Thông báo hùn phước in sách Nam tông ký sự ảnh

Thư viện Phật Giáo Nguyên Thủy (171/10 Quốc Lộ 1A, P. Bình Chiểu, Q.Thủ Đức,TPHCM) đã in ấn để phát tặng nhiều loại sách thuộc về các thể loại như: Vi diệu pháp, kinh điển, thiền. Nay, chúng tôi tiến hành in một thể loại về lịch sử để biếu, tặng đến độc giả và các chùa. Đó là quyển Nam tông ký sự ảnh do Đại đức Thiện Minh chủ biên. Sách thể hiện hình ảnh và lịch sử của các chùa thuộc hệ phái Nam tông - Theravada trên toàn đất nước. 

Kính thưa quý vị.

Thư viện Phật Giáo Nguyên Thủy (171/10 Quốc Lộ 1A, P. Bình Chiểu, Q.Thủ Đức,TPHCM) đã in ấn để phát tặng nhiều loại sách thuộc về các thể loại như: Vi diệu pháp, kinh điển, thiền. Nay, chúng tôi tiến hành in một thể loại về lịch sử để biếu, tặng đến độc giả và các chùa. Đó là quyển Nam tông ký sự ảnh do Đại đức Thiện Minh chủ biên. Sách thể hiện hình ảnh và lịch sử của các chùa thuộc hệ phái Nam tông - Theravada trên toàn đất nước. 

Chúng tôi thông báo kêu gọi sự hùn phước của quý vị để sách được in và ấn tống rộng rãi đến người đọc với chất lượng in 4 màu toàn quyển, giá thành 100.000 vnd/quyển. Đối với các cá nhân hay tổ chức nào muốn nhận sách với số lượng lớn có thể đăng ký trước với chúng tôi.

⭐️Quý vị hùn phước trực tiếp tại thư viện vào các ngày trong tuần trừ thứ 2 và thứ 4. Quản thư: Cư sĩ Nguyễn Văn Bính, số điện thoại: 090 847 5521.

Chuyển khoản cho TN Quang Kiến theo tên: Lê Thị Mỹ Hà. Số tài khoản: 0251001480631. Ngân hàng Vietcombank, chi nhánh Thủ Đức. Điện thoại: 091 873 5170. Khi chuyển khoản in sánh, quý vị ghi: TÊN...... HÙN PHƯỚC IN SÁCH.  

Xin kính tri ân sự đóng góp của quý vị. Kính chúc quý vị luôn được an lạc trong các thiện sự.

Thủ Đức, ngày 19 tháng 6 năm 2019

TM Ban Ấn tống

TN Quang Kiến

 

LỜI GIỚI THIỆU

Namo Buddhāya, namo Dhammāya, namo Sanghāya.

Chùa, tịnh xá, tự viện hay thiền viện là nơi để giới tu sĩ cư ngụ, học pháp, hành pháp. Tuy chư Tăng đã chọn đời sống không gia đình, không nhà cửa, đi vân du khắp nơi để truyền bá Chánh Pháp theo lời Đức Phật dạy, nhưng mỗi năm, vào ba tháng mùa mưa (từ ngày 16/6 – 15/9 âm lịch), theo luật định, tất cả giới tu sĩ phải an cư tại một nơi để tu dồi phạm hạnh. Từ thời Đức Phật còn tại thế, ngôi chùa đầu tiên là Veḷuvanna (Trúc Lâm) do vua Bimbisara thành Rājagaha dâng cúng. Đức Phật đã an cư mùa mưa đầu tiên tại đây và sau khi kết thúc kỳ an cư, Ngài đã lên đường trở về Capilavatthu để thăm lại quê hương sau nhiều năm xa cách. 

Phật giáo Theravāda đã đến Việt Nam từ rất lâu đời. Chúng ta có thể tìm hiểu những giai đoạn sau:

