" />
phatgiaonguyenthuy.com
vesak2017

 Thơ-Văn

Mừng xuân Tân Mão - Tản Mạn về con giáp

Ngày đăng tin: 7 năm trước
(5/1)
Trong quan niệm về tuổi tác của người Á Đông thì thập thiên can và thập nhị địa chi đóng một vai trò vô cùng quan trọng và nó có tầm ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc đời và vận mệnh của mỗi con người

. Ngoài thiên can địa chi để tính tuổi tác và đoán biết vận mệnh của con người ra vẫn còn nhiều huyền thuật hay cách tính khác dựa trên tử vi, dịch số, phong thủy, bóc quẻ, chiêm tinh, bói toán..v..v..Cũng nhắm vào mục đích đoán biết vận mệnh của trời đất, vũ trụ và sự tác động của thiên nhiên bên ngoài vào cuộc sống của chúng ta.

 

Tất cả những phương pháp đó được xem như một huyền cơ, diệu toán hay những phương pháp giao tiếp giữa con người và vận mệnh của chính họ. Ngày xưa thì những môn học đó mang tính triết lý và tôn giáo nhiều hơn và cũng được đặc nặng trong vấn đề xã hội nhất là xã hội phong kiến như xem tuổi để cất nhà, dựng vợ gả chồng, xuất hành, buôn bán..v..v. Nhưng ngày nay thì người ta xem nó như một môn học mang tính hiện thực nhiều hơn và họ mặc nhiên chấp nhận nó như một môn học không còn mang tính thần quyền hay mê tín nữa mà họ khéo léo uyển chuyển nó vào những phương pháp sống khoa học và phù hợp với thiên nhiên.

 

Nói về tuổi tác thì người Việt Nam rất xem trọng và đặc nặng nó vào trong cuộc sống của họ. Khi hỏi tuổi nhau, thì người ta vẫn thường hay dùng câu nói là: Bạn tuổi gì? (ý hỏi bạn tuổi con gì?) chứ ít khi có người hỏi bạn bao nhiêu tuổi? (tức là hỏi về số tuổi bằng con số tự nhiên). Nếu tôi nói tôi ba mươi chín tuổi tức là tuổi Nhâm Tý (tức là sinh năm 1972). Năm nay là năm Tân Mão 2011 thì tôi đã được ba mươi chín tuổi Tây và bốn mươi tuổi ta (tính theo lịch âm tức là An Nam lịch). Tuổi Nhâm Tý được xem là tuổi tốt vì trong tử vi quan niệm hai địa chi tốt nhất trong thập địa chi là “nam Nhâm, nữ Quý” được xem là tốt. Nếu tuổi người nam có thiên can đi đầu là chữ Nhâm và nữ có chữ Quý đi đầu thì được xem là tuổi tốt, thiên can tốt. Con chuột (Tý) là con vật đầu tiên đứng đầu trong 12 con giáp, con chuột trong tín ngưỡng Á Đông lại được xem như một con vật tượng trưng cho sự hưng vượng và giàu sang. Chúng ta thấy người Trung Hoa đúc tượng con chuột ngậm xâu tiền bằng vàng, đồng hoặc bất cứ vật liệu gì để đặt trong nhà và mong mỏi nó sẽ mang đến cho gia đình sự ấm no sung túc. Có lẽ vì con chuột là loài có đặc tính tha thóc về chất đầy tổ của nó và cứ ăn dần trong suốt một năm như vậy nên người xưa cho rằng đó là điều tốt đẹp chăng? Vì con chuột tha thóc vào chứa trong nhà của mình cũng như mang lại sự ấm no cho mình suốt cả một năm rồi! Nhưng đó là con chuột đồng chứ con chuột cống hay một số loài chuột có nguy cơ lây truyền những căn bệnh nguy hiểm như thổ tả, dịch hạch v..v.. thì chẳng ai dám thờ nó trong nhà vì chẳng khác nào rước bệnh vào nhà.

 

Nói một cách dễ hiểu hơn thì có lẽ người xưa chỉ nhắm vào những mặt lợi ích khả dĩ nào đó của một trong mười hai con vật để định đặt cho con người cũng chỉ để cầu mong những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống của họ. Con chuột (Tý) biểu tượng cho sự no ấm suốt một năm. Chẳng hạn như con trâu (Sửu) thì biểu tượng cho sự cần cù, khó nhọc. Con cọp (Dần) thì biểu tượng cho quyền lực và tiếng nói mạnh mẽ. Con mèo (Mão) biểu tượng cho sự giữ gìn kẻ tiểu nhân và đuổi xua những kẻ xâm hại. Con rồng (Thìn) thì biểu tượng cho quyền lực tột đỉnh và sang cả. Con rắn (Tỵ) thì biểu tượng cho sự hung tợn và nóng giận. Con ngựa (Ngọ) biểu tượng cho sức khỏe và thành công. Con dê (Mùi) biểu tượng cho sự sung túc. Con khỉ (Thân) thì biểu tượng cho sự hiếu động và không ổn định. Con gà (Dậu) biểu tượng cho sự báo hiệu những điều tốt đẹp của một ngày mới và gà đẻ trứng vàng. Con chó (Tuất) biểu tượng cho sự bảo hộ và giữ gìn tài sản. Con heo (Hợi) biểu tượng cho sự an nhàn và thành thơi. Nói chung con giáp nào cũng tốt cả!

