phatgiaonguyenthuy.com
vesak2017

 Gương Người Tốt

Nét Sáng Tạo ỡ Lễ Hội Trái Cây Suối Tiên

Ngày đăng tin: 6 năm trước
(14/3)
Thành công của Khu Du Lịch Suối Tiên phải chăng phần lớn nhờ vào tài nghệ của những nữ nghệ nhân như chị, ( Chuyện về nghệ nhân thiết kế Đinh Thị Thảo ) người phụ nữ bề ngoài phong cách rất giản dị nhưng ẩn dấu bên trong một óc sáng tạo hiếm có về lòng yêu quê hương
Nét Sáng Tạo ỡ Lễ Hội Trái Cây Suối Tiên

Suối Tiên chiều nay dưới ánh nắng gay gắt của những ngày vào Hạ đầu mùa mưa tháng sáu, những ngày tháng mà cổng trường khép lại trả các em về với những ký ức tuổi thơ lang thang trong những khu vườn cây trái ở miền Tây sông nước hay gần hơn nữa rong chơi ngay cửa ngõ vào của Thành phố HCM, khu vườn cổ tích của tuổi thơ với các nàng tiên trong xiêm áo lộng lẫy trong ngày lễ hội trái cây của Khu du lịch Suối Tiên.

Xe hoa diễu hành trong lễ hội trái cây tại Khu du Lịch Suối Tiên

Hàng chục chiếc xe hoa với nhiều nội dung khác nhau biểu tượng cho thần Bưởi , thần Cam, thần Thanh long, thần măng cụt, thần gì…. gì nữa…. vui quá. Chúng tôi cảm thấy thèm quá, thèm mình trở về với tuổi thơ trong trẻo như hoa buổi sáng còn đọng giọt sương đêm, thèm một đôi cánh mỏng của chú ong hay một nàng tiên bay qua vườn hoa trái và tha hồ hút mật hoa để tạo cho đời những trái ngọt thơm bên dòng Cửu Long cuộn chẩy.         

          Nói đến Khu Du Lịch Suối Tiên chắc chắn ai cũng biết, ngay cả những cháu nhỏ cạnh nhà cũng kể vanh vách không biết cơ man nào những cảnh thần tiên, nào đền Hùng, Sơn Tinh Thủy Tinh, Long Hoa Thiên Bảo rồi biển Tiên Đồng thơ mộng v..v... Vào đây ta như lạc vào một thế giới cổ tích khác hẳn với thế giới bên ngoài và có một cái gì đó thật đậm đà bản sắc dân tộc và đậm chất Nam Bộ khi tham dự lễ hội trái cây, một trong 4 lễ hội chính diễn ra hàng năm tại đây.

          Chúng tôi tìm đến nhà nghệ nhân thiết kế lễ hội Đinh Thị Thảo, Phó phòng hành chánh tại  Khu Du Lịch Suối Tiên, một người phụ nữ nhỏ nhắn nhưng linh hoạt, mạnh mẽ hơi quyết đoán và hòa đồng. Chúng tôi gặp chị đang bận bịu với hai dẫy xe hoa trái cây cùng các em sinh viên hóa trang thành những cô Tiên xinh đẹp như trong chuyện cổ tích đang tập kết trước văn phòng và chuẩn bị xuất phát diễu hành trong tiếng nhạc và tiếng hô to của các vị thần trái cây.” Ta là thần Bưởi đây kha..kha…

 Các nàng tiên Nữ trong xiêm y đủ màu sắc tại Lễ Hội Trái cây

          Chờ đoàn đi xong chị mới dành ít phút cho chúng tôi được tiếp chuyện và trong bầu không khí thân mật và cởi mở chị chia sẻ ít nhiều những trải nghiệm của mình về tổ chức lễ hội với Tạp chí Phật Giáo Nguyên Thuỷ.

