và làm thế nào để bán được nó ? Nhưng họ quên mất phần còn lại đó là ai sẽ làm những việc đó vì không chú trọng việc bồi đắp hệ thống. Doanh nghiệp càng phát triển thì họ càng thêm mệt. Mọi thứ lộn xộn, xộc xệch và rơi vào mất kiểm soát. Mọi thứ đen tối bắt đầu đổ về hậu quả là mệt mỏi, bất an, đau đầu, làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh như tăng huyết áp, đái tháo đường, suy giảm tình dục…và cả căng thẳng, Doanh nhân không còn nhiều thời gian dành cho gia đình và cuối cùng trong một số trường hợp doanh nghiệp phá sản .

III. Vai trò của Thiền Niệm Ân Đức Phật (Anapanasati):

 1. Giới Thiệu pháp Thiền :

         Tự ngàn xưa loài người trên trái đất này, bên cạnh  việc chăm sóc sức khỏe thể chất, cũng đã quan tâm đến phương pháp chăm sóc sức khỏe tinh thần một cách tích cực và hiệu quả  thông qua Thiền định. Trong buổi nói chuyện với khoảng 60 doanh nhân ở vai trò CEO của Tổng Cty Cổ Phần Saigon Đầu Tư Kỹ Thuật Xây Dựng (Cty ECI) Saigon tại số 169 Võ thị Sáu P7.Q3 hay tại khu nghỉ dưỡng Oceanami Long Hải BRVT với chủ đề “ PP khắc phục stress trong đời sống doanh nhân” và “Pháp Thiền Niệm Ân Đức Phật”, cùng buổi thuyết giảng cho 40 doanh nhân tại Nhà hàng chay Mandala ở số 110 Sương Nguyệt Anh  Q1 với chủ đề “Bền vững & Phát triển thành công kinh tế “
Hóa giải stress bằng Thiền “Niệm Ân Đức Phật” - niem-an-duc-phat 10.jpg (155263 KB)
Đại Đức Thiện Minh (Tiến sĩ Phật học & Pali Srilanka) nói chuyện về Pháp Thiền
Thiền sư ĐĐ.TSĩ Thích Thiện Minh đã chỉ rõ các nguyên nhân gây ra stress, phương cách hóa giải và kiểm soát stress bằng cách hành thiền ANAPANASATI với đề mục niệm Ân Đức Phật “ cùng các biện pháp phát triển bền vững thành công trong kinh doanh . Con người trong dòng sinh tồn, trên đường mưu sinh sự nghiệp, thường bị ảnh hưởng bởi các tác động do xã hội vận hành chi phối  Biết bao áp lực từ chính bản thân, từ công việc gia đình, xã hội, thế giới… và dường như không thể tránh khỏi , những áp lực ấy ngày một tăng thêm. Một số trường hợp căng thẳng thần kinh (stress), các hội chứng rối loạn tâm thần… mà cả hai ngành Tây Y và Đông Y  chưa tìm ra phương thuốc  điều trị nhiều hiệu quả.
        2. Ích lợi của Pháp Thiền:

        Thiền định theo hơi thở (Anapanasati) theo đề mục “ Niệm Ân Đức Phật” là một loại Thiền chỉ (Samatha) như một phương thuốc  linh diệu có những đặc điểm sau :
               2.1 Tâm tham lam, sân hận, si mê sẽ lắng xuống không thể khởi lên được.
               2.2 Khắc phục được tánh hôn trầm, phóng dật tạo được tâm quân bình
             2.3 Thiền Niệm Ân đức Phật giúp hành giả có khả năng tự mình hóa giải những tổn thương trong nội tâm , những
           trạng thái tâm lý căng thẳng (Stress), tăng cường khả năng linh hoạt nhạy bén, dễ dàng vượt qua khó khăn khi phải trực tiếp đối diện trong đời sống hàng ngày… Thiền sẽ tự đánh thức, khơi dậy vô vàn năng lực quý báu vốn tiềm ẩn trong nội tâm của mỗi con người hành giả. 

