Lễ Tịch Điền (Hạ Điền) tại Thái Lan

Sáng ngày 14/5/2561 (2018), truyền thống Thái Lan là ngày hội của lễ Hạ điền (Royal Ploughing Ceremony) để khởi đầu cho một mùa màng tươi tốt. Ngày xưa, Thái tử Siddhattha, cũng vào lễ hội này, năm 7 tuổi, đã tham dự lễ hội và ngồi thiền dưới cội cây trâm đạt được sơ thiền, làm mầm mống cơ bản cho việc quay lại con đường quán hơi thở sau này của Bồ-tát.

Lễ Hạ điền là một nghi lễ có từ khoảng thế kỷ XV, có nguồn từ đạo Bà-la-môn do đức Vua chỉ định tổ chức để bắt đầu một mùa cày cấy và chỉ có lễ Tịch đền (Hạ điền). Nhưng sau này, vào thời Vua Rama IV của triều đại Chakri thì có thêm 1 lễ nghi Phật giáo nữa gọi là พืชมงคล (Lễ cầu kinh chúc phúc cho các loại hạt giống trong nông nghiệp như thóc, ngô, khoai, mè, đậu..). Lễ này thường tổ chức một ngày trước lễ Tịch điền và do các vị Chư tăng chủ trì lễ cầu nguyện, cũng như là đức Vua hoặc các thành viên hoàng gia cúng dường làm phước; còn lễ Tịch điền là do các Thầy Bà-la-môn tổ chức. Nhưng sau này có thêm các cán bộ cấp cao của Bộ nông nghiệp (thường là Bộ trưởng) cùng tham gia.

Lễ này không có ngày cố định mà thường được chọn bằng cách xem ngày lành nhất trong tháng 5 (tính theo lịch Thái cổ là tháng 6, tháng bắt đầu mùa mưa ở Thái) để chính thức tuyên bố khai mùa cho một năm nông nghiệp mới.

Bò dùng để cày trong buổi lễ này cũng là bò được lựa chọn và nuôi riêng với chế độ chăm sóc đặc biệt và không được gọi trống không là Bò mà phải gọi là พระโค (Đức/ Ngài). Ngài Bò này là giống bò trắng suốt từ đuôi đến đầu, rất được tôn trọng. Trong buổi lễ, trong khi đi chín đường cày vòng quanh ruộng (Quảng trường phía trước Hoàng Cung - Sanam Luang) thì Bộ trưởng Bộ nông nghiệp sẽ gieo mạ bằng cách rãi thóc giống ra xung quanh. Sau khi đi hết chín vòng, Bò sẽ được mời một mâm gồm Thóc, Ngô, Đậu, Mè, Cỏ, Nước và Rượu. Nếu Bò chọn ăn gì sẽ là điềm dự báo cho thời tiết, mùa màng của năm đó như mưa nhiều hay hạn hán, bội thu hay không... Năm nay, Bò chọn ăn Cỏ, uống Nước và Rượu. Theo tiên đoán của các vị Bà-la-môn thì việc uống rượu ý nghĩa là thuận lợi trong việc giao thương xuất khẩu. Còn chọn ăn cỏ và nước thì nghĩa là nguồn nước được dồi dào, lương thực phát triển...Và điều đặc biệt của lễ Hạ điền năm nay, hai vị Bò có tên được ghép lại là (Biết – Đủ).

Buổi lễ thu hút rất đông người dân đến dự và được truyền hình trực tiếp hàng năm. Sau khi thực hiện xong nghi lễ Hạ điền, người dân vội vàng tranh nhau kiếm những hạt thóc được rải trong sân cát, như là phước lộc để mong một vụ mùa thuận lợi, mưa thuận gió hòa...  Người Thái tập trung đến Quảng trường cũng rất đông để chứng kiến và để nhận những hạt giống được rãi ra hôm đó để mang về làm may mắn.

Xin giới thiệu một vài hình ảnh của lễ Hạ điền năm nay đến toàn thể quý độc giả:

le-tich-dien-20 (125 KB) Đức vua Mahavajiralongkorn cùng các hoàng thân và nội các chính phủ chứng minh buổi lễ

 

 

le-tich-dien-1 (460 KB) Những vị Bà-la-môn chủ trì buổi lễ Hạ điền

 

le-tich-dien-2 (586 KB) Vị chủ tế đang thực hiện nghi thức rải thóc lúa

le-tich-dien-8 (415 KB) ...và rải nước

le-tich-dien-11 (435 KB) Các vị Bà-la-môn dẫn Bò đi xung quanh theo 9 vòng cày

le-tich-dien-12 (760 KB) Những phụ nữ đảm trách gánh thóc lúa cho buổi lễ

le-tich-dien-22 (438 KB) Chân dung hai vị Bò của buổi lễ năm nay

le-tich-dien-18 (622 KB) Những đường cày trên sân

le-tich-dien-22 (438 KB) Sau khi đi hết 9 đường cày xung quanh, hai vị Bò được mời ăn một mâm gồm Thóc, Ngô, Đậu, Mè, Cỏ, Nước và Rượu.

le-tich-dien-9 (497 KB) Vị Bà-la-môn chủ tế bái lạy đức Vua sau khi làm xong nghi lễ

le-tich-dien-21 (452 KB) Người dân háo hức chạy vào sân để mong nhặt được những hạt thóc

le-tich-dien-14 (662 KB) Cùng nhau tìm những hạt thóc để cầu mong may mắn cho mùa màng

le-tich-dien-21 (452 KB) Bất kể nắng nóng, vẫn háo hức

le-tich-dien-3 (689 KB) Mong tìm được hạt lúa

le-tich-dien-4 (557 KB) Mầm non của đất nước

le-tich-dien-5 (416 KB)Những hạt mầm của sự sống

le-tich-dien-7 (254 KB)Niềm vui của cuộc sống

le-tich-dien-13 (687 KB)Cùng nhau tìm hạt

le-tich-dien-16 (579 KB)Háo hức để tìm được những hạt ngọc của người nông dân

le-tich-dien-19 (388 KB)Và đây là kết quả

le-tich-dien-23 (324 KB)Thành quả...

Nguồn ảnh: Nation Photo

Bhik. Samādhipuñño Định Phúc

Bình luận
| Mới nhất