Trại hè Asoka: 5 năm nhìn lại

TT. TS Thiện Minh: "Những hoạt động của Đại đức Tuệ Dũng giúp kết nối chặt chẽ đạo đức Phật giáo vào trong đạo đức lối sống thường ngày của giới trẻ. Uốn cây từ thủa còn non, dạy con từ thủa con còn bé thơ. Với sự dạy bảo khéo léo của Đại đức Tuệ Dũng, chúng tôi tin rằng các tâm hồn trẻ thơ sẽ sớm được ươm trồng những hạt giống quí."

Gặp gỡ Đại đức Tuệ Dũng sau thời thuyết pháp và chương trình đố vui Phật pháp tại Tổ đình chùa Bửu Quang nhân khóa tu thiền ngày chủ nhật 13/8//2017 (ngày 22 tháng 6 năm Đinh Dậu, PL 2561); cộng tác viên tạp chí PGNT được nghe Đại đức chia sẻ về chặng đường 5 năm hoạt động của Trại Hè Asoka.

Khóa tu ngày chủ nhật (13/8/2017) tại chùa Bửu Quang
Khóa tu ngày chủ nhật (13/8/2017) tại chùa Bửu Quang

Sau thời gian tu học tại Myanmar và tốt nghiệp thạc sĩ chuyên ngành Phật học tại Srilanka, trở về Việt Nam, điều đầu tiên Đại đức Tuệ Dũng trăn trở: “tại sao Phật giáo trong nước phát triển hưng thịnh như thế, đội ngũ phật tử, cư sĩ tại gia đông như thế mà sức lan tỏa này gần như chưa gây được ảnh hưởng tới lớp trẻ?”. Trong khi các quốc gia lân cận như Myanmar, Cambodia, Thailand, trẻ con sớm đã biết cung kính chư tăng, cúng dường chư tăng, biết viếng chùa tu tập cùng cha mẹ ngay từ ngày thơ nhỏ. Ở Việt Nam, quan niệm tới chùa chỉ dành cho những người già, trong khi, hơn ai hết người trẻ mới là những người cần phải tu nhiều hơn. Tu để thay đổi tâm tánh, tu để chuyển mê khai ngộ nhằm bỏ bớt tham sân si, đối xử hòa ái với mọi người. Người già biết tu nhưng họ không còn cơ hội để thay đổi những chướng duyên trong quá khứ, người biết tu từ sớm, tu từ khi còn nhỏ, sẽ có nhiều hơn cơ hội để thay đổi tâm tánh, phước nghiệp của mình. Đó là nhân duyên thúc đẩy cho sự ra đời của “Trại hè Asoka” – sân chơi phước thiện dành cho các cháu nhỏ Việt Nam.

Đại đức Tuệ Dũng (hướng đẫn phần đố vui Phật pháp)
Đại đức Tuệ Dũng (hướng đẫn phần đố vui Phật pháp)

Trại hè Asoka được thành lập năm 2013, khóa đầu tiên qui tụ được khoảng 60 cháu đến từ 3 nhóm (Đồng Nai, Vĩnh Long, Sài Gòn), tổ chức tại chùa Thái Hòa, Đồng Nai. Cho đến nay, sau năm năm hoạt động số lượng các cháu học sinh tham gia trải dài từ Nam ra Bắc. Cụ thể gồm 8 nhóm (Hà Nội, Đà Nẵng, Sài Gòn, Vũng Tàu, Vĩnh Long, Vũng Liêm, Bình Phước, Đồng Nai). Với tiêu chí để trẻ cảm thấy việc làm quen và học tập Phật pháp được dễ dàng, vui vẻ, Đại đức Tuệ Dũng phải thường xuyên cập nhật, thiết kế các trò chơi lồng ghép với việc học pháp ngồi thiền. Đại đức luôn luôn đổi mới chương trình, bài vở giúp các cháu không cảm thấy nhàm chán, háo hức chờ đợi cho các kỳ sinh hoạt kế tiếp. Lúc ban đầu, các kỳ sinh hoạt chỉ tổ chức vào mỗi dịp hè, sau này, với nhu cầu kết nối thường xuyên, nhu cầu trau dồi đạo đức hiếu hạnh nhà Phật liên tục, Đại đức Tuệ Dũng đã tổ chức gần như mỗi chủ nhật hàng tháng với sự luân phiên đều lên các nhóm.

