" />
phatgiaonguyenthuy.com
xuan2017

 Tác Phẩm

 • Tập tục Phật giáo trong đời sống hằng ngày Tập tục Phật giáo trong đời sống hằng ngày
  Ngày đăng tin: 2 tháng trước

  Trong hầu hết các tôn giáo đều có những nghi thức, những buổi lễ để cho người tín đồ thực hành. Các nghi thức ấy nghiêng nhiều về phần tình cảm. Tuy nhiên ta phải thận trọng, không nên để quá thiên về cung cách bề ngoài, vì như thế có thể bị phần cảm xúc lấn át, ám ảnh và lôi cuốn vào nguy tai có thể trở thành nạn nhân của sự lãng mạn yếu mềm.

 • Thập nhị nhân duyên Thập nhị nhân duyên
  Ngày đăng tin: 2 tháng trước

  Pháp “Tùy Thuộc-Phát Sanh” (Paṭicca-Samuppāda), hay Thập Nhị Nhân Duyên, là giáo lý căn bản của Đạo Phật. Trong khuôn khổ một quyển sách nhỏ, chúng ta không thể nghiên cứu kỹ lưỡng và dông dài một giáo lý vừa sâu sắc vừa thâm diệu như vậy. Đây chỉ là một cố gắng để trình bày rõ ràng phần nòng cốt của pháp “Tùy Thuộc-Phát Sanh”, căn cứ trên lời dạy của Đức Phật.

 • Sơ thiền tâm Sơ thiền tâm
  Ngày đăng tin: 2 tháng trước

  Sơ thiền, nói tóm tắt, cho thấy rõ là cần phải có tâm yên lặng khỏi dục tình, tránh xa dục tình v.v... Vì thế, các bậc trí tuệ có minh giải rằng: đắc sơ thiền là “các dục tình chẳng còn trong giờ hành giả nhập định” vì sơ thiền có đặc tính là dứt hẳn dục tình: dục tình là nghịch pháp của sơ thiền.

 • Vi diệu pháp vấn đáp Vi diệu pháp vấn đáp
  Ngày đăng tin: 2 tháng trước

  Vi diệu pháp là pháp tinh vi nhỏ nhặt, rất khó hiểu đối với hàng sơ cơ học Phật, nên chi quyển kinh này ra đời mong giúp ích chư quí tín đồ bắt đầu mộ đạo cao thâm, cho dễ bề nghiên cứu thêm Phật lý.

 • Thập độ Thập độ
  Ngày đăng tin: 2 tháng trước

  Thập độ là chính đạo yếu điểm của đức Thế Tôn mà hành học Phật cần phải hiểu biết cho tinh tường là điều quan trọng nhất.

 • Triết lý về nghiệp Triết lý về nghiệp
  Ngày đăng tin: 2 tháng trước

  Triết lý về nghiệp là nền tảng kiên cố làm cho các tôn giáo có những quan điểm dị đồng. Các tôn giáo khác cho rằng: việc làm của người mà có quả báo, như thế nào đó, là tùy ở “một cái” có thế lực tối cao cho thực tiễn. Họ gọi “một cái” đó là đấng Tạo hóa hay là đức Phạm thiên.

 • Phật ngôn 2 Phật ngôn 2
  Ngày đăng tin: 2 tháng trước

  Chúng tôi trích yếu những Phật ngôn có ý nghĩa sâu xa tế nhị trong pháp cú kinh của đức Phật và chọn lọc những thiện ngôn của các bậc Thượng lưu Trí thức cho chư độc giả xem nghiệm sẽ thấy tinh thần thư thái an vui để cởi mở nghiệp báo đau khổ từ lâu của cuộc đời giả tạm.

 • Pháp trich yếu trong Thanh tịnh đạo Pháp trich yếu trong Thanh tịnh đạo
  Ngày đăng tin: 2 tháng trước

  Những pháp cần ghi nhớ thực hành để tiến hóa thêm Kinh Cullappaññāsaka khandhasaṃyutta sanyuttanikāyakhandhavāravagga (Tam Tạng quyển 17, trang 23) có giải rằng:

 • Vô thường-khổ não-vô ngã Vô thường-khổ não-vô ngã
  Ngày đăng tin: 2 tháng trước

  Biển trầm khổ sống bồng lai lángKiếp phù sanh đáng chán biết bao,Tấm thân chìm đắm dạt dào,Mịt mờ chưa biết đời nào thoát ly.

 • Phật ngôn Phật ngôn
  Ngày đăng tin: 2 tháng trước

  Trong “Pháp cú kinh Pāli” (Dhammapada), chúng tôi chọn lọc và trích dịch những câu nói ngắn gọn, ý nghĩa sâu xa của Đức Phật để cởi mở nghiệp báo cho chúng sanh, đưa họ đến bờ kia hoàn toàn an lạc.

Lên đầu trang