phatgiaonguyenthuy.com
vesak2017

 Ký Sự

Nghĩ về chùa Đại Phước

Ngày đăng tin: 2 năm trước
(5/1)
Chùa Đại Phước là ngôi chùa đầu tiên của Phật giáo Việt Nam trên đất nước chùa tháp Myanmar.
Nghĩ về chùa Đại Phước

Dưới sự chứng minh của HT. GS. TS. Thích Thiện Tâm – Phó Chủ tịch HĐTSGHPGVN, Ngài Tam tạng thứ 7 Silakkhandhavibhansa, ĐĐ. GS. TS Thiện Minh – viện chủ kiêm Trưởng ban vận động, trụ trì Trưởng ban kiến thiết Đại đức Thiện Ngọc. Chưa đầy 7 tháng trôi qua, kể từ tháng 10/2015 đến 5/2016, chùa tuy mới động thổ nhưng đã được Giáo hội Tăng già Miến Điện có giấy phép chấp thuận lập chùa và bổ nhiệm ĐĐ. Thiện Ngọc làm trụ trì theo quyết định 052 Manaka (sādagasa-2016) ngày 12/3 Bính Thân (1378), thứ 4, ngày 19/4/2016.

Chùa Đại Phước được xem là ngôi chùa Việt đầu tiên trên đất nước Miến Điện từ khai sơn lập địa đến nay. Ngày kết giới sīma và động thổ có khoảng hơn 100 tăng ni và 500 Phật tử Việt Nam và Miến Điện đến tham dự. Đặc biệt có đài truyền hình quốc gia Miến Điện đến đưa tin về sự kiện trọng đại này.

Xuất xứ

Hơn 4 năm qua, kể từ ngày ĐĐ Thiện Ngọc xin phép đi tu thiền và học Phật Pháp ở chùa ngài Tam Tạng thứ 7. Sau 4 năm dồi mài kinh sử, vào một buổi sáng nọ, tháng 9/2015, ĐĐ điện thoại và xin phép chúng tôi (TT Thiện Minh) xin thành lập 1 ngôi chùa Việt ở tại Myanmar nhằm để đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng cho người Việt tu học và sinh sống tại đây. Đồng thời giới thiệu hình ảnh văn hóa tôn giáo Việt nam trên đất nước chùa tháp Myanmar. Sau 1 giờ đồng hồ suy nghĩ và chúng tôi nhận lời.

24/10/2015, chúng tôi có viết 1 tâm thư gửi ngài Tam tạng thứ 7 mong ngài hỗ trợ, đỡ đầu cho việc xây dựng chùa. 2 tuần lễ sau, ngài có công hàm văn thư mộc tròn logo tước hiệu của Tam Tạng thứ 7 và kèm theo 1 bức thư phúc đáp hoan hỷ nhận lời bảo trợ đỡ đầu mọi pháp lý xây chùa Việt Nam ở tại Myanmar.

Phần ĐĐ Thiện Ngọc tìm đất mua xây chùa. Phần chúng tôi vận động tiền thì may mắn được cô Nguyễn Thị Cúc công ty Thái Bình và TT. TS Tường Quang trụ trì chùa Đại Lộc - Ấn Độ hứa khả tài trợ tiền mua đất. Chưa đầy 1 tháng trôi qua, ĐĐ Thiện Ngọc chọn được khu đất có diện tích 8000 m2 nằm ở quận New Dagon Cố đô Yangoon, cách sân bay quốc tế khoảng 30 phút ô tô, cách chùa ngài Tam Tạng 7 khoảng 15 phút xe ô tô. Khu đất có 3 mặt tiền nhưng cuối cùng chọn mặt tiền trọn vẹn 72 m ngang, hướng chánh đông và ngó ra dòng sông khoảng cách chùa 500m. Mọi diễn tiến giấy tờ pháp lý đất đai diễn ra một cách nhanh chóng, không quá 2 tháng thì mọi thủ tục đã hoàn thiện. Quả thật đúng với tên chùa là Đại Phước, quả thật là phước của Phật ban hội đủ 3 yếu tố thiên thời, địa lợi và nhân hòa.

