LỄ HỘI TẾT CỔ TRUYỀN CÁC NƯỚC TRONG CỘNG ĐỒNG ASEAN TẠI CHÙA PHỔ MINH

Lễ hội cổ truyền Chaul Chnam Thmay  là lễ hội truyền thống của cả cộng đồng Asean, đã do Hội liên Hiệp các tổ chức Hữu Nghị các nước ĐNA-TpHCM, chi hội Hữu Nghị Việt nam - Campuchia phối hợp với Ban PGQT Thành Hội PGVN.TpHCM tổ chức trọng thể, trong tình hữu nghị các nước trong cộng đồng Asean gồm Cambodia, Lào, Myanmar và Thai lan tại khuôn viên chùa Phổ Minh số 02 đường Thiên Hộ Dương P01. Quận Gò Vấp cới sư tham dự của đông đảo khách mời của 4 quốc gia

CHÙA PHỔ MINH TỒ CHỨC

LỄ HỘI TẾT CỔ TRUYỀN CÁC NƯỚC TRONG CỘNG ĐỒNG ASEAN

Bài & ảnh: Chơn Minh-Tấn Phát

             Sáng Thứ Năm ngày 11 tháng 4 năm 2019, sớm hơn ba ngày, Lễ hội cổ truyền Chaul Chnam Thmay (បុណ្យចូលឆ្នាំថ្មី) mừng năm mới theo lịch cổ truyền của Dân tộc Khamer, người Lào gọi lễ này là: (ປີໃຫມ່ລາວ) phiên âm: Bunpimay; Thái Lan gọi là Songkran (สงกรานต์) và Myanmar (tiếng Miến Điện: (…..သင)gọi là Thingyan (tết té nước) bắt đầu từ 14/4 đến 17/4 hàng năm. Ngoài tôn giáo chính là Phật giáo, người dân 4 nước còn tin rằng mỗi năm có một vị thần trên trời (Têvôđa) được sai xuống để chăm lo cho cuộc sống và con người trong năm đó, hết năm lại về trời để vị thần khác xuống hạ giới. Những ngày này trở thành, lễ hội truyền thống của cả cộng đồng Asean, và đã do Hội liên Hiệp các tổ chức Hữu Nghị các nước ĐNA-TpHCM, chi hội Hữu Nghị Việt nam - Campuchia phối hợp với Ban PGQT Thành Hội PGVN.TpHCM tổ chức trọng thể, trong tình hữu nghị các nước trong cộng đồng Asean gồm Cambodia, Lào, Myanmar và Thai lan tại khuôn viên chùa Phổ Minh số 02 đường Thiên Hộ Dương P01. Quận Gò Vấp trong dân gian thì lễ hội này kéo dài trong 3 ngày:

 1. Ngày đầu là Ngày Chôl sangkran thmây : lễ rước đại lịch.
 2. Ngày thứ hai là Ngày Wonbơf : lễ dâng cơm và đắp núi cát
 3. Ngày thứ ba là : Ngày Lơng săk : làm lễ tắm tượng Phật, tắm sư, cột chỉ tay.

Đông đảo quan khách và khách mời cùng đồng bào phật tử về tham dự lễ:

 1. Về phía VietNam có Ông Trịnh Xuân Hoàng ( nguyên Phó Ban Chỉ Đạo Tây Nguyên);bà Nguyễn Quỳnh Trang (PGĐ Sở Công Thương); Ông Võ thành Chất ( Phó Chủ Nhiệm Ủy ban Người Việt Nam ở nước ngoài); Bà nguyễn thị Hồng Diễm ( PCT Liên Hiệp Các Tổ Chức Hữu Nghị. TpHCM); Ông Nguyễn văn Mạnh (PCT Liện Hiệp các tổ chức Hữu nghị TpHCM); Bà Đoàn Thúy Hà (PCT Liên Hiệp Hữu Nghị.TpHCM); Ông Trương Minh Nhựt (Chủ Tịch Hội Hữu Nghị VietNam –Cambodia TpHCM); Ông Hoàng Ngọc Hùng (PCT Hội Hữu Nghị VietNam –Lào TpHCM); Ông Trần Tấn Ngô (Đại diện Hội Hữu nghị Vietnam-Cambodia); Ông Hồ Trọng Chí (Phó TGĐ Vosco); Ông Nguyễn Trung Thành (Đại diện Ủy Ban Dân Vận Thành Ủy ); Ông Lê Hoàng Minh (Trưởng Ban quốc tế Thành Đoàn); HT Thích Thiện Tâm (PCT HĐTS-GHPGVN; Phó BTS Thành Hội –Trưởng Ban PGQT-Tp-HCM cùng đại diện các cơ quan ban ngành đoàn thể, Ban Thường vụ, BCH 4 hội Hữu Nghị, các đại diện thành viên của Liên hiệp cộng đồng kiều bào và du học sinh, Các cơ quan thông tấn báo chí Trung Ương và Thành phố.
  le-hoi-co-truyen 2.JPG (238 KB)
  MC Giới thiệu Chương trình lễ hội
  le-hoi-co-truyen 4.JPG (251 KB)

