NHỮNG KỲ TÍCH TINH HOA TỔNG KẾT TỪ LỄ VESAK 2019

           Được sự chấp thuận của Chính phủ Việt Nam tại Công văn số 657/TGCP-PG ngày 26-6-2018 của Ban Tôn giáo Chính phủ; Công hàm số 503/NG-TCQT ngày 9-7-2018 của Bộ Ngoại giao Việt Nam gửi Ủy ban Tổ chức Quốc tế Vesak LHQ (ICDV). GHPGVN được giao trọng trách tổ chức Đại lễ Vesak 2019. Với Thông điệp về tinh thần của LHQ “Hãy mở rộng tâm từ bi hướng về thế giới như một ngôi nhà chung, chia sẻ các trách nhiệm toàn cầu, hướng đến xã hội bền vững, hòa bình thế giới trên tinh thần khoan dung, sự cảm thông và lòng nhân ái” nên sáng Chủ Nhật ngày 12/04/2019 Đại lễ Tam Hợp Liên Hợp Quốc Vesak 2019 chính thức khai mạc và bế mạc vào ngày 14/5/2019. 

 NHỮNG KỲ TÍCH TINH HOA TỔNG KẾT TỪ LỄ VESAK 2019.

Bài & Ảnh : Chơn Minh – Lê –Khắc Chiếu

PV .Tạp Chí PGNT (Tham khảo Internet)

               Dựa vào Nghị quyết 54/115 đã được thông qua vào ngày 15/12/1999 tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, kỳ họp thứ 54, chương trình nghị sự 174, trong đó tuyên bố rằng Đại lễ Vesak vào ngày trăng tròn tháng 5 Dương lịch, tương đương tháng 4 Âm lịch, được quốc tế công nhận và tổ chức tại Trụ sở Liên Hợp Quốc và các Văn phòng khu vực từ năm 2000 trở đi.

             Được sự chấp thuận của Chính phủ Việt Nam tại Công văn số 657/TGCP-PG ngày 26-6-2018 của Ban Tôn giáo Chính phủ; Công hàm số 503/NG-TCQT ngày 9-7-2018 của Bộ Ngoại giao Việt Nam gửi Ủy ban Tổ chức Quốc tế Vesak LHQ (ICDV). GHPGVN được giao trọng trách tổ chức Đại lễ Vesak 2019.

              Với Thông điệp về tinh thần của LHQ “Hãy mở rộng tâm từ bi hướng về thế giới như một ngôi nhà chung, chia sẻ các trách nhiệm toàn cầu, hướng đến xã hội bền vững, hòa bình thế giới trên tinh thần khoan dung, sự cảm thông và lòng nhân ái” nên sáng Chủ Nhật ngày 12/04/2019 Đại lễ Tam Hợp Liên Hợp Quốc Vesak 2019 chính thức khai mạc và bế mạc vào ngày 14/5/2019. Đây là sự kiện lần thứ 3 Việt Nam được phép đăng cai tổ chức lễ. Đại lễ Tam Hợp Vesak 2019, một sự kiện Phật giáo quốc tế lớn nhất có sự tham gia của gần 3000 đại biểu chính thức, trong đó có 1.650 đại biểu quốc tế thuộc hơn 570 đoàn khách quốc tế đến từ 112 quốc gia, vùng lãnh thổ. Đóng góp có 398 tham luận tiếng Anh và 110 tham luận tiếng Việt nhiều tham luận nhất (khế thời). Với chủ đề rất ấn tượng (khế lý) và hợp thời (khế cơ)  Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững”.

