Chùa Tâm Thành tặng quà và chia sẻ nước ngọt đến dân nghèo vùng hạn mặn

 Tỉnh Bến Tre là địa phương chịu ảnh hưởng sớm nhất của tình huống nước mặn xâm nhập. Tỉnh bị bao trùm bởi nước mặn nên đã sớm ban bố tình huống khẩn cấp, mức độ rủi ro thiên tai cấp độ 2. Không chỉ cây lúa, tại Bến Tre, khoảng 20.000 ha cây ăn trái được đặt trong tình huống "báo động đỏ" khi nguồn nước tưới bị thiếu hụt. Tại Bến Tre, tình trạng khan hiếm nước sinh hoạt diễn ra từ sau tết nhưng đến nay đã quá sức chịu đựng của người dân nhiều hộ dân nghèo vùng xâu vùng xa phải mua nước ngọt với giá cao cắt cổ. Trước tình hình này chùa Tâm Thành đã khoan giếng cấp nước ngọt miễn phí tới bá con nghèo quanh vùng

CHÙA TÂM THÀNH
TẶNG QUÀ và CHiA SẺ NƯỚC NGỌT
đến DÂN NGHÈO mùa Dịch Covid 19
Bài & ảnh : Sư Chơn Minh 
PV Tạp Chí PGNT
Thành viên BBT/Phatsuonline
Bến Tre:

            Từ sau Tết Kỷ hợi, khi dịch Covid (Viêm Phổi WUHAN) đang hoành hành khắp thế giới thì tại 1 số tỉnh thành thuộc ĐBSCL như Kiên Giang, Bến Tre, Tiền Giang, Cà Mau và Long An lại công bố tình huống khẩn cấp về việc nhiễm mặn nguồn nước. Đồng bào Miền Tây lại chống chọi với nạn hạn hán đang hoành hành vào đầu mùa khô. Độ mặn vượt kỷ lục 2016. Miền Tây thiếu nước ngọt trầm trọng, nhiều đồng lúa chết khô diện tích lúa mất trắng, nhiều vườn cây ăn trái thiếu nước tưới làm ăn khó khăn lợi nhuận thấp .
            Tỉnh Bến Tre là địa phương chịu ảnh hưởng sớm nhất của tình huống nước mặn xâm nhập. Tỉnh bị bao trùm bởi nước mặn nên đã sớm ban bố tình huống khẩn cấp, mức độ rủi ro thiên tai cấp độ 2. Không chỉ cây lúa, tại Bến Tre, khoảng 20.000 ha cây ăn trái được đặt trong tình huống "báo động đỏ" khi nguồn nước tưới bị thiếu hụt.
             Tại Bến Tre, tình trạng khan hiếm nước sinh hoạt diễn ra từ sau tết nhưng đến nay đã quá sức chịu đựng của người dân nhiều hộ dân nghèo vùng sâu vùng xa phải mua nước ngọt với giá cao . Trước tình hình này bên cạnh việc các chùa và các nhà hảo tâm trong và ngoài nước đem nhiều xe nước xuống tặng bà con thì tại Chùa Tâm Thành , một ngôi chùa Phật giáo Nguyên Thủy duy nhất tại Huyện Châu Thành, xã Quới Thành, Tỉnh Bến Tre,
Cư sĩ Hồ Thị Kim Thoa (PD Tâm Uyên) Trưởng Ban Hộ Tự lại thực hiện cách cứu khát lâu dài khác và đã được sự ủng hộ của một số MTQ như Cô Kim Tiên, một số thân hũu và các con của cô (USA) góp tiền đầu tư đào một giếng nước ngọt trong khuôn viên chùa để cung cấp miễn phí cho bà con quanh năm.
tam thanh 3. jpg (69 KB)
Cư sĩ Hồ thị Kim Thoa, Trưởng Ban Hộ Tự chùa Tâm Thành Bến Tre
tam thanh . jpg.jpg (172 KB)
                        Trưởng Ban Hộ Tự khai trương vòi nước ngọt

tam thanh 4. jpg.jpg (145 KB)

Chú Phong, Ban Hộ Tự phân phối nước ngọt cho đồng bào thiếu nước

tam thanh 9. jpg.jpg (188 KB)     Tặng phẩm và quà cấp phát cho đồng bào nghèo địa phương theo danh sách         
 Vào sáng ngày 24/4/2020 tại chùa Tâm Thành đã khai trương giếng nước và đưa  3 vòi nước ra ngoài cổng chùa để bà con sẽ tự mở và lấy nước ngọt miễn phí. Đồng thời chùa cũng  phát 200 phần quà cho những người nghèo được chính quyền Địa phương chọn danh sách trong mùa dịch  Covid 19. Thành phần Mỗi quà gồm : 10 kg gạo; 1 thùng mì gói. Vì tuân thủ thời gian giãn cách xã hội nên việc phân phối nước và nhận quà được thực hiện nghiêm túc theo danh sách của địa phương mỗi người đứng cách nhau khoảng 2 mét  tuần tự tới nhận nước . Người tàn tật , hay già  yếu nhà chùa sẽ tìm cách giúp đỡ tận nhà. Chùa đã mua sẵn 250 can nhựa (3olít ) và 100 thùng (100lít)  ai không có thùng đựng nước nhà chùa sẽ hỗ trợ.
tam thanh 5. jpg.jpg (152 KB)                                        Đồng bào nghèo xếp hàng giãn cách chờ lãnh tặng phẩm
tam thanh 6. jpg.jpg (165 KB)                                                          Đồng bào đang lãnh gạo và mì gói

tam thanh 7. jpg.jpg (137 KB)                                            Nhà chùa cấp phát quà cho dân nghèo địa phương
tam thanh 8. jpg.jpg (180 KB)                                                         Người dân lãnh quà theo thứ tự
tam thanh 11. jpg.jpg (130 KB)Phiếu nhận quà do UBND cấp
tam thanh 10. jpg.jpg (172 KB)Chính quyền địa phương gửi thư cám on nhà chùa

Sau buổi phát nước miễn phí và quà , thí chủ làm lễ trai tăng và Cô Kim Thoa , Trưởng Ban Hộ Tự nói lời tri ân đến chính quyền địa phương và các Nhà hảo tâm cùng các con cô đã hỗ trợ tài chánh để thực hiện nguyện ước cứu khát đồng bào qua mùa hạn mặn. 

tam thanh 12. jpg.jpg (132 KB)

                                   Chư Tăng Chùa tham dự thiện pháp của chùa Tâm Thành

tam thanh 13. jpg.jpg (124 KB)Lễ cúng dường trai tăng 

Trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc, Dân tộc ta luôn có lòng bao dung, đùm bọc, sẻ chia, giúp đỡ lẫn nhau những lúc khó khăn, hoạn nạn với tinh thần: “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, “Lá lành đùm lá rách”… Những hạt gạo, những thùng nước ngọc ý nghĩa hỗ trợ đến với bà con có thể không nhiều nhưng cũng đủ làm ấm lòng những người yếu thế trong xã hội, xây đắp thêm niềm tin, củng cố khối đại đoàn kết dân tộc trong cuộc chiến chống dịch bệnh và chống hạn mặn xâm nhập ngày càng phức tạp 
  Người dân địa phương rất hoan hỷ và tri ân Cư sĩ Tâm Uyên Hồ Thị Kim Thoa Trưởng Ban Hộ Tự chùa Tâm Thành và các Mạnh thường quân.

Bình luận
| Mới nhất