Thỉnh Ngài Tam Tạng thứ 7 thăm Việt Nam

Sau khi hoàn thành thủ tục mua đất xây dựng chùa Đại Phước, để tỏ lòng tôn kính và biết ơn vị Ngài Tam Tạng đã đỡ đầu, bảo trợ cho việc xây dựng chùa Việt Nam ở Myanmar, tháng 12/2015, nhận lời mời của ĐĐ. TS. Thiện Minh,  Ngài Tam Tạng thứ 7 và ĐĐ. Thiện Ngọc lên đường hoằng pháp ở Việt Nam 1 tuần lễ. ĐĐ. Thiện minh và chư tăng chùa Bửu Quang, tu nữ Diệu Tâm và Phật tử cung đón ngài tại sân bay Tân Sơn Nhất. Cung thỉnh HT về khách sạn Victorya ở quận 3 để nghĩ đêm. Đại tá Quang, giám đốc khách sạn, tiếp đón ngài và phái đoàn như một thượng khách. Trong chuyến đi này, ngài Tam tạng ngoài việc viếng thăm phong cảnh Việt Nam, chùa chiền, nghiên cứu văn hóa, đồng thời ngài có buổi thuyết pháp tại chùa Bửu Quang- Q.Thủ Đức, Long Hoa Tiên Bảo-Q9, Thiền viện Thiện Minh- tỉnh Vĩnh Long, chùa Bửu Châu – tỉnhTrà Vinh,  thiền viện Thiện Dũng – tỉnh Khánh Hòa, chùa Hộ Tông – Tp. Nha Trang. Những địa điểm này, tăng ni và Phật tử tiếp đón ngài vô cùng long trọng, đảnh lễ cúng dường để gieo duyên lành với ngài Tam Tạng thứ 7. Một tuần trôi qua nhanh chóng, chư tăng và Phật tử Việt Nam tiễn ngài Tam Tạng về nước trong niềm hoan hỷ và lưu luyến một bậc chân tu trí tuệ và đầy đức độ.

Chùa Đại Phước Hiện Nay

Nghe nói chùa Đại Phước bên xứ người tưởng đâu hoành tráng và đồ sộ lắm nhưng thực tế chỉ là một miếng đất trống đầy cỏ dại, sình lầy và hoang dã, mới đến nhìn là cảm thấy ớn như chè trôi nước. Thế mà 4 tháng qua, ban xây dựng đã cố gắng thực hiện được một số công trình đáng nhớ.

1.      Xây toàn bộ hàng rào kiên cố và vững chắc bao bọc khu đất. Trị giá công trình này hơn 37.000 USD. Đang lúc xây gặp vô vàn khó khăn về giấy phép xây dựng, ranh giới của những chủ đất xung quanh và những dị nghị của người địa phương đối với người nước ngoài. Tuy có khó khăn vất vả nhưng nhờ tam bảo gia trì nên mọi việc hanh thông.

2.      Công trình thứ 2 là xây 1 chánh điện tạm có diện tích 36 m2 và 2 phòng ngủ dành cho chư tăng và 1 nhà bếp. Tuy là tạm xây dựng theo cấp 4, mái tôn nhưng vào bên trong trang trí sang trọng và lịch sự. Các ngài Tam Tạng, đại sứ quán Việt Nam và Phật tử đến thăm đều khen tặng. ĐĐ. Thiện Minh và sư Thiện Ngọc thỉnh 1 pho tượng Phật bằng đá tôn trí trong chánh điện để lễ bái hàng ngày. Xây dựng xong công trình này, xin phép địa phương kéo điện quốc gia. Ngày 28 tháng chạp, đánh dấu đã hoàn thành công trình tổ chức lễ nhập tự và an vị Phật. Đến tham dự có ngài Tam tạng thứ 7, ngài Tăng trưởng quận New Dagon, ĐĐ Thiện Minh, Đại sứ quán Việt nam tại Myanmar và phái đoàn đến tham dự. Tổng chi phí cho công trình này là 10.000 USD.

3.      Công trình thứ 3 là khoan giếng công nghiệp. Ở vùng này hiện nay chưa có nước thủy cục. Dân chúng thường sử dụng nước sông, ao, rạch và nước giếng. Chùa Đại Phước cũng nằm trong hoàn cảnh đó, phải sử dụng nước giếng. Nước giếng chùa chùa Đại Phước được xem là giếng lớn, đắt tiền nhất trong quận. Đó là giếng công nghiệp, khoan ở độ sâu 195 m, lượng nước có thể cung ứng cho cả phường đều được. Điều khó khăn là bơm nước phải sử dụng điện 3 pha. Tuy nhiên chùa chưa có điện 3 pha. Nếu muốn vô điện 3 pha phải tốn 3.500 usd. Miến Điện là một đất nước thường xuyên cúp điện. Một ngày có thể cúp 3 hoặc 4 lần. Cho nên Ban xây dựng chùa hội ý quyết định mua máy phát điện có công suất cao, vừa bơm nước, vừa sử dụng cho việc cúp điện mà giá thì không đắt hơn vô điện 3 pha. Cho nên, hiện nay chùa Đại Phước có máy phát điện cung ứng cho việc bơm nước, cúp điện, máy phát mua giá 4700 USD.

