" />
phatgiaonguyenthuy.com
vesak2017

 Tin Quốc Tế

Lễ khánh thành giai đoạn một chùa Đại Phước-Myanmar và khởi công xây dựng chánh điện

Ngày đăng tin: 5 tháng trước
(5/1)
Tối 30/6/2017, chùa Đại Phước –Myanmar long trọng cử hành lễ khánh thành giai đoạn một và khởi công xây dựng chánh điện.
Lễ khánh thành giai đoạn một chùa Đại Phước-Myanmar và khởi công xây dựng chánh điện

Tối 30/6/2017, chùa Đại Phước –Myanmar long trọng cử hành lễ khánh thành giai đoạn một và khởi công xây dựng chánh điện. Một điều mầu nhiệm cả ngày hôm đó trời mưa nặng hạt để báo hiệu mùa an cư năm 2017 sắp đến, nhưng trước giờ cử hành lễ 2 tiếng đồng hồ, bầu trời trong xanh để cho buổi lễ diễn ra một cách tốt đẹp. Dường như cơn mưa đã quét sạch đi những bụi bặm sau một thời gian dài thi công hai công trình tháp chùa Một Cột và Quốc Tử Giám.  Thật vậy, sau cơn mưa, chùa Đại Phước đón tiếp Tăng thống của Giáo hội Tăng già Miến Điện và bốn vị Hòa thượng Phó Tăng thống và Tổng Thư ký quang lâm về để tham dự đại lễ. Buổi lễ còn có sự tham dự của ngài Tam tặng 15, chư tôn giáo phẩm Phật giáo Miến Điện và Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Đặc biệt có sự tham dự của bà Luận Thùy Dương – Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Myanmar và phái đoàn. Còn có sự tham dự của các vị khách quý, đại diện của chính quyền thành phố Yangoon quận Newdagon và phường sở tại.

Trong buổi lễ, đức Tăng thống đã trao truyền tam quy ngũ giới cho hàng cư sĩ tại gia và thời kinh an lành. Bà Luận Thùy Dương phát biểu chúc mừng chùa Đại Phước đã hoàn thành hai công trình mang ý nghĩa đậm nét văn hóa dân tộc Việt Nam trên đất khách quê người. Bà cũng rất ngặc nhiên vì trong một thời gian ngắn mà đã hoàn thành hai công trình ý nghĩa trên. Bà cũng bày tỏ lòng vui mừng chùa Đại Phước có mặt tại Myanmar là sự thắt chặt hai giáo hội, hai quốc gia Việt Nam và Myanmar hiện tại và trong tương lai sẽ thắt chặt tình đoàn kết hơn nữa.

Tiếp theo lời phát biểu của bà, ban Thư ký đã đọc quyết định công nhận chùa Đại Phước ở Myanmar là ngôi chùa hợp pháp. Ngôi chùa đã được cấp quận, cấp thành phố đã công nhận trước đây, nay cấp trung ương có phiên họp để xét duyệt và được công nhận là cơ sở Tôn giáo hợp pháp của giáo hội Tăng già Miến Điện. Đức tăng thống đã hơn 80 tuổi, ngài trang trọng trao quyết định cho Thương tọa Thiên Minh - Ủy viên Hội đồng Trị sự GHPGVN, viện chủ chùa Đại Phước, và Đại đức Thiện Ngọc – trụ trì chùa Đại Phước. Đó là niềm hạnh phúc vô biên của người Việt Nam xây dựng một ngôi chùa được các cấp giáo hội công nhận hợp pháp là tài sản vô cùng quý giá cho Tăng, Ni và Phật tử Việt Nam.

Vì chương trình có hạn nên ban Tổ chức thông qua bản báo cáo công tác xây dựng chùa Đại Phước do ĐĐ Thiện Ngọc phát biểu và phát biểu của gia đình thí chủ cũng như phát biểu của lãnh đạo chính quyền ở địa phương. TT Thiện Minh đại diện Ban Tổ chức phát biểu cảm tạ cám ơn sự hiện diện của đức Tăng thống và phái đoàn chư tăng Phật giáo Myanmar và Việt Nam đã giành thời gian đến tham dự đại lễ, tán dương công đức của các Phật tử đã dành thời gian quý báu đến tham dự đại lễ khánh thành giai đoạn một và khởi công xây dựng chánh điện. Thượng tọa đã tán dương công đức gia đình Phật tử Diệu Huấn, Phật tử Giác Hương đã hùn phước xây dựng hai bảo tháp Quốc Tử Giám và chùa Một Cột, ghi nhận công đức bà Nguyễn Thị Cúc đã cúng dường pho tượng Thánh tăng Upakutta và Sivali.