PV: Xin chị cho biết mỗi năm Khu Du Lịch Suối Tiên có bao nhiêu lễ hội chính ? và đâu là nguồn nhân sự phục vụ cho lễ hội ?

Chị Thảo: Một năm khu du lịch Suối Tiên tổ chức 4 lễ hội chính : Lễ hội Tết Nguyên Đán (tháng giêng); Lễ Hội Vua Hùng (tháng 3); Lễ hội Trái cây (tháng 6); Đại Lễ Vu Lan Báo Hiếu, Lễ hội mừng Quốc Khánh (2/9).

Lễ hội trái cây khai mạc vào Tết Đoan ngọ (mùng 5-5) và kéo dài 3 tháng Hè. Lễ hội hình thành do sự phối hợp nhân sự với Đại học Nông Lâm hàng năm. Các em sinh viên nghỉ hè có thể tham gia làm việc bán thời gian vào thứ bẩy và chủ nhật để kiếm thêm thu nhập tại Khu du lịch Suối Tiên. Họ vào vai của từng cô tiên xinh xắn trong trang phục sặc sỡ mang nét cổ tích hay những cô thôn nữ , và những anh chàng nhà quê gánh trái cây ra chợ bán. Tổng số khoảng 100 em.

Các lễ hội khác trong năm thì tùy nhu cầu nhân sự sẽ tuyển thêm các sinh viên phục vụ cho lễ hội đó .

PV: Xin Chị cho biết quá trình chị tham gia dàn dựng lễ hội trái cây được bao lâu ? Những ý tưởng nào là nguồn động viên cho chị trong công việc này ?

Chị Thảo: tôi được Ban Giám Đốc Khu du lịch Suối Tiên phân công phụ trách dàn dựng các tiết mục trong Lễ Hội cũng được hơn 10 năm sáng tạo và thiết kế các mẫu xe hoa trái cây diễu hành và phục trang cho sinh viên, hóa trang cho các em thành tiên nữ. Qua nội dung của từng lễ hội tôi muốn đưa hình ảnh cụ thể, các cô Tiên, các chú tiểu đồng và linh vật trong bộ tứ linh như Long, Lân, Quy, Phụng để tô đậm bản sắc văn hóa, truyền thống dân tộc, niềm tự hào là con rồng cháu tiên đến với du khách trong và ngoài nước, nhất là các cháu thiếu nhi hiểu được cội nguồn Lạc Việt của dân tộc mình. Từ đó, các em trân trọng gìn giữ truyền thống văn hóa Việt Nam và phát huy trí tuệ để xây dựng tổ quốc quê hương giầu mạnh xứng đáng công sức gầy dựng của bậc tiền nhân.

PV: Xin chị cho biết khi đảm nhận công việc mang tính tâm linh thì tất nhiên chủ thể cũng có đời sống tâm linh tốt. Vậy xin chị cho biết khái quát về nếp sống tâm linh của chính mình ?

Chị Thảo: Tôi đã chính thức quy y Phật cách đây 5 năm, công việc này mang tính tâm linh cao nên tôi làm với tâm vui vẻ, cởi mở và mong muốn đem hết sức mình để phục vụ du khách, Tôi từng được nghe Sư Thầy giảng dạy và thấm nhuần ý nghĩa câu  Phục vụ chúng sanh là cúng dường chư Phật “.

Tại Khu Du lịch Suối Tiên ngoài 4 lễ hội chính chúng tôi còn tổ chức thêm một chương trình Đại lễ Vu Lan, mùa báo hiếu ( vào tháng 7 âm lịch) tại Long Hoa Thiên Bảo với nội dung phong phú gồm: Khai kinh Vu lan, cung an chức sự , cúng dường trai tăng, đặt bát hội, thuyết pháp và thiền định dưới cây Bồ Đề chúng tôi thỉnh mời khoảng 700 chư tăng tham dự và có 7 ngày đãi Buffet chay miễn phí cho du khách tham dự lễ Vu Lan.