  1. Sử liệu các xứ thuộc bán đảo Đông Dương như Miến Điện, Tích Lan, Campuchia và Việt Nam đều đã ghi nhận phái đoàn truyền đạo Uttara và Sona có đến xứ họ. Riêng ở Việt Nam, hai phái đoàn này có đến Miền Nam và Miền Bắc Việt Nam. Sử liệu thời nhà Tống ghi nhận có bảo tháp đời vua Ashoka được dựng ở Nêlê (Giao châu Việt Nam), Nhà sử học Lê Mạnh Thát nhận diện là Đồ Sơn hiện nay. Một số thầy ở chùa Dư Hàng, Hải Phòng hiện nay (Hòa thượng Thích Quảng Tùng) cũng khẳng định là đã phát hiện trên ngọn đồi ở Đồ Sơn một nền Tháp rất cổ, tin rằng là tháp của phái đoàn Uttora và Sona.
  2. Ở Miền Nam Việt Nam, như Tỉnh Kiên Giang, Trà Vinh, Sóc Trăng, những ngôi chùa Khmer tu theo Phật giáo Nam tông (Theravāda) đã có mặt trước khoảng thế kỷ thứ VI, cũng có người Việt Nam tu theo Phật giáo này, lúc Phật giáo Nam tông người Việt chưa truyền về.
  3. Năm 1936, Ngài Nārada (Trưởng lão người Tích Lan) sang Việt Nam hoằng pháp, lúc đó Phật giáo Nam tông chưa được người Việt biết đến. Ngài ngụ ở chùa Linh Sơn, cầu Muối, Sài Gòn và ngài trồng cây Bồ Đề đầu tiên tại đây lấy giống từ Ấn Độ. Tháng 9 năm 1952, Ngài sang Việt Nam lần thứ 2, lần này Ngài có mang theo Xá Lợi. Trong chuyến này, Ngài có cư ngụ tại chùa Kỳ Viên - Bàn Cờ và tặng chùa một viên Xá Lợi đến nay vẫn còn tôn thờ. Từ đó về sau, Ngài thường xuyên đến Việt Nam, miền Trung, miền Bắc và miền Nam, nơi nào Ngài cũng lưu lại các kỷ niệm như bảo tháp, cây bồ đề. Ngài có nhiều tác phẩm được dịch sang tiếng Việt, nổi tiếng nhất là quyển Đức Phật và Phật Pháp (The Buddha and His Teachings).

Thấy nhân duyên đã đến, năm 1939, Hòa thượng Hộ Tông cùng Hòa thượng Thiện Luật, Hòa thượng Huệ Nghiêm và một vị Hòa thượng người nước ngoài đem Phật giáo Nam tông truyền về Việt Nam. Ngôi chùa đầu tiên các vị Hòa thượng đặt chân đến là chùa Bửu Quang (Gò Dưa). Và từ đó, các chùa Phật giáo Nam tông và giáo lý Nguyên Thủy đã có mặt trên 2 miền đất nước.

Như vậy, Phật giáo Nam tông Kinh được lưu truyền vào Việt Nam năm 1939. Trải qua 80 năm, từ một ngôi chùa đơn sơ tại rừng dầu trên khu đất Gò Dưa – Gia Định xưa (nay là quận Thủ Đức – thành phố Hồ Chí Minh) có tên Tổ đình Bửu Quang do Tỳ khưu Hộ Tông (Bhikkhu Vaṅsarakkhita) sáng lập, chư Tăng, Tu nữ và các cận sự nam, cận sự nữ đã góp sức phát triển, thành lập các ngôi chùa, thiền thất, tịnh thất trên khắp các miền đất nước từ Nam ra Bắc, làm nơi tu học, truyền bá Giáo pháp của Đức Từ phụ Gotama.

Phong cách kiến trúc các chùa Phật giáo Nguyên Thủy đa dạng. Một số chùa xây dựng theo kiểu cổ lầu, mái ngói thuần Việt. Một số chùa xây dựng theo kiến trúc Thái Lan, Campuchia, Miến Điện hoặc kết hợp phong cách Thái Lan, Campuchia, Ấn Độ và Việt Nam. Kiến trúc khác nhau nhưng cách bày trí thờ phượng trong chánh điện lại giống nhau. Trên bàn thờ chính có tôn tượng Đức Phật Gotama trong tư thế ngồi thiền, chuyển pháp luân; Đức Phật Níp-bàn; Đức Phật đi bát; Bồ tát Siddhattha đản sanh. Về các vị A-la-hán có tượng Thánh tăng Sīvali, Sāriputta, Ūpali, Moggallāna và các vị đại đệ tử của Đức Phật; Thánh ni Gotami. Cho dù các chùa có theo phong cách kiến trúc nào đi chăng nữa cũng không thể thiếu một ranh giới riêng để chư Tăng làm các việc riêng theo luật định gọi là sīmā. Ranh giới sīmā thường được đánh dấu bằng 4 hòn đá, trụ thấp xây xung quanh chánh điện hoặc có khu vực riêng biệt. Các công trình cơ bản của một ngôi chùa có: chánh điện, phòng khách, khu vực nhà ở cho Tăng, Ni riêng biệt, nhà ăn, giảng đường, thư viện, thiền đường. Các công trình phụ như nhà thờ tổ, tháp cốt, tháp chuông, vườn cảnh thể hiện các điển tích.

