phatgiaonguyenthuy.com
vesak2017

 Gương Tăng Ni

Giao lưu với Thượng tọa Tiến sĩ Bửu Chánh

Ngày đăng tin: 7 năm trước
(21/4)
Thượng tọa Bửu Chánh- Ủy viên HĐTS. Phó ban Hoằng pháp TW.GHPGVN- Phó Viện trưởng kiêm Trưởng khoa Pāli Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM- Phó Ban Trị sự Phật giáo Tỉnh Đồng Nai- Phó tổng Biên tập Tạp chí Phật giáo Nguyên thủy- Trụ trì Thiền viện Phước Sơn
Giao lưu với Thượng tọa Tiến sĩ Bửu Chánh
Sau đây xin trích đăng buổi trò chuyện của Thượng tọa dành cho Tạp chí Phật giáo Nguyên thủy
PV: Xin Thượng tọa cho biết đôi nét về cuộc đời từ thuở thiếu thời đến lúc tốt nghiệp Tiến sĩ?
Thượng tọa Bửu Chánh: Tôi sinh năm 1961 trong một gia đình làm nghề đánh cá tại xã Tam Quan, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định. Năm 1966 vì chiến tranh ác liệt gia đình tôi đã rời bỏ quê hương để vào sinh sống tại TP Vũng Tàu. Học hết bậc tiểu học tôi xuất gia tại chùa Phước Hải TP Vũng Tàu với Hòa thượng Thiện Tâm, năm 1974 thọ giới sadi với Hòa thượng Bửu Chơn tại chùa Phổ Minh quận Gò Vấp; năm 1981 thọ giới tỳ khưu với Hòa thượng Tịnh Sự tại chùa Trúc Lâm quận 6, thầy yết ma là Hòa thượng Siêu Việt và Hòa thượng Kim Cang. Sau đó tôi tiếp tục học tại trường Đại học Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh, Viện Khoa học Xã hội tại TP Hồ Chí Minh, trường Cao cấp Phật học Việt Nam 2. Tôi đã tốt nghiệp cử nhân sử học, cử nhân văn chương, cử nhân Phật học, cao học lịch sử, Đại học đại cương Anh văn.
Năm 1995 tôi được du học tại trường Đại học Delhi - Ấn Độ, năm 1997 tốt nghiệp MA (thạc sĩ), năm 1999 tốt nghiệp M.Phil (tương đương phó Tiến sĩ), năm 2002 tốt nghiệp văn bằng Ngôn ngữ và văn học Pāli, năm 2004 tốt nghiệp Tiến sĩ Phật học. 
PV: Kể từ lúc hoàn tất việc học ở nước ngoài về nước đến nay, thì công việc hoằng pháp của Thượng tọa cụ thể bao gồm những lãnh vực nào?
Thượng tọa Bửu Chánh: Tôi hoạt động chủ yếu về lãnh vực hoằng pháp cho phật tử và ngành giáo dục tăng ni. Từ khi xuất gia đến nay, tôi thành lập được 5 chùa Phật giáo Nguyên thủy, thuyết pháp trên 500 bài. Hiện nay tôi công tác giảng dạy ở các Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh, TP. Hà Nội, TP. Huế, TP. Cần Thơ, Cao đẳng Phật học Đại Tòng Lâm Bà Rịa, Cao đẳng Phật học Đồng Nai. Bộ môn tôi phụ trách là kinh điển Nikāya, luận tạng Abhidhamma và cổ ngữ Pāli.   
PV: Điều gì làm Thượng tọa tâm đắc nhất trong hoạt động Phật pháp của bản thân?
Thượng tọa Bửu Chánh: Được có cơ hội phục vụ Phật pháp ngay trên quê hương bằng chính sở học được tích lũy trên xứ Phật là điều mà tôi rất hoan hỷ. Được thấy mọi người thắm nhuần những lời dạy của Đức Phật, ứng dụng tu tập hằng ngày và có được những lợi lạc ngay trong hiện tại thì tôi vô cùng hạnh phúc.
PV: Hiện nay Thượng tọa đang đảm nhiệm chức vụ gì trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam?
Thượng tọa Bửu Chánh: Hiện nay tôi được cử đảm nhận các nhiệm vụ như: Ủy viên Hội đồng Trị sự, Phó ban Hoằng pháp Trung ương, Phó Viện trưởng kiêm Trưởng phân khoa Pāli Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh, Phó Tổng Biên tập Tạp chí Phật giáo Nguyên thủy, Phó ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo tỉnh Đồng Nai, Trụ trì Thiền viện Phước Sơn (trung tâm thiền Vipassanā - Tứ niệm xứ có trên 300 tăng ni cư sĩ thực tập thiền hằng ngày).
PV: Đối với Tăng ni trẻ và phật tử là hàng hậu duệ của Phật giáo Việt Nam, Thượng tọa có những kỳ vọng và dặn dò nào không?
Thượng tọa Bửu Chánh: Lúc còn đi học, bản thân tôi tâm đắc nhất câu nói của Lê Nin ở tận nước Nga xa xôi: “Học, Học nữa, Học mãi” và câu nói “Nhiệt tình cộng với ngu dốt thành phá hoại”.
Chính vì thế tôi mong các tăng ni sinh trẻ cố gắng học, cố gắng tu để tạo phước đức, phước trí cho bản thân. Đối với việc tu học và thực hành theo truyền thống Nam tông là các tăng ni, phật tử ngoài việc học tập kinh, luật bình thường, thì cần phải đào sâu thêm môn Abhidhamma, môn cổ ngữ Pāli; về pháp hành cần phải thực hành pháp môn thiền Vipassanā (Tứ niệm xứ); đồng thời nếu như các tăng ni sinh có nguyện vọng đi du học thì ngôn ngữ tiếng Anh, tiếng Hoa là điều không thể thiếu, nếu như các tăng ni trẻ cố gắng học tập như thế thì khi các vị thế hệ trước trở về “Cát bụi” thì thế hệ sau mới có đủ điều kiện kế thừa giáo pháp ngõ hầu làm “Tốt đạo đẹp đời”.
PV: Xin kính tri ân Thượng tọa đã cho chúng con có được buổi trò chuyện ngày hôm nay, chúng con kính chúc Thượng tọa luôn là bóng mát cho Tăng ni trẻ cũng như hàng phật tử chúng con noi theo.

Bình luận

  • Security code

Lên đầu trang