Khóa Thiền Niệm Ân Đức Phật tại chùa Quán Thế Âm-Đà Nẵng

Khóa thiền Nguyên thủy “ NIỆM ÂN ĐỨC PHẬT” lần thứ XIII đã khai mạc vào 19g tối chủ nhật ngày 10 tháng 3 và chấm dựt vào ngày 16 tháng 3 năm 2019 với sự tham gia chứng minh của TT Trụ Trì chùa Quan Thế Âm Thích Huệ Vinh, Phó BTS GHPGVN-Đà Nẵng và ngài Thiền sư Đại Đức TS Thiện Minh, PGĐ Trung Tâm Pali học Viện Nghiên cứu Phật Học Việt Nam, Giảng viên Học viện PGVN –TpHCM chịu trách nhiệm hướng dẫn cho gần 300 hành giả tập thiền.

  Khóa Thiền

“Niệm Ân Đức Phật”

tại Chùa Quan Thế Âm

Bài & ảnh: Chơn Minh

Pv. Tạp Chí PGNT-VN

          Đà Nẵng chiều thứ bảy 9/03/2019 còn say nắng xuân ấm áp, từng cơn gió mát từ sông Cổ cò, chi nhánh sông Hàn, thổi vào ngọn Kim sơn và Mộc sơn thuộc Ngũ hành sơn sừng sững chắn gió, tạt vào ngôi thiền đường rộng thênh thang thiếu ánh sáng mặt trời nhưng lung linh ánh đèn compact mờ mờ, ảo ảo như trong hang động Ngũ hành sơn. Ấy thế mà tại nơi đây mọi người trong nhóm thiện nguyện phục vụ khóa thiền Samatha đang tất bật chuẩn bị nhiều khâu từ việc trải thảm đỏ trong thiền đường, trang bị thêm đèn pha cùng một số quạt  điện chống nóng để trong thiền đường được biết thêm số vật tư này sau khóa thiền sẽ cúng dường lại cho chùa để dùng trong những dịp lễ lớn khác.

quan-the-am 1.JPG (235 KB)

          Chùa Quan Thế Âm thuộc Ngũ Hành Sơn -Đà Nẵng nơi diễn ra  khóa thiền NIỆM ÂN ĐỨC PHẬT
quan-the-am 9.JPG (301 KB)

              Tượng Đài Quan Thế Âm nơi diễn ra lễ hội Quan Âm hàng năm ( Cấp quốc gia )

Sư cô Bi nguyện, và Ban hộ Thiền gồm đạo hữu Chánh Tín, Tín nữ Su Kha cùng một số thiền sinh đã kinh qua các khóa Thiền trước ở Tp.HCM ; Vĩnh Long; Quàng Nam ; Quảng Ngãi; Hội An tất bật trong công tác giúp BTC khóa thiền giài quyết nhiều việc. Họ vừa giúp hoàn tất thủ tục đăng ký cho thiền sinh, cung cấp đồng phục thiền, vừa trang hoàng ngôi Tam bảo đồng thời dọn rửa hội trường dọn chỗ cho gần 300 thiền sinh đăng ký tham dự khóa thiền Nguyên thủy “ NIỆM ÂN ĐỨC PHẬT” lần thứ XIII sẽ khai mạc vào 19g tối chủ nhật ngày 10 tháng 3 với sự tham gia chứng minh của TT Trụ Trì chùa Quan Thế Âm Thích Huệ Vinh, Phó BTS GHPGVN-Đà Nẵng và ngài Thiền sư Đại Đức TS Thiện Minh, PGĐ trung tâm Pali học Viện Nghiên cứu Phật Học Việt Nam, Giảng viên Học viện PGVN –TpHCM chịu trách nhiệm hướng dẫn hành giả tập thiền. Vui nhất trong số thiền sinh có 2 người nước ngoài là du khách vãng lai ghé thăm chùa cũng xin tham gia.
quan-the-am 3.JPG (244 KB)
MC Buổi khai mạc khóa thiền Niệm Ân Đức Phật
quan-the-am 2.JPG (281 KB)
Thiền sư Đại Đức Tiến Sỉ Thích Thiện Minh

            Bầu không khí khai mạc tràn đầy hân hoan, hỷ lạc với tinh thần cầu pháp Phật là chính không màng đến sự phân biệt giữa Nam tông,  Bắc tông hay Mật tông. Sự linh hoạt của  MC với giọng Hải Triều âm, cộng với tiếng trầm ấm của Thiền sư vang vọng hội trường như thức tỉnh những vô minh tăm tối trong chúng sanh giúp họ nhanh chóng nhận ra đâu là bờ giác cần quay đầu. TT Trụ trì trong lần phát biểu cảm tưởng đã tán thán công đức vô lượng của BTC Khóa Thiền và Ngài Thiền sư . TT. bày tỏ hy vọng đây không những là khóa Thiền nguyên thủy đầu tiên mà trong tương lai sẽ còn nhiều khóa như vậy được tổ chức tại chùa Quan Âm nhằm phổ biến chánh pháp đến với chúng sanh.