Hệ phái có 5 lễ hội chính. Tết Nguyên đán theo truyền thống dân tộc. Rằm tháng Giêng theo truyền thống Việt Nam và kỷ niệm tháng Māghapūjā là ngày kỷ niệm hai sự kiện: Đức Phật thuyết kinh Ovādapātimokkha trong sự kiện đại hội Thánh Tăng tại Tịnh-xá Trúc Lâm gồm 1250 vị Ehibhikhu; và một sự kiện khác vào cuối cuộc đời của Ngài, là Ngài hứa với Ma vương sẽ viên tịch sau ba tháng nữa. Lễ Tam hợp – Vesak được tổ chức vào rằm tháng 4 kỷ niệm ngày Bồ tát đản sanh, Bồ tát thành đạo và Đức Phật níp-bàn. Dâng y tắm mưa được tổ chức trước ngày chư Tăng phát nguyện an cư mùa mưa vào tháng 6 âm lịch. Từ ngày 15/9 đến 15/10 âm lịch, Phật tử đến chùa tổ chức 1 buổi lễ Dâng y Kaṭhina sau ngày chư Tăng làm lễ tự tứ mãn hạ. Ngoài ra, mỗi tháng có ngày sám hối giành cho Phật tử được nhà chùa chọn tổ chức vào 2 ngày trong các ngày mùng 1, 14, 15, 16, 29 hoặc 30. Trong các ngày lễ hội, sám hối, trai tăng, Phật tử đến chùa tụng kinh, nghe thuyết pháp, hành thiền, đặt bát, hoặc tham dự thọ đầu đà ngăn oai nghi nằm suốt đêm.

Nam Tông Ký Sự Ảnh là tập sách khái quát về lịch sử hình thành và những hình ảnh của các chùa thuộc hệ phái Theravāda do Tỳ khưu Thiện Minh chủ biên, Thư viện Phật giáo Nguyên Thủy ấn hành, nhằm giới thiệu cho quý độc giả có một cái nhìn tổng hợp về hệ thống tự viện của hệ phái. Trong 3 năm, từ 2015 đến 2017, Ban Biên tập đã đi đến các ngôi chùa của hệ phái ở các tỉnh thành trên cả nước, để thu thập tư liệu, chụp ảnh. Suốt 3 năm, chúng tôi đã thống kê được 127 ngôi chùa thuộc hệ phái, trải dài trên 23 tỉnh, thành phố trong cả nước. Toàn hệ phái có khoảng 1.200 tu sĩ. Sau khi thu thập hình ảnh, tư liệu, chúng tôi dự kiến đến năm 2018 sẽ tiến hành in ấn, để giới thiệu đến quý độc giả, với phần chấp bút của Đại đức Thiện Minh về lịch sử hình thành các chùa. Thế nhưng, vô thường đã đưa Đại đức Thiện Minh ra đi mãi mãi, bỏ lại những công trình dang dở.

Không muốn để những hình ảnh thu thập được bị trôi vào quên lãng, Ban Biên tập tiếp tục tiến hành in ấn với những gì đã có. Tuy không được trọn vẹn, nhưng chúng tôi hy vọng quyển Nam Tông Ký Sự Ảnh này sẽ góp phần như một cuốn danh bạ để những ai muốn tìm hiểu về Phật giáo Nam tông Kinh, sẽ có những địa chỉ chính xác mà không mất nhiều thời gian kiếm tìm.

Những thông tin trong quyển sách này so với thời điểm in cách nhau hơn một năm nên cũng có những sai biệt. Ví dụ như khi thời điểm chúng tôi chụp hình thì chùa đang xây dựng, hoặc có sự thay đổi về con người, cho nên sẽ không thể tránh những sai sót. Chúng tôi xin cáo lỗi về những sai lệch không được cập nhật nếu có. Và chúng tôi mong rằng, quyển sách này sẽ là tiền đề để những vị soạn giả nào có cùng ý tưởng, có thể phát triển để hoàn thiện thành một quyển Kỷ yếu về các tự viện của hệ phái Theravāda.

Mong rằng ý nguyện này sẽ thành tựu.