          Những nét ấn tượng theo góc nhìn từ Vesak:

 • Về cơ sở vật chất nơi Lễ hội Vesak diễn ra là Khu du lịch tâm linh Chùa Tam Chúc, được xây dựng từ thời Nhà Đinh với điển tích “Tiền Lục Nhạc hậu Thất Tinh rộng hơn 5100 ha thuộc xã Ba Sao, huyện Kim Bản, Tỉnh Hà Nam sơ bộ mới hoàn thành xong một số hạng mục chính :
 1. Đội ngũ Kiến trúc sư và 2000 công nhân xây dựng thi công ngày đêm để hoàn tất nhiều hạng mục dành phục vụ đại lễ.Điện Tam thế, Điện Pháp chủ, Điện Quan Âm, chùa Ngọc, Thủy đình, Hội trường, Khu khách sạn, Cổng tam quan, Vườn cột kinh, Khu vực cảnh quan, Hồ nước cùng các tuyến đường nội bộ trong Khu du lịch Tam Chúc .

  vesak-1.jpg (20 KB)
  Khu Du Lịch Tam Chúc, nơi diễn ra Vesak lúc Bình Minh

 2. Trung tâm Hội Nghị Quốc tế hoành tráng và ấn tượng với rừng cờ của các quốc gia tham dự lễ phấp phới tung bay, về đêm Trung tâm hội nghị nổi bật trên nền trời bởi ánh điện lung linh, xa xa nổi bật 7 tòa sen hồng lững lờ trôi ngời soi ánh đạo sẽ là những trải nghiệm thú vị không những đối với các đại biểu quốc tế mà còn các phật tử trong cả nước.

vesak-6.jpg (92 KB)
Rừng cờ của 112 quốc gia tham dự Lễ Vesak 2019

         3. Sau Trung Tâm Hội Nghị là bến sông với 8 chiếc tàu gỗ (dạng tàu chở khách tham quan Vinh Hạ Long) dùng để chở du khách đại biểu tham quan trên hồ qua Điện Tam thế, Điện Quán Âm và Điện Pháp Chủ.

vesak-57.jpg (36 KB)Bến tàu chở đại biểu sang điện Tam Thế

       4. Điện Tam Thế với 3 Tượng Phật Quá khứ, Hiện tại và Vị lai cùng 1 tôn trượng Phật Quan thế Âm bằng đồng đen lộ rõ nét từ bi trên khuôn mặt.

vesak-40.jpg (124 KB)
Điện Tam thế trong quần thể chùa Bái Đính

            5. Xa xa là các núi đá vôi tượng trưng 6 quả chuông trời đưa xuống thế hình ảnh tuyệt đẹp giống như Vịnh Hạ Long trên cạn thoạt ẩn, thoát hiện dưới màn sương mờ ảo buổi sáng.

 •   Về cung cách tổ chức Đại lễ và tiếp đón đại biểu trong và ngoài nước:          
 1. Hai vị TT là TT.TS Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN, Tổng Thư ký Ủy ban Tổ chức quốc gia Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc – Vesak 2019 và TT. TS Thích Nhật Từ, Phó Tổng thư ký Đại lễ Vesak LHQ 2019. Hai vị đã có nhiều sáng kiến và đổ nhiều công sức đóng góp vào sự thành công rực rỡ của Đại lễ.

vesak-14.jpg (54 KB)
TT.TS Thích Đức Thiện Tổng Thư ký Ủy ban Tổ chức quốc gia Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc – Vesak 2019

vesak-15.jpg (88 KB)
TT.TS Thích Nhật Từ Phó Tổng thư ký Đại lễ Vesak LHQ 2019

         2. Ban tổ chức Vesak được sự hỗ trợ của hơn 4000 Tình nguyện viên hầu hết là Sinh viên tai một số trường đại học thông thạo tiếng Anh và tất cả đều được tập huấn trong việc giao tiếp và hướng dẫn khách nước ngoài.
        3. GHPGVN đã chủ động vận động nguồn ngân sách dành chi cho đại lễ đồng thời vận động các xí nghiệp tài trợ cho các đại biểu tham dự 3 tour du lịch miễn phí : đến Yên Tử nhằm giới thiệu về nguồn cội của dòng thiền Trúc lâm của PGVN và nhà vua Trần Nhân Tông, đến danh thắng Tràng An, di sản văn hóa thế giới và Vịnh Hạ Long, kỳ quan của thế giới.
         4. TT. Thanh Phong và 100 tăng ni được chọn ở nhiều chùa và 1200 phật tử thiện nguyện các chùa phụ trách hậu cần với khoàng 500 món chay đa dạng ba miền thay đổi mỗi ngày.
         5. 
Các chiến sĩ Công An Hà Nội và Tỉnh Hà Nam cùng các chiến sĩ cơ động bảo đảm an ninh rất tốt cho Đại lễ và không có sự cố an ninh quan trọng nào xẩy ra.
         6. Rất nhiều khách VIP trong và ngoài nước tham dự:

