" />
phatgiaonguyenthuy.com
vesak2017

 Giáo Dục - Tâm Lý

Pháp Vương Drukpa: “Sống cho người khác là niềm vui và hạnh phúc”

Ngày đăng tin: 4 năm trước
(5/1)
Đức Pháp Vương Phật giáo Kim Cương thừa quan niệm rằng để nhận được hạnh phúc thì hãy dành thời gian cho hạnh phúc của người khác.
Pháp Vương Drukpa: “Sống cho người khác là niềm vui và hạnh phúc”
Trong một giao lưu trực tuyến, khi nói về niềm vui và hạnh phúc của bản thân, Pháp Vương Drukpa tâm sự điều làm ông vui nhất, hạnh phúc nhất là khi giảng pháp. Khi đó, ông thấy sự hiểu biết của các Phật tử thể hiện trên khuôn mặt rạng rỡ, nụ cười, cái vỗ tay của họ. Điều đó có nghĩa là họ đã hiểu giáo pháp.

Pháp Vương Drukpa cho rằng niềm vui và hạnh phúc cũng như bất cứ điều gì khác trong cuộc sống của bạn. Mọi thứ phụ thuộc vào các bạn tổ chức, nỗ lực trong cuộc sống. Nếu bạn không tổ chức, định hướng thì cuộc sống sẽ chao đảo, đầy dao động. Nên chúng ta cần sắp đặt cuộc sống một cách đầy trí tuệ, để cuộc sống chúng ta trở nên có ý nghĩa nhất.

Chúng ta nên nỗ lực hết sức để kiểm soát cuộc sống của chính mình. Bạn nên cố gắng tránh làm hại đến tự nhiên, đến nguồn nước, đến môi trường. Bởi tự nhiên, nguồn nước, môi trường mang đến thức ăn, hơi thở, sức sống của chúng. Đó là điều rất quan trọng. Nếu chúng ta không nỗ lực bảo vệ tự nhiên, động vật, nguồn nước, chúng ta sẽ từ từ bị hủy hoại bởi bệnh dịch...

Một điều quan trọng nữa là bạn cần mang đến hạnh phúc cho những người xung quanh bạn, cho chồng bạn, cho con bạn, bạn bè bạn... Những người xung quanh bạn cần được chăm sóc. Bạn không thể hạnh phúc nếu chồng bạn, con bạn, bạn bè bạn đang khổ đau. Một khi họ hạnh phúc, bạn sẽ hạnh phúc.

Trong cuộc sống, chúng ta sống giữa các mối quan hệ. Chúng ta cần bao dung, cần tha thứ, nhờ đó, hạnh phúc gia đình mới được đảm bảo. Các quan hệ trong cuộc sống ràng buộc chúng ta, tác động đến chúng ta. Nếu chúng ta sống hài hòa, con người chúng ta hiểu lẫn nhau, chúng ta sẽ mang lại hạnh phúc cho nhau.

Chúng ta hãy bắt đầu bằng tình yêu thương - tình yêu thương bắt đầu bằng sự hiểu biết - nên nó sẽ rất chân thật. Hãy hướng tình thương yêu đó về người khác. Hãy coi người khác quan trọng hơn chính mình; coi tự nhiên, môi trường quan trọng hơn chính mình, chúng ta sẽ được hưởng thành quả từ đó.

Pháp Vương Drukpa chia sẻ rằng ông dành tới 85% thời gian cho người khác và điều đó mang lại cho ông tới 95% niềm hạnh phúc. “Khi tôi dành thời gian ấy cho hạnh phúc của người khác thì tôi nhận lại được 95% niềm hạnh phúc từ người khác dành cho mình. Vì thế đối với tôi, sống cho người khác là niềm vui và hạnh phúc.”
 
Để thế hệ trẻ có thể sống hữu ích hơn cho xã hội, Pháp Vương Drukpa chỉ ra rằng giới trẻ cần sống có ý thức, có kỷ luật và định hướng. Họ cần biết tổ chức cuộc sống một cách có trí tuệ và khoa học. Các bậc phụ huynh nên quan tâm đến thế hệ trẻ, cần yêu thương chúng, chăm sóc chúng, sát sao, làm bạn với chúng. Họ phải chăm sóc, giáo dục chúng từ những ngày đầu đến ít nhất 25 tuổi. Các bậc cha mẹ bây giờ dường như còn lỏng lẻo với các con, không dành đủ thời gian để quan tâm đến các con. Họ có thể cho con cái tiền bạc, bất cứ thứ gì chúng cần, nhưng họ không có mặt những lúc cần thiết để yêu thương, uốn nắn và răn bảo con cái. Cha mẹ không nên chiều chuộng mà cần hướng đạo, dạy con biết lẽ phải trái, hướng con cách làm người.

