Trung Thu với chùa nghèo Cosđôn-Bạc Liêu

Vì tình hình kinh tế khó khăn nên Phật tử địa phương ít lui tới chùa Cosđôn do hiểu được thực tế này nên cô kết hợp với Ban từ thiện của chùa phát tâm thực hiện một chuyến từ thiện về với đồng bào nghèo Bạc Liêu nhân mùa Trung Thu 2017

Trung Thu với chùa nghèo Cosđôn-Bạc Liêu
Trung thu với dân nghèo
Chùa Cosđôn-Bạc Liêu
Bài & Ảnh : Chơn Minh & Chánh Tín

Từ khi thọ giới chính thức là tu nữ PGNT thuộc GHPGVN tại giới đàn Đồng Huy năm 2016 tổ chức tại chùa Hộ Pháp, Tu nữ Bi Nguyện, Giới sinh nữ PGNT xuất sắc tại giới đàn sau những thời gian hành thiền liên tục ở Thiền viện Pa-Auk Myanmar về nước đã thể hiện tâm nguyện lớn lao của mình trong việc xiển dương PGNT đến với quần chúng đồng bào nghèo vùng sâu vùng xa ở chùa Cosđôn (Bạc Liêu) để chia sẻ nỗi khó khăn với họ bằng những vật phẩm do Cô nhận được từ sự tiếp tay của các nhà hảo tâm khắp cả nước, và qua đó cũng nhằm lôi kéo đồng bào Khmer về với sinh hoạt tâm linh truyền thống của dân tộc đã có tự bao đời theo chân lý “ Sống ở nhà , thác ở chùa”.

Trung Thu với chùa nghèo Cosđôn-Bạc Liêu

Trong kỳ an cư kiết hạ 2017 tại chùa Pothiwon, do nhân duyên đã gặp sư Thiện Nhân khi lên tùng học tại Saigon. Qua giao lưu và tìm hiểu Cô biết được vị sư Khmer này ở Bạc Liêu tại ngôi chùa Moni Serey Sophol Cosdon - ấp Bình Bảo- xã Vĩnh Phú Tây – Huyện Phước Long thuộc vùng sâu vùng xa nơi giáp ranh với tỉnh Cà Mau.

Chùa PGNT-Khmer. Cosđôn, Ấp Bình Bảo-Xã Vĩnh Phú Tây-Huyện Phước Long-Bạc Liêu
Chùa PGNT-Khmer. Cosđôn, Ấp Bình Bảo-Xã Vĩnh Phú Tây-Huyện Phước Long-Bạc Liêu

Một ngôi chùa thuộc Phật giáo Nam Tông Khmer với lối kiến trúc khá đẹp mắt và cầu kỳ có được là do phật tử ở hải ngoại hùn tiền nhau xây dựng cho đồng bào nghèo có chỗ nương nhờ, nhưng vì tình hình kinh tế khó khăn nên Phật tử địa phương ít lui tới chùa do hiểu được thực tế này nên cô phát tâm thực hiện một chuyến từ thiện về với đồng bào nghèo Bạc Liêu nhân mùa Trung Thu .

Vật Phẩm hỗ trợ Đồng bào nghèo nhân dịp Trung Thu
Vật Phẩm hỗ trợ Đồng bào nghèo nhân dịp Trung Thu

Chuyến đi được hoạch định trước cả tháng và diễn ra trong 3 ngày từ thứ sáu 29 tháng 9 năm 2017 gồm sự kết hợp của hai đoàn: Đoàn từ thiện Đà Nẵng do Bs Diệu Ngọc điều động và đoàn từ thiện Sala ở Tp HCM thuộc nhóm thiền Doanh nhân thiện trí thức và cả hai đoàn đều do Cô Bi Nguyện hướng dẫn.

Tặng Phẩm hỗ trợ Đồng Bào và Học sinh nghèo dịp Trung Thu
Tặng Phẩm hỗ trợ Đồng Bào và Học sinh nghèo dịp Trung Thu

Tu Nữ Bi Nguyện PGNT hướng dẫn đoàn từ thiện Đà Nẵng & Tp.HCM
Tu Nữ Bi Nguyện PGNT hướng dẫn đoàn từ thiện Đà Nẵng & Tp.HCM

Khi được hỏi về sự chuẩn bị Cô Bi Nguyện cho biết Cô và Bác sĩ Diệu Ngọc đã chuẩn bị số lượng quà tặng gồm 50 tượng Phật, 300 dây đeo cổ kèm tượng Phật. Tiền mặt; gạo, Mì gói, 150 áo lạnh, 29 balô học sinh, 24 xe đạp mới, 175 áo mưa, 175 đôi dép nhựa, cùng văn phòng phẩm 2000 tập vở; 100 bộ đồ thể dục thể thao; 20 bộ đồ nữ; 200 lồng đèn; 200 bánh Trung Thu và 150 sàng tọa dùng để hành thiền và đặc biệt dưới sự phát tâm trợ giúp của Doanh nhân trẻ Nguyễn Quốc Đảm, nhà thiết kế đã tạo mẫu áo đồng phục dành cho phật tử khi tham gia thiền và thọ bát quan trai giới gồm 150 bộ. Bộ đồng phục nhìn khá đẹp và tôn sự trang nghiêm của Phật tử. Được biết số tặng phẩm này sẽ được trao cho các hộ gia đình và các em học sinh nghèo của 4 trường học Huyện Phước Long Tỉnh Bạc Liêu và lớp học tình thương chùa Cosđôn.