Khi quán niệm Ân đức Phật thường xuyên hành giả sẽ củng cố TẦM (VITAKHA) và TỨ (VICARA) và phát sinh Hỷ và Lạc đẩy lùi tâm sở bất thiện. lúc đó Định sẽ xuất hiện trầm lặng hơn, hành giả biết tự chế, tự điều hòa được với những nguyện vọng mãnh liệt, những ảo tưởng, ảo giác phi thực tế quá độ, những cơn nóng giận thái quá do trái ý nghịch lòng….và Trí tuệ phát sinh sẽ giúp hành giả thấy được sự sanh diệt của ngũ uẩn, thấy rõ trạng thái vô thường , khồ và vô ngã của vạn pháp nên tâm định vững chãi dẫn đến Tuệ quả giài thoát .
            Do vậy Thiền định thật sự là một nhu cầu cần thiết cho mọi người nhất là giới doanh nhân. Bất kỳ ai, ở độ tuổi nào, không phân biệt tôn giáo đều có thể thực hành được, vì Thiền định không còn thu hẹp trong lĩnh vực  tôn giáo nữa, mà còn là phương pháp dưỡng sinh hữu ích, một nghệ thuật sống linh động tuyệt vời. Thiền, thoạt nhìn bên ngoài thì đơn giản nhưng có nội hàm sống động, tinh tế và phong phú. Thiền định không những bổ ích sức khỏe thể chất, sự lành mạnh của tâm hồn mà còn giúp ta biết cách tự xoa dịu chính mình cũng như tăng trưởng lòng từ ái , tình thương yêu và sự tha thứ đối với đồng loại. Thiền là nền tảng cho sự phát huy trí tuệ bổ ích lớn lao và thiết thực đối với mọi người, mọi lứa tuổi, đã và đang đi sâu vào giải quyết những vấn đề quan trọng cơ bản nhất từ nội tâm của con người ,góp phần tích cực vào sức khỏe và sự an vui cho mỗi cá nhân, của hòa bình chung cho toàn thể nhân loại. Lợi ích tuyệt đối của Thiền Định vì vậy mà không con ranh giới và không bị bó buộc trong một cộng đồng văn hóa riêng biệt nào..
       3. Nơi lý tưởng cho việc hành thiền Anapanasati :
Dĩ nhiên có nhiều nơi để hành thiền, và các điều kiện thiết yếu cho việc hành thiền phải tuân theo các tiêu chí sau:

 1. Nơi yên tịnh không có tiếng ồn .
 2. Khí hậu không quá lạnh hay quá nóng.
 3. Nơi cung cấp thức ăn đảm bảo đủ dưỡng chất và calorie .
 4. Nơi an toàn về an ninh.
 5. Có đủ diện tích rộng vừa phải ( một hội trường khoảng 100-200 người).
 6. Có đủ công trình phụ nhà tắm , vệ sinh cho hành giả.
 7. Có phòng riêng cho hành giả tự thực hành , khi đã có pháp với sự đề nghị của thiền sư hướng dẫn.
 8. Với các tiêu chí trên thì địa điểm lý tưởng thiết nghĩ vẫn là những khu nghỉ dưỡng (Resort) bởi những lý do sau đây:
  Hóa giải stress bằng Thiền “Niệm Ân Đức Phật” - niem-an-duc-phat 29.jpg (10192 KB)
  Forever Green Resort Bến Tre
  Hóa giải stress bằng Thiền “Niệm Ân Đức Phật” - niem-an-duc-phat 30.jpg (208377 KB)
  Resort Oceaami Long Hai-BRVT
 1. Phong cảnh khu nghỉ dưỡng đẹp, an tịnh, không khí trong lành, thiết kế nội thất sang trọng, cơ sở vật chất tiện nghi, phục vụ chu đáo.
 2. Resort là một tiêu chí trong nghỉ dưỡng dành cho CEO và những doanh nhân lãnh đạo doanh nghiệp rèn luyện thân và tâm vì tính chất phi tôn giáo của nơi này. không phân biệt khuynh hướng tôn giáo hay trình độ chính trị của doanh nhân hơn là trong các cơ sở tôn giáo. Và tốt nhất là hành thiền theo từng nhóm nhỏ tại đây.
 3. Hành thiền xả stress nên được xem là một trong những tiêu chí đặt ra trong chương  trình nghỉ dưỡng của các resort mà khách nghỉ dưỡng đều được tiếp cận.
 4. Doanh nhân cảm thấy an tâm vì không bị gò bó bởi những khung cảnh tôn giáo hay cảm thấy bị ảnh hưởng trong công việc chỉ vì lý do tôn giáo.
 5. Resort là nơi lý tưởng giao lưu cởi mở và gần gũi giữa nhóm doanh nhân và các  giảng viên hướng dẫn .  

        Qua thực tế cho thấy địa điểm hành thiền: FOREVER GREEN RESORT Ấp Phú Khương, xã Phú Túc, Huyện Châu Thành. Tỉnh Bến Tre hay tại Resort OCEANAMI Long Hải thuộc BRVT là những điển hình trong lâu dài dành cho Doanh nhân vừa nghỉ dưỡng và vừa thực tập ngồi Thiền. Các khóa thiền ngắn ngày nếu được sự hỗ trợ nhiệt tình của BLĐ các Resort sẽ là một nơi lý tưởng để hành thiền rất thích hợp cho giới doanh nhân.  