4.      Công trình thứ 4 là sang lấp mặt bằng 8.000 m2 đất. Dự kiến việc sang lấp tốn 1.500 xe đất. Tuy nhiên, nhờ sự khéo léo và kinh nghiệm của sư Thiện Ngọc nên thuê 1 xe ủi vào để ủi đất trên cao xuống chỗ thấp, trả tiền theo giờ. Và sau đó, những chỗ sâu, trũng đổ thêm khoảng 200 xe đất và 50 xe cát là có được mặt bằng khuôn viên chùa rộng rãi, thoáng mát và trông thật đẹp để chuẩn bị cho ngày Lễ động thổ và kết giới sīma.Tổng chi phí cho công trình san lấp 4.560 USD.

5.      Công trình thứ 5 là làm cổng tam quan tạm. Cổng tam quan hướng về phía mặt trời mọc nên buổi sáng bình minh trông thật đẹp và nên thơ. Dự kiến của ban xây dựng sẽ xây cổng tam quan vào cuối các hạng mục xây dựng chùa Đại Phước để cân xứng, hài hòa với tổng thể mô hình kiến trúc chùa Đại Phước nên hiện tại chỉ đổ 2 cột đúc và có bảng tên chùa Đại Phước bằng inox, cổng chùa có những dòng chữ trên mang tước hiệu ngài Tam tạng thứ 7, chùa Đại Phước bằng tiếng Miến, dòng thứ 3 chùa Địa Phước tiếng Việt và địa chỉ chùa. Cổng mở ra vào là 1 cổng inox, to lớn, hoành tráng. Tuy là tạm nhưng nhìn cũng cân đối hài hòa và đẹp mắt đối với người dân Miến trong khu vực. Ai đến viếng chùa cũng khen.Tổng trị giá công trình này bao gồm cổng và cửa 3.300 USD.

6.      Công trình thứ 6 là xây phòng thờ 2 pho tượng Phật đồng do Trưởng lão Tu nữ Liên Nhu hiến cúng. Chùa Đại Phước có nhiều hạng mục và dự kiến trong tương lai sẽ xây dựng theo dạng cuốn chiếu. Nghĩa là có kinh phí phần xây dựng hạng mục nào là thực hiện ngay. Tu nữ Liên Nhu hiến cúng 2 pho tượng là ban tổ chức đặt thỉnh đem về chùa để chờ xây dựng hoàn thành là tôn trí thờ. Vì mua 2 tượng nên phải làm nhà thờ cho khang trang, ấn tượng đặc biệt tôn trí tượng để kịp ngày lễ Động thổ và kết giới Sima cung thỉnh chư tôn đức tăng ni an vị 2 pho tượng này. Hai pho tượng đồng trị giá 13.000 USD; nhà thờ tổng trị: 9.167.000 USD

Sau khi động thổ xong, dự kiến của ban tổ chức sẽ xây nhà bếp, nhà ăn, 2 bảo tháp mặt tiền. Đó là dự kiến của năm nay vì những hạng mục này đã có kinh phí còn chánh điện đang cần sự ủng hộ của chư tăng, tu nữ, Phật tử cũng như hoàn thiện bộ hồ sơ thiết kế, giấy phép của chính quyền Myanmar. Tuy nhiên, tất cả pháp lý đã tạm ổn 90%.

