Chùa Thanh Long-Bình Dương

42 đường Ngô Gia Tự, P.Chánh Nghĩa, Tp Thủ Dầu 1, tỉnh Bình Dương.

Xưa kia, chùa tọa lạc trên một quả đồi trồng điều. Nay, chùa có địa chỉ là 42 đường Ngô Gia Tự, P.Chánh Nghĩa, Tp Thủ Dầu 1, tỉnh Bình Dương.

Đây là ngôi chùa duy nhất của tỉnh Sông Bé cũ, nay là tỉnh Bình Dương. Từ ngôi chùa này, ngày nay có thêm những ngôi chùa của Phật giáo Nguyên Thủy trong tỉnh như chùa Kim Quang ở Dĩ An, chùa Phước Minh ở Dĩ An, chùa Hội Quang ở huyện Bàu Bàng, chùa Giác Hoàng ở Bắc Tân Uyên.

 

 1.  Vài nét lịch sử

Năm 1969, HT Thích Thiện Căn đương kim tổng Thư ký GHTGNTVN, trụ sở đặt tại chùa Kỳ Viên, 610 Phan Đình Phùng, Tp Sài Gòn. Trong thời gian điều hành giáo hội, Hòa thượng khởi ý về quê hương của mình là tỉnh Bình Dương để xây dựng ngôi chùa cho thập phương bá tánh đến chiêm bái cúng dường. Thế là chùa Thanh Long có mặt kể từ thời điểm đó. Ngày khánh thành có đức Tăng thống GHTGNTVN, chư tăng trụ trì các chùa có đến tham dự lễ khánh thành và kết giới sīmā.

Ngày 27/3/1998, ngài viên tịch. Gia đình của ngài mời ĐĐ. Minh Tịnh về quản lý chùa. Một thời gian dài hơn 5 năm. Sau đó, Đại đức không tiếp tục nữa.

Ngày 26/12/2006, GHPGVN tỉnh Bình Dương công văn số 115/CV-BTS chấp thuận TT. Bửu Chánh, thế danh Lê Hà, hiện là Phó đoàn Giảng sư TƯGHPGVN kiêm ủy viên ban Hoằng pháp TƯGHPGVN, phó Tổng thư ký Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam, đại diện hệ phái Nam Tồn được đến chùa Thanh Long, P.Phú Thọ, thị xã Thủ Dầu 1, Bình Dương để hướng dẫn Phật tử chùa Thanh Long tu hành đúng chánh pháp và được quyền hướng dẫn điều hành phật sự tại chùa Thanh Long cho đến khi thường trực tỉnh hội Phật giáo chính thức bổ nhiệm trụ trì. Tưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương, TT Thích Minh Thiện, đóng dấu, ký tên.

Khi tiếp nhận, Thượng tọa cử ĐĐ. Phước Cường về cư ngụ và điều hành khoảng 6 năm. Thời gian này, ngài cũng muốn trùng tu chùa Thanh Long nhưng do nhu cầu khách quan nên không thực hiện được.

Ngày 29/12/2012, bà Trần Lệ Hoa, con gái thứ 10 của HT. Thích Thiện Căn cung thỉnh ĐĐ. Thiện Minh về chùa Thanh Long để quản lý điều hành Phật sự tại bổn tụ. Thay mặt ban hộ tự kính mời: Trần Thị Thu Thanh, thay mặt gia đình kính mời: Trần Lệ Hoa.

