Buổi tìm hiểu Phật pháp Theravada tại chùa Phổ Minh

Sáng ngày 8.12.2016, 9 thành viên Ban Mục vụ đối thoại liên tôn (MVĐTLT) và hai anh chị thuộc phong trào Focolare đã cùng linh mục Phanxicô Xaviê Bảo Lộc đến thăm chùa Phổ Minh, quận Gò Vấp, để tìm hiểu về Phật giáo Theravada.

BUỔI TÌM HIỂU PHẬT GIÁO THERAVADA TẠI CHÙA PHỔ MINH

Sáng ngày 8.12.2016, 9 thành viên Ban Mục vụ đối thoại liên tôn (MVĐTLT) và hai anh chị thuộc phong trào Focolare đã cùng linh mục Phanxicô Xaviê Bảo Lộc đến thăm chùa Phổ Minh, quận Gò Vấp, để tìm hiểu về Phật giáo Theravada.

Được biết Hòa Thượng Thích Thiện Tâm - Phó chủ tịch Hội Đồng Trị sự GHPGVN -, đã nhiều lần mời Ban MVĐTLT đến thăm nơi ngài trụ trì, khi gặp gỡ tại Tổ đình Ấn Quang các dịp phái đoàn Tòa Tổng Giám mục đến mừng lễ Phật Đản Ban Trị sự Thành Hội Phật giáo.

Đoàn chúng tôi được Hòa thượng (HT) trụ trì và Đại đức Thích Minh Châu đón tiếp thật chu đáo và nhiệt tình.

Trước hết, chúng tôi được đưa vào chánh điện và giới thiệu bộ tượng Phật của các nước châu Á (Campuchia, Lào, Sri Lanka, Thái Lan, Việt Nam). Hai bên đã trao quà lưu niệm cho nhau tại đây.

Tiếp đến, tại phòng khách, HT đã nhắc đến những kỷ niệm về Đức cố Tổng Giám mục Phaolô Nguyễn Văn Bình, người đã cùng Ngài tham dự một hội nghị tại Liên Xô, năm 1982, về đề tài chống nguy cơ vũ khí hạt nhân. Bài nói chuyện của Đức Tổng Bình tại hội nghị này, dù không được chuẩn bị trước, đã để lại ấn tượng nơi HT, do lời lẽ đơn sơ và chân thành. Lần gặp gỡ thứ hai sau chuyến đi ấy, là tại chùa Phổ Minh. Lần ấy Đức TGM tình cờ đi thăm giáo dân ngang chùa, và khi biết nơi ở của Hòa thượng Thiện Tâm, ngài đã vui mừng ghé vào thăm. Rồi Đức Tổng còn tặng chuỗi Mân côi và hằng năm gửi thiệp chúc Tết cho HT… Những kỷ niệm ấy Hòa thượng vẫn lưu giữ đến ngày nay và giúp ngài có cái nhìn thiện cảm về giới Công giáo.

Sau đó, HT trình bày giáo lý Phật giáo Nam Tông, trong đó có quan niệm về “Thượng Đế” khác với cách chúng tôi thường hiểu: "đế" là sự thật, chân lý, như Tứ diệu đế hay tứ Thánh đế: khổ đế, tập đế, diệt đế, đạo đế. Do đó "Thượng Đế" là chân lý tối cao.

Vì tin rằng mỗi chúng sinh đều có tính Phật nên Hòa Thượng mong muốn thiện nam, tín nữ đạo tràng chùa Phổ Minh và mọi người tôn trọng chúng sinh, gồm con người và vạn vật.

Để ghi nhớ buổi gặp mặt thân tình, hòa thượng đã tặng linh mục trưởng đoàn một bó hoa tươi thắm tình huynh đệ liên tôn.

Sau khi cùng các thiện nam tín nữ tọa thiền và cầu kinh, HT đã mời đoàn dùng cơm với nhà chùa. Vào bàn ăn, sau phút tịnh nguyện theo truyền thống Phật giáo và lời giới thiệu đoàn cho các Phật tử, Hòa Thượng mời linh mục Bảo Lộc và anh chị em cầu nguyện theo niềm tin Công giáo. Chúng tôi đã hát bài Kinh Hòa Bình. Thật là một cảm nghiệm khó quên đối với tôi khi lời nguyện này được vang lên trong một ngôi chùa.

“…Tìm hiểu biết người hơn được người hiểu biết
… chính lúc quên mình là lúc gặp lại bản thân”.

Mọi người dùng bữa trong thinh lặng như để tập chánh niệm. Cuối bữa cơm dưỡng nuôi thể xác, còn có phần hội thoại giáo lý giữa HT và một nữ Phật tử để giúp các thiện nam tín nữ khác ôn tập cùng thấm nhuần đạo pháp như của ăn tâm linh.

Linh mục trưởng đoàn được mời ghi cảm tưởng vào sổ lưu bút của chùa, toàn đoàn đã ký tên bên cạnh.

Một cuộc gặp gỡ
Một buổi Đạo đàm
Một thì tĩnh tọa
Một Tâm nối kết
Một Trí huệ quang
Nhịp cầu Hòa Duyên
Đạo Tâm khởi sắc...

Chúng tôi tạm biệt Hòa Thượng mà lòng còn lưu luyến. Ra về, tôi thầm tạ ơn Chúa đã ban cho Tổng Giáo phận Sài Gòn một vị mục tử như Đức Tổng Giám mục Phaolô Nguyễn Văn Bình. Người đã bắc nhịp cầu tâm giao và xây dựng nền móng vững chắc cho công cuộc đối thoại liên tôn mà hôm nay chúng tôi đón nhận hoa trái là tình cảm quí mến của quý chư Tăng, lòng tôn trọng lẫn nhau và tinh thần xây dựng hòa bình trong tâm hồn mỗi người, theo niềm tin và việc hành đạo của mỗi tôn giáo.

Mong sao mỗi cuộc gặp gỡ con người - cùng hay khác niềm tin với mình -, có thể giúp chúng ta khám phá ra “Hạt giống của Ngôi Lời” và sự hiện diện của Con Thiên Chúa nhập thể làm người.

Đâu có tình yêu thương, ở đấy có Đức Chúa Trời
Đâu có lòng từ bi, ở đấy có ân sủng Người”

Việt Phương

Bình luận
| Mới nhất