" />
phatgiaonguyenthuy.com
vesak2017

 Gương Người Tốt

Giao lưu với nghệ sĩ ưu tú Thanh Kim Huệ

Ngày đăng tin: 7 năm trước
(46/7)
Tôi tên thật là Bùi Thị Huệ, sinh trưởng tại Sài Gòn trong một gia đình lao động nghèo, tôi học đến trung học phổ thông. Chồng tôi là nghệ sĩ Thanh Điền, và chúng tôi có một con trai đang là nhiếp ảnh gia nghệ thuật.
Giao lưu với nghệ sĩ ưu tú Thanh Kim Huệ
PV. Xin chị giới thiệu về bản thân mình
Thanh Kim Huệ: Tôi tên thật là Bùi Thị Huệ, sinh trưởng tại Sài Gòn trong một gia đình lao động nghèo, tôi học đến trung học phổ thông. Chồng tôi là nghệ sĩ Thanh Điền, và chúng tôi có một con trai đang là nhiếp ảnh gia nghệ thuật.   
PV. Hoạt động nghệ thuật Cải lương của chị như thế nào?
Thanh Kim Huệ: Tôi bắt đầu đi hát từ năm lên 10 tuổi, và khi học hết cấp 3 thì theo nghề cho đến bây giờ (khoảng thập niên 1970). Tôi đã từng cộng tác với các đoàn hát như: Thanh Minh Thanh Nga, đoàn Kim Chung và sau 1975 thì cộng tác với các đoàn Sài Gòn 1, 2, 3, đoàn Văn công TP. Hồ Chí Minh. Tôi đã diễn qua rất nhiều vở cải lương, và diễn qua rất nhiều thể loại vai, nhưng vai diễn mà tôi tâm đắc nhất là vai Lan trong vở Lan và Điệp, vai Thị Hến trong vở Nghêu, Sò, Ốc, Hến. Hay các vai diễn trong vở Yêu và Ghen, Em ơi đừng khóc nữa v.v...
PV. Được biết chị vừa là soạn giả của một số vở cải lương và tác giả của cuốn sách truyện “Chuyện hàng ngày” mang chủ đề Phật giáo, xin chị cho biết cảm tưởng của mình về lĩnh vực này?
Thanh Kim Huệ: Tham gia với vai trò soạn giả, tác giả và là diễn viên trong những vở cải lương mang chủ đề Phật giáo như vở Tiền thân Đức Phật A Di Đà; Quan Âm xây cầu; Liên hoa sắc v.v..., tôi muốn dùng lời ca tiếng hát của mình để làm một nhịp cầu nối Đạo với Đời đưa khán giả đến với Phật pháp, có cái nhìn sâu sắc, thấm nhuần Phật pháp qua nhân vật mà mình thể hiện, vì tôi thấy nó hợp với bản chất nhân hậu của người Việt ta, mà đó cũng là ước nguyện tôi muốn phục vụ Phật pháp qua nghề nghiệp của mình; không những thế với tác phẩm “Chuyện hàng ngày” do tôi biên soạn, qua 40 câu chuyện kèm lời bình tôi đã nhận được sự ủng hộ từ phía độc giả cho biết đây là một cuốn sách truyện đã thể nhập giáo lý Đức Phật vào cuộc sống thực tế đời thường để chúng ta có thể soi rọi lại chính mình khi quan niệm về cuộc sống và hiểu biết đôi chút về Đức Phật, một Bậc đã giác ngộ hoàn toàn.    
PV. Khi đến với Phật giáo chị rút ra được điều gì tâm đắc cho mình?
Thanh Kim Huệ: Nhờ hiểu biết Phật pháp, tôi biết tránh được việc tạo nhiều nghiệp bất thiện, gọi nôm na là tội, biết sống hợp lẽ đạo trong đối nhân xử thế, thanh lọc tâm ý để ngày càng hoàn thiện mình hơn. Lời dạy của Đức Phật được xem như phao cứu sinh giúp cho tôi vượt qua những sóng gió cuộc đời. Tôi cảm nhận Phật giáo là một nếp sống hơn là một Tôn giáo đã giúp tôi phấn đấu rèn luyện trở thành một nghệ sĩ sống có đạo đức, giữ vững uy tín mình, biết sống chan hòa với đồng nghiệp và phát triển lòng vị tha đối với mọi người, nhất là khán giả và độc giả mến mộ.  
PV. Xin chị cho biết những thành đạt của mình trong lĩnh vực nghệ thuật cải lương?
Thanh Kim Huệ: Tôi được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú và đạt nhiều huy chương vàng qua các kỳ tham gia hội diễn Nghệ thuật Cải lương. 
PV. Đối với giới trẻ học Phật ngày nay chị có chia sẻ điều gì?
Thanh Kim Huệ: Giới trẻ ngày nay cần nên học Phật pháp thường xuyên hơn để có được một nếp sống đạo đức tốt trong gia đình cũng như ngoài xã hội, biết đúng sai; biết sống có trách nhiệm; biết tự kiềm chế mình tránh sa đà trước mọi cám dỗ của nền văn minh vật chất. Hãy xem giáo lý Phật giáo như kim chỉ nam cho cuộc sống để đừng đánh mất mình và nhất là để hiểu được bản chất của sự vật trong cuộc sống là vô thường, khổ và vô ngã.
PV: Xin cám ơn chị về buổi trò chuyện hôm nay. Chúc anh chị thành công trên con đường nghệ thuật của mình.
Nguồn tin: Chơn Minh

Bình luận

  • Security code

Lên đầu trang