GIAN NAN NỬA CHẶNG ĐƯỜNG

Từ nhu cầu cần thiết phải có nơi dừng chân dành cho tăng sinh VN có nơi lưu trú khi qua Miến Điện tu học, và nhu cầu cần có nơi làm trung tâm hành hương tâm linh dành cho Phật tử Việt Nam Cố TT. Thiện Minh đã hậu thuẫn cho ý tưởng của Sư đệ tử để rồi với sự trợ duyên của GHPGMM nên chùa Đại Phước (Mahāpuññavihāra), ngôi chùa Theravada Việt Nam đầu tiên trực thuộc GHPGVN tại đất nước chùa tháp Miến Điện được hai thày trò phối hợp xây dựng TT.Thiện Minh, Viện chủ chùa, Trưởng ban vận động và sư Thiện Ngọc vừa là trụ trì chùa, vừa là trưởng ban kiến thiết xây dựng.

GIAN NAN NỬA CHẶNG ĐƯỜNG
Bài & ảnh: Chơn Minh-Tấn Phát
(Kể về tiến trình hoàn thành chùa Đại Phước ở Myanmar)

Nằm trong kế hoạch xây dựng một chùa Việt Nam thuộc hệ phái Theravàda từ tác ý của Sư Thiện Ngọc, đệ tử của cố TT. Thiện Minh, trong thời gian sư còn tu học tại Myanmar. Sư Ngọc đã nhiệt tình giúp đỡ các du học Tăng Việt Nam về mọi mặt từ những bước đầu bỡ ngỡ khi tham gia học Phật tại đất nước quốc giáo này và cũng chính từ nhu cầu cần thiết phải có nơi dừng chân dành cho tăng sinh VN có nơi lưu trú khi qua Miến Điện tu học, và nhu cầu cần có nơi làm trung tâm hành hương tâm linh dành cho Phật tử Việt Nam đang sinh sống tại Miến Điện và các phái đoàn Phật tử Việt Nam đến du lịch đất nước chùa tháp này nên sư Thiện Ngọc đau đáu trong lòng về việc nên hay chăng lập một ngôi già lam phong cách Việt Nam tại đây. Vì những trăn trở trên mà cố TT. Thiện Minh đã hậu thuẫn cho ý tưởng của Sư đệ tử để rồi chùa Đại Phước (Mahāpuññavihāra), ngôi chùa Theravada Việt Nam đầu tiên trực thuộc GHPGVN tại đất nước chùa tháp Miến Điện được hai thày trò phối hợp xây dựng TT.Thiện Minh, Viện chủ chùa, Trưởng ban vận động và sư Thiện Ngọc vừa là trụ trì chùa, vừa là trưởng ban kiến thiết xây dựng.

Năm 2016, Thượng tọa Thiện Minh và sư Thiện Ngọc đã tổ chức lễ khởi công xây dựng và kiết giới Sīmā ngôi chùa Việt Nam đầu tiên tại đất nước Chùa Tháp xinh đẹp – Miến Điện (Myanmar).

gian-nan 3.JPG (105 KB)
Lễ kiết giới Sima Chùa Đại Phước 2016

Theo kế hoạch và dự án xây dựng tổng thể, chùa Đại Phước có tổng diện tích đất xây dựng là 8.000m2. Kiến trúc chùa được thiết kế hài hòa mang đậm nét văn hóa Việt Nam và những đặc trưng theo truyền thống Phật giáo Nguyên Thủy Theravāda của các nước thuộc khu vực Đông Nam Á.

Từ ngoài vào bên phải cổng chùa là:

