Ý nghĩa đại lễ Quốc thái dân an

SÁNG MÙNG 2 TẾT TRUYỀN THỐNG LÀ ĐẠI LỄ CẦU QUỐC THÁI DÂN AN TẠI CHÙA HỘ PHÁP THÍCH CA PHẬT ĐÀI MỘT HOẠT DỘNG TÂM LINH TỒN TẠI TRÊN 30 NA9M NAY TẠI KHU THÁNH TÍCH THÍCH CA PHẬT ĐÀI.

Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam
Trang phatsuonline (PSO)

-0-0-0-0-0-0-0-0-0-0-0-0-

Chùa Hộ Pháp TCPD
Tổ chức Lễ hội
Cầu Quốc Thái Dân An đặt bát 1000 vị sư

Bài & ảnh: Sư Chơn Minh
(Thành viên BBT PSO)

Hưởng ứng chủ trương của GHPGVN về những hoạt động tốt đẹp, ích đạo lợi đời, phụng đạo yêu nước của Phật giáo đã có lịch sử hơn 2000 đồng hành cùng dân tộc với tinh thần Hộ quốc an dân. Sáng Chủ Nhật 26/1/2020 lúc 8g00 (mùng 2 Tết Âl Canh Tý), theo truyền thống đã có từ 30 năm nay Chùa Hộ Pháp (Thích Ca Phật Đài) 610/2B Trần Phú P5 TP Vũng Tàu đã tổ chức Đại lễ Cầu Quốc Thái Dân An; Cầu An Gia Đình Phật Tử, và đặt bát đến 1000 Tăng Ni theo truyền thống PGNT thể hiện “Nét đẹp đi Chùa tạo phước đầu xuân ” và “Ý nghĩa đến chùa Lễ Phật Đầu năm” của Phật Tử.

QTDA 1.JPG.JPG (117 KB)
Chánh Điện Chùa Hộ Pháp Mùng 2 Tết

QTDA 7.JPG.JPG (125 KB)
Chương Trình lễ cầu QUỐC THÁI DÂN AN

QTDA 12.JPG.JPG (115 KB)
MC ĐẠI LỄ QTDA

QTDA 3.JPG.JPG (162 KB)
CHƯ TĂNG, QUAN KHÁCH VÀ PHẬT TỬ THAM DỰ LỄ

Đại lễ cầu Quốc Thái Dân An có 3 điều lợi:

  1. Diệt trừ tâm vị kỉ mà hướng tâm tới tha nhân. Tâm vị kỷ mờ nhạt dần, thì đạo đức càng lúc càng tăng trưởng.
  2. Vun bồi lòng yêu nước: hướng về Tổ quốc để sống có trách nhiệm với quê hương, dân tộc, và đất nước mình.
  3. Tăng trưởng phước lành cho bản thân vì lời cầu nguyện cho đất nước có tác dụng rộng mở tâm hồn hơn, nuôi lớn tình yêu nước hơn và đủ sức làm cảm động trời đất hơn, vì vậy cũng mang đến phước lành, may mắn nhiều hơn.

Diễn tiến tổ chức lễ hội gồm như sau:

- Đặt bát từ 7g-11g sáng.
- Khoá lễ Cầu Quốc Thái Dân An, cầu an từ 8g-9g sáng.
- Đãi chay 2000 phần gồm điểm tâm và cơm hộp (ngọ trai) từ 6g-11g30 trưa

Theo như thông lệ rất đông đảo Phật tử sáng nay đã tham dự lễ hội và vãn cảnh chùa, du xuân quanh thánh tích Thích Ca Phật Đài và đặt bát tới quý Tăng, Ni ngày mùng 2 Tết thật tấp nập đông vui và thấm tình đạo vị. Khuôn viên chùa vang vang những dòng thơ chúc xuân, những khúc nhạc đạo nhà chùa gửi đến toàn thể Phật tử .HT Trụ Trì Chùa Hộ Pháp Thích Giác Trí UVHĐTS/TƯ/GHPGVN; Phó BTS GHPGVN Bà Ria Vũng Tàu đăng đàn nói rõ ý nghĩa và nguồn gốc lễ cầu Quốc Thái Dân An và hướng dẫn buổi lễ thật trang nghiêm với sự hiện diện của đông đảo Phật Tử Chư Tăng, đại diện Chính Quyền địa phương góp phần thành công cho Đại  lễ.