Những khi rảnh rỗi tôi cũng tham gia với tư cách cá nhân với những đoàn từ thiện do nhóm bạn bè đóng góp để đi về vùng sâu, vùng xa như Sóc Trăng, Trà Vinh, Bình phước v..v.. phát thuốc và quà khoảng 300-400 phần cho đồng bào nghèo. Riêng đối với những thiên tai lũ lụt thì Khu Du lịch Suối Tiên chúng tôi cũng tổ chức các chuyến cứu trợ hàng năm. Tôi tâm niệm nếu mình đem cho mọi người niềm vui thì mình sẽ vui và hạnh phúc (cười ....)

PV: Hiện tại hay trong tương lai chị có nguyện ước gì trong cuộc sống hay trong làm việc ?

Chị Thảo:Tôi chỉ mong muốn mỗi kỳ lễ hội tại Khu Du Lịch Suối Tiên đều mang những nét mới, ý tưởng mới do chính tôi sáng tác và thiết kế màu sắc để phục vụ du khách. Việc sáng tạo này nầy sinh trong tôi từ nhỏ thành một niềm đam mê và cứ thế tôi sống trung thành với niềm đam mê ấy. Ý tưởng về lễ hội là kết hợp giữa ý tưởng chiến lược của Ban Giám Đốc " Luôn luôn đổi mới, Luôn luôn phát triển " giúp định hình khung trong ý tưởng trang trí của tôi, còn riêng bản thân tôi chỉ muốn " Mỗi sớm mai thức dậy, nụ cười luôn nở trên môi.  "

PV: Cám ơn chị về những chia sẻ với độc giả của Tạp chí PGNT và trang mạng phatgiaonguyenthuy.com.

Bằng nụ cười hóm hỉnh và ánh mắt đầy thiện cảm thể hiện tâm lành của một người phụ nữ Nam Bộ mà việc làm của chị là thổi hồn dân tộc vào các lễ hội. Thành công của Khu Du Lịch Suối Tiên phải chăng phần lớn nhờ vào tài nghệ của những nữ nghệ nhân như chị, người phụ nữ bề ngoài phong cách rất giản dị nhưng ẩn dấu bên trong một trí tuệ sáng tạo hiếm có về lòng yêu quê hương đậm đà như chùm khế ngọt trên chiếc xe hoa vừa chạy qua trước mặt chúng tôi.

“Quê Hương là chùm khế ngọt .

Cho em trèo hái mỗi ngày.”

“Quê hương em là kho tàng cổ tích.

Bà kể cho em nghe vào những buổi trưa hè “ .

Chi đã đem lại niềm xúc cảm cho mọi du khách đến với Khu du lịch Suối Tiên và tôi chỉ là một viên sỏi nhỏ trước núi đá cao vòi vọi tình người và truyền thống bản sắc dân tộc Việt đang được thể hiện hoành tráng tại Khu Du LỊch. Việc làm của Ban Giám Đốc và của chị đã đem lại niềm vui cho đời, mang tính chất giáo dục lịch sử và tâm linh cao, cho các cháu thiếu nhi tha hồ xây dựng những ước mơ bay bổng khi đến với Khu Du lịch Suối Tiên này. 

Bài viết: Quốc An

Chùm Ảnh : PV Tấn Phát

 Đến với Lễ Hội trái cây hàng năm tại Khu Du Lịch Suối Tiên

  Anh chàng nhà quê dễ thương gánh trái cây ra chợ quê bán

 Xe ba bánh chở trái cây chín mọng ra chợ bán

 Các cô Tiên trên xe hoa phụng hoáng diễu hành trong lễ hội

Các cô tiên trong vũ khúc nghê thuờng trong lễ hội

  Gian hàng Trái cây Triển lãm đạt giải A 

        

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nguồn tin: Chơn Minh
 1  2  3 » Trang cuối Phần 1/3

Bình luận

  • Security code

Lên đầu trang