Lễ Dâng Y Kaṭhina Tại Chùa Đại Lộc - Ấn Độ Năm 2013

Vào ngày 17 tháng 11 năm 2013 (15-10 Quý Tỵ, PL.2557), phái đoàn Việt Nam do TT Thiện Minh làm trưởng đoàn đã đến Ấn Độ tổ chức lễ dâng y Kaṭhina tại chùa Đại Lộc (tại Sarnath-Ấn Độ) và hành hương các Phật tích.

Chùa Đại Lộc được bắt đầu xây dựng cách đây 4 năm do TT TS Tường Quang làm trụ trì. Đây là ngôi chùa Việt Nam đầu tiên tại Sarnath cách thánh tích Đức Phật chuyển pháp luân không xa. Chùa Đại Lộc là một công trình đồ sộ và kiên cố được xây dựng với sự ủng hộ của Chư tăng và Phật tử các nơi trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Dự kiến đến cuối năm 2014, chùa Đại Lộc sẽ hoàn thành.

Lễ dâng y Kaṭhina năm nay do gia đình ông Lê Niêm làm thí chủ và có sự hùn phước của đông đảo Phật tử trên khắp nước. Buổi lễ dân y được diễn ra trong không khí rất ấm cúng và thân thiện. Tham dự lễ dâng y có 100 Chư tăng thuộc các nước Miến Điện, Lào, Thái Lan, Campuchia, Tây Tạng và Việt Nam là những vị sư đang công tác và tu học tại Ấn Độ. Không xa hoa về vật chất nhưng đầy đủ về tình người và sự hòa hợp thân tình giữa những con người thuộc các nước khác nhau. Tuy ngôn ngữ mẹ đẻ khác nhau nhưng cùng chung một nghi thức tín ngưỡng đã làm cho buổi lễ thêm nhiều phước báu và niềm tin. Chư tăng và Phật tử cùng đi nhiễu Phật 3 vòng xung quanh chánh điện trước khi buổi lễ chính thức bắt đầu. Đại diện Chư tăng Miến Điện đã truyền giới cho Phật tử. Cô Diệu Nhàn (thí chủ buổi lễ) đọc tác bạch dâng y. TT TS Tường Quang (trụ trì chùa Đại Lộc) thay mặt chư tăng thọ y. TT TS Thiện Minh (viện chủ chùa Đại Lộc) và ĐĐ TS Đức Hiền tuyên ngôn tăng sự. Sau phần thọ y, Chư tăng các nước đã có khóa kinh chúc phúc đến các Phật tử trong đoàn.

Buổi lễ kết thúc với sự hân hoan của tứ chúng. Đây là lễ dâng y lần thứ IV sau khi chùa Đại Lộc đặt viên đá đầu tiên vào năm 2009. Được biết, hằng năm, vào ngày 15-10 âl, đoàn Việt Nam đều sang Ấn Độ tổ chức lễ dâng y và hành hương các Thánh tích. Cầu mong cho ngôi chùa của người Việt Nam mau sớm hoàn thành để góp phần thêm nhiều thiện sự nơi đất Phật.

Hoa Cà-rốt

Bình luận
| Mới nhất