phatgiaonguyenthuy.com
vesak2017

 Gương Tăng Ni

Giao lưu với Thượng tọa Thích Tâm Đức

Ngày đăng tin: 7 năm trước
(80/12)
Tiến sĩ được giới thiệu kỳ này là Thượng tọa (TT) Tiến sĩ Thích Tâm Đức.
Giao lưu với Thượng tọa Thích Tâm Đức
PV: Xin Thượng tọa cho biết, Thượng tọa đã đến với Phật pháp như thế nào? Và thời gian tu học từ đó cho đến nay.
TT: Tôi đến với Phật pháp đó là một nhân duyên, năm 1972 Tôi gặp Hòa thượng Ân sư Minh Châu học thiền, cùng năm đó tôi đăng ký học Phật pháp tại HVPGVNTPHCM khóa 1 với hình thức cư sĩ. Sau đó một năm, trong khi thiền định, tôi ngộ được lý vô thường, từ đó nuôi ý tưởng xuất gia và có trình với Hòa thượng ân sư, nhưng Hòa thượng bảo nên đợi qua 1975 (vì đất nước đang chiến tranh). Do đó, năm 1981 Tôi mới xuất gia sadi và năm 1985 xuất gia tỳ khưu với Hòa thượng ân sư là thầy bổn sư đặt pháp danh là Tâm Đức cho đến bây giờ. Trong khoảng thời gian học tập như vậy Tôi thấy giữa pháp học (Kinh Pháp Hoa) và pháp hành có mối liên hệ với nhau, do đó Tôi nghiên cứu Phật pháp ngày càng sâu. Sau khi tốt nghiệp khóa 1 cử nhân phật học tại HVPGTPHCM khoảng 8 năm sau tôi học 3 năm cao học ngành sử học tại viện KHXHTP. HCM, đến 1991 Tôi đăng ký học chương trình Tiến sĩ Phật học tại Ấn và tốt nghiệp năm 1997 với luận văn “Thiền Phật giáo đời Trần”. Sau đó, đăng ký tiếp tục chương trình Tiến sĩ Triết học và tốt nghiệp năm 2003 với đề tài luận văn “Triết lý Kinh Pháp Hoa”. Sau khi tốt nghiệp hai bằng Tiến sĩ là Tôi về nước hoạt động cho đến ngày hôm nay.
PV: Thượng tọa đã hoạt động những lãnh vực nào? Những môn học nào mà Thượng tọa đã đảm nhiệm?.
TT: Sau khi về nước năm 2003 tôi dạy tại ba học viện lớn ở Hà Nội, Huế, TP. Hồ Chí Minh. Các môn học mà Tôi đã hướng dẫn là: Kinh Pháp Hoa, Thiền, Triết học Ấn Độ, Phương pháp Nghiên cứu, Tư tưởng Đại Thừa, Pali.
PV: Hiện nay Thượng tọa đang đảm nhiệm chức vụ gì? Và hoạt động chính của Thượng tọa hiện nay là gì?
TT: Hiện tại, Tôi là Phó Viện trưởng HVPGVN     TP. Hồ Chí Minh, kiêm Tổng Thư ký Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh, kiêm Trưởng khoa Anh văn Phật pháp, là Ủy viên Hội đồng Trị sự   GHPGVN. Hiện nay Tôi đang dạy chính thức tại HVPGVN tại TP. Hồ Chí Minh. Môn dạy chính là Anh văn Phật pháp, tuy nhiên tôi cũng hướng dẫn thêm các môn Pali và tư tưởng Đại thừa.
PV: Thượng tọa có những lời khuyên gì cho Tăng Ni trẻ ngày nay?
TT: Tôi muốn nói rằng, các bạn trẻ nên cố gắng chuẩn bị cho mình một kiến thức tốt về nội điển cũng như ngoại điển, nhất là môn sinh ngữ nếu các bạn trẻ muốn đi du học thật sự. Luôn luôn trang bị cho mình sự nhẫn nại, lòng kiên trì sẽ là những yếu tố thành công cho các bạn trẻ. Ngoài ra, Tôi muốn nhấn mạnh rằng “Phật pháp vẫn thường hằng” điều đó có nghĩa là những ai đã nỗ lực tu học thiền định sẽ chứng nghiệm được trạng thái an lạc tối hậu mà Đức Phật hằng mong muốn ở mọi chúng sanh. Chánh pháp hay không không phải do Phật Pháp mà do ở người hành trì, do những người đệ tử Phật có chịu nỗ lực tu học hay không. Rất mong muốn thế hệ trẻ nhận chân được ý nghĩa cao quí của phật pháp, để đừng đánh mất thời gian quí báu của đời mình vì sinh ra làm người thật là khó.
Nguồn tin: TN. Phước Tuệ

Bình luận

  • Security code

Lên đầu trang