Kết giới sīma

Các nước Phật giáo Nguyên Thủy trên thế giới thống nhất 1 nghi lễ là xây chùa phải kết giới sīma. Nếu chùa chưa kết giới sīma thì chưa phải là chùa của Phật giáo Nguyên Thủy. Chùa kết giới sīma mới là hợp pháp cho các tăng sự liên quan sau này như lễ dâng y, xuất gia, v.v…, Nếu không có sīma thì 1 số nghi lễ theo truyền thông Nguyên Thủy không thực hiện được. Nghi thức kết giới sīma ở mỗi quốc gia có sự khác nhau như Campuchia, Việt Nam xây chùa xong thì kết giới sīma. Ở Việt Nam thì kết giới sīma có đào 4 lỗ ở 4 gốc chánh điện, Campuchia có chỗ 4 lỗ, 7 lỗ, 9 lỗ sīma. Miến Điện nghi thức kết giới sīma long trọng thiêng liêng và rất chi tiết theo tinh thần luật tạng Pāḷi. Thông lệ ở Myanmar kết giới sīma là trước khi xây chánh điện, đó là kết giới 1 khu đất trống. Nghi lễ kết giới sīma chùa Đại Phước được diễn tiến chọn khu đất làm chánh điện ngang 29m, dài 39m, kẻ 1419 ô vuông trong diện tích ấy. Ngày 27, 28, 29, có khoảng gần 55 vị tăng, chủ tọa là ngài Tăng trưởng của quân New Dagon tiến hành nghi thức xả sīma. Tối 29/4, lúc 9h,chính thức kết giới sīma. Tham dự chứng minh có 2 ngài tăng trưởng của quận New Dagon và quận Tawn Dagon, 5 ngài Trưởng lão Tam tạng, HT. GS. TS. Thích Thiện Tâm và hơn 50 chư tăng trụ trì ở Myanmar và Việt Nam. Trước tiên, luật sư tuyên bố lý do, tất cả chư tăng đồng quan lâm khu đất kết giới sīma. Tất cả đọc Namo 3 lần, luật sư trình bày về tầm quan trọng của kết giới sīma cho một ngôi chùa mới thành lập và vai trò của chùa là trú xứ cho chư tăng tu học, gìn giữ tam tạng pháp bảo của Đức Phật Gotama. Tiếptheo, luật sư mời 8 vị trụ trì đứng 8 hướng hố sīma. Bắt đầu từ hướng đông, đông nam, nam, tây nam, tây, tây bắc, bắc và đông bắc. Tiếp theo luật sư cung thỉnh ngài Tam Tạng thứ 10 đại diện chư tăng đứng lên đi xác định ranh giới sīma của 8 hướng. Tiếp theo, luật sư mời Tam Tạng thứ 11 đứng lên đi xác định ranh giới 8 hướng sīma. Tiếp theo, sư phụ ngài Tam Tạng thứ 7 đứng lên giữa hội chúng tăng già phát lệnh quy tụ 8 vị trụ trì ở 8 hướng tiến gần phía tăng hội và ngài hỏi từng vị về ranh giới sīma bắt đầu từ hướng đông cho đến hướng đông bắc. Tiếp theo, ngài mời 8 vị trụ trì an tọa vào phía chư tăng hội. Tiếp đến là tuyên ngôn theo 2 hình thức: 1. Samanasamvāsasīmasammuti. Đọc 3 lần, mỗi lần 3 vị khác nhau. 2 là tuyên ngôn sīma: Avippavasasīmasammuti. Tuyên ngôn 3 lần, mỗi lần 3 vị trưởng lão khác nhau. Cuối cùng là vị luật sư tán dương thành tựu sīma, kết thúc bằng bài kinh mettaparitta. Kể từ đây, khuôn viên sīma chùa Đại Phước có tên là mahāPunnaDipatiTêntôchi (Sima) và có bộ hồ sơ thành tựu sīma đính kèm có các vị trụ trì, các ngài Tam Tạng ký tên đóng dấu để xác định thành tựu sīma. Kể từ đây, chùa Đại Phước là ngôi chùa trực thuộc Phật giáo Miến Điện, chư tăng tu học người Việt Nam, ban điều hành chư tăng Việt Nam.

