phatgiaonguyenthuy.com
vesak2017

 Gương Tăng Ni

Phỏng vấn Đại đức Phước Nhân về thiền vipassana

Ngày đăng tin: 4 năm trước
(39/6)
Phóng viên Tạp chí PGNT đã có buổi phỏng vấn Đại Đức Phước Nhân người mà đã nhiều năm qua hướng dẫn các thiền sinh ‘nắm chắc’ phương pháp hành thiền Vipassana một cách dễ dàng để từ đó áp dụng trong cuộc sống.
Phỏng vấn Đại đức Phước Nhân về thiền vipassana

Lời giới thiệu:

Đến ấp Định Thọ, xã Tường Đa, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre hỏi Đại đức Phước Nhân ai cũng biết. Tuy thiền đường mới xây dựng được hai năm nhưng đã thu hút nhiều thiền sinh từ khắp nơi về tu tập. Đại đức Phước Nhân rất nhiệt tình, tận tụy chỉ dạy cho bất kỳ thiền sinh nào. Với tính cách giản dị, gần gũi và pháp hành uyên thâm, nhiều năm qua Sư Phước Nhân đã hướng dẫn các thiền sinh ‘nắm chắc’ phương pháp hành thiền Vipassana một cách dễ dàng để từ đó áp dụng trong cuộc sống.

Phóng viên Tạp chí PGNT đã có buổi phỏng vấn Đại Đức Phước Nhân về vấn đề này.

P/V Quang Duyên: Kính thưa Sư Phước Nhân, xin Sư vui lòng cho biết đôi nét về cuộc sống trước đây của Sư như thế nào ?

Đại Đức Phước Nhân: Quê tôi ở Bình Dương. Thuở nhỏ sống với cha mẹ cũng nhiều bươn chải, khó nhọc lắm. Hồi đó tôi thường xuyên đi ghe cát, đời sống nước sông gạo chợ ở Biên Hòa, ở Tân Uyên, rày đây mai đó. Một hôm tình cờ đọc được cuốn sách 'Ánh nhiên đăng' của Pháp sư Gíac Nhiên thuộc hệ phái Khất sĩ. Tôi hoan hỷ quá chừng vì thấy được hướng giải thoát cho đời mình. Đó là sống không gia đình, cắt ái ly gia. Lúc ấy tôi cũng thường đến ngôi chùa tịnh độ thuộc phái Bắc tông thỉnh kinh 'Hồi Dương nhân quả ' và 'Ngọc lịch minh kinh' để học tu tại gia. Năm 23 tuổi tôi bị bắt lính đi quân dịch rất đau khổ nhưng không có lối thoát. Đến năm 26 tuổi, đất nước hòa bình, tôi trở về quê tiếp tục nghề mua bán mía đường, cũng lại ngược xuôi đó đây. Cuộc sống đầy phiền não, tham ái, nhiều lúc tôi cũng mệt mỏi lắm. Mãi đến khi 50 tuổi, lần đầu tiên tôi mới gặp được Phật Giáo nguyên thủy qua những bài thuyết pháp của sư trưởng Giác Chánh trụ trì chùa Bửu Đức thuyết giảng từ trong chánh tạng Pāḷī do cố Hòa thượng Tịnh Sự và cố Hòa thượng Minh Châu dịch. Tôi bắt đầu ngộ ra được và hành tập theo phương pháp thiền quán vipassanā minh sát niệm xứ. Sau đó, tôi tìm hiểu và thực hành thiền theo tài liệu giảng dạy của Ngài thiền sư Mahashi và đọc cuốn 'Ngay trong kiếp sống này' của Ngài Thiền Sư Upandita – (Myanmar). Bốn năm sau, tôi may mắn gặp được Ngài Hòa thượng thiền sư Kim Triệu và  làn hương pháp'. Tôi theo học thiền Vipassana- Minh sát niệm xứ đến nay được 17 năm.

P/V Quang Duyên: Thưa Sư, vậy lợi ích của thiền minh sát niệm xứ như thế nào ?