gian-nan 16.JPG (85 KB)
Hạng mục phụ (Mô Hình Chùa Một Cột) thờ ngài Sivali

 1. Tháp thờ Ngài Sīvāli theo mô hình chùa Một Cột Việt Nam.
 2. Bên trái cổng vào là Tháp thờ Ngài Upakut Katha theo mô hình Quốc Tử Giám Việt Nam.
 3. Trung tâm là chánh điện– trụ tháp chính hai tầng với tổng diện tích là 25 x 35, tầng dưới Chánh điện là Thiền Đường. Chánh điện được bao quanh bởi Tăng xá, Trai đường, Khách đường thiết kế theo ba dãy hình chữ U. Các hoa văn, họa tiết sử dụng đều là hình hoa Sen và chim Hạc theo mô phỏng hoa văn họa tiết trên mặt Trống Đồng. Mái chánh điện xây dựng theo kiến trúc Cổ Lầu, mang đậm văn hóa mái chùa cổ Việt Nam. Tổng kinh phí dự kiến cho việc xây dựng mọi hạng mục của chùa là khoảng 30 tỷ đồng Việt Nam.
 4. Dự án xây dựng chùa đã được khởi động từ năm 2015 nhưng việc xây dựng chùa Đại phước giữa chừng phải chựng lại vì sự ra đi đột ngột do bệnh duyên của TT, Thiện Minh, Viện chủ 4 chùa Việt Nam trực thuộc GHPGVN tại Hải ngoại: chùa Đại Lộc (Ấn Độ); chùa Đại Phước (Myanmar); chùa Đại Thọ (Phần Lan); chùa Đại Hạnh (Cambodia) và ngoài ra ngài còn là Viện chủ một số tự viện thuộc PGNT trong nước.
Cảm nhận trước khó khăn khi Trụ trì chùa Đại Phước, Sư Thiện Ngọc vị đệ tử được cố TT. Thiện Minh giao phó trọng trách xây dựng chùa vừa phải gian nan tìm kiếm sự hỗ trợ của Thí chủ về tài chánh để tiếp tục công việc xây dựng chùa , lại vừa phải hoàn thành tâm nguyện của sư phụ là ươm trồng nhân lực tầm học Pháp bảo PGNT, thế nên sáng ngày 20 tháng 9 năm 2018 trên chuyến bay VN 943 HT. Thiện Chiếu,Trụ trì chùa Kỳ Quang 2 (Gò vấp) đã tháp tùng cùng sư TN đưa 18 thiếu niên mồ côi cha mẹ của chùa gửi qua Myanmar để theo học Phật Pháp và đào tạo Tăng tài.

Trước tình thực tế này phóng viên tạp chí PGNT đã tiếp cận Sư Thiện Ngọc nhân chuyến về Việt Nam và có cuộc phóng vấn sư: 

gian-nan 9.JPG (265 KB)
Phóng viên Chơn Minh (Tạp chí PGNT) phỏng vấn ĐĐ Thiện Ngọc

Câu Hỏi Phỏng vấn:

gian-nan 1.jpg (71 KB)
Đại Đức Thiện Ngọc trụ trì chùa Đại Phước (Mynamar)

 1. PV: Thưa Sư xin Sư giới thiệu sơ bộ về bản thân ? và vị trí hiện nay của sư ?  
  Sư Thiện Ngọc (TN): Tôi xuất gia tu học tại chùa Bửu Quang năm 2009 là đệ tử của Cố TT.Thiện Minh (GS.TS) Ủy viên HĐTS/GHPGVN, đầu năm 2013 tôi qua Myanmar du học, vì có vốn tiếng Miến và có duyên lành tiếp cận với các bậc Tăng tài của Miến nhất là các vị Tam Tạng. Trong thời gian tu học tôi tình nguyện tham gia giúp đỡ các du học Tăng Việt Nam về mọi mặt và nhất là thông dịch tiếng Miến giúp các sư và rất thông cảm với hoàn cảnh của quý sư du học tăng về việc khó tìm chỗ ở nên nẩy ý tưởng thành lập ngôi chùa Việt Nam trên đất Miến và cuối tháng 9 năm 2015 sau nhiều lần tác ý tôi đã được sự ưng thuận trợ giúp của Ngài Tam Tạng Thứ VII (Sayadaw Sīlakkhandhābhivamsa) và cũng được sự ưng thuận minh thị bằng công văn của Sư phụ chúng tôi, Cố TT. Thích Thiện Minh đã chấp thuận cho hậu thuẫn tôi xây dựng chùa Đại Phước tại Yangon Myanmar, và chỉ trong vòng 28 ngày tôi đã kiếm được đất (28/10/2015) và từ năm 2016 sau lễ kiết giơi Sima đến nay chúng tôi đã hoàn tất các thủ tục pháp lý cùng các hạng mục phụ của kế hoạch xây dựng chùa. Vào ngày 30/06/2017 thày trò chúng tôi được BTS Giáo Hội Phật Giáo Myanmar (GHPGMM) cấp quyết định Viện chủ cho TT. Thiện Minh và quyết định trụ trì chùa cho tôi (ĐĐ.Thiện Ngọc) riêng tôi được sư phụ phân công làm Trưởng Ban Kiến thiết trông coi việc xây dựng chùa.   

