Kamma-Nghiệp vào lúc tử và tái tục

“Kamma – Nghiệp vào lúc tử và tái tục” Sayawaw Dr. Nanda-mālābhivaṃsa giải thích quá trình mà nghiệp đưa chúng ta đi ngay trước khi tử để gieo hạt giống của nó cho kiếp sau.
Song song, Sayadaw làm sáng tỏ một số quan niệm sai lầm phổ biến về linh hồn hay hồn ma, một kiếp sống tạm trước khi tái tục, tái sinh, đầu thai, v.v… Hỏi “Ai là người chuyển từ kiếp này sang kiếp khác?” và “Ai tạo nghiệp và ai nhận quả của nghiệp? Ngài bác bỏ quan niệm về một thực thể hay linh hồn thường hằng. Các vấn đề như nhân bản và hiệu quả của việc cầu nguyện để dừng lại nghiệp cũng được nêu ra.

BUDDHASĀSANA THERAVĀDA

KAMMA – NGHIỆP
VÀO LÚC TỬ VÀ TÁI TỤC

(KAMMA AT DEATH AND REBIRTH)

  

Sayadaw Dr. Nandamālābhivaṃsa
Chuyển ngữ: Bhikkhu Abhikusala – Siêu Thiện

_ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _

 

 

NHÀ XUẤT BẢN HỒNG ĐỨC

HỘI LUẬT GIA VIỆT NAM

NHÀ XUẤT BẢN HỒNG ĐỨC

65 Tràng Thi - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội

Email: nhaxuatbanhongduc65@gmail.com

Điện thoại: 024.39260024 Fax: 024.39260031

 

KAMMA – NGHIỆP VÀO LÚC TỬ VÀ TÁI TỤC

(KAMMA AT DEATH AND REBIRTH)

Sayadaw Dr. Nandamālābhivaṃsa

Chuyển ngữ: Bhikkhu Abhikusala – Siêu Thiện

Phật lịch 2564 - Dương lịch 2020

 

Chịu trách nhiệm xuất bản: Giám đốc BÙI VIỆT BẮC

Chịu trách nhiệm nội dung: Tổng biên tập LÝ BÁ TOÀN

Biên tập: Phan Thị Ngọc Minh

Bìa: Mỹ Hà

Đối tác liên kết:

 

THƯ VIỆN PHẬT GIÁO NGUYÊN THỦY:

171/10 Quốc Lộ 1A, P. Bình Chiểu, Q. Thủ Đức, TP. HCM

Email:          webphatgiaonguyenthuy@gmail.com

Website:      www.phatgiaonguyenthuy.com

www.phatgiaonguyenthuy.net

 

In 3.000 bản, khổ 14,5cm x 20,5cm tại: Xưởng in Nguyễn Minh Hoàng.

Địa chỉ: 510 Trường Chinh, P. 13, Q. Tân Bình, TPHCM.

Số QĐXB của NXB: 300/QĐ-NXBHĐ cấp ngày 08  tháng 06 năm 2020

Mã số sách tiêu chuẩn quốc tế (ISBN) 978-604-9976-90-2

Số XNĐKXB: 2018-2020/CXBIPH/35 - 31/HĐ

In xong và nộp lưu chiểu năm 2019.

 

 

NAMO TASSA BHAGAVATO

ARAHATO

SAMMĀSAMBUDDHASSA

 

THÀNH KÍNH ĐẢNH LỄ ĐỨC THẾ TÔN,

BẬC ỨNG CÚNG,

ĐẤNG CHÁNH TỰ GIÁC

 

Tác quyền © Abhidhamma-Förderverein e.V., Germany, and Sayadaw Dr. Nandamālābhivaṃsa, Myanmar

 

Chỉ phân phát miễn phí.

Bạn có thể in lại, dịch và phân phát tác phẩm này
trong bất kỳ hoàn cảnh nào, với điều kiện là bạn phân phát miễn phí và bao gồm thông tri này.

Mặt khác, tác quyền được bảo lưu.

