" />
phatgiaonguyenthuy.com
vesak2017

 Tin Quốc Tế

Tết Trung Thu 2016 - Điểm son Văn Hóa Việt tại chùa Đại Phước, Myanmar

Ngày đăng tin: 1 năm trước
(7/3)
Thể theo truyền thống tại quê nhà, Viện chủ chùa Đại Phước - Đại đức Thiện Minh và Trụ trì chùa Đại Phước - sư Thiện Ngọc quyết định tổ chức đêm hội Trăng Rằm. Mục đích của đêm hội trước là để các tăng ni sinh và phật tử người Việt cùng sum vầy sinh hoạt theo truyền thống sau là để giao lưu, quảng bá văn hóa Việt tới bạn bè quốc tế.
Tết Trung Thu 2016 - Điểm son Văn Hóa Việt tại chùa Đại Phước, Myanmar
Tiếp nối chuỗi hoạt động nhân Lễ hội Trung Thu 2016: Dọn cỗ trông Trăng, Rước đèn múa hát, Tặng bánh và đèn, Tặng quà khuyến học, Đền ơn đáp nghĩa…của truyền thống Phật giáo Nam Tông Kinh; chùa Đại Phước, Myanmar cũng tổ chức đêm hội Trung Thu lần đầu tiên vào đêm 15 tháng 8 âm lịch.  

Tết Trung Thu là một trong những lễ hội lớn của một số nước Đông Nam Á như Trung Hoa, Việt Nam, Nhật Bản và Triều Tiên, được tổ chức vào đêm Trăng tròn giữa Mùa Thu – đêm rằm tháng 8 âm lịch. Lễ hội này có nguồn gốc từ Trung Hoa nhưng cách đón lễ của mỗi quốc gia lại có nhiều đặc thù khác biệt. Theo phong tục của người Việt, Tết Trung Thu hay còn gọi là Tết Đoàn Viên là dịp để bày tỏ sự quan tâm săn sóc, lòng báo hiếu, lòng biết ơn, tình thân hữu, đoàn tụ và thương yêu. Vào dịp này cả gia đình lớn bé cũng quây quần chuẩn bị cỗ ngoài trời để trông Trăng, người lớn thưởng thức bánh trà và trò chuyện, trẻ nhỏ rước đèn. Đèn để rước được làm từ thân tre và giấy báo. Các ông bố sẽ cùng chẻ, vót thân tre thành những thanh dài, mềm vừa đủ để uốn rối xếp lại thành hình ngôi sao (tượng trưng cho ngôi sao năm cánh trên lá cờ tổ quốc), sau đó dán giấy lại. Những ông bố nào khéo tay còn chọn giấy trắng vẽ hình Bác Hồ, cảnh đẹp tổ quốc, chị Hằng, chú Cuội… lên cho thêm phần đặc sắc. Vào đêm Trung Thu đèn sẽ được thắp sáng bằng nến và được bọn trẻ con nối đuôi nhau vừa rước đèn vừa hát: “Tết Trung Thu rước đèn đi chơi, em rước đèn đi khắp phố phường. Lòng vui sướng với đèn trong tay. Em múa ca dưới ánh trăng rằm…” Cùng làm Đèn ông sao với bố cũng là dịp để bọn trẻ con tự hào, so sánh và “khoe khoang” về sự khéo léo của bố mình. 
Cỗ Trung Thu gồm bánh Nướng, bánh Dẻo, kẹo, Mía, Bưởi và một số các loại hoa trái khác. Dịp này những người con đã trưởng thành cũng thường mua Trà, bánh Trung Thu để cúng tổ tiên, biếu ông bà cha mẹ, họ hàng, thầy cô, bằng hữu và các ân nhân khác. 

Truyền thống Myanmar thì không có Lễ hội Tết Trung Thu. Tết Trung Thu 2016 là Tết Trung Thu đầu tiên của chùa Đại Phước trên đất Miến. Thể theo truyền thống tại quê nhà, Viện chủ chùa Đại Phước - Đại đức Thiện Minh và Trụ trì chùa Đại Phước - sư Thiện Ngọc quyết định tổ chức đêm hội Trăng Rằm. Mục đích của đêm hội trước là để các tăng ni sinh và phật tử người Việt cùng sum vầy sinh hoạt theo truyền thống sau là để giao lưu, quảng bá văn hóa Việt tới bạn bè quốc tế.

Lễ Trung Thu đầu tiên tại chùa Đại Phước Myanmar diễn ra trong tinh thần yêu thương, đoàn kết và gắn bó vui vẻ giữa cộng đồng người Miến và người Việt. Buổi lễ có sự hiện diện của các quan khách chính quyền địa phương và các quan khách Việt Nam như Phó Đại Sứ Quán Việt Nam tại Myanmar cùng các cộng sự, văn phòng TVQP Việt Nam, gđ Đại tá Lê Văn Thanh, Trung tá Đào Văn Duy, Thiếu tá Đinh Quý Mạnh cùng phái đoàn. Ngoài ra, còn có sự tham dự của CTDL Viettranimex. Thật hoan hỷ vì nhân dịp này quí công ty Viettranimex có cúng dường đến Chùa Đại Phước 2 bộ bàn ghế gỗ Nu, 2 bộ giường Phản, 2 bộ cửa gỗ chính và bộ bình phong và các lẵng hoa phần quà khác do đại diện các ban ngành khác cúng tặng đến Chùa Đại Phước. 

Chung vui tại buổi lễ là sự góp mặt của hơn 300 em thiếu nhi người Myanmar và gần 1000 người Miến – Việt. Đặc biệt có ca sĩ "Thần Đồng" người Miến – Maythethtar Swe và đông đảo các ca sĩ khác cùng đến chung vui văn nghệ đón Trăng.

Một số hình ảnh ghi lại buổi lễ Trung Thu 2016 tại Chùa Đại Phước:

Quang Đức

Link đọc bài viết bằng Tiếng Anh: 
http://vietnambuddhistsangha.vn/bvct/chi-tiet/251/myanmar-mid-autumn-festival-2016-in-dai-phuoc-pagoda.html 

Bình luận

  • Security code

Lên đầu trang