phatgiaonguyenthuy.com
vesak2017

 Ký Sự

Thành phố mưa

Ngày đăng tin: 2 năm trước
(5/1)
Những cơn mưa đầu mùa cuối tháng 5 đã làm dịu đi cái nóng bức ngột ngạt kéo dài nhiều ngày trước đó.
Thành phố mưa


Không khí thành phố có vẻ rộn ràng, cởi mở hơn khi những hàng cây ven đường xanh tươi trở lại, khi những chiếc áo trắng đến trường lăn tăn trong gió, khi trên nhiều khu phố bày trí ngăn nắp, rực rỡ cờ hoa. Cả nước đón chào những sự kiện lớn. Song song với ngày hội toàn dân đi bầu đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp, cùng thời điểm nầy, sau thủ đô Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh còn chuẩn bị tư thế để đón tiếp các vị khách quý đến từ Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Mấy tháng trước đó, dư luận đã bàn tán khá nhiều về chuyến thăm Việt Nam của Thổng thống Barack Obama. Bạn bè tôi cũng có ý kiến. Bác sĩ Nguyễn Thanh Vân nói: "Sau năm 1975, từ chỗ là "kẻ thù", hai quốc gia dần giải quyết những bất đồng và trở thành thân thiện. Kể từ sau chuyến công du của công W.J.Clinton, liên tục ba thời kỳ, các Thổng thống Mỹ đều mang đến cho đất nước ta những thông điệp mới, thúc đẩy mối quan hệ ngày càng chặt chẽ hơn.". Ông Dương Ngọc Minh, Chủ tịch một công ty xuất khẩu thủy sản có tầm cỡ, thì hy vọng: "Mỹ là thị trường chủ lực của Việt Nam (kim ngạch thương mại hai chiều năm 2015 đạt gần 45 tỷ USD), công ty chúng tôi cũng xuất khẩu nhiều hàng sang bên đó. Rất mong sau chuyến đi của ông Obama, những vướng mắc về quy chế giao thương sẽ được nới lỏng, cởi bỏ...".

Thời gian trôi nhanh, ngày 23-5-2016, ông Barack Obama đã đặt chân đến Hà Nội.

Trưa ngày 24-5, sau khi nghe bài phát biểu của Tổng thống Hoa Kỳ, trực tiếp qua truyền hình, trước hơn 2.000 trí thức trẻ, sinh viên Hà Nội, tôi đây xe ra khỏi nhà, đi quan sát phố xá. Trên đường đến sân bay, trong đầu tôi vẫn giữ nguyên những cảm xúc, thú vị về bài diễn văn thân thiện, chân thành của vị nguyên thủ cường quốc thế giới. Ông rất tinh tế, sâu sắc khi dẫn dụ những lời hát của Văn Cao, hai câu thơ của Nguyễn Du, bản nhạc nhiều người ưa thích của Trịnh Công Sơn, đặc biệt là hai câu "Tuyên ngôn độc lập" đầu tiên của Lý Thường Kiệt: "Sông núi nước Nam vua Nam ở, rành rành định phận ở sách trời.". Và ông kết luận: "Việt Nam là một quốc gia có chủ quyền độc lập và không có quốc gia nào khác có thể áp đặt lên ý chí của người dân Việt Nam. Độc lập chủ quyền ấy do chính người Việt Nam quyết định... Các nước lớn không nên bắt nạt các nước nhỏ hơn. Các cuộc đấu tranh phải được giải quyết bằng hòa bình...".