             Trong nước:

 1. Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam: Ngài Nguyễn Xuân Phúc.
 2. Phó Thủ tướng thường trực CHXHCN/VN Trương Hòa Bình
 3. Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ ngoại giao Phạm Bình Minh
 4. Chủ tịch quốc hội CHXHCN-Viet Nam Nguyễn Thị Kim Ngân.
 5. Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam: Ngài Trần Thanh Mẫn
 6. Các vị Bộ trưởng, Bí thư và Chủ tịch 63 tỉnh thành
 7. Các vị nguyên là Chủ tịch nước Ngài Vũ Khoan, Chủ tịch Quốc hội và lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam

  Nước Ngoài:

 8. Chủ tịch sáng lập Ủy ban Tổ chức Quốc tế Vesak Liên Hiệp Quốc ICDV: HT.GS.TS. Phra Brahmapundit.
 9. TS. Chao Chu, Phó Chủ tịch ICDV, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phật giáo Los Angeles, Hoa Kỳ:
 10. Phó Tổng thống, Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Ấn Độ, Ngài Shri M. Venkaiah Naidu.
 11. Tổng thống Cộng hòa Liên bang Myanmar: Ngài U Win Myint,
 12. Thủ tướng Cộng hoà Dân chủ Liên bang Nepal: Ngài KP Sharma Oli.
 13. Phó Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc kiêm Thư ký Ủy ban Kinh tế - Xã hội LHQ: Bà Armida Salsiah Alisjahbana.
 14. Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Bhutan Tashi Dorji
 15. GS.TS. Jinwol Lee, Phó Chủ tịch ICDV, Viện chủ tu viện Daegaksa, Hàn Quốc:
 16. ĐĐ.Buddharakkhita, Chủ tịch Trung tâm Phật giáo Uganda.
 17. ĐĐ.Pannabodhi, Chủ tịch Cộng đồng Phật giáo Congo.
 18. Ông Dorji Dukpa, Thư ký Hoàng thái hậu Bhutan Dorji Wangmo, Vương quốc Bhutan
 1. Về Giá trị tâm linh :

Đại lễ Vesak 2019 đặt dấu ấn cho các chủ truơng nhập thế của Phật Giáo về chinh trị ; về xã hội; về giáo dục; về văn hóa; về nhân đạo (5 chủ đề chính) và tính chất của Phật giáo là kêu gọi xếp lại quá khứ; xóa bỏ hận thù; triệt tiêu oan trái , xây dựng
hiện tại; hướng tới tương lai để biến thế giới này đàng sống hơn, hòa hợp an lạc và hạnh phúc. Tất cả được thể hiện qua nội dung các phát biểu của các khách VIP như:

 1. (Thủ Tướng / Nguyễn Xuân Phúc) "Mỗi người hãy là sứ giả của Đức Phật để hiện thực hoá thông điệp hoà bình, yêu thương vào cuộc sống, góp phần hoá giải xung đột, khổ đau, để mọi người được sống yên vui", “Vesak là dịp để mỗi người cùng tĩnh tâm chiêm nghiệm lời Phật dạy, cùng nhau tìm ra giải pháp, kiến tạo thế giới ngày càng tốt đẹp hơn” ."Chúng ta cùng tưởng niệm, tôn vinh Đức Phật, suy ngẫm về chân lý hoà bình, tinh thần khoan dung, lòng từ bi, phát huy chân lý đó vào cuộc sống, giải quyết xung đột, để góp phần giúp các quốc gia, dân tộc phát triển" .

  vesak-10.jpg (94 KB)
  Thủ Tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc

(Nhiều nguyên thủ quốc gia) đã gửi tới đại lễ những thông điệp đầy ý nghĩa về tinh thần khoan dung, sự cảm thông và lòng nhân ái.

