KHÓA THIỀN TRỰC TUYẾN LẦN 2 PHÁT TRIỂN THÂN-TÂM-TRÍ PHÁT TRIỂN THÂN-TÂM-TRÍ

         Trong thời gian giãn cách vì dịch Covid 19 vào sáng ngày 03/9/2021 khóa thiền Trực Tuyến thứ 2 khai mạc với chủ đề “Phát triển 3 nguồn tài sản vô giá bên trong ta là Thân lực . Tâm lực và Trí lực do Đại Đức TS Thiện Minh, Giảng viên Học Viện Phật Giáo Tp-HCM, PGĐ Trung Tâm Pali học Viện NCPH, PGĐ Trung Tâm Nghiên cứu và Ứng Dụng Phật Học Việt Nam của UNESCO hướng dẫn

KHÓA THIỀN TRỰC TUYẾN LẦN 2

PHÁT TRIỂN THÂN-TÂM-TRÍ

Bài & Ảnh: Sư Chơn Minh
PSO BBT phatsuonline

         Trong thời gian giãn cách vì dịch Covid 19 vào sáng ngày 03/9/2021 khóa thiền Trực Tuyến thứ 2 khai mạc với chủ đề “Phát triển 3 nguồn tài sản vô giá bên trong ta là Thân lực . Tâm lực và Trí lực do Đại Đức TS Thiện Minh, Giảng viên Học Viện Phật Giáo Tp-HCM, PGĐ Trung Tâm Pali học Viện NCPH, PGĐ Trung Tâm Nghiên cứu và Ứng Dụng Phật Học Việt Nam của UNESCO hướng dẫn .
z2714968339168_ba4f10fd9881461ce796495989e4b3ac.jpg (101 KB)
Đại Đức Tiến Sĩ Thiền sư Thiện Minh hướng dẫn khóa Thiền

giac dao.png (480 KB)

Cư Sỹ Giác Đạo MC chuong trình khóa tu

Khóa thiền kéo dài 3 ngày và kết thúc vào tối Chủ nhật 5/9 2021 với buổi “CHIA SẺ TRẢI NGHIỆM CỦA THIỀN GIẢ TRONG 3 NGÀY THỰC HÀNH”. Số lượng hành giả trong và ngoài nước tham dự ước khoảng 600 người gồm đủ mọi tầng lớp trong xã hội với quý khách mời là : Thượng Toạ Giáo Sư Thích Minh Nhẫn. Uỷ Viên Ban Hoằng Pháp Trung Ương Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam. Chánh thư ký Ban trị sự, Kiêm trưởng Ban Giáo Dục tăng Ni.Tổng Biên Tập Phật Sự online ; Ông  Nguyễn Xuân Thắng Tổng Thư ký liên hiệp UNESCO Thế Giới (WFUCA) Chủ Tịch Liên Hiệp Các Hội UNESCO Việt Nam. Tổng biên tập Tạp chí Ngày Nay ; Ông PCT và Các Ông Giám Đốc thuộc các chi nhánh Trung tâm liên hiệp hội UNESCO Viet nam; Giáo Sư Tiến Sĩ Phan Anh,Chủ tịch Hội Đồng Viện - Viện trưởng viện Nghiên cứu và Ứng dụng Tiềm Năng con người ; Bà  Đỗ Thi Ngọc Quyên , Phó Giáo sư Tiến Sĩ, Phó Viên Trưởng, cùng các Giáo Sư, Phó Giáo Sư trong Ban Lãnh đạo viện Nghiên Cứu và ƯD Tiềm Năng con người. Ông Ngô Văn Quán – Giám Đốc Trung tâm UNESCO NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG PHẬT HỌC VIỆT NAM.
chon minh.png (964 KB)
                                             Sư Chơn Minh Tuyên Bố Lý do khóa Thiền
Dưới ảnh hưởng của dịch bệnh với biến chủng Delta vô cùng nguy hiểm vì mức độ lây lan nhanh chóng. Người dân buộc phải ở nhà theo chỉ thí 16 nâng cao “ Ai ở đâu ở đó giữa 4 bức tường nhà. Dich bệnh mà hệ lụy của nó ảnh hưởng tiêu cực tới tâm lý mọi con người dễ dẫn tới khủng hoảng tâm lý (Psychological Stress), Trầm cảm (Depression) and tự kỷ (Autism). Vì thế tu tập thiền định là phương pháp hữu hiệu giúp chúng ta cân bằng cảm xúc và tự tin để vượt qua dịch bện này ..

thien 1.jpg (98 KB)
Su Thiện Minh với thời pháp lan tỏa tác dụng của Thiền trong cân bằng cảm xúc tâm lý thời giãn cách
z2732527248504_71069e169214b664fc56d04fca5fb60f.jpg (193 KB)
Hành giả tham dự trực tuyền
z2732527258985_94b0d7e0d587ff334081d59964459065.jpg (179 KB)

Nếu như chúng ta không biết cân bằng cảm xúc mà bật lên những lời nói, hành động, cảm xúc thể hiện sự tiêu cực với người chung quanh, trực tiếp hoặc gián tiếp, ta có thể trở thành nguyên nhân khiến người khác bị tổn thương vì sang chấn tâm lý. Sang chấn tâm lý có thể dẫn tới tự kỷ . trầm cảm và nhiều căn bệnh khác.

ĐĐ Thiện Minh trong phần thuyết pháp có nêu rõ:

“Thiền là kỹ thuật thiêu cháy, dập tắt mọi phiền não, tăng sức đề kháng ngăn ngừa các tác nhân gây bệnh, khả năng tự điều trị bệnh lý, cân bằng cảm xúc giải tỏa sang chấn tâm lý cho cơ thể một cách tuyệt vời … Đồng thời khai phá và phát triển nhiều tiềm năng vô giá trong con người”

“ Thiền khai phá và phát triển đồng thời 3 nguồn tài sản tiềm năng vô giá vĩ đại trong con người đó là:

  1. Khám phá và phát triển kho tàng tiềm năng về sức mạnh vô cùng lớn lao của tâm hồn (Tâm lực).
  2. Khám phá và phát triển kho tàng tiềm năng về sức khỏe vô cùng lớn lao của thân thể (Thân lực).
  • Khám phá và phát triển kho tàng tiềm năng về trí tuệ thấy biết một cách vô cùng đặc biệt và sâu sắc (Trí lực)

Kinh qua khóa thiền với nhiều hoạt động phong phú như thiền tập Niệm Ân Đức Phật. kinh hành và vấn đáp phật pháp kéo dài nhiều giờ đồng hồ trong hào hứng đã ít nhiều giúp hành giả tự giải tỏa tâm lý trong thời gian giãn cách và biết đưa tâm trở lại trạng thài bình yên, tự tin hơn trong việc hợp tác với chính phủ trong phòng chông dịch bệnh hiệu quả.

Kết thúc khóa thiền dưỡng sinh với lời cảm tạ của Ban tổ chức. sau cùng là lời chúc mừng toàn thể quý hội chúng thành tựu pháp lành và Thiền sư tán thán toàn thể hành giả đã tinh tấn tu hành trong ba ngày diễn ra khóa thiền online theo thời khóa biểu từ ban tổ chức.

Bình luận
| Mới nhất