Tiếp theo, đức Tăng thống, chư tăng và các vị khách quý cắt băng khánh thành ở tháp chùa Một Cột, nơi thờ thánh tăng Đại lực Upakutta và tại tháp Quốc Tự Giám nơi thờ thánh tăng Tài lộc Sivali. Một thời kinh Pali đã vang lên khắp cả sân chùa, âm vang trầm bổng của giọng Miến Điện đã làm vơi đi nỗi mệt nhọc của hàng thiện nam tín nữ hơn một giờ đồng hồ ngồi chờ đợi và tham dự lễ. Thời kinh cũng nhắc nhở người cư sĩ tại gia về nguồn phước báu mà trong thời gia qua họ đã chắt chiu dành dụm tiền bạc để ủng hộ xây dựng chùa Đại Phước và hai bảo tháp. Đức Tăng thống và bà Luận Thùy Dương và chư tăng tiếp tục động thổ khởi công xây dựng chùa Đại Phước nơi giữa sīmā. Phật tử đứng xung quanh sima tạo nên một khung cảnh vô cùng trang nghiêm và đầy sự linh thiêng. Chư tăng khai kinh chúc phúc để cầu cho mọi điều tốt đẹp, để Tam bảo chùa Đại Phước hoàn thành trong năm 2018.

Đại lễ khánh thành giai đoạn một chùa Đại Phước có hơn 100 Phật tử từ Việt Nam đến tham dự. Với lòng ngưỡng mộ ba ngôi Tam bảo, có hơn 20 thiện nam tín nữ đã tình nguyện xuống tóc xuất gia gieo duyên tại chùa Đại Phước 3 ngày. Trong số 20 vị này có họa sĩ Vũ Dũng khá nổi tiếng ở Việt Nam đến Miến Điện tham gia vẽ triễn lãm và dịp này đã đến vẽ những tấm tranh để cúng dường cho chùa Đại Phước nên ông và các đệ tử tình nguyện xuất gia gieo duyên ở lại tu học tại chùa Đại Phước. Tăng, ni tu gieo duyên tuy ngắn ngày nhưng thời khóa tu học, tụng kinh, ngồi thiền, nghe pháp, học giáo lý rất chuyên tâm. TT Thiện Minh – viện chủ - làm thầy tế độ cho Phật tử xuất gia gieo duyên, ĐĐ Thiện Ngọc – trụ trì- đã ban cho pháp danh.  Nam mang họ Đại, nữ mang họ Phước cộng thêm tên cha mẹ đặt phối thành pháp danh đời đạo song toàn. TT Chánh Định- trụ rì chùa Tam Phước, ĐĐ Minh Tấn - trụ trì chùa Đại Thọ - Phần Lan , ĐĐ Tường Minh - du học tại Miến Điện - dạy học, giáo thọ cho các vị tu gieo duyên ở khóa này.

Buổi lễ đã khép lại lúc 9 giờ tối. Chư tăng, ni và Phật tử Việt Nam làm dàn chào để tiễn đưa đức Tăng thống và phái đoàn, trong lòng bùi ngùi, kính mến vô hạn. Ban Kiến thiết tăng, ni và Phật tử Việt Nam một lòng một dạ quyết tâm ủng hộ tư tinh thần lẫn vật chất để cho công trình xây dựng chánh điện hoàn thiện vào cuối năm 2018.

Tháp Quốc Tử Giám

Chùa Một Cột

Lễ xuất gia gieo duyên

Lễ khánh thành và động thổ

Cắt băng khánh thành

 

Nguồn tin: Hoa Cúc

Bình luận

  • Security code

Lên đầu trang