Vài nét về chùa Đại Lộc

Chùa Đại Lộc có diện tích hơn 7000m do Đại đức Thiện Minh và Đại đức Tường Quang vận động Tăng Ni và Phật tử trong và ngoài nước mua đất và xây dựng chùa.

Chùa Đại Lộc động thổ xây dựng vào cuối năm 2009, có sự chứng minh của Hòa thượng Kim Triệu, Hòa thượng Thích Như Niệm, 20 Tăng Ni và gần 100 Phật tử tham dự. Trãi qua 5 năm xây dựng, nay đã hoàn thành các hạng mục: Chánh điện, tượng Phật chuyển Pháp luân; Tăng xá; Trai đường, Hội trường, Thư viện; Quốc Tự giám; Chùa Một cột. Chính thức Kiết giới Sima vào ngày 5 tháng 12 năm 2014 và khánh thành vào ngày 6 tháng 12 năm 2014. Trong ngày lễ Khánh thành có Đại diện GHPGVN, Ban Tôn giáo Chánh phủ, Đại diện Chánh quyền Ấn Độ, Đại diện Đại Sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, Chư tăng các truyền thống Phật giáo, Chư thiện nam Tín nữ trong và ngoài nước đến tham dự.

Chùa Đại Lộc có diện tích hơn 7000m do Đại đức Thiện Minh và Đại đức Tường Quang vận động Tăng Ni và Phật tử trong và ngoài nước mua đất và xây dựng chùa. Từ năm 2009 đến nay, tuy đang xây dựng, nhưng hằng năm vào ngày 15 tháng 10 Âl có tổ chức lễ dâng y Kathina cho Chư tăng Lào, Campuchia, Thái Lan, Việt Nam, Tích Lan, Miến Điện, Tây tạng v.v… đang du học tại Đại học Varanasi, mỗi năm cung thỉnh khoảng hơn 100 Tăng Ni cúng dường pháp y Kathina. Kiến trúc chùa Đại Lộc không hoành tráng như những đại già lam khác, nhưng có nhiều phòng cho du học tăng đến cư ngụ tu học chương trình thạc sĩ và Tiến sĩ ở Đại học Varanasi và Đại học quốc tế Theravada gần chùa; Đồng thời đáp ứng nhu cầu hành hương của Tăng Ni và Phật tử. Quốc Tự Giám và Chùa Một Cột nơi đặt đại hồng chung và đại tháp trống, hai biểu tượng đó nói lên tinh thần dân tộc Việt Nam ở quê hương xứ phật. Đặc biệt, có một pho tượng Phật Chuyển Pháp Luân, chất liệu đá Cẩm thạch hồng, nặng 700 khối đá, cao 23m, đây là công trình khá lớn so với những công trình phật giáo khác tại Ấn Độ vào thế kỷ 21 này.

Chùa Đại Lộc xây dựng chưa xong, nhưng muốn tương lai chùa có sinh hoạt tốt và người kế thừa sau này vững chắc. Đại đức Ts. Thiện Minh và Đại đức Ts. Tường Quang quyết định gia nhập Giáo hội Phật giáo Việt Nam và được xác nhận của Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ ông Bí thư thứ nhất Nguyễn Minh Hùng ký vào ngày 23 tháng 4 năm 2012; Ban Tôn giáo Chánh phủ, Phó ban Nguyễn Thanh Xuân chấp thuận theo công văn số 915 ngày 25 tháng 9 năm 2012; Hội đồng Trị GHPGVN, do Hòa thượng Thích Từ Nhơn có quyết định công văn số 426, ngày 1 tháng 10 năm 2012, công nhận Chùa Đại Lộc là cơ sở của GHPGVN tại Cộng hòa Ấn Độ. Nay theo công văn 352, ngày 27 tháng 10 năm 2014, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn Q. Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN có quyết định bổ nhiệm Đại đức Thiện Minh viện chủ và Đại đức Tường Quang trụ trì chùa Đại Lộc. Giờ đây, chùa Đại Lộc là của Phật giáo Việt Nam và Dân tộc Việt Nam, tất cả chúng ta phải có bổn phận gìn giữ, vì tài sản này là của của Tăng Ni và Phật tử Việt Nam xây dựng, không phải của riêng bất cứ ai.

Dự kiến sinh hoạt trong tương lai của chùa Đại Lộc:

  • - Nơi lưu trú của sinh viên Việt Nam đang theo học chương trình Thạc sĩ và Tiến sĩ của Đại học Varanasi và Đại học quốc tế Theravada.
  • - Đáp ứng nhu cầu hành hương của Phật tử đến vùng thánh địa Chuyển Pháp Luân
  • - Mở phân khoa Phật học của Đại học Varanasi
  • - Sẽkhai giảng những khóa tu thiền Tứ Niệm Xứ và buổi thuyết giảng Phật pháp dành cho phật tử Việt Nam đến tham dự và hành hương Ấn Độ.
  • - Dâng Pháp y Kathina đến Tăng sinh hằng năm vào ngày 15 tháng 10 Âl
  • - Lập Quỹ Từ thiện Chùa Đại Lộc giúp người nghèo tại Ấn Độ
  • - Đại diện GHPGVN tại Ấn Độ để hướng dẫn Kiều bào Việt Nam tại Ấn độ hướng về tổ quốc Việt Nam thân yêu.

Nhà báo Nguyễn Văn Sáu

Bình luận
| Mới nhất