QTDA 5.JPG.JPG (137 KB)
HT. GIÁC TRÍ KHAI MẠC ĐẠI LỄ CẦU QUỐC THÁI DÂN AN

QTDA 4.JPG.JPG (127 KB)
LỄ DÂNG HƯƠNG

QTDA 8.JPG.JPG (133 KB)
ĐỌC KINH TAM BẢO

QTDA 9.JPG.JPG (78 KB)
QUAN KHÁCH VÀ PHẬT TỬ THAM GIA ĐỌC KINH TAM BẢO

QTDA 10.JPG.JPG (69 KB)
PHẬT TỬ ĐẶT BÁT TỚI CHƯ TĂNG

QTDA 11.JPG.JPG (134 KB)
PHẬT TỬ ĐẶT BÁT TỚI CHƯ TĂNG

QTDA 15.JPG.JPG (133 KB)
CHƯ TĂNG PHÁT LỘC TỚI PHẬTTỬ

QTDA 16.JPG.JPG (148 KB)
PHẬT TỬ CÚNG DƯỜNG TỚI CHƯ TĂNG

Trong lời đạo từ, HT.Thích Giác Trí cho biết ý nghĩa về sự cầu nguyện thiện lành trong đầu năm là một truyền thống lâu đời của dân tộc ta, Mọi người cùng tham gia cầu nguyện. HT cũng gửi lời chúc xuân tới quý Phật tử tham dự buổi lễ gia đạo luôn được an vui và vạn sự kiết tường, như ý. “Mừng xuân kính chúc luôn tu phướcTrọn năm nguyện ước thãy viên thành Lễ Phật, làm phước đầu xuân, bốn mùa hưng thịnh;Tụng Kinh phát huệ ngày tết, trọn năm an lành.Đón tết đến trăm điều như ý. Mừng xuân sang vạn sự cát tường.”

QTDA 19.JPG.JPG (155 KB)
BA TIẾNG CHUÔNG KHAI NĂM MỚI

QTDA 18.JPG.JPG (164 KB)
CHƯ TĂNG VÀ PHẬT TỬ CHỤP HÌNH LƯU NIỆM           

Sau buỗi lễ cầu quốc thái dân an là tục lệ đặt bát tới Chư Tăng đầu xuân cầu phúc theo truyền thống PGNT. Mọi người đều hoan hỷ và Nhà chùa thì cúng dường 2000 phần cơm chay tới Chư Tăng và thỉnh mời Phật tử tham dự thọ trai tại khuôn viên chùa và cũng đồng thời hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ - “chung tay chống rác thải nhựa”. Trên tinh thần đó theo Chủ Trương của GHPGVN thì “Bảo vệ môi trường là một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà mọi tự viện phải thực hiện trong năm 2020.

Lễ hội cầu quốc thái dân an tại chùa Hộ Pháp sáng nay là một dấu ấn thể hiện nét văn hóa PG và dân tộc. Một điểm khác biệt hơn mọi năm là các chư tăng nhà chùa ngoài việc tham gia phục vụ tín đồ phật tử tham gia lễ hội, thì sau đó chư tăng bổn tự luôn cả trụ trì đều tham gia dọn dẹp rác mà khách thập phương làm rơi vãi rải rác quanh thánh tích để trả lại mội trường thông thoáng cho khách tham quan du xuân.

Đây là một hoạt động yêu nước cụ thể mà cả Trụ Trì và chư Tăng bổn tự nêu gương cho mọi tự viện khác không những trong thành phố Vũng tàu mà còn trong cả nước. Một hoạt động tốt đời, đẹp đạo đưa Đạo Phật gần dân hơn. Tinh thần Phật giáo đồng hành cùng dân tộc bất diệt. Buổi lễ cầu Quốc Thái Dân an tại chùa HỘ PHÁP (Thích ca Phật Đài) diễn ra và hoàn mãn trong sự hoan hỷ của mọi người.

Bình luận
| Mới nhất