 

Trong triết lý Phật giáo thì con vật không có ảnh hưởng gì đến vận mệnh của con người cả, mọi sự việc tốt hay xấu đều bắt nguồn từ một chữ duy nhất đó chính là “Nghiệp – Kamma”. Đức Phật dạy mỗi chúng sanh đều có nghiệp riêng do chính mình tạo ra và phải hứng chịu kết quả của chính hành động, lời nói và nếp suy nghĩ đúng hai sai của chính mình. Chính chúng ta làm cho chúng ta trong sạch và cũng chính chúng ta làm cho chúng ta ô nhiễm chứ không có bất kỳ một tác nhân nào bên ngoài có thể vận hành hay quyết định cuộc sống của chúng ta ngoài chính chúng ta cả.

 

Điều đó xét heo khía cạnh nào cũng đúng cả. Vì nếu một người tuổi Nhâm Thìn thì có thể xem là cực kỳ tốt tuổi. Vì nam mà mang chữ Nhâm có nghĩa là quyền lực, lại thêm con rồng (Thìn) vào nữa thì chắc hẳn phải làm vua làm quan. Nhưng trên thế giới này có hàng triệu người mang cái tuổi đó mà có phải ai cũng làm vua, làm quan cả đâu. Có người Nhâm Thìn phải đi làm cực khổ cả đời vẫn không đủ ăn đủ mặc, nói gì đến là làm ông này, bà nọ. Sài Gòn vào năm 1952 (Nhâm Thìn) đã gánh phải một trận bão lụt lịch sử lớn nhất trong hơn 300 năm hình thành và phát triển. Nhâm Thìn tốt ở chổ nào mà trong năm đó dân chúng Sài Gòn phải một phen khốn đốn vì bão lụt. Bây giờ cứ nhắc đến cái năm Nhân Thìn bão lụt là người Sài Gòn lại sởn cả gai óc lên vì sợ. Nhạc sỹ Hoàng Việt trong ca khúc Lên ngàn đã khắc họa lại hình ảnh ghê rợn đó của năm Nhâm Thìn một cách vô cùng sống động là:

 

"Nước ngập đồng xanh lúa chết

Gió mưa sụp đổ mái nhà

Bao nhiêu gia đình tan hoang

Đau thương lệ rơi chứa chan!'

 

Và nó cũng đã đi vào một câu ca dao khắc đậm trong trái tim người dân Nam Bộ cho đến tận ngày hôm nay là:

 

"Gặp em đây mới biết em còn

Hồi năm Thìn bão lụt anh khóc mòn con ngươi"

 

Nhâm Thìn tốt thật! Vậy mà vẫn có người cứ tin sống tin chết vào những điều tưởng chừng như quá vô lý đó. Trong khi lời Phật dạy rất rõ ràng, mạch lạc và thực tế thì chẳng ai muốn tin cả. Vì họ chỉ muốn làm điều xấu và hưởng lấy kết quả tốt. Muốn vay mà không bao giờ có thiện ý trả lại nên họ cứ cố tình tránh né và phủi sạch trách nhiệm trước những sai trái do chính họ gây ra.

 

Năm nay là năm 2011 tức là năm Tân Mão. Một con mèo mới thì có gì tốt không nhỉ? Con mèo trong cuộc sống dân gian thì có lợi ích về mặt bắt chuột trong nhà không cho chuột phá hoại mùa màng, đục khoét nhà cửa, gặm nhắm thức ăn, làm phiền đến cuộc sống bình yên của gia chủ. Trách nhiệm của con mèo trong gia đình quả thật không nhỏ chút nào! Năm Tân Mão có thể xem là một năm tốt chăng khi mà con mèo lại xung khắc với con chuột. Con chuột biểu tượng cho sự sung túc và ấm no suốt một năm mà con mèo lại giết hại nó thì gia chủ chắc là nghèo mạt rệp. Thế thì năm con mèo lại là năm xui xẻo của gia chủ rồi! Nhưng mèo lại biểu tượng cho sự xua đuổi tiểu nhân và sự phá hoại từ bên ngoài. Vậy giữa sự sung túc của con chuột và sự đuổi xua tiểu nhân của con mèo thì ta nên chọn con nào?

