phatgiaonguyenthuy.com
vesak2017

 Chùa Việt Nam

Chùa Long Hưng-Trà Vinh

Ngày đăng tin: 8 tháng trước
(5/1)
Ấp Ô Rung, xã Phước Hưng, huyện Trà Cú, tỉnh Trà VinhTrụ trì: ĐĐ Thiện Ngọc. ĐT: 097 9173055
Chùa Long Hưng-Trà Vinh

Chùa Long Hưng được thành lập cách đây hơn 100 năm do Phật tử Trần Văn Pho dựng nên trên mảnh đất của gia đình mình. Thưở đó không có vị sư nào ở. Chùa chỉ là ngôi nhà lá được các Phật tử biết đạo, biết kinh xây dựng thành một ngôi chùa làng để sinh hoạt Phật pháp.

Năm 1994, đại đức Thiện Ngọc về ở. Lúc này đại đức là một cư sĩ. Năm 2000, đại đức xuất gia và tiếp quản ngôi chùa này.

Năm 2013, chùa Long Hưng được giáo hội chính thức công nhận là nơi sinh hoạt tôn giáo theo hệ phái Theravāda.

Diện tích đất chùa là 4000 m2. Các công trình xây dựng đơn giản theo dạng nhà cấp 4 gồm có chánh điện có diện tích 12x7m được xây dựng năm 1993, phòng ở cho chư tăng, phòng ở cho tu nữ, phòng bếp và nhà ăn được xây dựng trong khoảng thời gian gần đây.

Chùa Long Hưng là ngôi chùa thứ 2 trong 4 ngôi chùa tại tỉnh Trà Vinh nằm bên một con sông nhỏ. Tuy thuộc hệ phái Theravāda nhưng cách thờ tự vẫn còn ảnh hưởng bởi tín ngưỡng dân gian. Ngoài tượng Phật Thích Ca chính trong chánh điện, chùa còn thờ Quan thế âm theo tín ngưỡng từ xưa để lại.

Hiện tại chùa chỉ có 1 vị sư và 4 cô tu nữ. Hàng năm, nhà chùa có tổ chức 4 ngày lễ lớn vào rằm tháng giêng, tháng 4, tháng 7. Do số lượng chư tăng ít nên chùa không tổ chức lễ dâng y Kathina tại chùa.


Photo: Quang Kiến

Ảnh chụp ngày: 15/5/2017

Mha.

Bình luận

  • Security code

Lên đầu trang