Đại Đức Phước Nhân: Lợi ích thứ nhất của thiền Minh sát niệm xứ là tâm luôn luôn phải ở trong thân, tức là sống trong hiện tại. Lợi ích thứ hai là trong khi hành tập nó có sự đau khổ của nội thân và đau khổ của nội tâm. Hồi đó mới học thiền, thú thiệt là nhiều lần tôi muốn bỏ cuộc. Thầy của chúng tôi là Hòa thượng thiền sư Kim Triệu đã sách tấn tôi. Ngài bảo rằng: 'Đau khổ nội tâm và đau khổ của nội thân do nơi thiền tập đem lại thì cái khổ này dẫn tới chấm dứt khổ'. Do chúng tôi có đức tin nơi Ngài Hòa Thượng Kim Triệu nên tiếp tục hành thiền. Có thể nói, bao nhiêu năm tôi đã trải qua những thử thách, khó khăn trong thiền tập, vượt qua được những khó khăn thử thách ấy mới có ngày hôm nay. Lợi ích thứ ba là với thiền minh sát niệm xứ, chúng ta phải thiền tập cho nhu nhuyến thì tứ vô lượng tâm - từ bi hỷ xả tự động sanh khởi, đồng thời trong cuộc sống, trong giao tiếp chúng ta đối đáp, ứng xử với mọi người xung quanh rất hòa nhã, nhẹ nhàng do chúng ta luôn luôn có trí nhớ chánh niệm tỉnh giác trong 4 oai nghi đi, đứng, nằm, ngồi mọi lúc mọi nơi, và đồng thời chánh niệm bất cứ đối tượng nào đã và đang sanh khởi nổi bật ngay trong khoảnh khắc hiện tại. Đó là những lợi ích thiết thực, đáng kể đối với người hành thiền minh sát niệm xứ. Có thiền sinh hỏi tôi rằng: thiền suốt đời chứ không phải một ngày hai ngày mà được. Chúng ta biết rằng, Đức Phật dạy khi gặp chánh pháp tu 7 năm, 7 tháng, 7 ngày sẽ giác ngộ. Những học giả học cao biết rộng nhưng nếu không hiểu gì về chơn lý, chỉ thuần lý thuyết mà không thực hành, thì không khác nào những loài chim kên kên bay cao, chúng bay thật là cao nhưng chúng ăn gì? Chúng ăn toàn là những xác chết hôi thối. Do vậy, hành giả phải cố gắng tinh tấn hành tập mới có được kết quả giống như lời Đức Phật dạy: 'Này các chư Tỳ kheo, tứ niệm xứ là con đường duy nhất làm thanh tịnh chúng sanh'

P/V Quang Duyên: Kính thưa Sư, xin Sư cho biết vài nét về thiền đường hiện nay ở Bến Tre.

Đại Đức Phước Nhân: Thiền đường ở Bến Tre có diện tích hơn 1.300 m2, xây dựng và hoạt động được hai năm. Tại đây thường xuyên tổ chức các khóa thiền, đến nay cũng đã 12 khóa, một khóa có 15 thiền sinh tham gia do cơ sở vật chất còn thiếu thốn chỉ có thể tiếp nhận số lượng chừng ấy thôi. Hầu hết hành giả đến từ các tỉnh Bình dương, Đồng Nai, TPHCM, Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Đà nẵng, Nha Trang, Gia Lai, Hà Nội ….Mỗi khóa thiền có thời gian từ 7 đến 20 ngày. Điều đáng nói là học thiền minh sát niệm xứ ở đây có thuận lợi là cả thầy và trò đều nói tiếng Việt (cười) nên không có bất đồng ngôn ngữ, thiền sinh nắm bắt được ý chính và ý phụ trong thực hành. Trong thiền tập có nhiều trạng thái xảy ra, lúc đó thiền Sư phải dạy cho thiền sinh biết cách quân bình ngũ căn ngũ lực, tín tấn niệm định huệ phải cân bằng với nhau thì thiền sinh mới có kết quả tốt đẹp trong tu tập. Ngoài ra tại đây, việc ăn uống, ngủ nghĩ của thiền sinh cũng được chăm lo rất chu đáo. Chúng ta biết tầm quan trọng của thiền vipasana là phải thuần thục thân hành niệm, điều này được Đức Phật dạy rất rõ trong kinh Đại Niệm xứ. Khi thân hành niệm thuần thục rồi thì đồng nghĩa với ba cái còn lại là niệm thọ, niệm tâm, niệm pháp.