 1. Phó Tổng thống, Chủ tịch Thượng viện Ấn Độ Ngài Shri M. Venkaiah Naidu.(diễn giả chủ đề chính Đại lễ Vesak LHQ 2019)

          Đại lễ Vesak LHQ là dịp để mọi người cùng chiêm nghiệm lại những lời dạy của Đức Phật, về sự nỗ lực không ngừng để tự hoàn thiện bản thân, trong đó, Bát Chánh đạo như kim chỉ nam, giúp mọi người có được sự cân bằng, hòa bình nội tại. Đó là phương pháp để xây dựng hòa bình thực sự."Xã hội bền vững là hoàn toàn có thể đạt được nếu con người có sự tiêu thụ bền vững, sản xuất bền vững. Muốn đạt được điều đó, chúng ta phải lánh xa lòng tham lam. Bởi chính lòng tham gây nên sự hủy hoại môi trường sinh thái, mất công bằng xã hội và gây ra những xáo trộn trên thế giới".

vesak-58.jpg (89 KB)
Phó Tổng thống, Chủ tịch Thượng viện Ấn Độ Ngài Shri M. Venkaiah Naidu

 1. Đại diện Sải vương TEPVONG (Campuchia) cũng thay mặt ngài đọc thông điệp gửi tới Đại Hội, ngài không quên khuyên nhủ các vị Lãnh đạo nước nên phát huy 10 phẩm chất cao quý của nhà lãnh đạo để xây dựng một xã hội bền vũng và hợp lòng dân.
 2.  Chủ tịch Thượng viện Bhutan - ông Tashi Dorji : “Quân vương mà thấm nhuần ánh sáng Phật pháp sẽ có đời sống cao đẹp trong kiếp này đến kiếp sau. người dân sẽ hành động theo cách quân vương đã sống, xã hội sẽ tốt đẹp.” Ông khẳng định giá trị của chỉ số Hạnh phúc Quốc gia (GNH) mà Đệ tứ Quốc vương đã khởi xướng đến nay.

vesak-63.jpg (258 KB)
Chủ tịch Thượng viện Bhutan - ông Tashi Dorji Cộng Hòa Bhutan

 1.  GS.TS.Phra Brahmapundit, Thành viên Hội đồng Tăng-già Tối cao Vương quốc Thái Lan, Chủ tịch sáng lập Ủy ban Tổ chức quốc tế Đại lễ Vesak LHQ (ICDV), Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học Phật giáo trên thế giới: “ Với Việt Nam, Đại lễ Vesak thực sự là một địa chỉ tin cậy mang tính kết nối hết sức giá trị đối với cộng đồng Phật giáo thế giới thông qua sự bảo trợ của LHQ. vừa là diễn đàn kết nối, vừa lan tỏa các giá trị nhân bản của đạo Phật và vừa là nơi trao đổi học thuật Phật giáo nhằm cung ứng các phương pháp giải quyết các vấn nạn toàn cầu.

vesak-16.jpg (113 KB)
 GS.TS.Phra Brahmapundit, Thành viên Hội đồng Tăng-già Tối cao Vương quốc Thái Lan, Chủ tịch sáng lập Ủy ban Tổ chức quốc tế Đại lễ Vesak LHQ (ICDV),

vesak-68.jpg (192 KB)
Tổng thống Cộng hòa Liên bang Myanmar: Ngài U Win Myint

Vesak 2019 là một thành công của GHPGVN tạo tình đoàn kết gắn bó các quốc gia có Đạo phật hiểu biết nhau hơn và tiến tới một xã hội phát triển ổn định , một thế giới hòa binh

 1. TS. Tampalawela Dhammaratana, Phó Chủ tịch ICDV, Viện trưởng Viện nghiên cứu Phật học quốc tế Paris, Pháp: TT.TS. Tampalawela Dhammaratana, Phó Chủ tịch ICDV, Viện trưởng Viện nghiên cứu Phật học quốc tế Paris, Pháp:

