phatgiaonguyenthuy.com
vesak2017

 Sức Khỏe

Đốt nến độc hại hơn cả hút thuốc

Ngày đăng tin: 2 năm trước
(5/1)
Đốt nến sẽ tạo ra các hóa chất có thể gây ra những tác hại cho cơ thể khi chúng ta hít phải. Các nhà khoa học đã khẳng định rằng đốt nến còn độc hại hơn cả hút thuốc.
Đốt nến độc hại hơn cả hút thuốc
Nến sáp được chúng ta sử dụng rất nhiều trong các dịp sinh nhật hay họp mặt. Nhưng bạn có biết rằng nến có chứa ít nhất 20 loại chất độc gây ung thư, dị ứng, tổn thương đến các cơ quan trong đó có não. Khi bị đốt cháy, khói của nó chứa nhiều chất độc hại hơn cả khói thuốc lá. Vì vậy, hãy tránh tiếp xúc lâu với nến. Dưới đây là những tác hại không ngờ khi bạn hít phải khói khi đốt nến.

Đau đầu
Một trong những tác hại nếu hít phải khói khi đốt nến là gây ra đau đầu. Hầu hết mọi người đều đau đầu khi hít phải khói nến. Nguyên nhân là do hóa chất benzene và toluene độc hại có trong nến.

Bệnh đường hô hấp và hen suyễn
Loại sáp paraffin dùng để làm nến sẽ khiến bệnh hen suyễn nghiêm trọng hơn và gây ra nhiều vấn đề liên quan đến hô hấp khác. Khi đốt nến, mùi sáp cháy sẽ kích ứng phổi và gây ra các vấn đề hô hấp.

Ảnh hưởng tới thận
Khói sáp paraffin khi đốt nến có thể gây ra các khối u ở thận. Các chuyên gia y tế khuyến cáo rằng chúng ta chỉ nên tiếp xúc hay đốt nến khi thực sự cần thiết để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nhiễm độc chì
Chì là một chất cực kỳ có hại đến sức khỏe. Nó gây tổn thương não, phổi, gan và mất cân bằng nội tiết tố. Bấc nến có chứa chì, điều này giúp chúng nến có thể đứng thẳng nhưng khi đốt nến chúng ta sẽ hít phải chì. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe.Dị ứng
Các mùi hương tổng hợp trong nến có thể gây kích ứng đường hô hấp và tăng tiết dịch hô hấp. Điều này gây ra phản ứng dị ứng, thậm chí nặng hơn sẽ là sốc phản vệ. Đây cũng là một trong những tác hại cần chú ý khi đốt nến.

Ung thư

Sáp paraffin khi được đốt nóng sẽ giải phóng các chất gây ung thư như benzen và toluen vào không khí. Đó là lý do chúng ta thường ngửi thấy mùi khét như lúc động cơ máy chạy. Khi hít phải các chất này sẽ làm tăng nguy cơ ung thư. Đây cũng là một trong những tác động nguy hiểm nhất đối với sức khỏe khi đốt nến.

Làm gì để giảm thiểu tác hại khi đốt nến
Tránh sử dụng các loại nến đặc biết lạ nến thơm, thay vào đó hãy nên sử dụng sáp ong và nến sáp đậu nành. Đặc biệt hãy mở cửa thông thoáng khi đốt nến trong một thời gian dài.

Huyền Nguyễn
(Theo Giadinhvietnam.com)
(ảnh: stheaker)
Mh.
Nguồn tin: sưu tầm

Bình luận

  • Security code

Lên đầu trang