P/V Quang Duyên: Sắp tới Sư có ý định mở rộng thiền đường và phát triển chương trình giảng dạy thiền vipassana- một nét độc đáo trong pháp hành của Phật giáo Nguyên thủy không, thưa Sư ?

 Đại đức Phước Nhân: Hướng tới, chúng tôi sẽ thành lập thiền viện ở tỉnh Bình Dương nhằm mục đích giúp cho hành giả ở các tỉnh phía Nam có điều kiện hành tập phương pháp thiền vipasana minh sát niệm xứ để bảo vệ sức khỏe và sống an vui, tự tại. Dự kiến thiền đường này rộng khoảng 7.500 m2 tại xã Tân Lập, huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương. Chúng tôi có nhân duyên với Bình Dương cũng do nơi đây là quê hương nên muốn có dịp tri ơn và báo ơn, đồng thời giúp cho tất cả những ai có ước muốn hành thiền vipassana minh sát niệm xứ được kết quả tốt đẹp, hướng tới sự giải thoát .

P/V Quang Duyên: Trong thực tế có nhiều người đã đi ra nước ngoài học thiền nhưng rốt cuộc cũng không như ý muốn. Theo Sư, vì sao như vậy?

Đại Đức Phước Nhân: Điều này rất dễ hiểu. Thiền minh sát niệm xứ phải có hệ thống căn bản về thân hành niệm thuần thục rồi mới tới ba cái còn lại là thọ, tâm, pháp. Khi chúng ta kinh nghiệm được pháp chơn đế (paramattha) thuần thục thì lúc bấy giờ ta đi những trung tâm khác học hỏi thêm mới được. Còn như ngược lại chúng ta đến trung tâm này một tháng, hai tháng, đến trung tâm kia một tháng, hai tháng… cứ như vậy mà đi chừng một chục cái trung tâm thì chúng ta cũng chẳng có kinh nghiệm được gì. Nó chỉ làm ta phân tâm mà thôi, hoài nghi mà thôi, không có sự lợi ích gì.

P/V Quang Duyên: Xin cảm ơn Đại Đức Phước Nhân đã dành thời gian chia sẻ nhiều ý kiến quý báu về thiền Vipassana cho bạn đọc Tạp chí Phật giáo Nguyên thủy. Kính chúc Đại Đức nhiều sức khỏe, an vui . 

NHỮNG Ý KIẾN CỦA THIỀN SINH

Cư sĩ Thu Hà- tỉnh Đồng Nai:

Ngày xưa ngoài đời tôi không biết về thiền nên sống khổ đau, nhiều lúc khổ thân khổ tâm. Tôi đi nhiều nơi để mong giải thoát, đi các chùa cúng bái…nhưng khi quay về nổi khổ vẫn như xưa. Rồi tôi gặp được Sư Phước Nhân và chỉ trong 15 phút Sư dạy thiền cho tôi, ngay lúc đó tôi đã hiểu hạnh phúc ngay bây giờ và ở đây không cần phải chạy đi tìm kiếm ở nơi nào.