         “Vesak 2019 tại VietNam là tuyệt vời trước sự chuẩn bị chu đáo. Tất cả các đơn vị, thành viên của ICDV được thiết lập để có sự hướng tâm trọn vẹn vào sự kiện này. Qua các tham luận Tôi tin rằng các kiến giải và những chia sẻ tại các diễn đàn hội thảo nhân Đại lễ đã thực sự hữu ích đối với các nhà lãnh đạo chính trị, các vị lãnh đạo cộng đồng Phật giáo trên thế giới cùng những người yêu hòa bình trong việc tìm kiếm các giải pháp khẩn cấp và hiệu quả nhằm khắc phục nhiều vấn đề khó mà thế giới đang đối mặt".

vesak-11.jpg (144 KB)
TS. Tampalawela Dhammaratana, Phó Chủ tịch ICDV

 1. HT.TS. Chao Chu, Phó Chủ tịch ICDV, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phật giáo Los Angeles, Hoa Kỳ:

             “Việt Nam đã có những tiến bộ vượt bậc trong công tác tổ chức Đại lễ Phật đản Vesak LHQ. Tất nhiên, mỗi thời kỳ có những khó khăn, thuận lợi riêng nên không thể so sánh và đưa ra cách bình luận nhưng có một điều phải thừa nhận là những nỗ lực của GHPGVN. Tôi nhận thấy sự kết hợp nhuần nhuyễn, hài hòa giữa các cơ quan nhà nước, tổ chức Giáo hội và cộng đồng xã hội trong đó nổi lên là vai trò của chư Tăng Ni, Phật tử trẻ. Đây sẽ là bài học kinh nghiệm cho nhiều quốc gia khác khi họ quyết định đứng ra đăng cai Đại lễ.

vesak-17.jpg (119 KB)
HT.TS. Chao Chu, Phó Chủ tịch ICDV, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phật giáo Los Angeles, Hoa Kỳ:

     8.TT.GS.TS. Jinwol Lee, Phó Chủ tịch ICDV, Viện chủ tu viện Daegaksa, HànQuốc:

           “Giáo hội, chư Tăng Ni, Phật tử Việt Nam đã cố gắng hết mực. Qua đó, tôi cũng nhận thấy sự hỗ trợ tận tâm của Chính phủ và các cơ quan liên hệ tại Việt Nam để Đại lễ Vesak 2019 thực sự đạt được các kết quả như mong muốn.” đất nước Việt Nam tổ chức thành công Đại lễ là một điểm sáng, tạo cảm hứng cho cộng đồng Phật giáo thế giới nói chung và tại châu Á nói riêng trên con đường truyền bá chánh pháp, mang đến các phương thức phù hợp trên căn bản của Phật giáo làm cho xã hội ngày càng an lạc và phồn vinh hơn".

vesak-18.jpg (121 KB)
TT.GS.TS. Jinwol Lee, Phó Chủ tịch ICDV, Viện chủ tu viện Daegaksa, HànQuốc

 1. ĐĐ.Buddharakkhita, Chủ tịch Trung tâm Phật giáo Uganda:

            Một lần nữa xin được chúc mừng Giáo hội, chư Tăng Ni, Phật tử và người dân Việt Nam đã tổ chức thành công Đại lễ Vesak LHQ 2019 mang lại sự gắn kết trong cộng đồng Phật giáo thế giới trên nhiều phương diện khác nhau, giúp định hình hướng đi của cộng đồng Phật giáo trong tình tình mới đầy biến động của nhân loại”.

vesak-19.jpg (114 KB)
ĐĐ.Buddharakkhita, Chủ tịch Trung tâm Phật giáo Uganda

 1. ĐĐ.Pannabodhi, Chủ tịch Cộng đồng Phật giáo Congo

          Tôi thực sự ấn tượng khi được tham dự và chứng kiến những gì diễn ra ở đất nước các bạn, được thực hiện bởi chư Tăng Ni và cộng đồng Phật tử.Mọi hoạt động diễn ra trong 3 ngày qua tại Tam Chúc, Hà Nam mang đến cho tôi nhiều trải nghiệm đặc biệt và đáng nhớ để tự tin tiếp tục hành trình đầy khó khăn tại đất nước của mình, nơi mà Phật giáo còn quá mới và yếu thế.