Ngày 5/1/2013, GHPGVN Hội đồng Trị sự Văn phòng 2, công văn số 012/GT.HĐTS giới thiệu ĐĐ. Thiện Minh, tên khai sinh Nguyễn Văn Sáu, sinh ngày 15/11/1969, tại Vĩnh Long, thường trú chùa Kỳ Viên, 610 Nguyễn Đình Chiểu, P.3, Q.3, trụ trì chùa Bửu Quang, 171/10 Quốc Lộ 1A P.Bình Chiểu, Q.Thủ Đức. TPHCM, Ủy viên HĐTS GHPGVN về việc quản lý điều hành Phật sự tại chùa Thanh Long, số 42, Ngô Gia Tự, P.Chánh Nghĩa, TP Thủ Dầu 1, tỉnh Bình Dương theo thư thỉnh của Phật tử Trần Lệ Hoa và Trần Thị Thu Thanh - đại diện ban Hộ tự chùa Thanh Long. Văn phòng 2 TƯGHPGVN chứng giới thiệu ĐĐ. Thích Thiện Minh đến GHPGVN tỉnh Bình Dương để lập thủ tục quản lý và điều hành Phật sự tại chùa Thanh Long. Phó Tổng Thư ký kiêm chánh VP 2 - HT Thích Thiện Pháp - ký tên và đóng dấu.

Ngày 11/1/2013, GHPGVN tỉnh Bình Dương cống văn số 018/CV-BTS Thường trực tỉnh hội Phật giáo tỉnh Bình Dương chấp thuận cho ĐĐ. Thiện Minh hướng dẫn Phật tử tu hành đúng chánh pháp theo truyền thống Phật giáo Nam Tông và điều hành các sinh hoạt Phật sự theo nội dung thư mời của TT. Bửu Chánh cho đến khi tỉnh hội có quyết định bổ nhiệm trụ trì. Trưởng ban - TT. Thích Huệ Thông - ký tên và đóng dấu.

Ngày 18/2/2013, TT. Thích Bửu Chánh - trụ trì thiền viện Phước Sơn - ủy quyền ĐĐ Thiện Minh - Ủy viên HĐTS GHPGVN - được toàn quyền sinh hoạt và điều hành Phật sự tại chùa Thanh Long, Tp Thủ Dầu 1, tỉnh Bình Dương. TT. Thích Bửu Chánh ký tên và đóng dấu.

Ngày 25/3/2013, ĐĐ. Thiện Minh tiến hành trùng tu chánh điện với diện tích 8x12m, tăng xá 6 phòng 5x30m và nhà trù với tổng kinh phí 1 tỷ 4.

Ngày 29/3/2013, Ủy ban ND tỉnh Bình Dương công văn số 24/GP-UBND, chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận cho ông Nguyễn Văn Sáu, pháp danh Thích Thiện Minh, đại diện chùa Thanh Long Tp. Thủ Dầu 1, tỉnh Bình Dương được tổ chức lễ tưởng  niệm 14 năm ngày viên tịch của HT. Thiện Căn cụ thể như sau: thời gian 9/4/2013, địa điểm khuôn viên: chùa Thanh Long, thành phần khỏang 120 tăng, ni, Phật tử trong và ngoài tỉnh. Ông Nguyễn Văn Sáu có trách nhiệm thông báo chương trình, thành phần tham dự với chính quyền địa phương trước khi tổ chức lễ. Phó chủ tịch Huỳnh Văn Nhị.

Ngày 22/7/2013, ĐĐ. Thiện Minh đại diện chùa Thanh Long đệ đơn xin tiếp nhận dấu tròn chùa Thanh Long và xin hứa sẽ bảo quản tốt và sử dụng đúng chức năng.

Ngày 21/12/2015, vào lúc 15h tại phòng khách chùa Thanh Long số 42 Ngô Gia Tự, P. Chánh Nghĩa, Tp. Thủ Dầu 1, chúng tôi gồm có những người sau đây:

 1. ĐĐ.Thiện Minh - đại diện chùa Thanh Long.
 2. Trần Văn Anh, vợ Nguyễn Bích Liên
 3. Trần Lệ Hoa
 4. Trần Thị Phúc
 5. Trần Thị Hữu Hạnh
 6. Trần văn An

Chúng tôi thống nhất chia đất chùa Thanh Long theo di chúc của cô HT. Thiện Căn nguyên trụ trì chùa Thanh Long. Hiện nay đất chùa đã được các con làm hàng rào có cột mốc đầy đủ, có nhà cấp 4, hiện đang sử dụng từ trước đến nay. Nguyện vọng của chúng tôi nhờ GHPGVN tỉnh Bình Dương, sở tài nguyên môi trường tỉnh Bình Dương đo đạc đất chùa Thanh Long và những phần đất của các con đang sử dụng theo di chúc và nguyện vọng của cố HT. Thích Thiện Căn. Tất cả đều ký tên.