Chư Tăng Chùa Cosđôn đang tụng kinh chúc phúc cho Đoàn
Chư Tăng Chùa Cosđôn đang tụng kinh chúc phúc cho Đoàn 

Đại Diện Đoàn đang phát tiền mặt cho các hộ nghèo
Đại Diện Đoàn đang phát tiền mặt cho các hộ nghèo

Các em thiếu nhi nhận quà bánh trung thu và dụng cụ học tập
Các em thiếu nhi nhận quà bánh trung thu và dụng cụ học tập

Khởi hành từ sáng sớm và tới chùa lúc 15g chiều cùng ngày. Chương trình từ thiện gồm hai ngày : Buổi sáng 30/09-2017 là buổi trao các phần quà tình thương diễn ra dưới sự chứng kiến của Ông Trần Thanh Khôi Thường vụ Huyện Ủy Huyện Phước Long kiêm chủ Tịch Mặt trận Tổ Quốc Huyện, bà Trần thị Kheo Phó Chủ tịch Xã Vĩnh Phước Tây; Ông Võ Chí Bảo Phó Trưởng Công An xã Vĩnh Phước Tây cùng Đại diện Đài Phát thanh và Truyền hình Bạc Liêu, báo chí Tỉnh Bạc Liêu.

Các Học sinh nghèo 4 trường nhận xe đạp
Các Học sinh nghèo 4 trường nhận xe đạp

Sư Chơn Minh Đại diện Tạp chí PGNT Kinh. Nguyên ngày Chủ Nhật 1/10/2017 là ngày Thọ bát quan trai cùng tọa thiền dành cho Phật tử tại chùa Cosđôn với sự tham gia đông đảo của 110 phật tử. Quang lâm chứng minh ngày thọ bát có HT. Tăng Sa Vông (UV/HĐTSTƯ/GHPGVN); TT. Kim Ngọc (Trụ Trì chùa Giá Gai Mới); TT. Phương văn Thanh (chùa Cù Lao); và các vị Đại Đức đại diện các tự viện trong tỉnh Bạc Liêu. Không khí thật hoan hỷ và thắm tình đạo vị.

Phật tử chùa Cosđôn được hướng dẫn hành thiền ngày thọ bát
Phật tử chùa Cosđôn được hướng dẫn hành thiền ngày thọ bát

Phật tử chùa Cosđôn được hướng dẫn hành thiền ngày thọ bát
Phật tử hành thiền ngày thọ bát quan trai giới

Quang cảnh buổi phát quà tại Xã Vĩnh Phú Tây nhân dip Trung thu diễn ra với niềm hoan hỷ ngập tràn. Sự thành tựu Phật sự và Thiện sự này nhờ công đức lớn lao cùng từ tâm vô lượng, giàu lòng nhân ái của quý vị thí chủ như: Gia đình Đại Thí Chủ Bác Sĩ Diệu Ngọc; Đại Thí chủ Quảng Thọ (Đà Nẵng); Đại thí chủ Lê Thị Ngọc Hằng (Diệu Hiền); Đại hộ pháp Thanh Trúc; Đại thí chủ Minh Phát (Chí Tài) - Công ty xe Du lịch Tài Minh Phát (TP. HCM), cùng quý thiện hữu xa gần.

Các Thí chủ và Phật Tử Thiện Tâm đã hoàn tất thiện sự quý này
Các Thí chủ và Phật Tử Thiện Tâm đã hoàn tất thiện sự quý này

Ngài Tịnh Trí. TT Trụ trì chùa đang đi công tác xa, qua camera Ngài thấy bà con quê nhà đang được hành thiền, Ngài thật cảm động rơi nước mắt, chính vì sự xúc động này đã khích lệ tinh thần nỗ lực tu tập các ngày qua của hội chúng thật nhiều lợi ích.

Phật tử thí chủ và những anh chị thiện nguyện đã hoàn tất xuất sắc phật sự này đem lợi ích thiết thực cho đổng bào nghèo khiến họ càng vững tin vào chánh pháp. Thiện sự này chắc chắn là những ba la mật tích lũy cho chúng sanh trên bước đường gieo duyên giải thoát khỏi luân hồi, sớm đoạn tận khổ ưu, đạt thành chánh trí, chứng ngộ Niết bàn đồng nhau cả thảy.

Trung Thu với chùa nghèo Cosđôn-Bạc Liêu

Tu nữ Bi Nguyện đã góp một nét son nhỏ không những vinh danh PGVN nói chung mà còn củng cố tinh thần đoàn kết giữa hai hệ phái Phật giáo Nam Tông Kinh và Khmer nói riêng.

Bầu trời trong xanh, lác đác vài cụm mây trắng trôi dưới ánh nắng dịu mát mua thu vài cơn gió thổi rì rào xuyên qua rặng cây trước sân chùa nghe như tiếng chúc mừng “Saddhu” của Chư thiên.

Chính quyền địa phương gửi thư cảm tạ đến Đoàn từ Thiện
Chính quyền địa phương gửi thư cảm tạ đến Đoàn từ Thiện

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT 

Khắc Chiếu

Nguồn tin: trực tiếp

Bình luận
| Mới nhất