phatgiaonguyenthuy.com
vesak2017

 Tin Trong nước

Lễ cung đón Nhị vị Tam Tạng của Miến Điện đến thăm chùa Tổ đình Bửu Quang.

Ngày đăng tin: 4 năm trước
(15/2)
Chiều nay, vào lúc 18h, ngày 15/4/2014, tại Tổ đình Bửu Quang (171/10 Quốc Lộ 1A, P.Bình Chiểu, Q.Thủ Đức, Tp.HCM) đã diễn ra buổi đón tiếp nhị vị Tam Tạng Miến Điện - Trưởng lão Sayadaw Bhaddanta Paññātiri Laṅkāra và Sayadaw Bhaddanta Vissittā Laṅkāra.
Lễ cung đón Nhị vị Tam Tạng của Miến Điện đến thăm chùa Tổ đình Bửu Quang.

Trưởng lão Sayadaw Bhaddanta Paññātiri Laṅkāra và Sayadaw Bhaddanta Vissittā Laṅkāra đã được Chính phủ Miến Điện tấn phong danh hiệu Tipiṭakadhara - Bậc Thông Thuộc Tam Tạng. Theo thông tin được biết, quý ngài được tấn phong danh hiệu Tipiṭakadhara - Bậc Thông Thuộc Tam Tạng sau khi đã vượt qua phần vấn đáp của Kỳ thi Tam Tạng Thánh điển Pāḷi - kỳ thi dài và khó nhất trên thế giới về văn chương Phật giáo, hàm chứa toàn bộ những lời giáo huấn của Đức Phật Gotama và được bảo tồn nguyên vẹn qua hơn 25 thế kỷ. Hai ngài đã chứng tỏ khả năng thuộc nằm lòng Tam Tạng Thánh điển gồm 20 quyển (kỳ thi chỉ sử dụng một nửa trong tổng số 40 quyển), 8.026 trang, chia thành ba bộ gồm Tạng Luật (Vinayapiṭaka) năm quyển, Tạng Kinh (Suttantapiṭaka) ba quyển, Tạng Thắng Pháp (Abhidhammapiṭaka) 12 quyển và lọt vào danh sách rất ít những cá nhân trên thế gian có khả năng ghi nhớ toàn bộ và thông hiểu thâm sâu về Giáo Pháp.

Cả hai ngài cũng đã gần hoàn thành kỳ thi viết, và chỉ còn phần hai của phần thi viết, với nội dung xoay quanh bộ Song Đối (Yamaka) và bộ Duyên Hệ (Paṭṭhāna) của Tạng Thắng Pháp. Nếu thi đậu xong phần này, các ngài sẽ trở thành bậc vừa thuộc lòng vừa thông hiểu thấu suốt tất cả những gì liên quan đến Pháp học Tam Tạng và sẽ được tấn phong là Tipiṭakakovida - Bậc Thấu suốt Tam Tạng và sẽ được suy tôn bổ sung vào danh sách gồm 13 bậc đại trí tuệ, được Chính phủ Miến Điện tấn phong Bậc Thông Thuộc, Bậc Thấu Suốt Tam Tạng trong suốt chiều dài lịch sử 65 kỳ thi, bắt đầu từ năm 1948 cho đến nay.

Trong chuyến viếng thăm tại chùa Bửu Quang lần này, Trưởng lão Paññātiri Laṅkāra đã thuyết một bài pháp thoại ngắn đến với quý Phật tử với đề tài “Ngũ lực” và đã thể hiện lòng kính phục với sự tinh tấn, dũng cảm và trí tuệ của người Việt Nam.

Chư tăng, tu nữ và cận sự nam, nữ tại Tổ đình rất hoan hỷ với chuyến viếng thăm của phái đoàn, và hy vọng quý ngài sẽ hoàn thành tốt phần thi tiếp theo.

Chuyến viếng thăm chỉ khoảng 2 giờ đồng hồ nhưng đã để lại nhiều niềm vui, phước báu to lớn đến với hội chúng và rất mong quý ngài sẽ có một chuyến viếng thăm lâu hơn nữa trong thời gian sau này.Ngài Đại Trưởng Lão, Bậc Thông Thuộc Tam Tạng, Tôn Giả Paññātiri Laṅkāra sinh năm 1965. Pháp danh Paññātiri của Ngài có nghĩa là “Người có trí tuệ thì có hạnh phúc” hoặc “Người có hạnh phúc khi có trí tuệ”.


Tôn Giả Vissittā Laṅkāra sinh năm 1978. Pháp danh Vissittā của Ngài có nghĩa là “Phi thường”, “Xuất chúng”.Nguồn tin: hoacarot

Bình luận

  • Security code

Lên đầu trang