 

 

 

 

MỤC LỤC

Tiểu sử của Dr. Nandamālābhivaṃsa. 6

Lời nói đầu. 9

  1. Cuối Cùng Của Kiếp Sống. 11
  2. Rút Thăm Xổ Số Vào Lúc Tử. 18

III. Cảnh Cuối Cùng Ở kiếp sống. 23

  1. Kamma - Nghiệp Gieo Hạt Giống Của Nó Khi Tử. 30
  2. Không Có Danh Sách Chờ Để Tái Tục. 37
  3. Tái Tục (Paṭisandhi): Liên Kết Đến Luân Hồi (Saṃsāra). 45

VII. U Ba và Maung Hla: Hai Người Khác Nhau Hay Giống Nhau?. 51

VIII. Ai Bị Tái Tục?. 56

  1. Làm Sao Để Dừng Lại Nghiệp (Kamma). 65
  2. Đi Du Hành Với Thẻ Nghiệp (Kamma). 76

 

 

 

Độc giả lưu ý

Kamma – Nghiệp Vào Lúc Tử Và Tái Tục là tuyển tựa trong các bài giảng của Sayadaw Dr. Nandamālābhivaṃsa và các bài nói Pháp (dhamma) trong suốt nhiều năm tại một số nơi ở Myanmar và nước ngoài như Hà Lan, Singapore và Malaysia. Một số bài nói chuyện phải được phiên âm hay dịch trước khi biên tập. Cảm ơn Ayya Aggañāṇi, người đã chịu khó dành thời gian để sàng lọc các lỗi ở các chương (về phần người biên soạn).

Người biên soạn

 

Lời biết ơn

Do rất hào hứng, tôi đã đọc phần sưu tập này và nhớ lại một cách sinh động các bài giảng và bài nói Pháp do Sayadaw Dr. Nandamālābhivaṃsa ở Hà Lan trong những năm qua mà tôi đã may mắn có mặt. Tôi cảm kích rất nhiều về việc làm rộng lượng mà người bạn Malaysia khiêm tốn của tôi, Sayalay Vimalañāṇī, đã thực hiện phần sưu tập này bất chấp hoàn cảnh khó khăn ở Sagaing, Myanmar, nơi cô ấy sống. Nhân danh những độc giả tương lai, người sẽ chắc chắn được lợi lạc từ việc làm của cô ấy, tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn đến cô ấy.

Chúng tôi, Abhidhamma Förderverein e.V. (Hiệp hội Abhidhamma của Đức), rất vui khi có thể xuất bản tập sách này và được in ở đây, tại Myanmar.

Aggañāṇī Sagaing, tháng 2 năm 2016.

Tiểu sử của Dr. Nandamālābhivaṃsa

 

Dr. Sayadaw Nandamālābhivaṃsa, sinh ở Sint-ku thuộc Liên bang Myanmar năm 1940, bắt đầu đường học vấn của Ngài ở một trường Tu viện ở phân khu Mandalay. Ngài được thọ sadi vào lúc 10 tuổi với Sankin Sayadaw ở Tu viện Vipassanā danh tiếng ở Sagaing Hills.

Vào năm 16 tuổi, Ngài đã trải qua kỳ thi Dhammācariya (Pháp sư); và năm 21 tuổi, Ngài đã đăng quang kỳ kiểm tra khó về Abhivaṃsa. Ngài cũng tiếp tục việc học tập của mình ở Sri Lanka và India, đạt được bằng cấp cao hơn. Luận án Dr. (học vị tiến sĩ) của Ngài là về đạo Jainism trong văn học Phật giáo.

Sayadaw Dr. Nandamāla là một trong những người sáng lập học viện nổi tiếng Mahāsubodhayon ở Sagaing Hills. Năm 2003, Ngài thành lập Dhammavijjālaya (Trung tâm nghiên cứu Phật giáo) liền kề Tu viện Mahāsubodhayon cho người nước ngoài tha thiết việc học và thực hành của họ thêm nữa. Ngài cũng thành lập Institute of Dhamma Education (IDE), một trung tâm học Phật giáo mới ở Pyin Oo Lwin. Kể từ khi trung tâm khai giảng vào năm 2013, Ngài đã tổ chức các khóa học cho cả sinh viên trong và ngoài nước.

Đồng thời, Sayadaw Dr. Nandamāla giữ nhiều trách nhiệm: trong số đó, Ngài là hiệu trưởng của Học viện Phật giáo Quốc tế Sītagu (Sītagu International Buddhist Academy (Sagaing Hills)) (Sagaing Hills). Ngoài ra, sau khi khai giảng Đại học Truyền giáo Phật giáo Nguyên Thủy Quốc tế (Theravāda Buddhist Missionary University) (ITBMU) năm 1995, Ngài phục vụ với tư cách giáo sư thỉnh giảng. Từ năm 2005, Ngài là Hiệu trưởng.