Mùa hạ năm 2013, ĐĐ. Pháp Từ và TT. Thạch Sóc an cư kiết hạ.

Mùa hạ 2014, ĐĐ. Minh Hữu và TT. Thạch Sóc an cư kiết hạ.

Mùa hạ 2015, ĐĐ. Siêu Đại và TT. Thạch Sóc an cư kiết hạ.

Mùa hạ 2016, ĐĐ. Pháp Hỷ, ĐĐ Kim Sơn, ĐĐ. Viên Tịnh an cư kiết hạ.

Năm 2014, ĐĐ Thiện Minh đại diện chùa Thanh Long mua 2 lô đất có diện tích 8x23m cạnh chùa Thanh Long để sát nhập vào diện tích chùa trị giá 400 triệu đồng.

 

 1. Những ngày lễ chùa Thanh Long

Mùng 3 tết hàng năm, họp mặt đầu năm, trai tăng thuyết pháp.

Ngày 15 tháng giêng, cúng rằm kỷ niệm Đại hội thánh tăng 1250 tỳ kheo, Phật tuyên hứa và khẳng định với Ma vương ngày nhập Niết-bàn.

Ngày 29 tháng 2 al, giỗ tổ khai sơn chùa Thanh Long - HT. Thích Thiện Căn.

Ngày 5/7 al, giỗ tổ chủ đất chùa Thanh Long, tu nữ Phương Thị Hương.

Ngày 21/9, đại lễ dâng y Kaṭhina, thời gian từ 8 giờ đến 12 giờ.

Mỗi tháng có 2 ngày sám hối, 15 và 28 al hàng tháng, thời gian 6 giờ chiều.

 

 1. Những đời trụ trì

Từ 1969 – 1998, HT. Thích Thiện Căn sáng lập chùa Thanh Long và trụ trì cho đến ngày viên tịch.

Thời gian lập chùa cũng là thời gian ngài là tổng thư ký của GHTGNTVN. Thông lệ của GHTGNTVN là những vị thường trực trong bản Chưởng quản như Tăng thống, Phó tăng thống thường trực và Thư ký thường trụ sứ tại trụ sở trung ương Kỳ Viên tự nên thời điểm này ngài đi đi về về chứ không thường xuyên trụ xứ tại chùa Thanh Long. Mặc dù vậy nhưng ngài vẫn làm tròn bổn phận của Tổng thư ký giáo hội. Tại chùa Thanh Long, ngoài việc xây chánh điện, diện tích 8x10 để đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng tại địa phương và xây 3 liêu thất cho chư tăng cư ngụ.

Năm 1998 – 2006, ĐĐ. Minh Tịnh quản lý và điều hành chùa Thanh Long, thời điểm này, Đại đức dự kiến xây dựng một bảo tháp để tôn thờ xá lợi và di ảnh cố Hò thượng khai sáng chùa Thanh Long nhưng vì sức khỏe và điều kiện kinh tế không thực hiện được.

Năm 2006-2013, ĐĐ. Bửu Chánh tiếp nhận chùa Thanh Long và cử sư Phước Cường về quản lý. Trong thời gian này, mỗi mùa an cư đều có chư tăng về cư ngụ nhập hạ và tổ chức lễ dâng y đều đặn. thời điểm này cũng đáng ghi nhận công đức của ĐĐ. Thạch Sóc, nguyên quán ở Trà Vinh đến cư ngụ chùa Thanh Long vừa tu học, gìn giữ ngôi tam bảo và hành trì hạnh khất thực để hóa duyên Phật tử ở Bình Dương. Chính nhờ Đại đức ở đây mà gìn giữ ngôi tam bảo có chư tăng cư ngụ cho đến năm 2013.