quan-the-am 4.JPG (169 KB)

                           Du khách vãng lai Thiền sinh người Anh xin xuất gia gieo duyên

quan-the-am 5.JPG (194 KB)

                          Nhận y áo Xuất gia gieo duyên

Nhiều nhóm thí chủ như GĐ Cô Minh Châu Tp.HCM; CTy Trầm Hương Chu Lai-Quảng Nam; nhóm “ Chủ nhật Cát Tường”; “Hội Thiện Hữu”;  “CLB cộng đồng thiền” thuộc Tp Đà Nẵng cùng một số thí chủ khác đã hùn góp tịnh tài để tài trợ chi phí cho khóa thiền, lo bữa ăn cho các thiền sinh. Cô thí chủ Thanh Trúc Tỉnh Đồng Nai cúng dường 15 thùng sách “Tuyển tập kinh tụng PGNT” và mỗi hành giả được thiền sư thay mặt thí chủ tặng cuốn kinh trí tuệ của PGNT. Thật hạnh phúc khi phật sự được mọi người chung tay chung sức trong tinh thần đoàn kết tông phái cốt sao làm lợi cho số đông theo lời Phật dạy.

quan-the-am 17.jpg (89 KB)

giờ truyền giới cho Thiền sinh

quan-the-am 21.jpg (92 KB)

Thiền sư Thiện Minh đang hướng dẫn thiền sinh tọa Thiền

quan-the-am 15.JPG (218 KB)

                          Các thiền sinh Xuất gia  gieo duyên  trong khóa Thiền

            Hoạt động thiền vào những ngày kế tiếp dần đi vào nề nếp ổn định với sự điều động hiệu quả của BTC và nhóm thanh niên thiện nguyện của Công ty cung cấp bữa ăn cho Thiền sinh. Sau giờ kinh hành là giờ trình pháp cuối buổi chiều. Vị thiền sư khả kính mang hết tâm huyết phổ biến pháp học và pháp hành giúp cho thiền sinh đạt kết quả nhanh chóng từ bỡ ngỡ trở thành thân quen với việc hành thiền ở khóa XIII này. Thật vô lượng công đức.

quan-the-am 7.JPG (246 KB)

                          Thiền sinh hành thiền trên thiền đường

quan-the-am 25.jpg (85 KB)

                 Quang cảnh trường Thiền lúc tọa thiền

quan-the-am 10.JPG (264 KB)

                           Đi Kinh hành xung quanh chùa

quan-the-am 12.JPG (260 KB)

                          THiền sinh kinh hành xung quanh chùa

quan-the-am 11.JPG (264 KB)

                          Thiền sinh kinh hành xung quanh chùa

quan-the-am 23.jpg (86 KB)

Thiền sinh kinh hành nhiều lần xung quanh khuôn viên chùa Quan thế Âm

            Kết quả tới ngày thứ 5 số hành giả chứng pháp tăng nhanh . Buổi chiều cùng ngày khi tổng kết nhiều thiền giả bày tỏ cảm xúc khi chứng được pháp thiền “Niệm ân đức phật” họ rất hạnh phúc và sức khỏe tốt , không cảm thấy mình đang mắc bệnh. Ngài thiền sư Thiện Minh còn cho biết pháp thiền “Niệm An đức Phật” rất phổ biến tại Myanmar trong trường thiền Pa Auk. Ngài hy vọng với pháp thiền đơn giản này sẽ được phổ biến trên lâm sàng đối với bệnh nhân ung bướu đạt kết quả tốt….Hy vọng thế..Buổi lễ bế mạc sáng thứ bảy diển ra trang trọng, thắm tình đạo vị .Trao tay món quà lưu niệm cùng giấy chứng nhận tham dự khóa Thiền Thày trò nhìn nhau trong niềm xúc động và tiếc nuối.

            Do duyên lành và sự gia hộ của Chư Phật và Bồ tát Quan thế Ăm khóa thiền kết thúc tốt đẹp đề lại ấn tượng khó phai trong dòng pháp chẩy trôi len lỏi trong thánh địa Ngũ hành sơn.

            Đà Nẵng, một chiều nắng ráo từng cơn gió lay cành phướn khủng chào đón lễ hội Quan Thế Âm ngày 19 tháng 2 sắp diễn ra hàng năm chan hòa tình pháp lạc nhất tông trong Đạo Phật. Tất cả mọi người đều hoan hỷ trong vị giải thoát chung trong thế giơi ta bà này..

            Gió vẫn len lỏi và lao xao trong những tàng cây nghe như có tiếng Saddhu của Chư thiên về một thiện pháp đã kết thúc tốt đẹp.

quan-the-am 2.JPG (281 KB)
Truyền giới cho Tu sĩ Xuất Gia Gieo Duyên

quan-the-am 18.jpg (77 KB)

Quang cảnh Trường Thiền

quan-the-am 24.jpg (99 KB)

Tất cả thiền sinh tham gia giờ kinh hành

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bình luận
| Mới nhất