vesak-21.jpg (122 KB)
ĐĐ.Pannabodhi, Chủ tịch Cộng đồng Phật giáo Congo

     11 . Ông Dorji Dukpa, Thư ký Hoàng thái hậu Bhutan Dorji Wangmo, Vương quốc Bhutan

             “ Tôi trải qua từ cung bậc cảm xúc này đến cảm xúc khác mà trên hết đó là sự gắng kết của cộng đồng Phật giáo thế giới hiện diện tại Tam Chúc những ngày qua. Những gì mà GHPGVN chuẩn bị và tổ chức không thể hoàn hảo hơn bởi ai cũng đã nỗ lực bằng tâm thành dâng lên Đức Phật, từ người hướng dẫn, điều hành cho đến người thực hiện. Đại lễ đã mang đến cơ hội hoàn hảo để tất cả những người con Phật dốc sức truyền bá thông điệp từ bi, trí tuệ và khoan dung của Đức Thế Tôn trên khắp thế giới vì lợi ích của tất cả mọi người”

vesak-20.jpg (128 KB)
Ông Dorji Dukpa, Thư ký Hoàng thái hậu Bhutan Dorji Wangmo, Vương quốc Bhutan

 1. Về hoạt động lễ hội: với nhiều nghi lễ diễn ra

         4.1  Lễ tắm Phật với sự tham dự của hàng vạn Phật tử .

         4.2 Lễ đàn cầu nguyện hòa bình thế giới do các đức Tăng thống, lãnh đạo Phật giáo thế giới, lãnh đạo GHPGVN chủ trì
               với sự tham dự của hơn 30,000 Phật tử toàn quốc.

          4.3 Lễ thắp nến cầu nguyện hoà bình thế giới do BTC Đại lễ Vesak LHQ 2019.

          4.4 Lễ thả hoa đăng trên cạn và trên hồ.

          4.5 Lễ bắn pháo hoa trên nền trời khu du lịch Tam Chúc

          4.6  Lễ diễu hành xe hoa dọc các giao lộ từ Thành phố Phủ Lý về Chùa Tam Chúc, tỉnh Hà Nam

Vesak-28.jpg (114 KB)
Thả Hoa Đăng

vesak-44.jpg (65 KB)
Hoa Sen thả trên hồ

vesak-31.jpg (85 KB)
Hoa Đăng trên cạn

vesak-32.jpg (74 KB)

 vesak-34.jpg (129 KB)
Hoa Đăng cầu nguyện hòa Bình

vesak-41.jpg (133 KB)
Thả Hoa đoăng trên hồ

vesak-49.jpg (83 KB)
Bắn pháo hoa trên vóm trời Tam Chúc

 1. Về văn hóa nghệ thuật:
 1. Phòng Triển lãm với 38 bức tranh sơn dầu đưa từ Ấn Độ sang để quần chúng thưởng lãm và hiểu được về cuộc đời của Đức Phật,
 2. Những bức phù điêu tại ba điện được tạo tác từ đá núi lửa của Indonesia mang giá trị tâm linh diễn tả cuộc đời Đức Phật và các đức Bồ tát. Những bức phù điêu này đã tạo nên những nét cổ kính và tạo nét mỹ thuật mới của PGVN cho khu quần thể Tam chúc này.
 3. Tư liệu dành cho các hội thảo tại đại lễ Vesak gồm có 30 tác phẩm trong đó 18 tác phẩm tiếng Anh và 12 tác phẩm tiếng Việt dành tặng cho các Đại biểu Quốc Tế và trong nước.
 4. Hội chợ văn hóa phẩm Phật giáo đầy ấn tượng với những pháp khí tạo hình bằng thủ công của nghệ nhân xứ Bắc Hà và vùng Nam Bộ đón tiếp nhiều đại biểu đến tham quan và mua sắm.
 5. Chương trình biểu diễn nghệ thuật trước sân Điện Quan Âm với nhiều tiết mục ca múa nhạc Phật giáo đặc sắc thu hút hàng chục ngàn phật tử khách hành huơng.

vesak-52.jpg (145 KB)
Triển lãm tranh với các họa sĩ Ấn Độ

vesak-71.jpg (68 KB)
Biểu diễn văn nghệ