Mưa vương vãi nhiều nơi trong thành phố. Bài diễn văn của ông Obama vừa dút ở Hà Nội, thì nhiều người đã lục đục kéo ra đường Trường Sơn, Nguyễn Văn Trỗi chờ đợi. Người mỗi lúc một đông, một số còn mang cả cờ Mỹ và cờ Việt Nam để vẩy chào. Hình ảnh nầy tôi đã bắt gặp vào đêm 18-11-2000, khi Tổng thống W.J.Clinton đến thăm thành phố và đã từng tái hiện vào 6 năm sau qua chuyến công du của ông G.Bush. Nguyễn Văn Trỗi là con đường huyết mạch dẫn từ sân bay vào trung tâm thành phố, nó đã chứng kiến nhiều cuộc đưa đón các vị nguyên thủ quốc gia và đang đổi thay từng ngày. Thời khắc ông Clinton đi qua còn nhỏ hẹp, nghèo nàn, đến thời ông Obama thì nó đã rộng thoáng, phố xá vươn lên mạnh mẽ, trở thành một kiểu mẫu trong qui hoạch đô thị. Khi đi qua cầu Công Lý, thấy dòng nước xanh lượn lờ trên kênh Nhiêu Lộc, tôi chợt nhớ chuyến thị sát thực địa của Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng trên kênh Tàu Hủ, bến Bình Đông. Ở thành phố còn hơn 6.000 ngôi nhà chiếm ven kênh rạch, phần lớn tập trung trên địa bàn quận 4, quận 6, quận 8, không chỉ là những ổ chuột che khuất tương lai, mà nó còn là bức tranh ô nhiễm môi trường đầy nham nhở. Ông Bí thư yêu cầu tìm cách giải quyết nơi ở ổn định cho số căn hộ trên, đến năm 2020, dọc bờ kênh Tàu Hủ, kênh Tẻ phải sạch đẹp như bên bờ Võ Văn Kiệt. Một chủ trương đúng đắn, nhưng khi tiến hành sẽ phát sinh nhiều vấn đề, riêng phần tài chính thành phố phải dự trù ít nhất 4.000 tỷ. Từ bài học của các công trình kênh Nhiêu Lộc, mở đường Võ Văn Kiệt, nhiều người tin chỉ đạo của ông Bí thư Thành ủy sẽ thực hiện được. Đó cũng là một dự án góp phần đưa thành phố đi lên văn minh, hiện đại.

Dân mình cũng hay, không rõ nắm thông tin từ đâu, mà từ 2 giờ chiều đã có hàng ngàn người kéo đến vây kín khu vực xung quanh chùa Ngọc Hoàng, ở phường Đa Kao, quận 1. Theo chương trình, khoảng 16 giờ, chuyên cơ đưa ông Obama sẽ đáp xuống phi trường Tân Sơn Nhất, từ đó chưa rõ ông sẽ đến địa điểm nào. Ngọc Hoàng là ngôi chùa cổ, xây dựng từ năm 1900, sau đó đổi tên Phước Hải tự (1984) và được công nhận Di tích cấp quốc gia vào năm 1994. Ngôi chùa xây dựng tuy khiêm tốn, khuôn viên chỉ rộng chừng 2.000 mét vuông, nhưng được khách nước ngoài lui tới và những ngày Lễ, Tết người mộ đạo đến cúng viếng khá đông. Công tác bảo vệ Tổng thống Mỹ lúc nào cũng tỏ ra nghiêm ngặt, với số lượng người ken dày quanh tam giác Điện Biên Phủ - Huỳnh Khương Ninh - Mai Thị Lựu, lực lượng bảo vệ hết sức vất vả. Ai cũng muốn có vị trí tốt nhất để ngắm nhìn đoàn xe, nhiều người cố ý vượt qua mành lưới ngăn cách để tiếp cận nơi Tổng thống Mỹ sẽ bước xuống. Tôi hỏi cảm nghĩ một anh dân phòng, người nầy nói: "Chúng tôi mới vừa túc trực bảo vệ những địa điểm bầu cử, từ trưa đến giờ lại phải ngăn giữ dòng người nầy, mệt muốn đứt hơi! Nhưng vui lắm, lâu lâu có một sự kiện trọng đại mà mình được tham gia thì còn gì bằng.". Lê Văn Bình, anh trung sĩ đẹp trai của trung đoàn Cảnh sát cơ động thì cười mĩm: "Chúng tôi cũng quen với công tác bảo vệ trật tự rồi. Đây là sự kiện quan trọng của quốc gia nên phải ra sức làm tròn nhiệm vụ. Thấy dân họ vui, mình cũng vui theo.". Khoảng 16g30, đoàn xe đưa Tổng thống Obama dừng lại trước Phước Hải tự. Tiếng hoan hô, reo hò nổi lên một vùng. Nhiều nhà báo quốc tế đã không bỏ lỡ cơ hội ghi lấy thái độ thân thiện, hiếu khách của người Việt Nam.

Ông Obama đến thành phố Hồ Chí Minh chỉ đúng một ngày, một đêm. Trưa 25-5, ông lên đường sang Nhật Bản. Một nhận xét mà ông đã để lại qua cái nhìn của một vị nguyên thủ: "Thành phố nầy tràn đầy năng lượng!". Chính xác là như thế! Thành phố tôi yêu đang đổi thay từng ngày, nhiều công trình hướng đến tương lai đang được xây dựng, những hoài bão về một đất nước mạnh giàu đang được nung nấu.

Buổi chiều 25-5, mưa lại bay trên bầu trời thành phố.

Trần Tử Văn

Bình luận

  • Security code

Lên đầu trang