 

Nếu có thể chọn lựa được những điều hập toàn thập mỹ thì có lẽ thế giới này sẽ rất an bình và thịnh vượng không khác gì thiên đàng tại thế cả. Nhưng thật ra khi chúng ta đã sanh vào kiếp sống con người thì tất nhiên chúng ta phải gánh chịu bốn sự đau khổ lớn nhất của đời người là sanh, già, bệnh và chết. Còn chưa nói đến nhiều cái khổ nhỏ nhặt khác nữa luôn vây quanh chúng ta trong vòng quay của cuộc sống. Con vật muôn đời vẫn là con vật, dù nó có là tứ linh như Long, Lân, Quy, Phụng thì nó vẫn là những con vật chỉ đơn thuần được biểu trưng cho hoài bão và sự khát khao một cuộc sống tốt đẹp của người xưa thôi chứ nó không hề chi phối đến vận mệnh của ai cả. Nếu có ai hỏi mình tuổi con gì thì chúng ta nên tự hào trả lời rằng: “Tôi tuổi con Phật!” “Con trời” hay “ Con người” chứ đừng bao giờ hãnh diện nhận mình là con mèo, con chuột hay con rồng con rắn làm gì. Vì con người là động vật bậc cao, mà nếu được làm con Phật, con Trời thì lại càng cao thượng hơn chứ sao!

 

Trong Jataka tiền thân số 137 (tiền thân Babbu) Đức Phật có kể lại một câu chuyện có liên quan đến con mèo và con chuột như sau: Có một bà vợ của nhà tỷ phú nọ chết đi sanh làm con chuột. Sinh thời bà ta là người quản lý gia sản nhà chồng nên bà ta biết rõ chổn cất những kho báu ấy. Khi nhà chồng chết hết, chỉ còn mỗi con chuột ấy biết rõ được địa điểm chôn giấu châu báu. Lúc ấy Bồ tát sanh làm một người thợ đẽo đá. Con chuột thấy Bồ tát rất hiền lành và lương thiện nên nó muốn san xẻ tài sản với Ngài. Nó tìm gặp Bồ tát và thỏa thuận mỗi ngày sẽ trao cho Ngài một đồng tiền vàng để mua thức ăn cho cả hai...Bồ tát đồng ý. Và cứ như vậy cả hai chia cho nhau những thức ăn Bồ tát mua về. Một hôm con chuột vô tình bị một con mèo bắt được và nó đã thương lượng chia phần thức ăn của nó cho con mèo để giữ lấy mạng sống của chuột. Bất hạnh thay, con chuột lại tiếp tục bị con mèo thứ hai, thứ ba rồi thứ tư bắt được và lại phải chia phần thức ăn của nó cho bốn con mèo kia làm cho con chuột không đủ thức ăn nên càng ngày càng gầy mòn và yếu ới đi. Biết chuyện, Bồ tát đã làm cho con chuột một khối pha lê trong suốt và Ngài khoét một cái lỗ sâu vào khối pha lê để bảo vệ cho con chuột được an toàn. Ngài dạy nó khi nào con mèo đến đòi thức ăn thì cứ thẳng thắn từ chối và xua đuổi nó. Thế là con mèo lại tìm đến theo thói quen và bị con chuột xua đuổi. Con mèo tức giận lao vào vồ lấy con chuột trong khối pha lê để giết chuột. Nhưng nó không biết đó là khối pha lê trong suốt mà cứ nghĩ là không có gì nên nó va mạnh vào và bị bể đầu chết ngay tại chổ. Ba con mèo còn lại cũng bị chết một cách thảm thương như vậy. Kết thúc câu chuyện này, Đức Phật ca ngợi sự gắn bó mật thiết và giao hảo tốt đẹp giữa con người và con vật luôn biết san xẻ và bảo vệ cho nhau trong cuộc sống và cùng nhau trừng trị những kẻ ỷ đông hiếp cô, không làm mà cứ muốn thừa hưởng lợi lộc từ kẻ khác.

 

Câu chuyện trên giáo dục cho chúng ta thấy được nhiều giá trị cao đẹp của cuộc sống mà qua đó chúng ta có thể học tập để làm cho cuộc sống của mình càng ngày càng tốt đẹp hơn bằng chính sự lao động miệt mài và tấm lòng bao dung, từ ái và phóng khoáng của chính chúng ta đối với tất cả mọi người, mọi loài. Điều mong mỏi duy nhất của đức Phật là mong sao tất cả chúng sanh hãy tự mình xây dựng cho mình một cuộc sống an vui và hạnh phúc bằng chính đôi tay của mình chứ đừng ỷ lại vào bất cứ gì bên ngoài. Sự cố gắng, tận tụy và lao động miệt mài đó mới chính là những thành quả thiết thực và cao đẹp nhất của cuộc sống chứ không phải do vận mệnh, số phận điều động hoặc xoay chuyển chúng ta. Tuổi tác và con vật lại càng không ảnh hưởng gì đến cuộc sống của tất cả chúng sanh cả. Chúng ta chỉ cần sống thật tốt và trải rộng lòng mình ra với thế giới xung quanh thì chúng ta sẽ nhận được những kết quả tốt đẹp do chính chúng ta mang lại cho chúng ta và đừng cầu mong gì vào cuộc sống này cả, vì chúng ta phải mang điều tốt đẹp đến cho thế gian chứ không nên cầu cạnh bất cứ điều gì từ thế gian cả. Đó mới chính là mục tiêu đúng đắn và ý nghĩa nhất của kiếp sống con người.

 

Bình luận

  • Security code

Lên đầu trang