phatgiaonguyenthuy.com
vesak2017

 Chùa Việt Nam

Chùa Thái Bình - Quảng Nam

Ngày đăng tin: 2 năm trước
(5/1)
Nhị Dinh 3, xã Điện Phước, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Trụ trì: TK. Pháp Cao
Chùa Thái Bình - Quảng Nam

Năm 1965, tại xã Điện Phước, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, Cố Hòa thượng Pháp Lạc có thành lập một ngôi chùa nhưng do chiến tranh nên bị sụp đổ. Sau đó, ngài cũng muốn củng cố, xây dựng lại nhưng do tuổi già sức yếu và bị tai nạn nên cũng không thể trực tiếp đứng ra xây dựng được. Được sự ủy thác của Cố HT. Pháp Lạc, Đại đức Pháp Cao đã đi tìm hiểu nơi đó và mượn nhà một Phật tử trong xóm của cô tu nữ tên Ngọ làm niệm Phật đường. Thời gian đó là vào năm 1979. Vài năm sau, chùa Huyền Không ở Huế khánh thành và có thỉnh chư tăng vào làm lễ sīma. Nhân dịp đó, Phật tử thỉnh phái đoàn chư tăng về Điện Bàn trước là thăm quê của ngài Pháp Lạc, sau là làm phước cúng dường. Lần đi này có HT. Hộ Chơn và mười mấy vị sư. Khoảng năm 1983, có một ngôi nhà mặt tiền đường với diện tích 500 m2 kêu bán và được sự đồng thuận của ngài Pháp Lạc thì Phật tử cùng hùn phước để mua lại với giá 5 cây vàng và lập nên chùa Thái Bình ngày nay. Sau này, có Phật tử cúng thêm 400 m2 đất, nâng tổng diện tích chùa lên 900 m2.

Thuở ban đầu, chánh điện chỉ là ngôi nhà nhỏ cấp 4. Đến năm 2006, chùa có đợt trùng tu, xây dựng lại chánh điện mới. Nhưng do kinh phí eo hẹp nên chỉ có thể làm từ từ vì đây là ngôi chùa quê, ít người biết đến, ai cúng tới đâu thì làm tới đó. Chính vì vậy, đến nay, chánh điện chỉ mới được đổ cột, móng chứ cũng chưa xây tường và tượng Phật chính được thờ trong chánh điện dựng tạm.

Hiện tại, TT. Pháp Cao cũng đảm nhiệm vai trò trụ trì và chùa có 1 vị sư tên Pháp Tấn là người địa phương và 1 cô tu nữ đang thường trú tại đó.

15/3/2016

Út Hà
Công trình chánh điện đang xây
Chánh điện cũ

TT. Pháp CaoMh.

Bình luận

  • Security code

Lên đầu trang