Thủ Đức, ngày 12 tháng 6 năm 2019

Tu nữ Quang Kiến kính bút

DANH SÁCH THÌ CHỦ

1 Pt Chánh Trí             2,200,000
2 Nguyễn Đăng Khoa                700,000
3 Tịnh Diệu                200,000
4 Ông Phước                500,000
5 Lê Hữu Luật                500,000
6 Hồ Ngọc Soạn                200,000
7 Mai  - Minh                300,000
8 Huỳnh Công Duy                200,000
9 Lê Trung Tinh                200,000
10 Chùa Huệ Nghiêm                500,000
11 TN Diệu Tấn                300,000
12 Anh Thạch                200,000
13 Lâm Thanh Vân                100,000
14 Đình Hòa                100,000
15 Tuệ Hỷ                500,000
16 Tịnh thất Siêu Lý             1,000,000
17 Diệu Huấn                200,000
18 Trần Thị Thu                100,000
19 Huỳnh Công Duy                550,000
20 Diệu Thanh                200,000
21 Lê Uy Vũ                300,000
22 Đinh Gia Hoàng                500,000
23 Nguyễn Thị Thanh Đan             3,000,000
24 Lê Thị Kim Dung                500,000
25 N.Quý Tính, Trần T.Minh Thư                500,000
26 Thanh Hạnh                250,000
27 Thiện Trọng                450,000
28 Nguyễn Công Chính                500,000
29 Lâm Tuyền                250,000
30 Nguyễn Chính                250,000
31 Thùy Dung                200,000
32 Hạnh Vi                300,000
33 Nguyễn Thị Hồng Hoa                300,000
34 GĐ Ái Ngọc                500,000
35 Lê Hữu Luật                500,000
36 Đoàn Thị Phương                100,000
37 Hồ Văn Trường                500,000
38 Thùy Dung , 1 Phật tử                300,000
39 Lê Thị Ngọc Trà, N.T.Hòa                200,000
40 Hồ Thị Ngọc Thảo                200,000
41 Tâm Huyền                 50,000
42 GĐ Trúc Huy             1,000,000
43 GĐ Khánh Minh                500,000
44 GĐ Minh Thủy                500,000
45 Dương Ngọc Đẹp                500,000
46 Sư Định Phúc                200,000
47 Diệu Liên Hoa                500,000
48 ĐĐ Phước Định             1,000,000
49 Nguyễn Đức An                100,000
50 GĐ Hà Phan                500,000
51 PT Tam Dat                300,000
52 Mai Thảo             1,000,000
53 Phan Thị Thanh Hà                250,000
54 Nguyễn Thị Mai, Vũ Thị Luyến                200,000
55 Nguyễn Kim Dung                500,000
56 PT Như Uyên                500,000
57 Đoàn Trung Chính                200,000
58 Nguyễn Hạ Anh                500,000
59 Phạm Kim Dung             1,500,000
60 GĐ Võ Phương                400,000
61 Quỳnh Anh                300,000
62 Huynh Thi Thanh Tam             1,000,000
63 GĐ Phúc Tiến                300,000
64 Nguyễn Việt Anh             1,000,000
65 Trinh Trung Hieu                200,000
66 Trần Tử Long, Trần Uyên Mai Linh                500,000
67 Nguyễn Thị Chung             1,100,000
68 Dương Thị Lan                200,000
69 Trần Dung (Phú Quốc)                200,000
70  Trần Công Phước                600,000
71  cư sĩ Thiện Trọng                 200,000
72  Bảo Hiên                100,000
73 Thầy Tâm Sỹ             2,050,000
74 Nguyễn Công Chính                700,000
75 Hoàng Thị Thanh                300,000
76 Cô Ánh Linh                200,000
77 Cô Ngọc Liên                 100,000
78 Cô Mười Trang                 100,000
79 Cô Hạnh Vi                 200,000
80 Cô Nam Hương                 500,000
81 Cô Hồng Hoa                200,000
82 Cô Trịnh Thủy                200,000
83 Ông Lê Văn Ngọc                200,000
84 Sen trong bùn                200,000
85 Ông Huỳnh Văn Tánh                300,000
86 Ông Trần Văn Đương                 800,000
87 Cô Nguyễn Thị Bảo Quyên 100usd             2,300,000
88 Ông Đoàn Văn Phước                500,000
89 Dương Minh Hải                300,000
90 Đại Nguyễn                500,000
91 Trần Trọng Nghĩa                100,000
92 Đỗ Kim Khanh                900,000
93 Lê Văn Vinh                400,000
94 Anh Chiến                300,000
95 Đồng Thị Mộng Lang                500,000
96 To Yen Nga              1,000,000
97 Cô Quế           10,000,000
98 Nguyen Ngoc Hanh                300,000
99 Nguyen Van Ung             5,000,000
100 Pham Van Thanh             3,000,000
101 Hoang Thi Hong Hanh                100,000
102 Pham Thi Thanh Tam             2,000,000
103 PT Xuan - Lao Cai                500,000
104 ĐĐ. Tường Quang           20,000,000
105 Phúc Huệ, Nguyễn Thị Nga                500,000
Danh sách cập nhật ngày 4 tháng 1 năm 2020
Bình luận
| Mới nhất