  gian-nan 17.JPG (129 KB)
  TT. Thiện Minh Và ĐĐ Thiện Ngọc nhận quyết định Viện chủ và Trụ trì

 1. PV: Thưa Sư xin sư tóm lược về những công việc sinh hoạt tôn giáo của chùa Đại Phước từ khi thành lập tới nay?
  Sư TN: Từ khi thành lập tới nay chùa Đại phước đã tổ chức các sinh hoạt tâm linh như Ngày 18/3/2018, Đại lễ Cầu an đầu xuân Mậu Tuất 2018 tại chùa Đại Phước Myanmar và Lễ cầu siêu cho các anh hùng chiến sĩ Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam nhân dịp kỉ niệm 30 năm Hải chiến Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2018). Thời gian tới sẽ tổ chức các khóa tu Phật thất ngắn ngày. Ngoài ra ngày thường cũng như ngày rằm, mùng một hàng tháng thì các phật tử Việt Nam đang sinh sống và làm ăn tại Myanmar hay các đoàn hành hương phật tích Việt Nam thường ghé thăm chùa và đốt nhang cầu nguyện.   

  gian-nan 10.jpg (173 KB)
  Ngày 18/3/2018, Đại lễ Cầu an đầu xuân Mậu Tuất 2018 tại chùa Đại Phước Myanmar

