phatgiaonguyenthuy.com
vesak2017

 Tin Trong nước

Họp kỳ I Phân ban Tăng sự Nam Tông Kinh trung ương.

Ngày đăng tin: 1 năm trước
(5/1)
Ngày 1/9/2016, tại chùa Phổ Minh số 2 Thiên Hộ Vương, P.1, Q.Gò Vấp, TPHCM, Chư tôn đức thường trực và thành viên ban Tăng sự Phật giáo Nam Tông Kinh quang lâm tham dự họp phiên họp thứ nhất của Phân ban Tăng sự Phật giáo Nam Tông (PGNT) Kinh trung ương. Nội dung họp nhằm triển khai kế hoạch hoạt động những tháng cuối năm.
Họp kỳ I Phân ban Tăng sự Nam Tông Kinh trung ương.

Đến tham dự phiên họp có HT Thích Viên Minh ‒ thành viên Hội đồng chứng minh GHPGVN, chứng minh Phân ban Tăng sự PGNT Kinh, HT Thích Thiện Tâm ‒ Phó chủ tịch HĐTS, phó ban TSTW, Trưởng Phân ban Tăng sự PGNT Kinh, HT Hộ Chách, TT Pháp Tông, TT Bửu Chánh, TT Giác Trí – Phó Phân ban Tăng sự Nam Tông Kinh, ĐĐ. Thiện Minh – Thư ký Phân ban Tăng sự, cùng các thành viên trong Ban Tăng sự đến tham dự. Được biết Hội đồng Trị sự GHPGVN, chủ tịch HT Thích Thiện Nhơn ký quyết định chuẩn y nhân sự Phân ban Tăng sự PGNT Kinh trực thuộc ban Tăng sự trung ương GHPGVN nhiệm kỳ VII 2012-2017, ký quyết định vào ngày 14/5/2015 gồm 31 thành viên đại diện các tỉnh thành có PGNT Kinh. Trong buổi họp, HT Thích Thiện Tâm phát biểu khai mạc, TT Thích Bửu Chánh thông qua quyết định thành phần nhân sự PGNT Kinh, các thành viên được HT Viên Minh – thành viên HĐCM tặng hoa chúc mừng, chụp ảnh lưu niệm. ĐĐ. Thiện Minh – thư ký ‒ thông qua báo cáo khái quát tình hình PGNT Kinh hiện nay. Trong bản báo cáo đề cập đến tăng sự hoằng pháp, giáo dục, văn hóa, từ thiện xã hội, Phật giáo quốc tế, nghi lễ, xây dựng chùa chiền, số lượng tăng ni hiện nay và chư tôn đức PGNT Kinh tham gia GHPGVN. Tiếp theo là ý kiến của chư tăng. Có tất cả 11 ý kiến của chư tăng xoay quanh 5 vấn đề:

1.      Kiến trúc, y phục, ngôn ngữ và di sản PGNT.

2.      Vấn đề tỳ khưu ni hiện nay có công nhận hay không. Nếu công nhận phải công nhận như thế nào để phù hợp tinh thần Phật giáo thế giới, phù hợp nội quy Ban Tăng sự trung ương, phù hợp với giới luật của Phật giáo Nguyên Thủy.

3.      Xin ý kiến về việc chọn thời gian họp thường trực của Phân ban Tăng sự Nam Tông và họp khoáng đại.

4.      Xin ý kiến về những vấn đề cần làm của Phân ban Tăng sự Nam Tông những tháng cuối năm 2016.

5.      Có cần thực hiện quy chế làm việc của Phân ban Tăng sự Nam Tông Kinh hay không.

6.      Có cần kiến nghị với thường trực Hội đồng Trị sự xin dấu tròn cho Phân ban Tăng sự NT Kinh hay không.

Buổi họp diễn ra từ lúc 14h đến 17h mới kết thúc. Diễn ra 4 tiếng đồng hồ trong tinh thần hoan hỷ, hòa hợp, đoàn kết, thẳng thắn trao đổi. Trong 11 ý kiến phát biểu đa phần thống nhất chọn 2 tháng họp thường trực Phân ban Tăng sự 1 lần và mỗi năm họp khoáng đại thành viên Phân ban Tăng sự và các vị trụ trì PGNT Kinh 2 lần. Thời gian họp 2 kỳ là trước khi họp Hội đồng Trị sự nhằm để lấy ý kiến của tăng, ni PGNT Kinh để biết được tình hình và những hoạt động Phật sự của PGNT Kinh ở các tỉnh thành nhằm để báo cáo cho HĐTS một cách trung thực và khách quan. Đa số đồng tình soạn thảo quy chế để làm việc của Phân ban Tăng sự. Quy chế này thực  hiện dựa theo quy chế của Ban Tăng sự trung ương và quy chế PGNT Kinh thực hiện phải phù hợp với nội quy Ban Tăng sự trung ương và pháp luật của nhà nước. Đa số thống nhất kiến nghị trung ương GHPGVN về việc xin dấu tròn cho Phân ban Tăng sự NT Kinh nhằm để dễ dàng thuận lợi trong việc giao dịch.

Vấn đề tỳ khưu ni thống nhất là cần phải có ý kiến đồng thuận của các vị trụ trì PGNT Kinh và sẽ có cuộc họp thêm nữa để bàn chuyên đề về vấn đề tỳ khưu ni hiện nay trong PGNT.

Về 4 chủ đề kiến trúc, y phục, ngôn ngữ và di sản cần có một công văn gửi cho HĐTS và ban Văn hóa trung ương về quan điểm đường hướng của PGNT cho 4 chủ đề này.

Đặc biệt, TT TS Tường Quang – Trụ trì chùa Đại Lộc Ấn Độ - kiến nghị cần phải có Ban bảo trợ kinh tế cho Phân ban Tăng sự NT Kinh. Thượng tọa phát tâm cúng dường ủng hộ mỗi năm 5000 USD cho Phân ban Tăng sự NT Kinh. HT Trưởng Phân ban Tăng sự NT Kinh hoan hỷ bày tỏ lòng cám ơn các vị Chư tôn đức tăng tuy ở xa nhưng dành thời gian quý báu đến tham dự kỳ họp thứ nhất của Phân ban Tăng sự NT Kinh và triển khai những hoạt động 6 tháng cuối năm. Hòa thượng đề nghị những việc cần phải làm nhanh hiện nay của Phân ban Tăng sự NT Kinh là thống kê những ngôi tự viện, số lượng chư tăng, tu nữ và Phật tử nhằm để biết con số cụ thể.

6h15, buổi họp đã hoàn thành mỹ mãn trong sự hoan hỷ của chư tăng.

Hoa Cúc


Mha.

Bình luận

  • Security code

Lên đầu trang