Đại đức Tuệ Dũng nhấn mạnh: “Phật giáo muốn hưng thịnh bền vững thì phải có sự kế thừa cốt cán từ lớp trẻ, có sự kết nối chặt chẽ giữa thế hệ đi trước và các thế hệ sau”. Cách nay 30 năm, sự phát triển về công nghệ hiện đại không ào ạt như bây giờ; hiện nay trẻ con ngoài giờ đến trường thì lại cắm cúi vào chơi game, lên mạng. Việc dành nhiều thời gian để đọc sách, đọc các câu chuyện về bài học cuộc sống là rất ít. Vậy nên, để lôi cuốn trẻ tham gia vào các kỳ sinh hoạt Phật pháp phải thật sự khéo léo, đây cùng là những thử thách lớn mà Đại đức vẫn đang nỗ lực mỗi ngày. Cũng hoan hỷ là mọi việc vẫn đang đi đúng với định hướng ban đầu và đang phát triển rất tốt. Về phần chi phí cho các kỳ sinh hoạt, thường là khoảng 3 ngày, hoàn toàn miễn phí. Đối tượng tham gia tối thiểu là đã phải biết đọc, biết viết, khoảng từ 7-8 tuổi trở lên. Còn đồng phục cho các cháu, trước nay vẫn là phát miễn phí, nhưng hiện tại thì cần gia đình hỗ trợ khoản tiền này vì số lượng các cháu tham gia đông, chi phí cũng có nhiều tốn kém.

Sau mỗi kỳ sinh hoạt, để kích lệ tinh thần học tập của các cháu, Đại đức luôn có các bài tập, bài kiểm tra, câu hỏi Phật pháp phù hợp, có chấm điểm, xếp loại và tặng phần thưởng. Đối với phần thưởng năm, năm vừa rồi là hành hương về xứ Chùa Tháp – Myanmar, yêu cầu các cháu phải là những cháu tham gia các kỳ sinh hoạt thường xuyên và đáp ứng được yêu cầu theo chủ đề của ban tổ chức. Kỳ đi Myanmar vừa rồi đoàn có 38 thành viên, ngoài quí sư ra còn là 30 cháu đạt yêu cầu. Trong đó có 4 cháu được phần thưởng 100% miễn phí vì đạt thành tích thuộc lòng hết 11 phẩm đầu tiên, 156 câu kinh Pháp cú. Số còn lại tùy theo mức độ thuộc kinh cộng với đóng góp thêm của gia đình. Cháu bé nào cũng phải thuộc ít nhất là 1 phẩm thì mới được tham gia vào chuyến đi. Đây là niềm tự hào, phần thưởng quý giá, kỷ niệm khó quên trong suốt cuộc đời các cháu. Phần thưởng vừa mang tính giáo dục hướng đạo vừa mang tính khích lệ học tập về sau.

Các bạn nhỏ tại Myanmar
Các bạn nhỏ tại Myanmar

Phát biểu về những hoạt động của “Trại Hè Asoka”, Thượng tọa Thiện Minh, Ủy viên hội đồng Trị sự, Phó Ban Từ thiện TƯ GHPGVN, Trụ trì Chùa Bửu Quang - q. Thủ Đức cho biết: “Đại đức Tuệ Dũng, thành viên Ban hướng dẫn Nam nữ Phật tử Nam tông kinh TƯ đã có những đóng góp to lớn trong việc hướng giới trẻ đến gần hơn với Phật pháp. Những hoạt động của Đại đức Tuệ Dũng giúp kết nối chặt chẽ đạo đức Phật giáo vào trong đạo đức lối sống thường ngày của giới trẻ. Uốn cây từ thủa còn non, dạy con từ thủa con còn bé thơ. Với sự dạy bảo khéo léo của Đại đức Tuệ Dũng, chúng tôi tin rằng các tâm hồn trẻ thơ sẽ sớm được ươm trồng những hạt giống quí. Xin hoan hỷ với các thiện sự Đại đức Thiện Dũng đã cống hiến cho Đạo Pháp và chúng tôi đã và sẽ tiếp tục ủng hộ cho các thiện sự này”.

Quang Đức

 

Quí phụ huynh hay các em học sinh muốn tham dự các kỳ sinh hoạt của “Trại Asoka – sư Tuệ Dũng”, xin mời theo dõi lịch trình và đăng ký tại trang địa chỉ: facebook Sư Tuệ Dũng

https://www.facebook.com/huynh.dung.1217

Bình luận
| Mới nhất