Sự thật về loài hoa sālā thiêng liêng và câu chuyện về Đức Phật

Sālā là một trong những nguồn gỗ gỗ cứng quan trọng nhất ở Ấn Độ, gỗ hạt thô có màu sáng khi mới cắt, và trở thành màu nâu đậm khi phơi sáng.

Cây Sālā là loại cây khổng lồ, thân thẳng, lá màu xanh đậm có thể phát triển lên đến 30-35 m, với đường kính thân lên đến 2-2,5 m. Vỏ cây non mịn màng với một vài rãnh sâu và dọc dài. Lá có hình bầu dục, dài 10-25 cm và rộng 5-15 cm, Sālā rụng lá vào mùa khô, nhiều nhất trong khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 4. Hoa Sālā có màu trắng có mùi thơm đậm đặc như của hoa nhài, hoa Sālā 5 cánh với những cánh hoa mềm mại, thanh khiết, thường nở hoa vào tháng Ba-tháng Tư và thỉnh thoảng vào tháng Năm, nếu có nhiều mưa. Sālā là một trong những nguồn gỗ cứng quan trọng nhất ở Ấn Độ, gỗ hạt thô có màu sáng khi mới cắt, và trở thành màu nâu đậm khi phơi sáng.

 Rừng cây Sala ở Ấn Độ

Tuy Sālā phổ biến như thế nhưng đã có sự nhầm lẫn giữa cây Sālā và một số loại cây khác

Các bạn biết không, trong thực tế đã có rất nhiều người nhầm lẫn giữa cây Sālā với những loại cây khác như Ngọc Kỳ Lân, Đầu Lân hay Hàm Rồng, vì những cây này được trồng phổ biến tại các chùa ở nước ta và các nước Đông Nam Á khác bởi vì cây Sālā là loại cây nguyên sinh ở Ấn Độ, còn cây Hàm Rồng là cây nguyên sinh ở Nam Mỹ và ngày nay được đem trồng khắp nơi. Có lẽ sự nhầm lẫn này dường như đã bắt đầu với người Sinhalese, người dân Sri Lanka. Dĩ nhiên, Sinhalese chưa bao giờ thấy một cây Sālā không mọc ở vùng khí hậu nhiệt đới, chính những người Bồ Đào Nha đã mang giống cây Đầu Lân có hoa màu hồng vào nơi này.

 
Hoa Đầu Lân thường được trồng nhiều tại các chùa ở Việt Nam và đã bị nhầm lẫn với hoa Sālā

Câu chuyện về hoa Sālā gắn liền với cuộc đời Đức Phật

Trong hành trình từ hành trình bắt đầu của Đức Phật đến khi Ngài vào cõi niết bàn , có ba loài cây thiêng liên quan đến cuộc đời của đức Phật đó là cây Vô ưu (Saraca indica, khi đức Phật sinh tại vườn Lâm Tỳ Ni, cây Bồ đề (Ficus religiosa, Bodhi), khi đức Phật  đạt đến sự giác ngộ tại Bồ Đề Đạo Tràng và cây Sālā khi đức Phật nhập Niết bàn tại Câu Thi Na - vào cuối cuộc hành trình cuối cùng của mình, Đưc Phật đã nằm giữa hai cây Sālā. Mặc dù thời gian này không phải là mùa hoa Sālā nở nhưng một điều kỳ diệu đã xảy ra, những cây này đã vỡ thành hoa, những hạt phấn hoa và cánh hoa Sālā đã rải xuống trên người của Ngài.

 
Cận cảnh Hoa Sālā

 

 
Khi nở rộ, hoa Sālā tỏa mùi thơm khắp bầu trời

Như vậy, thông qua bài viết này, hoasaigon.vn mong rằng các bạn đã có cái nhìn rõ hơn về cây hoa Sālā thiêng liêng này và tránh sự hiểu lầm như trước đây. Hãy đồng hành cùng Hoa Sài Gòn để tìm hiểu thêm về những loài hoa đặc biệt như  loại hoa Sālā này, các bạn nhé!

Theo Hoa SaiGon

Bình luận
| Mới nhất