Kiến trúc trang trí chùa Kh'mer Nam bộ

20/05/2018

Ngôi chùa Kh'mer Nam bộ là một công trình kiến trúc – trang trí có nhiều giá trị về mặt thẩm mỹ, là không gian thiêng liêng nhất tập hợp khả năng kinh tế, chính trị, văn hoá - nghệ thuật. Ngoài chức năng thỏa mãn những nhu cầu sinh hoạt của đời sống, còn có khả năng đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ cho nhân dân. Ngôi chùa là một tập hợp toàn vẹn nhất của các yếu tố tạo hình, các yếu tố này kết hợp chặt chẽ và hỗ trợ lẫn nhau trong một thể thống nhất.

Sự Trở Lại Với Phật Giáo Trong Nỗ Lực Tìm Kiếm Bản Sắc Nghệ Thuật Thái

20/05/2018

Đối với nhiều người Thái thì người Thái và Phật tử đồng nghĩa với nhau. Khi được thăm dò cá tính Thái, đa số các nghệ nhân đáp ứng bằng một khối lượng các tranh vẽ Phật giáo và các biểu tượng lấy từ ngôi đền nghệ thuật cổ điển. Những trụ mốc đánh dấu ranh giới dùng cho nghi lễ, pháp luân, các dấu chân Phật và các trán tường của chùa tháp đều là những vật tham khảo tiêu chuẩn. 

Chùa Đại Lộc, Vị Ngọt trong gian nan

14/12/2014

Thấm thoát đã 5 năm đằng đẵng trôi qua kể từ lễ Động thổ (6-12-2009) tưởng chậm thế mà hóa nhanh đối với phát nguyện của 2 vị Sa môn đệ tử Phật là ĐĐ.TS.Thiện Minh (Viện Chủ) và ĐĐ.TS. Tường Quang (trụ trì) về việc xây dựng một ngôi chùa thuộc Phật Giáo Việt Nam trên vùng đất quê hương Đức Phật (Ấn Độ) nay đã thành tựu