Phỏng vấn Đại đức Minh Tấn – Trụ trì Chùa Đại Thọ Phần Lan

Tốt nghiệp cử nhân tiếng Anh trường Đại học Ngoại ngữ Hà Nội. Giành được học bổng sang Phần Lan du học do Đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam tổ chức. Ở Phần Lan, Đại đức tiếp tục học thêm 6 năm tại trường đại học và đạt được học vị Thạc sĩ ngành Triết học Phật giáo.

PHỎNG VẤN ĐẠI ĐỨC MINH TẤN – TRỤ TRÌ CHÙA ĐẠI THỌ PHẦN LAN

Đại đức (Đđ) Minh Tấn, thế danh Nguyễn Văn Tấn, sinh năm 1980 tại Vĩnh Long, trụ trì chùa Đại Thọ, thủ đô Helsinki, Phần Lan. Chùa Đại Thọ là cơ sở sinh hoạt tôn giáo thuộc hệ phái Phật giáo Nguyên Thủy Việt Nam đầu tiên tại Phần Lan và là cơ sở thứ ba tại Châu Âu, sau 2 chùa ở Pháp. Nhân dịp Đđ Minh Tấn về Việt Nam, tạp chí Phật giáo Nguyên thủy có gặp gỡ và phỏng vấn Đđ.

Hỏi: Kính thưa Đđ, chúng con từng nghe danh Đđ đã lâu nhưng hôm nay mới có duyên lành được gặp. Xin Đđ hoan hỷ cho chúng con được biết lý do chính cho chuyến về Việt Nam và khoảng thời gian sẽ lưu lại Việt Nam? 

Đđ Minh Tấn: Kể từ khi qua Phần Lan 2007 đến nay 2017, đây là lần đầu tiên sư trở lại Việt Nam. Mục đích chính của chuyến về Việt Nam nhằm giúp đỡ và chăm sóc cho sư huynh – Thượng tọa Thiện Minh (Trụ trì tổ đình chùa Bửu Quang, hệ phái Phật giáo Nguyên thủy Việt Nam) trong thời gian Thượng tọa nằm viện trị bệnh. Sư dự định sẽ ở lại Việt Nam 4 tuần, tuy nhiên, lịch trình có thể thay đổi tùy vào bệnh tình của sư huynh Thiện Minh. 

Hỏi: Kính thưa Đđ, xin Đđ cho chúng con biết rõ hơn về mối quan hệ giữa Đđ và Tt Thiện Minh? 

Đđ Minh Tấn: Tt Thiện Minh là anh trai ruột và cũng là bậc Ân sư của sư. 

Hỏi: Kính thưa Đđ, việc xuất gia của Đđ có bắt nguồn từ truyền thống gia đình? 

Đđ Minh Tấn: Đúng là quyết định xuất gia của sư phần nhiều bắt nguồn từ truyền thống gia đình. Trong gia đình, ngoài sư huynh Thiện Minh xuất gia từ năm 11 tuổi, gia đình cũng đã có một số vị tiền bối xuất gia theo truyền thống PG Nguyên thủy. Từ nhỏ, được theo gia đình lên chùa lễ phật, tiếp xúc với chư tăng, học tập tấm gương của sư huynh nên năm lên 12 tuổi sư cũng đã xin cha mẹ cho phép được xuất gia. Sau khi xuất gia, song song với việc học giáo pháp, sư tốt nghiệp cử nhân tiếng Anh trường Đại học Ngoại ngữ Hà Nội. Sau đó, với nguyện vọng học lên cao, sư có tham gia dự thi và giành được học bổng sang Phần Lan du học do Đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam tổ chức. Ở Phần Lan, sư tiếp tục học thêm 6 năm tại trường đại học và đạt được học vị Thạc sĩ ngành Triết học Phật giáo. Kết thúc khóa học, sư có hai sự lựa chọn, quay trở về phụng sự GHPGVN, hoặc tiếp tục ở lại Phần Lan định cư, lập chùa, phát triển giáo pháp. Bản thân sư nhận thấy quay trở về phụng sự Giáo hội trong nước là mong muốn của bất cứ tăng ni nào sau khi tốt nghiệp nhưng hiện tại Phật giáo trong nước đang phát triển mạnh và ổn định trong khi ở Phần Lan chưa có ngôi chùa Phật giáo Nguyên Thủy nào nên sư quyết định ở lại. Để thực hiện được nguyện vọng này sư bắt đầu học tiếng Phần Lan, thi vào quốc tịch, làm hồ sơ xin thành lập chùa. Cuối cùng, tháng 12 năm 2015 chùa Đại Thọ ở Phần Lan đã hoàn thành các thủ tục pháp lý, có quyết định thành lập. 

