phatgiaonguyenthuy.com
vesak2017

 Chùa Việt Nam

Chùa Huyền Không - Huế

Ngày đăng tin: 2 năm trước
(5/1)
Thôn Nham Biều, Hương Hồ - Hương Trà, Tp.Huế. ÐT: 054. 3550138 Trụ trì: Tỳ khưu Pháp Tông (0913. 457 006)
Chùa Huyền Không - Huế

Năm 1973, Thượng tọa Viên Minh, sư Tịnh Pháp, sư Trí Thâm và sư Tấn Căn xây dựng chùa Huyền Không ở Lăng Cô, Phú Lộc, bên chân đèo Hải Vân. Đến năm 1978, do hoàn cảnh nên chùa Huyền Không được dời về thôn Nham Biều, Hương Hồ, Hương Trà, TP Huế và tồn tại cho đến ngày hôm nay. Ðây là ngôi chùa Phật giáo Nam Tông khá nổi tiếng ở cố đô Huế từ cuối thập niên 1980.

 

Những năm mới thành lập, diện tích đất chỉ có khoảng 4200 m2 do gia tộc họ Nguyễn Đăng cúng dường. Thời gian sau đó, khi có điều kiện thì nhà chùa lần lần mua thêm đất xung quanh, tăng diện tích đến bây giờ tổng cộng khoảng 9000 m2 với các công trình chánh điện, sân vườn, dãy nhà ở, dãy phòng học, trường Phật học, bảo tháp, khu vực cho ni, gác chuông. Hiện tại, công trình nổi bật nhất tại Huyền Không là ngôi bảo tháp thờ xá lợi, kinh sách, kỷ vật lưu niệm, phòng tiếp khách có mô hình thu nhỏ của bảo tháp tại Bồ Đề Đạo Tràng - Ấn Độ. Tháp này mới khánh thành vào tháng 6 năm 2015 sau 7 năm xây dựng, khởi công năm 2007, năm 2014 hoàn thành, với kinh phí 9 tỷ đồng. Ngoài ra, nhà chùa cũng sắp xây dựng một dãy nhà 4 tầng, trong đó có 1 tầng làm hội trường, 1 tầng làm phòng ban làm việc chức năng, 2 tầng làm tăng xá để có chỗ cho tăng cư trú.

Sau 43 năm thành lập, chùa đã trải qua 3 đời trụ trì: Thượng tọa Viên Minh (1973-1976), Thượng tọa Giới Ðức (1976-1989), Thượng tọa Pháp Tông (1989 tới nay). Hiện tại, chùa có khoảng 10 vị sư đang trú ngụ.

Hướng phát triển của chùa coi trọng về việc giáo dục và đào tạo. Năm 2004, nhà chùa xây dựng dãy phòng 1 tầng để lập trường trung cấp Phật học và chính thức hoạt động năm 2008. Sau khi hoạt động được 2 khóa, phía Ban Trị sự muốn can thiệp vào nội bộ trường học nên nảy sinh rạn nứt giữa hai bên và dẫn đến việc ngừng hoạt động của trường. Nhưng từ đó, TT Pháp Tông bắt đầu bắc nhịp cầu với các cơ sở tổ chức giáo dục quốc tế như Hiệp hội các trường đại học của Theravāda bên Myanmar, Hiệp hội các Đại học Phật giáo Thế giới ở Thái Lan và gửi tăng ni đi du học tại các nước.

Ngoài việc đào tạo tăng, ni, chùa cũng hướng phát triển giáo dục đến cho các học sinh địa phương chẳng hạn tổ chức trung tâm tiếng Anh miễn phí. Những năm đầu tiên 4 lớp, bây giờ phát triển thành 10 lớp với hơn 400 học sinh. Thứ hai là tổ chức liên đoàn thanh thiếu niên từ năm 2010, bây giờ cũng được 90 em, đưa các em vào sinh hoạt các hoạt động của chùa và hệ phái. Và 1 câu lạc bộ võ thuật cổ truyền cho những em nào thích rèn luyện cơ thể để có sức khỏe và kỷ luật. Ngoài ra, hằng năm vào mùa hè có tổ chức các khóa tu cho khoảng trên 100 em, độ tuổi từ 12 đến 25. Tính đến nay đã được 6 khóa. Khóa xuất gia gieo duyên cũng vậy, đã tổ chức 3 lần. TT. Pháp Tông nói đây không phải là tổ chức ra để riêng ngôi chùa này mà mục đích tổ chức ra để sau khi tạo được hiệu quả giáo dục rồi có uy tín, kinh nghiệm trong 1 số lần tổ chức thì khi có bất kỳ nơi nào cần mình sẽ chuyển giao cách tổ chức và phương thức; giống như năm ngoái đã chuyển giao cho Ni viện Viên Không ở Vũng Tàu của sư cô Liễu Pháp 1 khóa có 50 chục em tu mùa hè cũng thành công. Ngoài ra, hoạt động từ thiện xã hội hằng năm cũng diễn ra khi có thiên tai, bão lũ. Nhà chùa cũng vận động để đóng góp cho đồng bào đang cực khổ khó khăn còn bình thường thì hoạt động chính vẫn là giáo dục. Nói chung, ở đây có các hoạt động về mặt giáo dục nhiều hơn so với các hoạt động khác.

Riêng về lễ hội bên Phật giáo có các ngày rằm tháng giêng, tháng 4, tháng 7, dâng y. Đặc biệt, riêng tại Thừa Thiên Huế có ngày rằm tháng 2 của Huyền Không là ngày để các thành viên tu ở Huyền Không, có liên hệ với Huyền Không hội tụ về. Giống như ngày sinh hoạt truyền thống để họp mặt đoàn tụ, để nghe sinh hoạt trong năm trong hệ phái tỉnh như thế nào, hướng sinh hoạt trong năm tới như thế nào, và có những đóng góp với sự phát triển chung. Rằm tháng 7 thì do như cầu của Phật tử đối với chuyện ông bà, cha mẹ, tổ tiên thì cũng có tổ chức nhưng theo nghi lễ của Nam Tông. Thường thường rằm tháng 2, 7 có tổ chức lễ đặt bát hội, chư tăng về làm lễ cầu siêu, hồi hướng phước cho hương linh, riêng ở đây có thêm hoạt động phóng sanh, thả hoa đăng trên sông Hương vào ban đêm.

Chùa Huyền Không không chỉ là nơi tu học cho người xuất gia mà còn là nơi tham quan, sinh hoạt tâm linh, giáo dục cho người tại gia, có các hoạt động trong và ngoài nước sôi nổi góp phần phát triển đời sống tâm linh cho người dân Huế nói riêng và Việt Nam nói chung.

18/3/2016

Út Hà

 

 

Chánh điện

 

 

 

 

 

 

Bảo tháp

 

Tháp chuông

 

Trường trung cấp Phật học

 

 

 

 

Phòng học cho cư sĩ


 

 

Mh.

Bình luận

  • Security code

Lên đầu trang