" />
phatgiaonguyenthuy.com
vesak2017

 Tin Trong nước

Thiền viện Thiện Minh tỉnh Vĩnh Long tổ chức đại lễ Vu Lan_mùa báo hiếu.

Ngày đăng tin: 4 năm trước
(43/5)
Để kỷ niệm đại lễ Vu lan – mùa báo hiếu, Thiền viện Thiện Minh cử hành đại lễ diễn ra trong hai ngày do Đại đức Thiện Minh làm trưởng ban tổ chức.
Thiền viện Thiện Minh tỉnh Vĩnh Long tổ chức đại lễ Vu Lan_mùa báo hiếu.

Ngày thứ nhất, 19-7 năm Quý Tỵ, buổi sáng, tại Thiền viện chào đón đoàn y bác sĩ ở thành phố Hồ Chí Minh đến khám bịnh và phát thuốc cho 800 bịnh nhân dưới sự hướng dẫn của Đại đức Dược sĩ Thiện Đại. Phái đoàn đã đem lại cho bà con ở xã Bình Hòa Phước một sự ấm áp bình an trong tuổi già, sức yếu, bịnh hoạn.

Buổi chiều cùng ngày, tại thiền viện tổ chức lễ phát quà từ thiện cho 300 bịnh nhân nghèo ở địa phương. Trong đó có 150 phần quà, mỗi phần trị giá 350 ngàn đồng do Báo Công an tài trợ. Đại diện Báo Công an là ông Trần Tử Văn – phó Tổng biên tập Báo Công an làm trưởng đoàn. 150 phần quà còn lại do Tăng-Ni-Phật tử Tổ đình Bửu Quang (ở Thủ Đức), Thiền viện Thiện Minh (ở Vĩnh Long) và gia định chị Út Kiều (Quán cơm Văn Mập) tài trợ. 150 phần quà do Báo Công an tài trợ được gửi tặng cho bà con ở xã Bình Hòa Phước. Những phần quà còn lại tặng cho bà con ở xã Hòa Ninh. Các hộ nghèo trên đều do Ủy Ban Nhân Dân xã Bình Hòa Phước và xã Hòa Ninh bình chọn. Những người được nhận quà đều vui mừng hoan hỷ.

Buổi tối, tại Thiền viện diễn ra buổi văn nghệ chào đón đại lễ Vu Lan_mùa báo hiếu với chủ đề Quan Âm Diệu Thiện do đoàn cải lương Thanh Nga thực hiện. Bà con cô bác đến tham dự buổi văn nghệ có hơn 1000 người. Thời gian diễn ra gần 2 tiếng đồng hồ đã gây xúc động mạnh cho bà con cô bác ở địa phương qua vai diễn của nghệ sĩ Tâm Tâm trong vai công chúa Diệu Thiện đi xuất gia tu theo Phật giáo. Sự xuất gia của sư cô Diệu Thiện là một tấm gương sáng thể hiện sự quyết tâm cao, niềm tin Tam bảo vững chắc, lòng hiếu kính cha mẹ vô biên, nêu cao tinh thần dân tộc Đại Việt thời đó. Vở cải lương kết thúc lúc 10h khuya, mọi người ra về nhưng hình ảnh của công chúa Diệu Thiện không bao giờ phai trong tâm hồn của bà con ở địa phương.

Ngày thứ hai, 20-7 năm Quý Tỵ, đã diễn ra khóa tu Niệm hồng danh Đức Phật lần thứ 32 vào lúc 8h và kết thúc lúc 16h. Khởi đầu khai mạc khóa tu, Đại đức Thiện Minh-trưởng ban tổ chức- đã tán dương công đức của Tăng-Ni và Phật tử đã giành thời gian đến tham dự khóa tu gần 300 Phật tử. Sau khai mạc có lễ quy y Tam bảo cho 7 Phật tử tại địa phương. Tiếp theo là buổi thuyết giảng khai mạc do Thượng tọa Minh Đạo-Phó ban Hoằng Pháp tỉnh hội Phật giáo tỉnh Vĩnh Long- thuyết giảng cho khóa tu. Đề tài đã cho hội chúng một chân trì bao la về tình cha nghĩa mẹ, giới thiệu đạo đức nhân bản của phật giáo đến cho hội chúng xuyên qua những giới luật cơ bản của người cư sĩ. Từ đó, cho người Phật tử ý thức về trách nhiệm đối với gia đình và cuộc sống. Được biết, Thiền viện Thiện Minh tổ chức khóa tu niệm Phật mỗi tháng một lần hướng dẫn cho người Phật tử ngồi 30’ niệm Phật và đi 30’ niệm Phật. Dường như suốt ngày tập cho hành giả Phật tử chánh niệm trong hồng danh Đức Phật.

Buổi chiều, trước khi hoàn mãn khóa tu có 1h tọa đàm về chủ đề Cha mẹ do Đại đức Tiến sĩ Thiện Minh chủ tọa. Hội chúng được lắng nghe sự chia sẽ của Hòa thượng Chí Thành, Đại đức Đức Hiền, Thượng tọa Minh Đạt, Đại đức Siêu Hỷ nói về gương hiếu hạnh của những người con, tình cha nghĩa mẹ bao la, nghệ thuật báo hiếu trong dịp Vu Lan – mùa báo hiếu, vạch ra vô số những phương pháp tu về hạnh hiếu thảo để nêu cao những tấm gương của những bà mẹ ông cha.

Hai ngày trôi qua ở Thiền viện Thiện Minh thời gian không nhiều nhưng những hoạt động Phật sự của Thiền viện đã làm tô điểm những nét đẹp văn hóa Phật giáo nhằm mục đích hướng về ngày đại lễ Vu Lan – mùa báo hiếu và đã thu hút nhiều Phật tử hướng về đại lễ và Thiền viện Thiện Minh. Đây là những chất liệu tốt để chuyển hóa niềm đau nỗi khổ của các Phật tử.


(Bác sĩ khám bịnh cho bà con)


(Các em thiếu nhi được tham gia hoạt động tô màu)

(Đại đức Thiện Minh-trưởng ban Tổ chức đang phát biểu)

(Ông Trần Tử Văn- đại diện Báo Công an đang phát biểu)

 

(Ban tổ chức phát quà)

(Đại đức Thiện Đại phát quà cho bà con)

(Bà con đang theo dõi vỏ cải lương Quan Âm Diệu Thiện)

(Đoàn cải lương Thanh Ngà chụp hình lưu niệm cuàng ban tổ chức và bà con)

(Phật tử đang quỳ trước Tam bảo để quy y)

(Thượng tọa Minh Đạo-Phó ban Hoằng Pháp tỉnh hội Phật giáo tỉnh Vĩnh Long- thuyết giảng cho khóa tu)

(Phật tử đang nghe Pháp)

 (Hành giả đi niệm Phật)

Phóng viên Tạp chí Phật giáo Nguyên Thủy

Bình luận

  • Security code

Lên đầu trang