Hóa giải stress bằng Thiền “Niệm Ân Đức Phật” - niem-an-duc-phat 3.JPG (147718 KB)

Sư Thiện Minh gặp gỡ và trao đổi với Bà Nhi Tổng Giám Dốc Cty Lô Hội . Giám Dốc Khu Resort Forever Green
        Trao đổi với Bà Trương Thị Nhi, Tổng Giám Đốc khu Resort Forevergreen, cùng BLĐ OCEANAMI Resort Long Hải . BRVT họ cho biết để thành đạt trong kinh doanh thì doanh nhân cần quản lý được bản thân, làm việc với tâm an tĩnh , trí tuệ sáng suốt xử lý công việc hiệu quả. Trong công việc kinh doanh, doanh nhân cần tâm thiện rộng mở và phải bền chí trong công việc. Ông Hùng còn cho biết các khóa Thiền ngắn ngày nên được tổ chức thường xuyên theo kế hoạch rõ ràng và minh bạch về tài chánh thì sẽ thành công .

Hóa giải stress bằng Thiền “Niệm Ân Đức Phật” - niem-an-duc-phat 7.JPG (211463 KB)
Đại Đức Thiện Minh & Sư Chơn Minh ( Phóng viên Tạp Chí PGNT)

Hóa giải stress bằng Thiền “Niệm Ân Đức Phật” - niem-an-duc-phat 5.JPG (132924 KB)
Khóa Thiền Ngắn ngày lần thứ IV tại Forever Green Resort

Hóa giải stress bằng Thiền “Niệm Ân Đức Phật” - niem-an-duc-phat 6.JPG (138235 KB)
Thiền Sinh đang hành Thiền ( !g30' 1 thời thiền)

Hóa giải stress bằng Thiền “Niệm Ân Đức Phật” - niem-an-duc-phat 11.JPG (90232 KB)
Thiền Sư Chia sẻ pháp thoại cho hành giả doanh nhân tại Oceami Resort Long Hải. BRVT

Hóa giải stress bằng Thiền “Niệm Ân Đức Phật” - niem-an-duc-phat 36.JPG (315418 KB)X
Doanh Nhân XGGD ngắn hạn trong khóa Thiền ngắn ngày

Hóa giải stress bằng Thiền “Niệm Ân Đức Phật” - niem-an-duc-phat 37.JPG (251715 KB)l
Lễ Xuống Tóc XGGD cho Tu sinh

Hóa giải stress bằng Thiền “Niệm Ân Đức Phật” - niem-an-duc-phat 12.JPG (100424 KB)

Thiền sư xuống tóc cho tu sinh nữ XGGD
Hóa giải stress bằng Thiền “Niệm Ân Đức Phật” - niem-an-duc-phat 17.JPG (77809 KB)
THiền hành trên bờ biển trước bình minh

Hóa giải stress bằng Thiền “Niệm Ân Đức Phật” - niem-an-duc-phat 18.JPG (79382 KB)xx
Thiền sinh doanh nhân trẻ thiền hành đón bình minh trên biển

Hóa giải stress bằng Thiền “Niệm Ân Đức Phật” - niem-an-duc-phat 20.JPG (102167 KB)
Chia Sẻ pháp thoại và giải đáp thắc mắc của Thiền sinh

Hóa giải stress bằng Thiền “Niệm Ân Đức Phật” - niem-an-duc-phat 23.JPG (101175 KB)b
Thiền sinh phát biểu cảm tưởng sau khóa thiền

Hóa giải stress bằng Thiền “Niệm Ân Đức Phật” - niem-an-duc-phat 27.JPG (83607 KB)

Hóa giải stress bằng Thiền “Niệm Ân Đức Phật” - niem-an-duc-phat 28.JPG (89859 KB)

Chụp hình lưu niệm sau khóa thiền

III. Kết luận

          Thiền Anapanasati với đề mục “Niệm Ân Dức Phật” là một phương pháp hóa giải stress một cách tích cưc và hiệu quả ; được ví như giai đoạn “Restart” của một máy vi tính đang bị treo vì “overloaded memory”, và cũng như set up lại Máy vi tính tinh thần trong bản thân hành giả để ứng phó với công việc. Những doanh nhân thực tập thiền tốt họ sẽ đạt được “hạnh phúc tự tâm”  và không ít người thốt lên rằng “ Tôi như người được tái sinh lần thứ hai trong đời “.
          Trong bối cảnh của nền kinh tế Việt Nam đang chuyển mình đi lên, sự thịnh suy của nó tùy thuộc phần lớn vào đội ngũ Doanh nhân hoạt động kinh doanh trong một môi trường nhiều biến động thì “Hành thiền tại resort” một điều mà mọi doanh nhân cần lưu ý tới và nên được xem như là một giải pháp tự cứu mình, tự điều chỉnh thăng bằng và tiếp tục ứng phó với cuộc sống kinh tế cho một tương lai sáng lạn hơn của bản thân , gia đình và đất nước. “Mô hình hành thiền ở resort”,với tính chất phi tôn giáo thiết tưởng là một mô hình khá thích hợp hơn cho số đông doanh nhân trong tình hình hiện nay tại nước ta.

( Viết về một chuyến đi thực tế của mô hình tại Bến Tre , và tại Resort OCEANAMI Long Hải)

Bình luận
| Mới nhất