" />
phatgiaonguyenthuy.com
vesak2017

 Tin Quốc Tế

Hoà thượng Thích Thiện Nhơn dự lễ cắt băng khánh thành chùa Đại Hạnh, Cambodia.

Ngày đăng tin: 1 năm trước
(14/2)
Vùng đất này mùa Nắng thì quá nóng mà mùa Mưa lại ngập lụt. Bà con ở đây còn chưa có điện lưới quốc gia, còn chưa có nước sạch nhà máy để sử dụng, vậy nếu Phật Pháp không tự tìm đến với bà con thì liệu rằng đến bao giờ bà con mới có đủ duyên sống cận kề bên chánh pháp.
Hoà thượng Thích Thiện Nhơn dự lễ cắt băng khánh thành chùa Đại Hạnh, Cambodia.
Duyên lành hội đủ phước báu trọn đầy, vào ngày 4 tháng 10 năm 2016 (TL), Hòa thượng Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS GHPGVN đã đến tham dự lễ cắt băng khánh thành chùa Đại Hạnh, cơ sở hoạt động tôn giáo hợp pháp mới của GHPGVN hệ phái Nam Tông Kinh tại Quốc giáo Cambodia. Đồng tham dự và chứng minh cho buổi lễ còn có các bậc tôn túc trưởng lão, chư tôn hòa thượng thượng tọa đại đức tăng ni như Hòa thượng Thích Trì Giới - bậc tôn túc trưởng lão Phật giáo Nguyên Thuỷ GHPGVN, Hòa thượng Danh Lung - phó Văn phòng 2 GHPGVN, Hòa thượng Tăng Định - phó Ban Nghi lễ Trung Ương GHPGVN; Bà Yin - trưởng phòng Nghi lễ Tôn giáo huyện Rolee B'hear tỉnh Kompunchanang GHPG Cambodia; Ông trưởng Công An huyện Rolee B'hear; chư Hòa thượng thượng tọa đại đức đại diện Hệ phái PG Nam Tông Khmer; Đại đức Thích Tâm Phúc - đại diện Hệ phái PG Mahayana VN; Đại đức Thiện Minh – Ủy viên HĐTS GHPGVN, phó Ban Từ Thiện Trung Ương, trụ trì Tổ Đình Chùa Bửu Quang Thủ Đức, viện chủ chùa Đại Hạnh; Đại đức Thiện Ngọc – trụ trì chùa Đại Hạnh; Đại đức Chánh Định – trụ trì chùa Tam Bảo Đồng Nai; Đại đức Phước Định – trụ trì chùa Bát Chánh Đạo Thủ Đức; Đại đức Thiện Ngọc – trụ trì chùa Đại Phước Myanmar; Đại đức Bửu Ân; sư bà Hiền Giới – Thiền Viện Bồ Đề Vũng Tàu; các sư bà Quang Hạnh, Quang Giới – Chùa Bửu Quang… 
Ngoài ra Ban tổ chức buổi lễ còn được hân hạnh đón tiếp thêm khoảng 300 vị khách mời là các nhà hảo tâm, các vị mạnh thường quân, các cư sĩ và các vị phật tử Việt Nam – Cambodia cùng đến chung vui và tham dự. 
Phát biểu tại buổi lễ, đại diện phía GHPGVN cho biết: “GHPGVN có thêm một cơ sở hoạt động tôn giáo hợp pháp cho bà con người Việt đang sinh sống tại Quốc giáo Cambodia và cả những người dân Cambodia đang sinh sống tại các địa phương đang có nhiều khó khăn, ít có điều kiện cận kề giáo pháp để sinh hoạt là hoạt động thiết thực và cần thiết. Trên đường tới tham dự buổi lễ hôm nay chúng tôi đã có dịp chiêm nghiệm cuộc sống khó khăn, phương tiện đi lại trắc trở của bà con vùng này. Ngay cả phái đoàn chúng tôi cũng phải sử dụng phương tiện ghe máy mới có thể tiếp cận được với đất Chùa. Vùng đất này mùa Nắng thì quá nóng mà mùa Mưa lại ngập lụt. Bà con ở đây còn chưa có điện lưới quốc gia, còn chưa có nước sạch nhà máy để sử dụng, vậy nếu Phật Pháp không tự tìm đến với bà con thì liệu rằng đến bao giờ bà con mới có đủ duyên sống cận kề bên chánh pháp. Có một cơ sở tôn giáo sinh hoạt tại đây không chỉ là cầu nối cho các chuyến thiện nguyện giúp đỡ bà con phương kế sinh nhai mà còn là nơi tu học giúp bà con chuyển mê khai ngộ tìm được sự cân bằng, an ổn trong cuộc sống.” 
Viện chủ chùa Đại Hạnh, đại đức Thiện Minh chia sẻ thêm: “Xây dựng chùa Đại Hạnh ngoài mục tiêu đưa ánh sáng Phật Pháp đến cho những chúng sanh còn chưa có điều kiện tiếp cận thì việc xây dựng này còn là để tri ân đến công đức của vị cố Hòa thượng – người đã có công gánh đất đắp nền cho chùa Đại Hạnh ngày nay. Như quí vị đã thấy, sau hơn 45 năm (1972 - 2016) chùa cũ đổ sập, hôm nay chúng ta tiếp cận với mảnh đất này vẫn còn rất nhiều khó khăn cách trở. Vậy mà rất lâu về trước, có một vị xuất gia người Việt đã tìm về đây cõng đất đắp nền xây chùa mỗi ngày. Vị ấy đã tổn hao quá nhiều công sức để tiếng chuông chùa có thể trầm bổng vang vọng bên sông, kêu gọi người dân hướng tâm linh về với những giá trị tinh thần cốt lõi. Hơn 45 năm trước, do thiên tai, chiến tranh mà chùa đã hoàn toàn đổ sập, xóa sạch dấu tích. Nay chúng tôi có duyên biết được tâm đức đã tạo trong quá khứ của cố Hòa thượng nên quyết tâm phục dựng lại chùa. Trước là để tri ân Hòa thượng, sau là để hoàn thành tiếp tâm nguyện của Ngài – đem ánh sáng Phật pháp soi sáng cho chúng sanh toàn thể nơi đây.”  
Buổi lễ cắt băng khánh thành chùa Đại Hạnh và đặt mốc giới Si Ma đã thành công trong sự hoan hỷ của chư thiên và tứ chúng. Tại buổi lễ, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn trao Bằng tuyên dương công đức của GHPGVN tới Viện chủ Thượng tọa Thiện Minh và Trụ trì Đại đức Thiện Ngọc cùng quà tặng lưu niệm của Giáo Hội dành cho chùa. Trong buổi lễ còn có tặng quà từ thiện của các mạnh thường quân tới bà con đang sinh sống tại đây cũng như các nhà hảo tâm trao quà tới chùa Đại Hạnh nhằm trợ duyên giúp chùa trong các hoạt động phật sự sắp tới. 
Sau đây là một số hình ảnh của buổi lễ: 


Quang Đức

Bình luận

  • Security code

Lên đầu trang