Chùa Đại Phước, Myanmar – Cầu siêu, tưởng niệm các anh hùng hải chiến Gạc Ma

Ngày 18/3/2018, tại chùa Đại Phước Myanmar đã diễn ra Đại lễ Cầu an đầu xuân Mậu Tuất 2018 và Lễ cầu siêu cho các anh hùng chiến sĩ Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam nhân dịp kỉ niệm 30 năm Hải chiến Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2018)

Buổi lễ đã diễn ra trang nghiêm với sự hiện diện, chủ trì của Ngài Tam Tạng VII Shīlakkhandhābhivaṁsa (Bậc thông thuộc thấu suốt Tam Tạng – Bậc giữ gìn kho tàng pháp bảo) và trụ trì chùa Đại phước Myanamr – Đại đức Thiện Ngọc. Đến tham dự buổi đại lễ còn có các chức sắc tôn giáo của Myanmar gồm Ngài Trưởng Ban Trị sự - và Nguyên Trưởng ban trị sự phật giáo quận Dagon và các tăng ni theo cùng. Đại diện phía tăng, ni của Việt Nam có sự tham dự của Trụ trì Chùa Đức Hậu – Linh sơn Tự (Sóc Sơn, Hà Nội) và đại diện các tăng, ni sinh Việt Nam đang theo học tại Trường đại học quốc tế Hoằng Pháp Phật giáo Nguyên Thủy tại Yangon. Ngoài ra, có sự hiện diện và tham dự của hơn 150 phật tử, khách du lịch đến từ Việt Nam và cộng đồng người Việt Nam, các doanh nghiệp Việt Nam tại Myanmar (BIDV, VNPT, Mysico, Vimyan Tour, Viettel Post, ASAP …).

Lễ cầu siêu bắt đầu từ 10h với các nghi lễ dâng hương, hoa, thắp nến thành kính. Các phật tử Việt Nam, Cộng đồng người Việt Nam tại Myanmar và đại diên các doanh nghiệp đã thành kính dâng hoa tưởng niệm, tri ân đối với các anh hùng liệt sĩ Gạc Ma, các chiến sĩ Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam. Trong không khí trang nghiêm, xúc động, các đại biểu và đông đảo tăng ni, Phật tử đã giành một phút mặc niệm tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ trong cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Phát biểu tại buổi lễ cầu siêu, Đại đức Thiện Ngọc cho rằng: “Tinh thần của những người chiến sĩ Gạc Ma nói riêng và các chiến sĩ Hoàng Sa, Trường Sa nói chung là những lời nhắn gửi cho quê hương, đồng đội, cho thế hệ mai sau, tạo nên sức mạnh của dân tộc Việt Nam; không cam chịu khuất phục trước bất kỳ mối đe dọa nào”. Tri ân các anh hùng liệt sĩ Gạc Ma, Đại đức Thiện Ngọc trụ trì chùa Đại phước đã đọc bài thơ tự sáng tác

Ơn Anh Hùng

Ta đang yên giữa đất trời

Cuộc sống cho ta một đời êm ấm

Chợt nhớ lại người xưa thấm

Thời chiến tranh gian khổ đắm lòng người

Việt Nam tôi sinh ra Người

Các Anh xuất hiện giữa trời đất nước

Đánh xua tan giặc chiến trước

Để cho dân vui sống bước hòa bình

Người Việt ta nhớ ân tình

Những Anh Hùng nguyện hy sinh vì nước

Để thế hệ được ân phước

Sống trong thời bình tiến bước lòng yên

Nguyện cho Người về cõi Tiên

Con cháu Việt mãi nhớ tiếng danh Người

Việt Nam ta sẽ sáng ngời

Để các anh yên lòng nơi cỏi tịnh.

Cũng tại buổi lễ, Ngài Tam Tạng VII, Trụ Trì chùa Đại phước cùng quý chư tăng đã tụng kinh cầu siêu cho anh hùng chiến sĩ Hoàng Sa, Trường Sa đã hy sinh vì bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam và cầu an cho quý Phật tử nhân dịp đầu năm mới.

Nhân dịp này, Chùa Đại phước cũng đã công bố các danh sách các Phật tử hùn phước xây dựng chính điện giai đoạn 2 và Tụng kinh chuẩn bị khởi công xây dựng chính điện chùa Đại Phước. Sau buổi lễ, Ngài Tam Tạng VII đã phát lộc đầu năm cho quý phật tử Việt Nam đến tham dự. Phát biểu cảm tưởng sau buổi lễ, phật tử Nguyễn Văn Hoàng – khách du lịch của công ty Vimyan Tour đến từ Hà Nội cho biết: “Đây là lần đầu tiên tham dự một chương trình du lịch tâm linh, ý nghĩa đặc biệt, khi chúng tôi được gặp mặt những vị cao tăng của Myanmar trên ngôi chùa Việt Nam đầu tiên trên đất Miến; cùng hùn phước công đức xây chùa và đặc biệt hơn nữa là tri ân những người chiến sĩ đã ngã xuống hy sinh bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liên của Tổ Quốc. Chùa Đại Phước được động thổ ngày 30-4-2016, đã hoàn thành giai đoạn 1 xây dựng hai tháp Khuê văn Các và Chùa Một cột theo kiến trúc của Việt Nam, hiện đang chuẩn bị khởi công giai đoạn 2 xây dựng chính điện. Đây là ngôi chùa đầu tiên của Phật giáo Việt Nam trên đất nước chùa tháp Myanmar. Chùa Đại Phước là địa chỉ tâm linh của Cộng đồng người Việt Nam tại Myanmar, thu hút đông đảo Phật tử, khách du lịch Việt Nam và người dân Myanmar thường xuyên đến thăm viếng. Chùa Đại phước Myanmar./.

dp cau sieu-1.jpg (139526 KB)

dp cau sieu-3.jpg (129667 KB)

dp cau sieu-4.jpg (127628 KB)

dp cau sieu-2.jpg (88581 KB)

Tin từ Myanmar

Bình luận
| Mới nhất