Hỏi: Kính thưa Đđ, chúng con thật hoan hỷ khi biết được ở Phần Lan có một ngôi chùa Phật giáo Nguyên thủy Việt Nam, xin Đđ sơ lược cho chúng con biết về thời khóa sinh hoạt và qui mô hiện tại của chùa Đại Thọ?  

Đđ Minh Tấn: Tương tự như thời khóa sinh hoạt của các tăng ni Phật giáo Nguyên Thủy Việt Nam, ở chùa Đại Thọ có các thời khóa công phu sáng chiều. Hàng tuần có Phật tử về chùa sinh hoạt, thính pháp. Hàng tháng có 2 kỳ sám hối lệ 14 và 30. Mỗi kỳ sinh hoạt có khoảng 20 Phật tử về tham dự. Mỗi năm có các kỳ lễ lớn Rằm tháng Giêng, Rằm tháng tư, lễ hội dâng y tắm mưa, lễ hội Vu Lan Rằm tháng 7 và Tết cổ truyền Việt Nam. Về trú xứ, hiện tại chùa Đại Thọ đang sinh hoạt tại một căn nhà thuê khá nhỏ nên mỗi kỳ lễ lớn sư phải thuê hội trường để đủ chỗ phục vụ cho khoảng 5 đến 7 chư tăng cùng 200 Phật tử về tham dự. Chư tăng và Phật tử ở đây gồm người Việt Nam, Thái Lan, Tích lan, Phần Lan. 

Hỏi: Kính thưa Đđ, xin Đđ chia sẻ cho chúng con biết về định hướng phát triển của chùa Đại Thọ tại Phần Lan trong tương lai? 

Đđ Minh Tấn: Có 2 việc sư vẫn đang tiến hành đồng thời: xây dựng trú xứ sinh hoạt, mở các khóa thiền Vipassana cho người Phần Lan. Việc mở các khóa thiền tại Viện Dưỡng Lão và Hội Người Cao Tuổi thành phố đang được tiến hành thuận lợi. Còn về việc xây chùa đang gặp nhiều khó khăn. Muốn xây dựng được chùa cần phải có tài chánh, vấn đề này nằm ngoài khả năng của sư. Tâm nguyện xây dựng một ngôi Tam Bảo tại Phần Lan làm trú xứ sinh hoạt, hỗ trợ tu học và hoằng dương chánh pháp cho chư tăng ni và Phật tử là định hướng sư hướng tới, tuy nhiên có thành tựu hay không còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố. 

Chúng con cảm ơn Đđ đã đồng ý thực hiện bài phỏng vấn. Kính chúc Đđ sớm thành tựu được tâm nguyện. 

 

Thực hiện ngày 25 tháng 5 năm 2017 

Quang Đức

 

Nếu quí tăng, ni, phật tử và quí vị bạn đọc trong và ngoài nước có thiện ý trợ duyên cho tâm nguyện của Đđ Minh Tấn, mời quí vị liên lạc về: 

1. Tại hải ngoại: Đại Đức Minh Tấn (Trụ trì Chùa Đại Thọ). 

ĐT: ‎‎00358449583429. 

Địa Chỉ: Kajavankatu 2 C91 04230 Kerava Finland. 

Email: chuadaitho@gmail.com Tài khoản Chùa Đại Thọ: 

Tên tài khoản: Suomalais Vietnamilainen Buddhadhamma Yhteisö. 

Mã số tài khoản: FI83 ‎‎‎5092 0920 3468 12. 

Swift code: OKOYFIHH Ngân Hàng KESKI-UUDENMAAN OSUUSPANKKI, 509209 JÄRVENPÄÄN KONTTORI 

Địa chỉ: SIBELIUKSENKATU ‎17 04400 JÄRVENPÄÄ FINLAND 

2. Tại Việt Nam: 

- Nhận trực tiếp: TT. Thiện Minh chùa Bửu Quang, 171/10 Quốc Lộ 1A, P.Bình Chiểu, Q.Thủ Đức, Tp.HCM. Điện thoại: ‎0903 870 370. 

- Chuyển khoản ngân hàng: Tên tài khoản: Nguyễn Văn Sáu. Số tài khoản: ‎1644959. Ngân hàng ACB, chi nhánh Sài Gòn.

Bình luận
| Mới nhất