Lễ ĐộngThổ

Buổi lễ được diễn ra vào lúc 8g, ngày 30/4/2016. Thành phần tham dự về phía Phật giáo Miến Điện có 2 ngài trưởng lão tăng trưởng quận Tawn Dagon và New Dagon, 5 ngài Tam tạng và các vị trụ trì đồng tham dự. Phía Giáo hội Phật giáo Việt Nam , HT Thích Thiện Tâm, HT Trí Đức, TT Thiện Phúc, TT Thiện Minh, TT Hộ Mỹ, Đại đức Phước Định, Đại đức Bửu Ân, Đại đứcTrung Thiện, Đại đức Minh Thông v.v... Về quan khách có đại diện chính quyền địa phương của Myanmar, Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar, ông Phạm Thanh Dũng và phu nhân cùng phái đoàn, bà Phan Thị Vĩnh Khánh, phu nhân của  Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, bà Đặng Thị Kim Yến, phu nhân của phó đại sứ quán đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại nepal, Bhutan và Ấn Độ, nhà báo, nhà văn Trần Tử Văn - nguyên Phó tổng biên tập báo Công An Tp. HCM, khoảng hơn 400 tăng ni và Phật tử đến từ Việt Nam, Singapore, Mỹ, Pháp, v.v… tạo nên buổi lễ vô cùng long trọng và đầy ý nghĩa. Bắt đầu buổi lễ, ngài Tam tạng 7-trưởng ban tổ chức phát biểu khai mạc. Trong bài phát biểu ngài có nhấn mạnh chùa Đại phước là cầu nối giữa hai nhà nước Myanmar và Việt Nam, giữa giáo hội Myanmar và Việt Nam. Chùa Đại Phước ra đời là tạo điều kiện cho tăng ni Việt Nam có trú xứ để đến học pháp học và pháp hành tại đất nước chùa tháp Myanmar. Tiến hành công trình chùa Đại Phước cũng gặp vô vàn khó khăn nhưng nhờ đức tin nơi Tam bảo nên mọi việc đã vượt qua và thành đạt. Tôi mong mỗiTăng, Ni và Phật tử hãy đoàn kết và ủng hộ công trình chùa Đại Phước cho thành tựu và nhanh chóng. Sau phần phát biểu khai mạc là phần dâng hoa cúng dường Tam bảo do đoàn Phật tử Việt Nam mỗi người cầm đóa hoa tươi thắm mang sắc phục chiếc áo dài Việt Nam ngàn năm diễu hành trước tăng, ni, các ngài Tam tạng kệ dâng hoa bằng tiếng Pāḷi, Việt âm vang trầm bổng thật linh thiêng và trang nghiêm tạo nên phong cách đạo vị. Tiếp theo, bài phát biểu của ĐĐ Thiện Minh – viện chủ, trưởng ban vận động báo cáo danh sách các thí chủ cúng dường và tán dương công đức của tăng, ni và Phật tử ủng hộ chùa Đại Phước trong thời gian qua. Vì thời gian có hạn, không thông qua danh sách cụ thể. Kết thúc bài phát biểu bằng những phần quà của ban tổ chức để tán dương chư tăng, tu nữ và Phật tử đã đóng góp lớn cho chùa Đại Phước trong thời gian qua. Quà là bức tượng ngài Sīvali bằng đá do HT Thiện Tâm, Ngài Tam Tang 7 trao tận tay để biểu dương các tăng, ni và Phật tử. Dịp này, TT. TS. Tường Quang, phu nhân ngài Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đại diện tăng ni và Phật tửchùa Đại Lộc Ấn Độ trao tặng 50.000 USD cho công trình chùa Đại Phước tại Myanmar. Tiếp theo, phát biểu ĐĐ Thiện Ngọc – trụ trì, trưởng ban kiến thiết – giới thiệu công trình chùa Đại Phước gồm có 8 hạng mục dự kiến xây dựng trong vòng 3 năm, tổng chi phí khoảng 30 tỷ đồng. Vì thời gian giới hạn nên mô hình chùa Đại Phước xin quý vị xem mô hình mà ban tổ chức đã dán phía trước chánh điện. Tiếp theo là phát biểu của Đại sứ quán Việt Nam do ông Phạm Thanh Dũng. Trong bài phát biểu của ông, ông đánh giá cao về việc xây dựng chùa Đại Phước tại đất nước chùa tháp Myanmar và bày tỏ lòng biết ơn sự quan tâm bảo hộ của ngài Tam Tạng thứ 7 và khen tặng sự nổ lực của Thượng toạ Thiện Minh và Đại đức Thiện Ngọc đã gắn bó, năng động, sáng tạo, trí tuệ kết hợp để thành lập chùa Đại Phước. Và dịp này, ông đại diện cho chính phủ Việt Nam gửi lời vấn an sức khỏe đến chư tăng Miến Điện, Việt nam và đồng bào Phật tử đến tham dự lễ hội hiện nay. Cuối bài phát biểu, ông Đại sứ quán, phu nhân và phái đoàn cùng lên sân khấu trao tặng lẳng hoa tươi thắm đến ban tổ chức chùa Đại Phước. Sau cùng là bài phát biểu của đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam do HT GS TS. Thích Thiện Tâm phát biểu. Trong bài phát biểu, HT có nhấn mạnh việc giao lưu Phật giáo Việt Nam và Myanmar có từ thập niên 50 do HT. Bửu Chơn là trưởng phái đoàn tham dự kết tập Tam Tạng lần VI, Ht Giới Nghiêm, HT Hộ Nhẫn đã từng học thiền vipassana tại Miến và truyền bá thiền này tại Việt Nam đến tận hôm nay. Thập niên 80, HT Kim Triệu, TT Tăng Định đã đến học thiền ở Miến Điện và tạo nên phong trào thiền quán ở Miến Điện mà thu hút nhiều tăng, ni và Phật tử Việt đến tham gia học. Các thiền sư Miến đã được thỉnh về dạy ở thiền viện Nguyên Thủy, Phước Sơn, các ngài Tam tạng cũng đến Việt nam để hoằng dương chánh pháp. Sau lời phát biểu của HT Thiện Tâm là Phật tử đến tham dự ngày hôm đó cúng dường gieo duyên đến Phật pháp. Ngài Tam Tạng thứ 7 trao giây sīma đến các Phật tử tham dự. HT Thiện Tâm gửi 5 phần quà cúng dường cho các ngài Tam tạng. TT.Tường Quang cúng dường các ngài Tam tạng và chư tăng và phát nguyện thành chánh đẳng chánh giác trong tương lai lần 2. Trước khi kết thúc lễ động thổ, các ngài Tam Tạng, Ht Thiện Tâm và các vị quan khách quan lâm giữa sīma chùa để cử hành lễ động thổ. Thời kinh Pāli tụng ngân vang giữa trưa hè nóng bức. Tăng ni và Phật tử cùng cầu nguyện cho chùa Đại Phước sẽ hanh thông. Sau lễ động thổ là bữa cơm thân mật của tăng, ni và Phật tử. Tuy nhiên, 1 số đoàn hành hương lại ra về để dùng bữa tại khách sạn. Sau bữa ngọ, thiền sư Uttama, ĐĐ Thiện Minh, ĐĐ Thiện Đức, Đại đức Thiện Ngọccùng chư tăng cử hành lễ phát quà từ thiện cho 100 hộ nghèo tại địa phương. 70 hộ do chính quyền địa phương chọn lựa, 30 hộ do chùa phát cho những hộ xung quanh. Trước khi phát quà, thiền sư Uttama giảng pháp, dạy thiền và nói chuyện với Phật tử. Trong bài nói chuyện, ngài có nhắc lại việc ngài đến Việt Nam nhiều lần để dạy thiền và rất quý kính niềm tin của tăng, ni, Phật tử Việt đối với Phật pháp. Nay, chùa Đại Phước thành lập ở đất nước Myanmar, ngài vô cùng hoan hỷ và cầu mong cho chùa Đại Phước được xây dựng mau thành tựu mỹ mãn.