 1. PV: Thưa Sư dự án xây dựng chùa Đại Phước lúc sinh thời của Viện chủ TM dự kiến sẽ phải mất bao nhiêu thời gian để hoàn tất? Xin sư cho biết những khó khăn mà sư phải đối mặt sau khi TT. Thiện Minh vắng bóng?
  Sư TN: Lúc đầu 2 thày trò dự định là 5 năm sẽ hoàn tất xây dựng cơ bàn nhưng sau khi hoàn tất các hạng mục phụ thì sư phụ viên tịch do bệnh duyên, tôi là đệ tử cảm thấy hụt hẫng sống trong cảm giác một đứa con đang được cha chở che thì đột ngột cha từ trần nên chúng tôi vô cùng bỡ ngỡ cảm thấy nửa chặng đường còn lại còn nhiều gian nan!!và không biết nên bắt đầu lại từ đâu ? Khó khăn lớn nhất là không biết nên vận động tài chánh như thế nào? vì lúc sinh thời sư phụ là Trưởng Ban Vận động tại Saigon còn tôi bên Myanmar là Trụ Trì kiêm Trưởng ban kiến thiết coi sóc việc xây dựng chùa chỉ thực hiện xây dựng được khi có tài chánh từ bên nhà sư phụ gửi qua.   
 1. PV: Thưa Sư ở cương vị Trụ trì chùa xin Ngài cho biết về tiến độ tiếp tục xây dựng chùa ra sao? Những khó khăn ngài cần hóa giải ? Những vấn đề sư phải quyết định đơn phương khi viện chủ vắng bóng?
  Sư TN: Những ngày cuối của Sư phụ, chúng tôi có gặp và ngài có nói “ Ráng qua mùa mưa năm nay (khoảng tháng 11-2018) phải tiến hành xây chánh điện” và chúng tôi đã khả hứa với sư phụ về việc này thì chỉ khoảng 1 tuần sau sư phụ viên tịch nên tôi cảm nhận khó khăn lớn nhất là tài chánh cần thiết trong xây dựng nên vừa qua vào mùa an cư kiết hạ chúng tôi đã tự thân vận động Phật tử và chư tăng của ít lòng nhiều các chùa, các mạnh thường quân chỗ quen biết và nhận được số tiền trợ giúp ủng hộ xây dựng chùa Đại Phước. Chúng tôi đã bước đầu thu được số tịnh tài trên 700 triệu và hết mùa mưa năm nay chúng tôi sẽ khởi công trong hạn mức tài chánh cho phép tới đâu làm tới đó.Tôi mong chờ các nhà hảo tâm đã và đang hỗ trợ cho sư phụ chúng tôi trước đây cũng như trong tương lai. Chúng tôi kêu gọi quý vị hãy tiếp tục, sự hỗ trợ nhiệt tâm của quý vị là chung tay cùng chúng tôi đi suốt nửa chặng đường gian nan còn lại trong việc hoàn thành xây dựng chùa Đại Phước cho đúng tiến độ hợp với ý nguyện của Cố TT. Thiện Minh.
 1. PV: Thưa Sư việc ra đi của cố TT. Thiện Minh đã để lại dấu ấn gì trong sư ? Và sư sẽ phải làm gì để thực hiện những tâm nguyện của TT. Thiện Minh thành sự thật?
  Sư TN: Sư phụ chúng tôi nếu tiếp cận , thì mọi phật tử sẽ cảm nhận được lòng từ bi của người với tâm luôn hướng về Tam bảo và ước muốn hoằng pháp lợi sanh  Ngài đã thành lập các chùa  trong và ngoài nước . Khi ngài đột ngột ra đi thì bản thân tôi, trụ trì chùa Đại Phước cảm thấy vô cùng khó khăn nên qua thực tế chúng tôi cảm thấy việc làm của sư phụ thật vĩ đại , như bóng mát của cây đa hay cây đề để đàn hậu học chúng tôi nương dựa. Từ trên những đại nguyện của sư phụ chúng tôi sẽ cố gắng hoàn thành trọng trách Ngài giao là không những xây dựng chùa mà còn tham gia đạo tạo thế hệ trẻ mầm non theo học Phật pháp trong việc đào tạo tăng tài cho phật giáo Viet Nam mai sau   
 1. PV: Thưa Sư xin sư cho biết rõ về Tâm nguyên thứ hai của Cố TT. Thiện Minh ? Xin Sư nói rõ hơn về dự án dài hạn này ?
  Sư TN: Nửa chặng đường còn lại biết bao gian nan và thử thách  trước mắt cần phải vượt qua phận là đệ tử chúng tôi luôn phấn đấu để hoàn thành trọng trách này của Cố Sư phụ đã giao phó. Việc đón 18 chú nhỏ sang Myanmar cho tu học là theo ý nguyện của Sư Phụ và cũng theo quy định của nước quốc giáo thì việc đạo tạo tăng tài phải mất trên 20 năm hoặc hơn mới có kết quả. Tương lai của 18 chú nhỏ sau thời gian đào tạo là để theo tâm nguyện của các em là muốn ở lại Myanmar để hoằng pháp hay hoằng pháp ở quê hương là do sự chọn lựa tự nguyện chứ không áp đặt. Còn về dự án đào tạo tăng tài thì chúng tôi trong thời gian du học hữu duyên đã kinh qua các lớp đào tạo tăng tài và đã có quan hệ mật thiết với hầu hết các vị làu thông Tam Tạng nên chúng tôi đã biết rõ lộ trình đạo tạo và lộ trình này sẽ được áp dụng một cách bài bản dành cho 18 chú Sadi nhỏ này. Với tâm nguyện duy trì mạng mạch của phật pháp, với trách nhiệm của người cha tinh thần, vấn đề còn lại tôi sẽ tranh thủ sự ủng hộ  và góp sức chung tay của các Tăng ni sinh, các nhà hảo tâm trong và ngoài nước hãy vì tiền đồ của Phật Giáo Việt Nam mà bào trợ tài chánh nuôi dạy các chù trong suốt thời gian tu học về mọi mặt trong sinh hoạt và học tập. Cần nói thêm là 18 chú nhỏ (bị cha mẹ bỏ rơi) dưới sự nuôi dưỡng của HT.Thiện Chiếu, Trụ Trì chùa Kỳ Quang 2. Lúc sinh tiền Cố TT. Thiện Minh đã hợp tác cùng thỏa thuận vói HT trong việc gửi mấy chú tự nguyện sang tu học phật pháp tại Myanmar nhằm đào tạo hậu duệ giữ gìn kho tàng pháp bảo Tam Tạng của Đức Phật. Số sadi này cũng thuận duyên được Ngài Tam tạng Thứ 7 nhận dạy dỗ học Tam Tạng theo chương trình của chính phủ Miến quy định. Còn chúng tôi chịu trách nhiệm nuôi dạy các em tại chùa với tâm nguyện hy sinh vì phật pháp và được HT. Thiện Chiếu chấp thuận.

  gian-nan 14.JPG (113 KB)
  Đại Đức Thiện Ngọc và HT Thiện Chiếu ( Chùa Kỳ Quang 2 đứa 18 chú Điệu sang tu ở Myanmar

  gian-nan 18.JPG (118 KB)
  18 chủ tiểu mồ côi xuất gia Sadi (tháng 9/2018) tham gia học phật tại Myanmar