Sư đã dạy cho tôi có thể chữa cho mình những bệnh thân và bệnh tâm. Thân mình đau khổ do tâm quá mệt mỏi, tâm không ở trong thân nên nó gặp rắc rối, hồi hộp, đau khổ rồi bất an. Những pháp bất thiện rất nhiều. Nếu ta kịp thời ghi nhận ngay được những cảm giác, những tâm bất an đó…thì những phiền não ta có thể chấm dứt ngay lập tức. Sau khi thiền tập, tôi có sự bình an. Từ đó tôi cố gắng thực hành giáo pháp của Đức Phật qua sự hướng dẫn tận tụy của Sư Phước Nhân. Có thầy như Sư Phước Nhân tôi rất tin tưởng. Tôi tự tin, bình tĩnh trong mọi hoàn cảnh. Hiện nay cả nhà đều biết hành thiền. Con cái học hành đạt kết quả tốt cũng nhờ biết hành thiền. Tôi tri ơn Đức Phật đã để lại giáo pháp vô cùng huyền nhiệm, Ngài là một đại lương y và biết ơn Sư Phước Nhân đã dạy cho tôi cách hành thiền vipassana giúp cho tôi ghi nhận được những gì xảy ra ngay trong thân và tâm này.

Cư sĩ Lâm văn Trung – Quản lý Trung tâm Phục hồi chức năng Vĩnh Đức – TP.HCM

Với tôi, sư Phước Nhân là bậc đạo sư đáng kính, vị thầy dạy thiền rất nhiệt tình, hết lòng chăm lo cho thiền sinh, chúng tôi có thể trình pháp bất cứ lúc nào mỗi khi chúng tôi có vấn đề trong thực hành, cần đến sự chỉ dẫn, giúp đỡ của thầy.

Sự thành công của mỗi thiền sinh khi tu thiền vipassana khác nhau, điều đó tùy thuộc vào sự thực hành của mỗi người có nghiêm túc hay không, ta đến với thiền với mục đích gì? Theo tôi thì đến với thiền không phải để tìm cầu những giây phút tĩnh lặng, lại càng không phải để trở thành bậc siêu phàm của thế gian… Sau thời gian thực hành thì thiền cho tôi thực chứng được sự đau khổ của thế gian này, cho tôi thấy nhng được mất vô thường của cuộc đời, thấy được mọi khổ đau do sự ngã chấp của chính mình mà ra để rồi tự mình làm khổ mình. Sự cảm nhận này không thể diễn tã được bằng ngôn ngữ. Từ khi tôi thực hành thiền, tôi cảm nhận được mình có cái nhìn và hành động có phần nhẹ nhàng hơn. Tôi thật sự ít nhiều thấu hiểu được bản chất của sự đau khổ mà con người cũng như tất cả muôn loài đang phải đối diện mà không dễ gì thoát ra được. Nhưng giữa sự thấu hiểu và tìm ra con đường để thoát ra khỏi là hoàn toàn khác nhau và không phải dễ dàng. Nhưng thiền đã  giúp cho tôi thấy con đường để thoát khổ. Chỉ cần đau khổ chấm dứt thì bình an sẽ có mặt, chỉ cần chúng ta tìm thấy gốc cây thì lập tức sẽ thấy được ngọn cây vì ngọn và gốc cùng nằm trên một cây, gốc cây thì nằm ngay dưới chân mình còn ngọn cây thì nằm trên gốc cây, nếu ta muốn mang ngọn cây về mà không cắt nó ra khỏi gốc cây thì đó là điều hết sức vô lý. Nếu cắt được sự đau khổ thì sẽ có được sự bình an. Cũng như khi ta thấy được bản chất của chanh là chua thì sẽ không phải đau khổ khi muốn chanh phải ngọt. Cũng vậy, đàn cá cùng nằm trong một ao thì không con cá nào ngửi mùi hôi tanh của bùn hơn con cá nào. Cũng như sống trong đời ai cũng từng đau khổ. Nhưng trải nghiệm hạnh phúc hay đau khổ thì mỗi người có cách khác nhau. Bản chất của cuộc sống là khổ. Cho nên thiền và hạnh phúc do thiền mang lại không diễn tả bằng lời được mà chỉ có thể tự mình thực hành, tự mình cảm nhận giống như tự mình uống một ngụm nước biển và nếm vị mặn của nước biển như thế nào./.

                                            Quang Duyên 

Bình luận

  • Security code

Lên đầu trang