" />
phatgiaonguyenthuy.com
vesak2017

 Gương Tăng Ni

Giao Lưu với Đại Đức Tiến Sĩ Phật Học Đức Hiền

Ngày đăng tin: 5 năm trước
(15/2)
Đoàn Chư Tăng Phật Giáo Nguyên Thủy Sri Lanka gồm các bậc Trưởng lão và hai nhà sư Việt, Thượng Tọa Tiến Sĩ Chánh Thân (dịch giả và chủ biên của Công Trình ấn tống Tam Tạng song ngữ Pāli-Việt); và Đại Đức Tiến Sĩ Đức Hiền đã đến Việt Nam hành hương thăm viếng một số chùa Nguyên Thủy (Nam Tông) Việt Nam.
Giao Lưu với Đại Đức Tiến Sĩ Phật Học Đức Hiền

Phóng viện tạp chí PGNT đã tranh thủ giao lưu cùng vị tăng tài nhằm tìm hiểu quá trình tu học và những trải nghiệm của Qúy Sư đã đạt được học vị cao đóng góp cho sự phát triển của Phật Giáo Nam Tông Việt Nam .

  1.    PV: Thưa Sư! xin Sư tự giới thiệu đôi nét về bản thân và quá trình tu học mình ?

Sư Đức Hiền : tôi thế danh là Nguyễn Đăng Khoa sinh năm 1981 xuất gia tu tại chùa Huyền Không I Huế vào năm 1992 đến nay khoảng 20 năm tu học . Sau khi tốt nghiệp phổ thông Trung Học, tôi học 2 năm Đại Học tại Việt Nam, sau đó sang Myanmar theo học tại Đại học ITBMU (International Theravāda Buddhist Missionary University) khoảng 3 năm rưỡi thì tốt nghiệp B.A (Buddha Dhamma) loại xuất sắc. Tôi sang Sri Lanka theo học M.A (thạc sĩ) và 2 năm theo học M.Phil (hậu thạc sĩ) nhưng chi phí học tại đây quá cao nên tôi có ý định chuyển sang Ấn Độ để hoàn thành học phần Tiến sĩ (Ph.D) của mình.

Khoảng thời gian 2006-2008 thì công trình in ấn Tam Tạng kinh điển song ngữ Pāli–Việt do TT Chánh Thân (Bhikkhu Indacanda) thực hiện, tôi đã giúp TT trong việc ấn tống và quảng cáo công trình này tại Tích Lan. Tháng 12-2009 khi đi hành hương tại Ấn Độ với Đại Đức Dhammapālo (Sư Trần Văn Tha, ở Sóc Trăng) tại đây tôi có ý định tiếp tục hoàn tất việc học của mình. Sau khi sao lục toàn bộ giấy tờ từ lớp 9, lớp 12 tại Việt Nam hầu có được đơn nhập học (Letter of application) mới được cấp visa tiếp tục ở lại Ấn. Nhờ sự trợ duyên của Sư Pháp Tông tôi lại có cơ hội được tiếp tục hoàn tất việc học của mình , vượt qua bao gian khổ về vật chất ở Trường Đại Học nổi tiếng thế giới là BHU (Banaras Hindu University) tại Ấn Độ. Cuối cùng tôi tốt nghiệp học vị Tiến sĩ Phật Học với đề tài ‘Nghiên cứu về Đạo đức môi trường trong Phật giáo Nguyên Thủy’ (A study on Environmental Ethics in Early Buddhism).

Đầu năm 2009 Tôi trở về Việt Nam in dịch phẩm đầu tay là cuốn Kinh pháp cú với sự trợ giúp tài chánh của Thượng Tọa Chánh Thân (Bhikkhu Indacanda) và Phật Tử Hong Kong

2.    PV: Xin Sư cho biết mục tiêu của chuyến về thăm Việt Nam kỳ này của Đoàn ?

     Sư ĐH: Sau khi hoàn tất quá trình học tại Ấn Độ, cùng với TT

     Chánh Thân chúng tôi muốn trở về thăm lại quê hương để nhìn

     thấy sự phát triển không ngừng của đất nước và cũng để giao lưu

     cùng phổ biến công trình dịch thuật cuốn Trưởng Lão Tăng Ni kệ

     thuộc Tam Tạng Pāli (Tipitaka) do Thượng Tọa Chánh Thân

     (Bhikkhu Indacanda) dịch từ nguyên gốc thánh ngữ Pāli sang

     tiếng Việt. Ấn phẩm được trình bày dưới hình thức song ngữ Pāli-

     Việt. 

3.    PV: Xin Sư chia sẻ những kinh nghiệm của mình khi tu học tại nước ngoài cho thế hệ tăng sinh đàn em ?

Sư ĐH: Các tu sĩ PG có đi du học trước hết phải chịu đựng quen với gian khổ khi học phật tại những xứ sở quốc đạo là Phật Giáo và phải biết rằng khi học tại các quốc gia khác nhau cho những học vị thích hợp thì mỗi quốc gia sẽ là một trải nghiệm cho một cuộc đời mới của chính mình. Tu sinh Việt Nam phải có sự hỗ trợ về tài chánh và vốn ngoại ngữ cần thiết để có thể hoàn tất tốt chương trình học ở nước ngoài.

 

4.    PV: Sư có hoài bão gì đối với PGNT Việt Nam?

Sư ĐH: Sau khi học xong tôi muốn đóng góp phần nhỏ của mình trong việc in  dịch những tài liệu căn bản về Pāli dành cho các tu sĩ PG ở Việt Nam. Trong năm 2012 sẽ in một cuốn sách có tên “Cuộc đời Đức Phật và những lời dạy của Ngài quá trình học tôi có khoảng 3 đầu kinh (3x1000) và 1 đầu sách (1x1000). Trong năm này tôi muốn in 2000 bản sách hầu phân phát đầy đủ hơn cho nhiều người. Tôi cũng đang có hoài bão lập một trường Trung học Phật Pháp tại thành phố HCM với một chương trình học dành cho tu sĩ PG đặc biệt là PGNT và phật tử. Và nên xây dựng mô hình trường trung học Nam Tông vẫn chưa có tại thành phố HCM này, thì đến khi đó mới tiếp tục học lên chương trình Đại Học ở Học viện Phật Giáo thành phố HCM. Đó là cánh cửa để các tu sĩ PGNT có cơ hội được đạo tạo cơ bản hơn và chuyên sâu về Phật giáo Nguyên Thủy.  

5.    PV: Trong thời gian học tập tại nước ngoài , sư có theo dõi về tình hình phát triển của PGVN không ?

Sư ĐH: Do vì học ở nước ngoài nên tôi thấy chúng ta may nhờ có sự giao lưu với PG trong khu vực hệ quả tốt của chính sách hội nhập và mở cửa của Nhà Nước ta, bằng không chúng ta sẽ thiếu thông tin rất nhiều, nhất là lãnh vực nghiên cứu Phật Pháp của nhiều học giả, nhiều vị sư.  Hệ phái Theravāda tại Việt Nam chưa phát triển nhiều so với các nước trong khu vực.

.           PV:  Xin cám ơn sự cộng tác cùng nhiệt tình của Sư đối với tương lai phát triển của PGNT tại Việt Nam  

      

        Sư Đức Hiền (trái) cùng đoàn chư tăng Srilanka viếng

                                   thăm Thích Ca Phật Đài

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

    

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nguồn tin: trực tiếp
  • pham van hai

    day cho con phat hoc

Bình luận

  • Security code

Lên đầu trang