 1. PV: Thưa sư có nên hay chăng Ngài có những đạo đạt và thỉnh cầu gì của mình đến lãnh đạo GHPGVN ? 
  Sư TN: “Câu hỏi rất hay” sư TN nói . Chúng tôi từ trước đến nay nương nhờ vào sư phụ (chức sắc trong GHPGVN) lo liệu về thủ tục pháp lý của chùa Đại Phước theo những quy định của GH và tâm nguyện của sư phụ là làm xong chùa thì cúng dường cho GHPGVN Kính mong Lãnh đạo Giáo Hội PGVN tạo điều kiện cho  chúng tôi dễ dàng trong việc hoàn thành thủ tục pháp lý về giấy tờ cúng dường chùa Đại Phước để chùa được xem như tài sản của GHPGVN tại Mynamar và được trường tồn lâu dài như một ngôi chùa Việt Nam đầu tiên tại đất nước chùa tháp này giống như chùa Đại Lộc tại Ấn Độ..
 1. PV: Thưa sư Xin Sư cho biết lực lương nhân sự hiện nay của chùa Đại Phước gồm bao nhiêu chư tăng ? Và hiệu suất xây dựng chùa Đại Phước như thế nào có được nhân sự chùa chia sẻ không ? 
  Sư TN: Cuối năm 2016 tới nay trong giai đoạn chùa đang xây dựng các hạng mục phụ nên chúng tôi chỉ có một mình phụ trách cả đối nội lẫn đối ngoại nên hiệu suất xây dựng chưa cao kể từ tháng 3-2017 đến tháng 7-2-2018 khi sư phụ viên tịch chưa có vị nào đăng ký qua ở để phụ giúp và chia sẻ cùng chúng tôi trong xây dựng mà chỉ có một số ít phật tử thân quen vận động mọi người âm thầm công quả giúp chùa mà thôi.

  gian-nan 4.JPG (101 KB)
  Lầm lũi một mình trong gian nan nửa chặng đường còn lại

 1. PV: Thưa sư từ lúc bắt đầu xây dựng qua trang mạng xã hội được biết sư nhận được sự hỗ trợ ưu ái của GHPGMM và các sự hỗ trợ của các doanh nghiệp Việt Nam tại Myanmar. Việc sư phụ Thiện Minh qua đời có ảnh hưởng đến mối quan hệ này không ?
  Sư TN: Thày trò chúng tôi đã có một quan hệ ngoại giao nhịp nhàng và tốt với GHPGMM và cộng đồng doanh nghiệp Việt tại Myanmar nên khi sư phụ chúng tôi qua đời thì mối quan hệ vẫn tiến triển tốt và họ vẫn không ngừng nhiệt tình ủng hộ chúng tôi tạo thuận duyên cho chùa Đại Phước được thành hình. Các doanh nghiệp Việt ủng hộ chúng tôi cũng cử đại diện lui tới thăm viếng chùa và hỗ trợ chúng tôi về tinh thần dù vẫn còn khiêm tốn về mặt vật chất vì thực tế đều là những doanh nghiệp mới kinh doanh khởi nghiệp từ khi chính phủ Hoa Kỳ bãi bỏ lệnh cấm vận đối với Myanmar.  
 1. PV: Thưa sư xin sư cho biết ngoài việc xây dựng chánh điện thì Sư còn phải thực hiện những hạng mục nào? Thời gian dự kiến khánh thành chùa Đại phước được dự định là bao giờ?
  Sư TN: Hai hạng mục chính trong xây dựng là chánh điện và tăng xá. Nó sẽ tùy duyên được thực hiện nếu có thí chủ cúng dường. Chúng tôi cũng rất mong được khánh thành sớm nếu tình hình nguồn kinh phí khả thi.Tất cả quy mô xây dựng đã được Nhóm Kỹ sư Việt Nam giúp chiết tính giá thành cho mỗi mét vuông xây dựng sau đó sẽ công khai minh thị vận động để thí chủ dễ hùn phước đóng góp một cách cụ thể. Cách dự toán của chúng tôi như sau:  
  1. Giá thành hùn phước xây dựng của từng tăng xá.
  2. Giá thành hùn phước trong xây dựng từng hạng mục của chánh điện v..v.
  Nếu được như vậy thì sự tài trợ từng phần hoặc toàn phần của thí chủ sẽ dễ dàng và đạt kết quả tốt như cách làm của chùa Đại Lộc tại Ấn Độ.      
 1. PV: Thưa sư xin sư cho biết viễn cảnh về hoạt động trong tương lai của chùa Đại Phước và những dự kiến của sư? Sư có những ý định gì trong việc phát triển chùa và duy trì mối quan hệ hữu nghị Vietnam-Myanmar?     
  Sư TN:
  1. Mong muốn của sư phụ và chúng tôi là hoàn thành việc xây dựng chùa Đại Phước để sau này cống hiến cho quê hương tổ quốc mình, là nơi cho tăng ni sinh và phật tử Việt nam tới tu tập hay cho Cộng đồng Doanh nghiệp tới chùa để sinh hoạt văn hóa dân tộc theo ý nghĩa ” Mái chùa che chở hồn dân tộc” 
  2. Mong muốn thứ đến là biến chùa là một cái nôi đào tạo pháp học cũng như pháp hành đào tạo tăng tài cho PGVN và cho PGMM.
  3. Mong muốn hai GHPG VN & MM gắn kết tình hửu nghị hơn qua mô hình chùa Việt Nam tại Hải ngoại (MM). Trên tinh thần tôi không thấy có sự khác biệt giữa PGVN&PGMM . Chúng tôi mong muốn GHPGMM tạo điều kiện tốt giúp đỡ cho Tăng ni sinh VN về mọi mặt pháp lý, thủ tục giấy tờ như vi-sa và tạo điều kiện tốt khi học phật tại đây.