Hành hương

Đại lễ động thổ và kết giới sīma chùa Đại Phước năm 2016 có hơn 400 tăng, ni và Phật tử tham dự, có rất nhiều đoàn tổ chức như đoàn của ĐĐ Bửu Ân có khoảng 210 người, ĐĐ Phước Định có 60 thành viên, đoàn của Phật tử Trần Tâm có 66 thành viên, đoàn Phật tử Việt Nam ở Singapore có 20 Phật tử tham dự. Buổi lễ tạo nên nhờ đông Phật tử đến tham dự làm cho ngày đại lễ long trọng. Tất cả các đoàn này đều kết hợp cho tăng, ni và Phật tử đến tham dự lễ và tổ chức hành hương du lịch viếng những thắng cảnh chùa tháp ở Myanmar. Mỗi đoàn đều có bố trí tăng, ni tham gia thuyết giảng Phật pháp trên xelúcthamquan thắng cảnh này qua thắng cảnh khác, thuyết trình các di tích cụ thể và rõ ràng làm cho Phật tử phấn khởi, hoan hỷ trong thiện pháp. Đa số những đoàn hành hương kỳ này tổ chức khoảng thời gian 4 hoặc 5 ngày tham quan, đảnh lễ tháp thờ tóc của Đức Phật có tên là Shweragon. Đây là công trình quốc gia to lớn hùng vĩ, kiến trúc đồ sộ. Mỗi ngày có khoảng 5 hoặc 10 ngàn người đến tham quan. Ngoài việc khách quốc tế còn thu hút rất nhiều đến địa phương trong nước. Mỗi buổi tối, thanh niên, thiếu nữ và những người sùng đạo lên bảo tháp ngồi thiền, tụng kinh, nghe thuyết pháp và lễ bái di tích. Những hướng dẫn viên du lịch từng nói đến Miến Điện mà chưa đến Shweragon thì chưa biết vương quốc Miến Điện.