Từ 2013 đến nay, ĐĐ. Thiện Minh được TWGHPGVN ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương cử về quản ý và điều hành hướng dẫn tăng, ni và Phật tử tu học và cử ĐĐ. Siêu Đại thường trực quản lý điều hành.

 

 1. Kiến trúc chùa Thanh Long

Kiến trúc chùa thời của HT Thiện Căn xây dựng đơn sơ, bê tông cốt sắt chủ yếu là che mưa che nắng để chư tăng có trú xứ hành đạo và hoằng pháp độ sinh nên không có gì đặc sắc.

Năm 1996, HT Thiện Căn xây dựng Phật cảnh Niết-bàn kết giới sīmā. Kết giới sīmā có nghĩa là giới trường phân định ranh giới để chư vị tỳ kheo hành tăng sự đúng theo Luật tạng Pāli như tổ chức tụng phát lồ, bố tát, nghi lễ dâng y, xuất gia, v.vv… đều diễn ra trong giới trường sīmā. Diện tích xây dựng ở khu vực này là 20 m2. Kiến trúc xây dựng theo kiểu chùa tháp Capuchia và Thái Lan, 4 góc cạnh theo dạng tam giác chồng. Tuy diện tích nhỏ nhưng kiến trúc xây dựng hài hòa cân đối và nổi bật nhất trong chùa Thanh Long và có nét đặc trưng kiến trúc Phật giáo Nguyên Thủy tại Bình Dương. Ai vào chùa Thanh Long cũng đều chú ý loại kiến trúc đặc thù này. Những dịp lễ và khách tham quan đều đến chụp hình lưu niệm ở đây.

Cuối năm 2013, ĐĐ. Thiện Minh cho trùng tu tại chùa Thanh Long, nới rộng diện tích chánh điện gấp đôi diện tích cũ. Và kiến trúc xây dựng chỉ đặc trưng bê tông cốt sắt, cũng không có gì mới mẽ và nổi bật, đồng thời xây tăng xá, 6 liêu thất để cho chư tăng có nơi cư ngụ. Trong tương lai, khi hoàn thiện sổ đỏ tôn giáo, chùa Thanh Long sẽ đại trùng tu lại với 2 khu khác nhau.

 1. Chánh điện và hội trường
 2. Tăng xá và nhà khách.

 1 tháng 8 năm 2016

Long Tĩnh

Chùa Thanh Lonh-Bình Dương - thanh long-1.jpg (310667 KB)

Chùa Thanh Lonh-Bình Dương - thanh long-2-chanh dien.jpg (305887 KB)

Chùa Thanh Lonh-Bình Dương - thanh long-4.jpg (305740 KB)

Chùa Thanh Lonh-Bình Dương - thanh long-5.jpg (318941 KB)

Chùa Thanh Lonh-Bình Dương - thanh long-6-1.jpg (265243 KB)

Chùa Thanh Lonh-Bình Dương - thanh long-6.jpg (296209 KB)

Chùa Thanh Lonh-Bình Dương - thanh long-7.jpg (164617 KB)

Chùa Thanh Lonh-Bình Dương - thanh long-8-sima.jpg (359624 KB)

Chùa Thanh Lonh-Bình Dương - thanh long-9.jpg (245799 KB)

Chùa Thanh Lonh-Bình Dương - thanh long-10.jpg (288757 KB)

Chùa Thanh Lonh-Bình Dương - thanh long-12.jpg (253829 KB)

Chùa Thanh Lonh-Bình Dương - thanh long-16.jpg (379845 KB)

Bình luận
| Mới nhất