Sayadaw Dr. Nandamāla phục vụ để thúc đẩy và truyền bá Phật pháp ở Myanmar và cả nước ngoài. Từ năm 2003, Ngài bắt đầu giảng dạy Abhidhamma ở Châu Âu, Malaysia và Singapore. Đã có nhiều thời thuyết Pháp trong suốt những năm ở Myanmar, Ngài được công chúng biết đến với cách tiếp cận riêng, sinh động và thiết thực, sử dụng các ví dụ từ đời sống hàng ngày. Ngài cũng là tác giả của nhiều tựa sách tiếng Myanmar, Pāḷi và Anh ngữ (xem bên dưới).

Danh sách một số ấn phẩm bằng tiếng Anh

-   The 90 Years of Life of Daw Malayee (1975)

-   With Critical Introduction to the Text (Thesis for the degree of Master of Philosophy) (1996)

-   Buddhism and Vegetarianism (1990)

-   Fundamental Abhidhamma (1997)

-   A Study of Jainism according to Buddhist Literature (Thesis for the degree of Ph.D.) (2004)

-   How to Practise the Four Noble Truths

-   Akusala: the Nature of Poison (2010)

-   The Path to Happiness (2010)

-   The Buddha’s Advice to Rāhula and Rāhula’s Life (2012)

-   Eight in One (2013)

-   The Exits of Mind (2013)

-   Samatha and Vipassanā (2013)

-   An Analysis of Feelling (Vedanā) (2013)

-   A collection of Dhamma Talks 1 (2014)

Vì kiến ​​thức tuyệt vời về Phật Pháp và kinh nghiệm giảng dạy của Ngài, vào năm 1995 và 2000, Ngài đã được chính phủ Myanmar tặng danh hiệu Aggamahāganthavācakapaṇḍita (Giảng viên cao cấp) và Aggamahāpaṇḍita.

 

 

Lời nói đầu

“Như du khách, chúng ta đi qua suốt kiếp sống bắt đầu từ trong tử cung của người mẹ. Vào lúc này hay lúc khác, chúng ta sẽ phải xuống xe ở cuối cuộc hành trình. Mỗi người bám chặt vào vé của nghiệp, chúng ta sắp về điểm đến là nơi tương ứng riêng của mình.”

Trong “Kamma - Nghiệp Vào Lúc Tử Và Tái Tục”, Sayadaw Dr. Nandamāla giải thích đơn giản và ngắn gọn tiến trình vào cuối hành trình này, nhờ đó nghiệp (kamma) tiếp quản chúng ta ngay trước khi tử để gây ra nhân của nó cho kiếp sống kế. Song song, Sayadaw làm sáng tỏ một số nhận thức sai lầm cơ bản về linh hồn, một kiếp sống tạm trước khi tái tục, đầu thai, và v.v… Vị ấy hỏi “ai là người chuyển từ kiếp này sang kiếp khác?” và “ai là người thực hiện nghiệp và nhận lãnh quả của nghiệp?” - trong việc gạt bỏ quan niệm về một thực thể hay linh hồn trường tồn. Các vấn đề về hệ vô tính và tính hiệu quả của việc cầu nguyện để dừng lại nghiệp cũng được nêu lên.

Cuối cùng, Ngài kết luận rằng nghiệp (kamma) sẽ đưa chúng ta đến một nơi hợp với những hành động và nghiệp của chúng ta đã xuất hiện ở kiếp sống này: như xuất hiện trong câu ngạn ngữ lâu đời “Bạn gặt hái những gì bạn gây ra”.

Mục đích của Sayadaw Dr. Nandamāla là phân biệt giáo Pháp nguyên thủy của Đức Phật (Buddha) với các giáo lý khác, đặc biệt là những giáo lý có cùng các thuật ngữ như “luân hồi” (saṃsāra), “​​nghiệp” (kamma), và “quả của nghiệp” với Phật giáo Theravāda. Hy vọng tập sách này sẽ giúp độc giả hiểu về chúng hơn nữa, dẹp tan mọi nhầm lẫn và hoài nghi về chủ đề này.

Chỉ chấm bản nêu - Tâm nhiếp - icon-pdf-2.jpg (28552 KB)

Nguồn: phatgiaonguyenthuy.com

 

Bình luận
| Mới nhất