Thăm viếng trung tâm thương mại Hoàng Anh Gia Lai. Đến đây mua sắm, ăn uống và tham quan.

Tham quan đãnh lễ Tượng phật nằm 54m. Đây là công trình xây dựng do đức vua của Miến Điện kiến tạo vào năm 994 sau Tây lịch. Tượng này xuất phát từ tình yêu, được kể lại nhà vua yêu một tín đồ Phật giáo và muốn tuyển cô ta vào cung. Cô ta từ chối vì chọn đời sống xuất gia tu hành. Nhà vua tìm mọi cách thuyết phục cô và nhà vua hứa nếu cô vào cung thì vua sẽ kiến tạo 1 tượng Phật kỳ tích để cho bá tánh đến chiêm ngưỡng, lễ bái, cúng dường. Trước nghĩa cử này, cô đã nhận lời với đức vua.

Tham quan và đãnh lễ di tích tháp hòn đá thiêng có tên là Sheetayo. Tháp này nằm trên 1 đỉnh núi cách xa cố đô Yagon 4 tiếng ô tô. Núi cao hơn 1000 m, di chuyển lên núi bằng xe và đi bộ đường ngoằn nghèo, khúc khỉu, hiểm trở. Địa danh này thu hút mỗi ngày cũng khoang 5 hoặc 10 ngàn du khách. Khách đến đêy đa số là người Miến và khách hành hương đến từ các nước trên thế giới.

Thăm viện bảo tàng xá lợi. Nơi đây có nhiều xá lợi.

Thăm chùa ngài Tam Tạng thứ 7. Ngôi chùa này có khoảng 300 chư tăng tu học. Đây là viện đào tạo Tam Tạng. Chùa to và lớn, đất rộng hơn 5 mẫu. Chùa này trước đây từng là nơi vị Tăng thống Miến Điện cư ngụ.

Đặc biệt, đoàn của cư sĩ Trần Tâm tổ chức ngủ đêm tại hòn đá thiêng trên núi. Ban tổ chức mượn phòng khách sạn để tọa đàm Phật pháp diễn ra 1 tiếng đồng hồ với sự chủ tọa HT Trí Đức, TT TS. Thiện Minh, TT TS Tường Quang. Hình thức tọa đàm là các vị sư chia sẻ và giảng pháp. Thời gian còn lại có khoảng 15 câu hỏi của các Phật tử đặt lên để thảo luận giúp cho Phật tử trong đoàn ai cũng hoan hỷ.

Kết luận

Tóm lại, lễ kết giới sīma và động thổ chùa Đại Phước là một buổi lễ vô tiền khoánghậu, đánh dấu ngôi chùa Việt Nam đầu tiên có mặt trên đất Miến, đánh dấu 5 vị Tam tạng nổi tiếng cùng tham dự. Đặc biệt, trong ngày lễ, HT. Tăng trưởng của quận New Dagon, ngài Tam Tạng thứ 7 trao giấy quyết định bổ nhiệm trụ trì cho ĐĐ Thiện Ngọc và mộc tròn chùa cho ĐĐ Thiện Minh. Hy vọng chùa Đại Phước là nhip cầu nối giữa 2 giáo hội Myanmar và Việt Nam, 2 quốc gia Myanmar và Việt Nam trong lãnh vực văn hóa, xã hội và tôn giáo, nơi giao lưu của các vị du học ở đại học quốc tế, nơi đào tạo cho các vị tăng sinh học tam tạng, nơi giới thiệu văn hóa, hình ảnh, tôn giáo đất nước con người Việt Nam trên Miến Điện, nơi viếng thăm và hành hương của các đoàn hành hương, nơi dừng chân cư cụ của người Việt Nam nơi đất nước chùa tháp Myanmar.

Đại đức Ts. Thiện Minh

 

 

Bình luận

  • Security code

Lên đầu trang