Kết luận:

Cố TT. Thiện Minh quả xứng đáng là một Tăng tài đất việt , một hạt nhân tốt của GHPGVN. Với những phật sự đồ sộ trong và ngoài nước mà TT đã cùng với  những pháp lữ hay đệ tử tâm huyết, giỏi và bản lĩnh như ĐĐ Tường Quang (Chùa Đại Lộc - Ấn Độ); ĐĐ MinhTấn (Chùa Đại Thọ–Phần Lan); ĐĐ Thiện Ngọc (Chùa Đại Hạnh- Cambodia); và ĐĐ Thiện Ngọc (Chùa Đại Phước- Myanmar) và nếu như nửa chặng đường đầu Ngài vừa đi qua với bao nhiêu thành tựu mọi mặt trong việc phát triển và xiển dương PGNT thì nửa chặng đường còn lại rất gian nan và tùy thuộc vào thiện xảo của hàng pháp hữu hay đệ tử ruột theo nghĩa đen và nghĩa bóng. Nửa chặng đường sau chỉ có thể thành công viên mãn với chí nguyện vững chắc của quý sư và sụ trợ giúp mạnh mẽ và bền bỉ của Các vị Mạnh thường quân, các thí chủ và các nhà hảo tâm khi háo hức nghĩ về tiền đồ của PGVN, còn mong muốn giữ gín mạng mạch chánh pháp và còn mong muốn thăng hoa Đạo với Đới. Ngài Tam tạng 7 (Sīlakkhandhābhivamsa) thì bày tỏ: “Chùa Đại Phước đã làm được nhiều phúc lành, là trung tâm đoàn kết của Tăng Ni sinh và Phật tử Việt Nam ở Myanmar, là trung tâm của sự gặp gỡ và giao thoa văn hóa tâm linh, đạo đức xã hội. Tôi mong muốn rằng, trong tương lai, chùa Đại Phước còn làm được nhiều điều phước báu hơn nữa, đem lại nhiều hơn nữa lợi lạc cho chúng sanh của cả hai đất nước Việt - Miến, là cầu nối cho tình bằng hữu bang giao giữa hai dân tộc Việt - Miến."
Vì danh dự của Tổ quốc Việt Nam nói chung và PGNT Việt Nam nói riêng Trụ Trì Chùa Đại Phước trông chờ sự ủng hộ của quý vị Phật tử VN trong và ngoài nước; những nhà hảo tâm; những mạnh thường quân thí chủ hầu giúp chúng tôi hoàn thành phật sự quan trọng này tại Hải Ngoại (Myanmar)
Các đóng góp xin gửi về theo địa chỉ sau

Địa chỉ chùa Đại Phước:

Ramawati Road. 90 Quarter – Dagon Newtown, Yangon City, Myanmar

Điện thoại: +95.96994.56789 (Sư Thiện Ngọc – Trụ Trì)

Email: suthienngoc2011@gmail.com

Tên tài khoản: Đặng Ngọc Toàn.

Số tài khoản: ‎0381000416558.

Ngân hàng Vietcombank, chi nhánh Thủ Đức.

 

Bình luận
| Mới nhất