 Quan khách đại diện chính quyền và các tổ chức thuộc liện hiệp Các hội Hữu Nghị ĐNÁ

 1. Về phía khách nước ngoài : Bà Phimpha Keomixay. Tổng Lãnh Sự Lào tại TpHCM; Ông Lun Bun Vat Đại diện TLS Vương quốc Cambodia TpHCM; ông Mr.Sangrawin Ratchasarn Lãnh sự thuộc Tổng lãnh quán Thái Lan tại Tp-HCM; cùng đại diện Hiệp Hội Doanh nghiệp Thái lan Tại TpHCM; cùng các đại diện các LSQ Lào , Cambodia, Myanmar; Thái lan đang công tác tại VietNam và cùng đông đảo các em SV Cambodia; Lào đang học tập tại Tp HCM.
  le-hoi-co-truyen 3.JPG (255 KB)
  Quan Khách Các Tồng lãnh Sư Tham Dự Lễ

         Mở đầu buồi lễ Ông Nguyễn Văn Mạnh PCT Liên Hiệp Các Hội Hữu nghị phát biểu chào mừng đại hội nội dung ca ngợi tinh thần hợp tác Hữu nghị giữa Việt Nam và các nuớc láng giềng trong cộng đồng ASEAN; tinh thần đại đoàn kết các dân tộc 4 nước và sự giúp đỡ to lớn của HT Thiện Tâm, các chư tăng và các Phật tử  trong việc tổ chức lễ hội này.
le-hoi-co-truyen 5.JPG (222 KB)

Ông Nguyễn Văn Mạnh PCT Liên Hiệp Các Hội Hữu nghị phát biểu chào mừng đại hội

Ông Lun Bun Vat đại diện TLS Cambodia cũng đánh giá cao sự quan tâm của Liên hiệp các hội hữu nghị các nước láng giềng và sự  trợ giúp tích cực của HT Thiện Tâm trong việc tổ chức lễ hội Tết cổ truyền theo Phật giáo Nguyên thủy. Ông mong năm mới Ban phước lành cho tất cả nhà sư. Xin chúc phúc cho tất cả mọi người được sống trong hòa bình , thịnh vượng và hạnh phúc . Xin chúc cho tình hữu nghị các nước trong công đồng Asean được mãi mãi bền vững.

le-hoi-co-truyen 6.JPG (232 KB)

Đại diện Tổng lãnh Sư Quán Vương quốc Cambodia phát biểu

HT Thiện Tâm trong bài phát biểu của mình cũng ca ngợi tình hữu nghị 4 nước láng giềng, và lòng tôn kính đức Phật . Ngài cũng nhắc nhở “mọi người chúng ta cần dập tắt lữa Tham, Sân, Si luôn thiêu đốt chúng ta và mỗi người nên tự dập tắt ngọn lửa tham sân , si trong mỗi người chúng ta và phát triển lòng tử bi , hỷ xả đề xây dựng một xã hội  bền vững trong hòa bình và hạnh phúc. Nhân dân các nước cần cột chỉ cổ tay đoàn kết hòa hợp để hóa giải oan trái. Sống hòa hợp trong tinh thần đại Doàn kết mà bác Hồ hằng chỉ dạy”

le-hoi-co-truyen 7.jpg (38 KB)

HT. Thiện Tâm PCT HĐTS-GHPGVN , Trưởng Ban PGQT Thành Hội Phát Biểu

Tiếp tục buổi lễ HT cùng toàn thể quan khách và Phật tử nhiễu Phật ba vòng, tham dự lễ tắm phật , buộc dây trong khi chư tăng tụng kinh chúc phúc và cuối cùng là lễ thọ trai. Buổi lễ hoàn mãn lúc 12g 00 cùng ngày mọi người ra về trong hoan hỷ.

Một Số hình ảnh tại lễ hột Tết Cổ Truyền

le-hoi-co-truyen 11.JPG (270 KB)

Nhiễu Phật Ba vòng cùng HT và các quan khách và Phật Tử tại Lễ tết cổ truyền

le-hoi-co-truyen 8.jpg (51 KB)

Nghi thức Tắm Phật

le-hoi-co-truyen 13.JPG (118 KB)

Phật tử tham gia Lễ tắm Phật

le-hoi-co-truyen 10.jpg (45 KB)

Chư tăng tụng kinh phúc chúc

le-hoi-co-truyen 12.JPG (121 KB)

Tục Lệ cột dây theo truyền thống lễ hội

le-hoi-co-truyen 14.jpg (50 KB)

Lễ thọ trai bưởi trứa cùng ngày

le-hoi-co-truyen 16.jpg (39 KB)

Đại Đức Chánh Định cùa Doàn Ký giả báo chí Tp. HCM

le-hoi-co-truyen 15.JPG (233 KB)

Phóng viên Tạp Chí PGNT cùng đại Biểu báo chí Tp.HCM

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bình luận
| Mới nhất