Nếu đứa con hư hỏng, lỗi đầu tiên thuộc về cha mẹ. Các bạn ở đây đều là cha mẹ hoặc sẽ là cha mẹ. Trước khi có con, bạn cần hình dung trước cách dạy con, cách hướng đạo cho con. Bởi khi sinh con là chúng ta đóng góp một thành viên cho xã hội. Hãy góp cho xã hội một thành viên tốt, hữu ích. Vì vậy, hãy suy nghĩ kỹ trước khi quyết định có con, đừng vội vàng.

Pháp Vương Drukpa cho biết Đạo Phật không phải là một tôn giáo, mà là một hành trình giúp con người ta sống một cách đúng hướng và có ích nhất. Nếu áp dụng được đạo Phật vào việc tạo nên những con người có ích cho xã hội thì đó là cách thực hành đạo Phật tốt nhất.
 
Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa là người đứng đầu Truyền thừa Phật giáo Kim cương thừa Drukpa thế giới tới thăm Việt Nam từ ngày 5 đến 21/4 theo thỉnh cầu của Drukpa Việt Nam.

Truyền thừa Drukpa khởi nguồn từ Ấn Độ cách đây gần một nghìn năm, có ảnh hưởng rộng khắp các quốc gia và lãnh thổ trên dãy Himalaya như Ladakh, Nam Ấn, Tây Bengal, Nepal, Bhutan... Ngày nay, các trung tâm tu học của Truyền thừa Drukpa tiếp tục được phát triển tại châu Á (Hong Kong, Đài Loan, Malaysia, Singapore, Việt Nam), châu Âu (Anh, Pháp, Đức, Thuỵ Sĩ, Tây Ban Nha, Ba Lan), châu Mỹ La tinh (Argentina, Peru, Mexico) và nhiều nhóm thực hành tại Bắc Mỹ.

Pháp Vương Gyalwang Drukpa là người được các dân tộc trên dãy Himalaya tôn sùng là hiện thân của Đức Phật Quan Âm qua việc chuyển thế vào các kiếp sau, liên tục quay trở lại nhân gian. Hiện thân các kiếp sau này được gọi là Thượng sư Giác ngộ hay Tulku (trong Tạng ngữ có nghĩa là bậc Hóa thân chuyển thế).

Theo quan niệm của Kim cương thừa, các Thượng sư có khả năng đặc biệt lựa chọn cho mình hóa thân đời kế tiếp. Trước khi viên tịch, Đức Phật đều báo trước các dấu hiệu xác định hoá thân kế tiếp tại nơi sinh trước kia của mình hoặc tại quốc gia lân cận. Cứ như vậy đến Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa là đời thứ 12. Ngài đã có bút tích về sự xuất hiện của mình và nhiều Thượng sư Giác ngộ cũng tiên tri như vậy. Ngày đản sinh đã có nhiều điềm may mắn, tốt lành. Thuở nhỏ, Ngài đã chứng tỏ năng lực tâm linh siêu việt, trước khi biết đọc, biết viết, đã phân biệt được các bản kinh sách, lên 3 tuổi đã nhận ra các bậc thị giả và tùy tùng đời trước khi họ tìm đến. Bậc Ấu nhi đã nhanh chóng được xác nhận là hóa thân chuyển thế đời thứ 12 của Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa. Lên 4 tuổi, Ngài đăng quang và chính thức trở lại dẫn dắt Truyền thừa Drukpa.
 
Hơn 30 năm truyền giảng Phật pháp toàn thế giới, Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa đã khởi xướng nhiều dự án nhân đạo, đúng như tôn chỉ phụng sự nhân loại và vũ trụ của Truyền thừa. Tổ chức từ thiện quốc tế Live to Love (Sống để Yêu thương) được Ngài sáng lập nhằm thúc đẩy 5 nhóm việc thiện nguyện: bảo vệ môi trường, cứu trợ, giáo dục, dịch vụ y tế và bảo tồn di sản.

Với những nỗ lực không mệt mỏi vì cộng đồng, Đức Pháp Vương đã được Liên Hợp Quốc tôn vinh với nhiều giải thưởng cao quý: “Vì mục tiêu phát triển thiên niên kỷ”, “Bậc bảo hộ vùng Himalaya”, “South - South Awards” cho những nỗ lực nhân đạo và đóng góp bảo tồn môi trường thế giới.

Đức Pháp Vương đã 5 lần thăm Việt Nam để cầu nguyện quốc thái dân an, cầu siêu vong hồn, đóng góp trí tuệ và hướng đạo trong việc xây dựng di sản kiến trúc văn hóa Phật giáo cho nhân dân Việt Nam.

 
 
Nguồn tin: vedepphatphap.vn

Bình luận

  • Security code

Lên đầu trang